Hỏi đáp

✅ Data Driven là gì? Cách ứng dụng vào trong doanh nghiệp

Data Driven chính là gì?

Data Driven là một thuật ngữ kinh doanh đề cập đến việc dùng data để cung cấp thông tin hỗ trợ cho bạn ra quyết định nhanh hơn. Nói cách khác, quyết định được đưa ra với bằng chứng thực nghiệm thực tế chứ chưa phải suy đoán hoặc kinh nghiệm cá nhân.

Quyết định dựa trên data chính là một quy trình bao gồm việc thu thập data, trích xuất các mẫu , dữ kiện từ data đó và dùng các dữ kiện đó để đưa ra các suy luận ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

Data driven chính là gì

Bạn đang đọc: ✅ Data Driven là gì? Cách ứng dụng vào trong doanh nghiệp

Hiện, Data Driven được dùng trong nhiều lĩnh vực, phổ biến số 1 chính là trong công nghệ , và kinh doanh. Đối với các công ty thì việc dựa ở trên data chắc chắn cũng sẽ hỗ trợ đạt đến mục tiêu kinh doanh nhanh hơn và hiệu quả nhất hơn. Tuy vậy, vì sự phức tạp của quá trình thu thập data nên Data Driven sẽ hợp lý hơn với các tập đoàn hay là doanh nghiệp có lượng data khách hàng lớn từ đa kênh.

Xem thêm:Mô hình Canvas chính là gì? Lợi ích , và cách ứng dụng trong kinh doanh

Vai trò của Data Driven

– Phân tích data sẽ cung cấp thông tin chi tiết và cực kỳ hữu ích về nhiều lĩnh vực, cả bên trong , và bên ngoài. Từ đó các nhà lãnh đạo có khả năng nhanh chóng đưa ra các quyết định sáng suốt hơn để lập chiến lược hiệu quả. có khả năng mang lại lợi ích , và cải thiện chuỗi cung cấp, hoạt động , các lĩnh vực khác của quá trình ra quyết định chiến lược.

Tìm hiểu thêm: AIM ACADEMY | Blog

– Hiểu rõ hơn về nhu cầu, hành vi , tình cảm của khách hàng, có khả năng dẫn đến các hiểu biết sâu sắc hơn về tiếp thị, cũng như cung cấp thông tin để phát triển sản phẩm.

– Hoạt động data-driven còn có ứng dụng chốt giao dịch. Bằng các phương pháp lấy data một cách thông minh và nghiên cứu hành vi người dùng một cách sâu sát, data-driven cũng sẽ có nguy cơ đem lại các đơn hàng tốt, hỗ trợ tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng.

– mọi người có khả năng quản lý rủi ro tốt hơn nhờ có thông tin tốt, dựa ở trên các kích thước mẫu lớn của data.

– Có 1 quá trình thu thập , và phân tích data hoàn chỉnh chính là 1 lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn mà chưa phải ai cũng có khả năng làm được.

– Xuất phát đến từ tầm quan trọng của data-driven, nên nhiều bên thứ 3 đã bắt đầu dùng data để kinh doanh. Họ thường chuyên về nghiên cứu thị trường. Và họ cũng sẽ tổng hợp các data này để kinh doanh, bán lại cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu.

Data Driven được ứng dụng như thế nào trong doanh nghiệp

Các phương pháp kinh doanh theo hướng Data Driven có khả năng đã được áp dụng trong toàn bộ tổ chức theo nhiều cách khác nhau. Trong đó có:

– Marketing

– Chăm sóc khách hàng

– Nhân sự

Chứng ù tai cảnh báo bệnh gì? – Báo Đắk Lắk điện tử

– Tài chính , và kế toán

Nhưng phải nói rằng, Marketing đã ứng dụng Data Driven một cách tích cực nhất. Dưới đây chính là các bước cần thiết để hỗ trợ bạn có khả năng áp dụng thành công các chiến lược data-driven marketing.

Bước 1: Xác định mục tiêu với chiến lược data-driven marketing

Bạn có khả năng dùng phương pháp SMART để thiết lập mục tiêu hiệu quả. Các mục tiêu này có khả năng là thu hút thêm khách hàng mới, tăng doanh thu, lợi nhuận,…

Bước 2: Xây dựng team phân tích data

Team này nên bao gồm các người có nguy cơ phân tích data mà bạn thu thập được, họ có khả năng đến từ nhiều phòng ban khác nhau như: marketing, bán hàng, dịch vụ khách hàng.

Các phòng ban khác nhau trong team marketing cần phải kết hợp với nhau. Nhân viên media, phân tích data , và điều tra data nên thực hiện việc với nhau để hiểu từng hành động (lượt click, đăng ký nhận bản tin,…) tác động như thế nào đến hành vi khách hàng.

Bước 3: Xây dựng chân dung khách hàng đến từ data

Từ các data như phiên truy cập, các hành động tương tác ở trên mạng xã hội, lịch sử mua hàng,… bạn có khả năng xác định được chân dung của từng khách hàng của mình, hành vi, sở thích và động lực mua hàng của họ.

Từ đó bạn có khả năng ưu tiên các khách hàng tiềm năng, các người có nguy cơ cũng sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xác định loại data mà bạn cần

Dựa vào mục tiêu của chiến dịch, mà bạn có khả năng xem xét mà phân tích thời gian khách truy cập vào webpage, lịch sử truy cập, tương tác ở trên mạng xã hội, data từ CRM,…

Bước 5: Tự động hóa các quy trình

Khối lượng lớn data thu được sẽ tốn rất nhiều thời gian để phân tích , xử lý để đưa ra đã được insight khách hàng. Thay vì dùng quá nhiều nhân lực , thời gian, bạn có khả năng chọn ra một số dụng cụ tự động để xử lý các data mà bạn thu thập được.

Chất béo (fat) chính là gì? Đừng sợ chất béo!! | HT Fitness

Tầm ảnh hướng ngày càng lớn của trí tuệ nhân tạo (AI) , và máy học (Machine learning) là các nhân tố quan trọng trong data-driven marketing. Các công nghệ này hỗ trợ cho doanh nghiệp có khả năng đưa ra các phân tích dự đoán , tương tác với khách hàng hiệu quả hơn, như chính là chatbot.

Bước 6: Thu thập , và xử lý data

Các data mà bạn có đã được có khả năng đến từ các thời gian thực (real-time) như: số người truy cập trên trang web hiện tại; hoặc từ bên thứ 3 sẽ đã được xử lý bằng các dụng cụ tự động mà bạn đã chọn.

Bước 7: Xây dựng chiến dịch cho từng kênh

Từ các data mà bạn thu thập được, bạn cũng sẽ chia nhỏ các chiến dịch này ra thành các chiến dịch nhỏ , chọn các kênh cần thiết và phù hợp cho mỗi chiến dịch.

Ví dụ như: Facebook để tăng nhận diện thương hiệu, Email để nuôi dưỡng lead,…

Bước 8: Thu thập kết quả, tính toán ROI và tối ưu các chiến dịch tiếp theo

Case Study ứng dụng thành công Data Driven của Progressive

Progressive là một trong các công ty bảo hiểm xe hơi lớn số 1 ở Mỹ. Khi công ty ra mắt app mobile của họ, nó chỉ đã được dùng với mục đích là để giới thiệu về các sản phẩm bảo hiểm mà công ty đang kinh doanh.

Tuy vậy, khi mà họ nhìn vào data thu về và điều tra cách mà người dùng tương tác với ứng dụng, họ phát hiện ra rằng phần lớn người dùng quan tâm đến việc mua bảo hiểm trực tiếp luôn từ ứng dụng. Chính vì vậy, tính năng “mua hàng” được thêm vào, hỗ trợ cho công ty tăng hơn 2 tỷ lợi USD lợi nhuận trong năm đó.

Hơn thế nữa, khi Progressive cho ra mắt chương trình Snapshot, Pay as you drive của họ. Đây đã được xem chính là công nghệ bảo hiểm dựa vào việc dùng của người dùng. Snapshot dùng số dặm, thời gian trong ngày , các data “hard-braking” (đo hành vi của các lái xe) để tính toán chiết khấu cho các lái xe.

Điều này đã hỗ trợ Progressive cá nhân hóa các tỷ lệ bảo hiểm của họ dựa ở trên xu hướng lái xe thực tế hơn là các nguyên tố trong quá khứ. Đặc biệt, các người lái xe an toàn nhất sẽ nhận đã được tỷ lệ bảo hiểm cao nhất.

>>> Xem thêm:

Chiến lược Đại dương Xanh là gì? Tổng hợp các kiến thức bạn cần biết

Kaizen chính là gì? Vai trò của Kaizen trong quản trị doanh nghiệp

Leadership là gì? các yêu cầu cần có của năng lực Leadership

Just The Way You Are là gì và cấu trúc Just The Way You Are trong Tiếng Anh

Tìm hiểu thêm: Cần Phân Biệt X-RAYS, CT SCAN, MRI, PET S.