Hỏi đáp

[ALM là gì?] Vai trò của ALM trong hệ thống Tài chính

Việc thực hiện Tài chính

1. Hiểu chính xác số 1 ALM là gì?

Tài sản, lãi suất , tiền tệ chính là tất cả những gì có thể biến thành rủi ro, , và các tổ chức tài chính – ngân hàng chính là những chủ thể trực tiếp đối mặt với những vấn đề này. Nói một cách dễ hiểu nhất ALM chính là gì?

Đó là tập hợp những nỗ lực của những lãnh đạo đứng đầu , các nhà quản lý cấp cao của các tổ chức tài chính để cẩn thận trong việc cân chỉ bằng giữa thu nhập tiềm năng hiện tại , tương lai. Với nhu cầu duy trì thanh khoản phù hợp , và rủi ro lãi suất phù hợp, hay còn gọi là IRR. Mỗi tổ chức tài chính – ngân hàng có một chiến lược, cơ sở khách hàng, chọn lựa sản phẩm, phân phối tài trợ, kết hợp tài sản , hồ sơ rủi ro riêng biệt. Các khác biệt này đòi hỏi các đánh giá về mức độ rủi ro , và thực hành quản lý rủi ro phải đã được tùy chỉnh theo các rủi ro , và từng hoạt động cụ thể của các tổ chức tài chính – ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc không có một kích cỡ hay là một tiêu chuẩn hợp lý chung trong việc quản lý rủi ro tài sản của các tổ chức.

Bạn đang đọc: [ALM là gì?] Vai trò của ALM trong hệ thống Tài chính

Alm chính là gì

ALM có thể được định nghĩa đơn giản chính là quá trình đưa ra các quyết định để kiểm soát các rủi ro đang tồn tại, nhằm hướng đến mục đích cho sự tăng trưởng và ổn định của một hệ thống, thông qua việc cân chỉ bằng giữa nợ phải trả , và tài sản hiện có. Một định nghĩa khác về ALM, nó cũng đã được giải thích như một kỹ thuật hay một dụng cụ được xây dựng để phát triển lợi nhuận tương xứng trong khi vẫn duy trì đã được những khoản thặng dư tài sản trong các khoản nợ. ALM xem xét lãi suất, mức độ sẵn sàng để nhận nợ. Nói đúng hơn, nó cũng đã được gọi là sự quản lý dư thừa.

Việc thực hiện Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

2. Tại sao các tổ chức tài chính – ngân hàng đều phải có ALM?

Tìm hiểu thêm: Mcg Là Gì

Công dụng của ALM chính là gì? ALM chính là một phần chưa thể thiếu trong quá trình quản trị tài chính của bất cứ tổ chức tài chính , và ngân hàng thương mại nào. Trong vài năm qua, thị trường tài chính của thế giới đã chứng kiến nhiều sự biến động với tốc độ chóng mặt. Cạnh tranh nổ ra gay gắt giữa những hoạt động kinh doanh có liên quan đến cả tài sản , nợ phải trả, cùng với giá trị tỷ lệ hối đoái hay là tỷ lệ lãi suất nội địa không cố định. Điều này đã , đang gây ra những áp lực vô hình đè nặng lên vai của các nhà lãnh đạo của các tổ chức tài chính – ngân hàng, nhằm duy trì tốt giữa các khoản chênh lệch, lợi nhuận , khả năng tồn tại lâu dài.

Không chỉ chính là một hành động đột xuất hay đường đột, những áp lực này cần được xây dựng các biện pháp có cấu trúc và mang tính toàn diện. Những tổ chức tài chính , và ngân hàng quản lý các rủi ro phải dựa ở trên cơ sở các quyết định kinh doanh của họ, trên một hệ thống , và quá trình quản lý rủi ro tích hợp, năng động, được tạo động lực bởi các chiến lược của công ty. Như đã nói, hầu như các tổ chức tài chính – ngân hàng phải chịu đựng hàng loạt các rủi ro trong quá trình kinh doanh. Như là như rủi ro tín dụng, rủi ro ngoại hối, rủi ro lãi suất, rủi ro cổ phiếu (trượt giá cổ phiếu…), chứng khoán,… chưa kể đến rủi ro hoạt động , và rủi ro thanh khoản.

Nhìn chung, xuất phát đến từ những sự bất cập trong quá trình hoạt động của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Khi những rủi ro có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến sự thịnh suy của các tổ chức, mà thậm chí nó quyết định sự tồn vong của cả một tập thể. Chính vì vậy, ALM đóng vai trò quan trọng không thể vắng mặt trong các tổ chức này. ALM cũng trở thành một trong những vị trí công việc đã được tuyển dụng thường xuyên, có đầu tư tập trung ở các ngân hàng , và tổ chức tín dụng như quỹ tương hỗ (mutual fund, công ty triệu chứng khoán, bảo hiểm…) tài chính.

Tuyển chuyên viên quản lý rủi ro

3. Công việc ALM cần phải làm

Tiêu chí xuất xứ PSR là gì? Tìm hiểu về tiêu chí xuất xứ PSR

Công việc ALM có thể đã được nhiều ngân hàng , các tổ chức đăng tin tuyển dụng thường xuyên. Nhưng với những ai không thực sự có kinh nghiệm, khó có thể hiểu đã được nội dung công việc và những nhiệm vụ mà một nhân viên quản lý tài sản nợ , cụ thể như thế nào. Nếu ALM là một mục tiêu trong tương lai của bạn, tìm hiểu chính xác bản chất công việc của vị trí này không chỉ giúp cho bạn chuẩn bị tinh thần , và công tác chuẩn bị chuyên môn tốt hơn, mà nó còn làm gia tăng hơn sự tự tin của bạn trong con đường chinh phục nhà tuyển dụng mục tiêu của mình đấy!

3.1. Những nhiệm vụ và mục tiêu chính của ALM

Để kết nối các phòng giao dịch , và đơn vị kinh doanh với quản lý rủi ro toàn diện, cần đến hệ thống FTP. Và điều này luôn nằm trong phạm vi của bộ phận ALM, thuộc quá trình quản lý rủi ro của mọi ngân hàng. Vì sao ALM khó hiểu? Nó xuất phát đến từ sự đa dạng trong phạm vi đảm nhiệm của nó. Không chỉ riêng hoạt động quản lý rủi ro thanh khoản, mà còn chính là việc nhìn nhận hoạt động chuyển giao nội bộ, tính chính xác và đối chiếu giữa bảng cân đối kế toán, hay là đánh giá các giá trị kinh tế,…

Thường khi tuyển dụng ALM, các tổ chức ngân hàng – tín dụng sẽ cho vị trí này trực thuộc phạm vi của bộ phận tài chính. Vì đây là bộ phận quản trị, chịu trách nhiệm cho toàn bộ mọi vấn đề tồn tại và phát sinh liên quan đến tiềm lực tài chính của một tổ chức. Cấu trúc hay là quá trình hoạt động của ALM được quyết định dưới sự chỉ đạo của hội đồng ALCO (tổ hợp ALM). Như vậy, theo ALM hoạt động như thế nào, có quyết định ra sao, đều được hội đồng ALCO triển khai và thi hành.

Nói về công việc cụ thể của ALM, bạn có thể cũng sẽ khá cảm thấy choáng ngợp vì khối lượng công việc khá nhiều, nghiêng nhiều về nguy cơ đánh giá, phân tích. Đặc biệt ở mỗi tổ chức tài chính hay các ngân hàng, các nhiệm vụ cụ thể được giao cho ALM có thể không giống nhau. Chính vì vậy, về cơ bản không có một mô tả công việc cụ thể nào chi tiết cho ALM. Tuy nhiên, xét theo chức năng, ALM sẽ làm một số nhiệm vụ cơ bản như:

Theo cơ chế FTP, chịu trách nhiệm điều hành, quản lý các chế, lãi suất huy động vốn cho đối tác.Cung cấp kế hoạch chi tiết cho ALCO , và các nhân viên ngân hàng khác tuân theo khi xác định, kiểm soát các rủi ro.Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ALM đó là bảo đảm sự cân đối về các dòng vốn cho tổ chức tài chính , và các ngân hàng.

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư tại Hồ Chí Minh

3.2. Ví dụ công việc ALM của ngân hàng Vietcombank

Chuyên viên quản lý tài sản nợ , có, chính là tên gọi cho công việc ALM ở các ngân hàng Việt Nam. Nếu vẫn không hình dung ra cụ thể, nhiệm vụ nào cần được triển khai bởi ALM, bạn có thể xem xét tham khảo ví dụ về bảng mô tả công việc dành cho chuyên viên ALM ở ngân hàng Vietcombank dưới đây:

Thứ nhất, tham gia vào các hoạt động giao dịch, kinh doanh của ngân hàng. Một số giao dịch cần thực hiện như: tiền tệ liên ngân hàng, vốn, chứng khoán, lãi suất, trái phiếu, tín phiếu, vay nợ,…Thứ hai, trực tiếp quản lý , theo dõi hoạt động thanh khoản định kỳ hàng ngày. Đặc biệt quản lý , và áp dụng các quy chuẩn nhằm hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trong quy trình thanh khoản.Thứ ba, giám sát và theo dõi bảng tổng hợp tài sản nợ , và có.Thứ tư, thực hiện triển khai và thực thi các dự án ALM, FTPThứ năm, thực hiện các chức năng hỗ trợ ALCOThứ sáu, tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, huấn luyện chuyên môn do VCB tổ chức,… , và một số công việc liên quan khác cũng sẽ được phân công trong quy trình làm việc.

​Việc thực hiện Tài chính tại Hà Nội

4. Các tố chất và kỹ năng quan trọng để ứng tuyển vị trí ALM

Office 365 chính là gì? Tổng hợp những dịch vụ của office 365 bạn nên biết

Bối cảnh ngân hàng cộng đồng đã thay đổi đáng kể trong cả một thập kỷ qua, , những thay đổi này đòi hỏi sự chú ý cao độ hơn về các chiến lược , và quá trình quản lý ALM. Các thay đổi này, bao gồm nhiều sản phẩm hơn, sự đa dạng , và phong phú trong các kiến thức về khái niệm thanh khoản, rủi ro tiền tệ, lãi suất,… đã buộc các ngân hàng phải thực hiện việc đào tạo cho những nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của ngân hàng đã quen với việc quản lý ALM truyền thống, phù hợp với xu thế , và những phương thức kinh doanh mới.

ALM chính là một vấn đề liên tục và hàng ngày phải được làm một cách cẩn thận. Với việc ứng dụng các bước phòng ngừa, để hạn chế những vấn đề phát sinh có liên quan đến nó. Nó có thể tạo ra sự thiệt hại đáng kể , và chưa thể khắc phục được với các ngân hàng về lợi tức, nguy cơ thanh toán, dòng tiền (cash flow),…. Đó cũng chính là lý do các ngân hàng thường xuyên chú trọng trong việc tuyển dụng nhân viên ALM cho tổ chức của mình.

Những chuyên viên ALM có kiến thức vững vàng về thị trường, cơ chế tài chính, hiểu biết các quá trình quản lý rủi ro,… Họ cũng phải nắm rõ những kiến thức luật pháp có liên quan đến nội dung trong công việc hàng ngày của họ. Nhiệm vụ đa dạng , và khá khó của ALM, khiến cho các ngân hàng đề cao những ứng viên có kinh nghiệm hơn, khoảng từ 2 năm kinh nghiệm. Có thể là hoạt động tại các công ty, doanh nghiệp kiểm toán, các công ty Big4,… hay là tham gia những dự án liên quan đến nghiệp vụ ALM.

Về yêu cầu, xét theo nội dung công việc của ALM, có thể thấy họ cần những kỹ năng , và phẩm chất đặc biệt để phát huy năng lực, mang lại tốt nhất cao trong công việc của mình. Các chuyên viên ALM tại các ngân hàng thường đã được yêu cầu về kỹ năng: giao tiếp, thương lượng và đàm phát, biết phát triển, mở rộng và duy trì các mối quan hệ phục vụ cho công việc. Có năng lực tư duy logic, phân tích , đưa ra đánh giá. Ngoài ra, chuyên viên ALM cũng cần có tinh thần thực hiện việc nhóm cao, có trách nhiệm đối với nhiệm vụ đã được phân công, có nguy cơ hoàn thành công việc đúng thời hạn.

CV online

Những ứng viên sở hữu chuyên môn về kế toán, kiểm toán, tài chính, kinh tế, ngân hàng,… nếu đã từng có kinh nghiệm ít nhiều liên quan đến ALM, đều có thể ứng tuyển công việc này ở các ngân hàng tại Việt Nam. Với mức thu nhập khủng, ALM hiện đang chính là ngành nghề hấp dẫn nhất trong mắt các ứng viên thuộc khối tài chính – ngân hàng.

Tuyển dụng

Trên đây, hoctuvangiamsat.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm ALM là gì cũng như các khía cạnh cụ thể xoay quanh thuật ngữ này! Cập nhật ngay tin tuyển dụng ALM tại website hoctuvangiamsat.com nhé!

Thư mục gốc hoặc thư mục gốc là gì?

Tìm hiểu thêm: Dot Net là gì? Cách trở thành lập trình viên .NET