Hỏi đáp

Analog

Trong lĩnh vực điều khiển , và kỹ thuật số, tín hiệu tương tự (Analog) , và tín hiệu Digital có lẽ chính là hai loại tín hiệu phổ biến nhất. Đặc biệt tín hiệu Analog là công nghệ đặt nền tảng cho các thiết bị kỹ thuật số digital, thí dụ như Camera.

Để xử lý , theo dõi hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ đã được bản chất của nó. Vì vậy bài viết hôm nay công ty camera Đà Nẵng Maxtech247 cũng sẽ cùng tìm hiểu tín hiệu tương tự chính là gì cũng như các đặc điểm, tính chất của nó.

Bạn đang xem: Tín hiệu tương tự là gì

Tín hiệu tương tự chính là gì vậy?

Bạn đang đọc: Analog

Bạn có thể tìm thấy các định nghĩa cụ thể , trực quan giải thích tín hiệu tương tự chính là gì trong các tài liệu về chuyên ngành kỹ thuật. Tín hiệu analog, hay còn gọi chính là tín hiệu tương tự, là một dạng tín hiệu liên tục. Tương tự ở đây là có nghĩa chính là tín hiệu lúc sau cũng có dạng tương tự về bản chất như lúc trước đó, tuy nhiên cường độ tín hiệu lúc sau sẽ khác so với lúc trước.

khai-niem-tin-hieu-tuong-tu

Phân biệt tín hiệu tương tự , và Digital

Như đã đề cập ở phần mở bài, đây chính là hai dạng tín hiệu phổ biến nhất, tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ các đặc điểm , phân biệt đã được 2 loại tín hiệu này. các điểm khác biệt của Analog , Digital:

Tìm hiểu thêm: các Kỹ Năng Cần Có Của PG Sampling Sản Phẩm

Về bản chất: Tín hiệu tương tự (Analog) có tín hiệu số liên tục, chưa bị ngắt quãng. Ngược lại, tín hiệu Digital có tín hiệu số rời rạc.Về tín hiệu đường truyền: Tín hiệu tương tự có tỷ lệ nhiễu cao, đây đã được xem là một nhược điểm lớn. Ngược lại, tín hiệu Digital lại có tỷ lệ nhiễu thấp , dễ truyền, nhờ đó mà ngày nay Digital ngày càng đã được phổ biến rộng rãiVề ưu điểm: đường truyền của tín hiệu Analog diễn ra thường xuyên , và chưa bị ngắt quãng. Còn Digital chỉ gồm 2 level cao thấp tương ứng với giá trị ON/OFF và chưa lặp lại.

phan-biet-tin-hieu-tuong-tu-va-digital

Tham khảo thêm: Khái niệm, đặc điểm và thành phần quan hệ pháp luật dân sự

Một điểm khác nhau cần chú ý đó là Digital có nguy cơ lưu trữ , và xử lý được ở trên máy tính , các thiết bị tương tự, nguyên do là vì máy tính cũng sử dụng hệ nhị phân để lưu các dữ liệu. Còn tín hiệu tương tự, để có thể lưu trữ , xử lý ở trên thiết bị máy tính, bắt buộc phải đã được chia nhỏ thành nhiều giá trị 0 , và 1 thì mới lưu được.

XEM THÊM: So sánh Camera Wifi , và Camera có dây | Nên Mua Loại Nào?

Ứng dụng của tín hiệu tương tự

Tín hiệu tương tự đang đã được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các hệ thống cơ sở công nghiệp. Một ứng dụng cụ thể của tín hiệu tương tự có thể đề cập chính là điều khiển các thiết bị phụ tải. Trong các trường hợp điện áp thay đổi cao thấp nhanh chóng, việc theo dõi , điều khiển thiết bị phụ tải rất nhiều là quan trọng.

Tín hiệu tương tự còn được dùng để truyền thông tin đến từ các cảm biến về vi điều khiển, PLC, Scada,… nhằm mục đích giám sát quy trình vận hành, sản xuất liên tục của máy móc và hệ thống tự động hóa.

ung-dung-cua-tin-hieu-tuong-tu

Xem thêm: Entity là gì vậy? Vì sao chúng lại quan trọng với SEO – xu hướng SEO 2020

Trong các nhà máy , và khu công nghiệp, tín hiệu tương tự cũng sẽ sử dụng tín hiệu điện, cụ thể là 2 loại 4-20mA hoặc 0-10V để biểu diễn sự thay đổi của các tín hiệu của loại cảm biến đo như nhiệt độ, độ ẩm, pH, áp suất,…

XEM THÊM: Power over Ethernet là gì vậy? Ưu điểm , cách thức hoạt động

Ưu điểm , và nhược điểm của tín hiệu tương tự

Ưu điểm của tín hiệu tương tự chính là gì vậy?

Các thiết bị sử dụng kiểu điều chế với tín hiệu Analog giúp cho tạo ra tín hiệu diễn ra liên tục với tín hiệu âm thanh. Với cách tích hợp một hệ thống đơn giản như vậy vào con chip, giá thành của các thiết bị Analog hấp dẫn hơn nhiều so với các thiết bị Digital.Lưu lượng tín hiệu analog không phải đối mặt các vấn đề mạng hay là rủi ro truyền tải. Băng thông truyền qua cáp đồng trục chính là chưa giới hạn, đảm bảo lưu lượng đã được truyền đủ.. Hình ảnh, âm thanh sử dụng tín hiệu tương tự sẽ chưa bị ảnh hưởng hay nhiễu bởi các vấn đề bên ngoài hệ thống.

Nhược điểm của tín hiệu tương tự là gì vậy?

Analog là nền tảng của các thiết bị số sau này. Và lẽ dĩ nhiên, phiên bản đi trước lúc nào cũng tồn tại nhiều khuyết điểm , các thiết bị ra đời sau cũng sẽ khắc phục và trở nên phổ biến hơn.

Các nhược điểm của tín hiệu tương tự là:

Việc lắp đặt các thiết bị Analog khá rắc rối và thiếu tính thẩm mỹ so với thiết bị Digital.Dữ liệu của tín hiệu Analog dễ bị tác động và gây nhiễu khi bị ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị hoặc cáp truyền tải.Giới hạn chỉ cho một nhóm liên lạc với nhau trong cùng cùng một thời điểm ở trên 1 kênh tần số. Ngoài ra tín hiệu này không đã được trợ giúp các phần mềm, ứng dụng,… các thiết bị với tín hiệu Analog đang biến mất dần bởi sự thay thế của tín hiệu kỹ thuật số.

Kết luận

Bài viết đã cung ứng cho chúng ta các thông tin như định nghĩa tín hiệu tương tự chính là gì, đặc điểm, ứng dụng và các kiến thức liên quan.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu cụ thể hơn về tín hiệu tương tự , và sử dụng nó hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ bài viết này đến chúng ta nhé, cảm ơn bạn đã đọc bài.

Tham khảo thêm: Hoạch định Chất lượng Sản phẩm Nâng cao (APQP) trong hệ thống IATF. – Công ty TNHH Chứng nhận KNA

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Bát tự là gì vậy? Xem vận mệnh theo Bát tự hay Tử vi chính xác hơn?