Hỏi đáp

Axit là gì vậy? Một số Axít phổ biến hiện nay và ứng dụng của Axit

Axit chính là gì vậy? Axit đã được phân loại thành các dạng, cách đọc tên từng nhóm axit như thế nào? Tính chất vật lý , và hóa học của axit ra sao? Trong cuộc sống, axit có các ứng dụng nào và chúng ta thường xuyên các loại axit nào phổ biết nhất?, …

Đối với hóa học, Axit như một phần của sự sống. Nó là điểm mấu chốt dùng để chứng minh , giải thích nhiều vấn đề phát sinh trong hóa học. Vì vậy, tìm hiểu kỹ về Axit chính là một điều vô cùng quan.

Bạn đang xem: Axit là gì

Hôm nay Công Ty Trung Sơn sẽ Chia sẻ cho bạn các vấn đề xoay quanh Axit là gì vậy? Nào hãy cùng Trung Sơn bắt đầu nhé.

Bạn đang đọc: Axit là gì vậy? Một số Axít phổ biến hiện nay và ứng dụng của Axit

ĐỊNH NGHĨA AXIT là gì vậy? CÔNG THỨC CỦA AXIT

Axit là gì vậy?Axit chính là gì vậy?

Định nghĩa về Axit là gì vậy?

Axit chính là một hợp chất hóa học mà trong thành phần phân tử của các chất đó đều có chứa 1 hay nhiều nguyên tử hiđro liên kết với gốc axit ( thí dụ -Cl, =SO4, -NO3).

Tìm hiểu thêm: Móng Nhà trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Hay một định nghĩa tương tự đó là Axit là một hợp chất hóa học mà khi hòa tan trong nước sẽ tạo được dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7.

Công thức của Axit chính là gì vậy?

Công thức tổng quát có dạng như sau

HxA

Với x chính là chỉ số của nguyên tử H A chính là gốc Axit

thí dụ:

CTHH của axit cohidric: HClCTHH của axit cacbonic: H2CO3CTHH của axit photphoric: H3PO4

PH N LOẠI AXIT VÀ CÁCH ĐỌC TÊN AXIT

Phân loại axit như thế nào?

Axit đã được chia thành các các loại nào , dựa vào các tiêu chí nào để có thể phân các loại như vậy. Sau đây mọi người sẽ cùng tìm hiểu.

Dựa vào tính chất hóa học, ta có thể chia thành:

Axit mạnh : Khi hòa tan vào axit này tạo thành dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7 rất nhiều. Độ pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh.

thí dụ: HCL, HNO3, H2SO4, …

Axit yếu : Đây chính là axit khi hòa tan vào nước sẽ tạo thành dung dịch có độ pH gần 7 hơn so với axit ở trên

thí dụ: H2S. H2CO3, …

Dựa vào nguyên tử Oxi, ta có thể axit thành.

Axit không có oxi thí dụ như HCl, H2S, HBr, HI, HF…Axit có oxi: H2SO4, HNO3, H3PO4, H2CO3…

Ngoài ra, ta còn có thể phân chia axit theo như các dạng dưới đây:

Axit vô cơ , và hữu cơ như HCL, H2SO4,CH3COOHCác kim các loại ở dạng hidrat hóa như Al(H2O)3 3+, Cu(H20)2 2+, …. Các ion như H+, H3O+, NH4+, …

Cách đọc tên axit như thế nào?

Axit không có oxi

Tên axit = axit + tên latinh của phi kim + hiđric

thí dụ:

HCl : axit clohiđric với chính là cloruaH2S : axit sunfuhiđric với S sunfua

Axit có nhiều oxi

Tên axit = axit + tên latinh của phi kim + ic

thí dụ:

HNO3 : axit nitric với NO3 chính là nitratH2SO4 : axit sunfuric với SO4 chính là sunfatH3PO4 : axit photphoric với PO4 là photphat

Axit có ít nguyên tử oxi

Xem thêm: Forklift là gì vậy? Phân biệt Forklift – Forklift Truck và cách chọn lựa phù hợp

Tên axit = axit + tên latinh của phi kim + ơ

thí dụ:

HNO2 : axit nitrơ với NO2 là nitritH2SO3 : axit sunfurơ với SO3 chính là sunfit.

TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA AXIT

Mùi vị: Có vị chua khi hòa tan trong nướcĐộ dẫn điện: Là các chất điện li nên có nguy cơ dẫn điện.

TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA AXIT

Axit làm đổi màu giấy quì tím:

AXIT LÀM QUỲ TÍM HÓA ĐỎAXIT LÀM QUỲ TÍM HÓA ĐỎ

Ta thực hiện thí nghiệm nhỏ vài giọt dung dịch HCL vào giấy quỳ tím , sau đó quan sát ta nhận thấy rằng màu của nó thay đổi chuyển sang màu đỏ. Do đó ta có thể kết luận rằng dung dịch axit làm đổi màu giấy quỳ tím thành đỏ.

Vì vậy, dựa vào tính chất này, giấy quì tím đã được dùng để nhận biết dung dịch axit.

Axit tác dụng với kim loại:

Khi cho dung dịch Axit tác dụng với các kim các loại đứng trước nguyên tử H trong dãy hoạt động hóa học ta sẽ nhận được một muối , và giải phóng khí hidro. ( Nếu Axit đặc thì sẽ không giải phóng hidro)

thí dụ:

2Na + 2HCl → 2NaCl + H2Mg + H2SO4(loãng) → MgSO4 + H2Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Tác dụng với bazơ:

Khi cho dung dịch Axit tác dụng với các Bazơ thì phản ứng sẽ xảy ra mãnh liệt , và ta cũng sẽ nhận được một muối , và nước. Đây được gọi chính là phản ứng trung hòa

thí dụ:

NaOH + HCl → NaCl + H2OMg(OH)2 + 2HCl → MgCl2+ 2H2O

Tác dụng với oxit bazơ:

Tất cả các axit đều tác dụng với oxit bazơ , tạo thành muối + nước

thí dụ:

Na2O + 2HCl → 2NaCl + H2FeO + H2SO4(loãng) → FeSO4 + H2OCuO + 2HCl → CuCl2 + H2O

Tác dụng với muối:

Khi cho Axit tác dụng với muối sẽ tạo thành các trường hợp sau đây:

Chất tạo thành có ít nhất 1 kết tủa hoặc một khí bay hơi Sau phản ứng, nếu muối mới chính là muối tan thì axit mới phải yếu, nếu muối mới chính là muối chưa tan thì axit mới phải là axit mạnh

thí dụ:

H2SO4 + BaCl2 → BaSO4(r) + 2HClK2CO3 + 2HCl → 2KCl + H2O + CO2 (H2CO3 phân hủy ra H2O và CO2)

Tham khảo thêm bài viết: Axit succinic và những điều thú vị không nên bỏ qua

ỨNG DỤNG CỦA AXIT TRONG ĐỜI SỐNG

ứng dụng của Axit trong attá cả các ngành của cuộc sốngỨng dụng của Axit trong attá cả các ngành của cuộc sống

Axit trong thực tế có khá nhiều ứng dụng như:

Tham khảo thêm: Nói xấu bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác bị xử lý thế nào ?

Trong công nghiệp:

Axit thường được sử dụng để loại bỏ sự gỉ sắt và sự ăn mòn khác đến từ kim loại trong quá trình được gọi là tẩy.Chúng có thể đã được sử dụng như một chất điện phân trong pin, chẳng hạn như axit sulfuric trong pin xe hơi. Axit nitric phản ứng với ammonia để tạo ra amoni nitrat, một phân bón. Ngoài ra, các axit cacboxylic có thể đã được este hóa với rượu cồn, để tạo ra este.

Trong công nghiệp chế biến:

Axit được sử dụng làm chất phụ gia cho đồ uống và thực phẩm, vì chúng thực hiện thay đổi khẩu vị , và phục vụ như chất bảo quản.

Trong dược học:

một vài axit đã được sử dụng thực hiện thuốc. Axit acetylsalicylic (Aspirin) được sử dụng như một thuốc giảm đau , thực hiện giảm cơn sốt. Axit đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người.

Đối với cơ thể con người:

Axit clohiđric có trong dạ dày giúp cho tiêu hóa bằng cách phá vỡ các phân tử thức ăn lớn , phức tạp. Amino axit được yêu cầu để tổng hợp các protein cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa trị các mô cơ thể. Axit béo cũng cần cho sự phát triển , sửa chữa các mô của cơ thể. các axit nucleic rất quan trọng cho việc sản xuất DNA và RNA và chuyển các đặc tính sang con lai qua gen. Axit cacbon rất quan trọng để duy trì độ cân chỉ bằng pH trong cơ thể.

một vài AXIT PHỔ BIẾN QUAN TRỌNG NHẤT

AXIT CLOHIĐRIC (HCl)

AXIT CLOHIĐRIC (HCl)AXIT CLOHIĐRIC (HCl)

HCl chính là một axit mạnh, có đầy đủ tính chất của một axit mạnh. Dung dịch HCl đậm đặc là dung dịch bão hòa hiđroclorua, có nồng độ khoảng 37%, đến từ đây ta có thể pha chế thành dung dịch HCl có nồng độ khác nhau.

HCl có các ứng dụng như Điều chế các muối clorua, Làm sạch bề mặt kim các loại trước khi hàn, Tẩy gỉ kim các loại trước khi sơn, tráng, mạ kim loại, Sử dụng trong chế biến thực phẩm, dược phẩm.

AXIT SUNFURIC (H2SO4)

AXIT SUNFURIC (H2SO4)AXIT SUNFURIC (H2SO4)

Axit H2SO4 là chất lỏng sánh, không màu, nặng gấp hai lần nước, chưa bay hơi, tan dễ dàng trong nước , và tỏa nhiều nhiệt. Ngoài ra mọi người còn có thể nhìn thấy H2SO4 dưới dạng đậm đặc.

Axit H2SO4 loãng và H2SO4 đặc có các tính chất hóa học khác nhau. tuy nhiên về cơ bản nó cũng mang các tính chất của một axit mạnh.

Ứng dụng của H2SO4 rất hữu dụng như chính là nguyên liệu của nhiều ngành sản xuất hóa học như sản xuất phân bón, phẩm nhuộm, chế biến dầu mỏ,..

CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỘ MẠNH, YẾU CỦA AXIT

Độ mạnh yếu của axit được xác định dựa vào sự linh động của nguyên tử Hydro trong axit đó, nếu nguyên tử Hydro càng linh động thì tính axit càng mạnh và ngược lại.

Đối với các axit có oxy trong cùng một nguyên tố, càng ít oxy thì tính axit càng yếu.

HClO4 > HClO3> HClO2> HClO

Đối với các axit của nguyên tố trong cùng chu kỳ, khi các nguyên tố ở hóa trị cao nhất, nguyên tố trung tâm có tính phi kim càng yếu thì axit đó càng yếu.

HClO4> H2SO4> H3PO4

Đối với các axit của nguyên tố cùng nhóm A

Axit có oxy: Tính axit tăng dần từ dưới lên: HIO4 < HbrO4< HClO4Axit chưa có oxy: Tính axit giảm dần đến từ dưới lên: HI > HBr> HCl> HF

Đối với axit hữu cơ RCOOH

Nếu R đẩy electron (gốc R no) thì tính axit giảmHCOOH> CH3COOH> CH3CH2COOH> CH3CH2CH2COOH> n-C4H9COOH.Nếu R hút e thì tính axit cũng sẽ mạnh

MUA AXIT CÔNG NGHIỆP Ở Đ U CH ́T LƯỢNG VÀ UY TÍN

Nếu bạn đang có nhu cầu mua axit công nghiệp uy tín, giá tốt thì đừng bỏ qua địa chỉ này. Trung Sơn – Đơn vị chuyên cung cấp các loại hoá chất phòng thí nghiệm cũng như hoá chất công nghiệp với đầy đủ hoá đơn, chứng từ cùng nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Với nhiều năm trong lĩnh vực này, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực đến từ khách hàng. Hiện tại, Trung Sơn đang có sẵn nhiều các loại axit bảo đảm chất lượng cũng như giá thành phải chăng như axit sulfuric, axit axetic, axit clohydric,… Để biết thêm thông tin về sản phẩm hay là nhận đã được sự tư vấn, hỗ trợ trực tiếp đến từ đội ngũ chuyên viên Trung Sơn, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline (028) 3811 9991 hoặc thông qua website sentayho.com.vn/.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết xung quanh chủ đề axit là gì vậy? Axit được phân loại thành các dạng, cách đọc tên từng nhóm axit như thế nào? Tính chất vật lý , và hóa học của axit ra sao? Trong cuộc sống, axit có các ứng dụng nào , mọi người thường xuyên các loại axit nào phổ biết nhất?, …Hi vọng bài viết này của Trung Sơn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể nắm vững hơn khái niệm Axit chính là gì vậy?

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi bằng cách bình luận trực tiếp hoặc có thể thông qua trang Website của công ty để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp.

Tìm hiểu thêm: Axit Stearic Là Gì? Những Điều Xoay Quanh Về Axit Stearic

Tham khảo thêm: Below the line (BTL) , và Above the line (ATL) | bởi Lê Phương Thảo | Brands Vietnam

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: [UPS] Công suất danh định là gì? Tất tần tật kiến thức về nó