Hỏi đáp

Backend Developer là gì: Hướng dẫn đầy đủ trở thành backend developer

Có ba loại lập trình viên trong phát triển web, đó là back end developer, front end developer, , full stack developer (làm về cả front end , và back end). Nếu như bạn đang đọc hướng dẫn này, có lẽ bạn đang quan tâm đến backend của trang web và muốn biết backend là gì cũng như backend developer là gì và thực hiện thế nào để trở thành một backend developer.

Backend developer chính là gì vậy?

Backend Developer là gì vậy? Trở thành Backend Developer như thế nào Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Backend developer là gì vậy? Back end developer chính là một người chuyên phát triển web back end. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc mọi thứ hoạt động như thế nào mà chưa phải chính là hình thức trang web trông ra sao và giải quyết các vấn đề phức tạp thì tại sao lại không xem cách trở thành một back end developer với hướng dẫn này.

Bạn đang xem: Back end developer chính là gì

Bạn đang đọc: Backend Developer là gì: Hướng dẫn đầy đủ trở thành backend developer

Trước tiên chúng ta cần xem xét cách mà các trang web hoạt động để giải thích vai trò của back end developer một cách đúng nhất. Có hai nơi mã code hoạt động để mọi thứ diễn ra trơn tru: phía máy khách , và phía máy chủ.

Coding phía máy khách là công việc của front end developer. Họ gây ra cấu trúc của trang web bằng HTML, CSS , JavaScript, giúp các chuyển đổi trở nên trơn tru, có thể nhấn đã được các nút , và văn bản có thể chỉnh sửa được.

Tất cả cũng sẽ chưa hoạt động được nếu chưa có back end developer, các người làm cho mọi thứ hoạt động ở phía máy chủ. Công việc này rất phức tạp , và đòi hỏi bạn phải chịu trách nhiệm cho các phần quan trọng của trang web. Mặt khác, mức lương của backend developer cũng cao hơn đáng kể so với mức trung bình tại hầu hết các quốc gia , thậm chí trong toàn bộ lĩnh vực phát triển web nói chung.

Hãy lấy BitDegree làm thí dụ.

Tìm hiểu thêm: Nhân phẩm là gì vậy? Vai trò của nhân phẩm đối với con người?

Khi quyết định đăng ký BitDegree, bạn nhấp vào nút Đăng ký. Sau đó, trang web điều hướng đến trang đăng ký, nơi nhập thông tin của bạn , và tiếp tục quá trình.

Backend developer tìm ra cách tốt nhất để lưu trữ dữ liệu tài khoản của bạn, xác minh độ chính xác (địa chỉ email hợp lệ , email xác nhận địa chỉ đó thực sự chính là của bạn) , thông tin liên quan (tên người dùng , và mật khẩu) khi bạn đăng nhập lần sau.

Khi bạn xem các trang khóa học, bạn cũng sẽ thấy các nút cho phép đăng ký khóa học. Khi nhấp vào nút đó, mã code mà các front end developer viết ra gọi chức năng đã được viết ra bởi các backend developer cho phép bạn đăng ký khóa học.

Về cơ bản, backend developer tại BitDegree viết tất cả các chức năng chạy ở trên trang web ở phía máy chủ, trong khi các trình hướng dẫn giao diện người dùng thực hiện cho trang web đẹp và kết nối các yếu tố mà bạn thấy với chức năng của chúng. Đến đây, tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu backend chính là gì và backend developer là gì rồi đúng không?

Nhiệm vụ của backend developer

Như đã giải thích về backend developer là gì , và công việc của họ khác gì so với các front end developer. Vậy back end developer có nhiệm vụ gì?

Logic phía máy chủ

Cách tốt số 1 để trả lời khi đã được hỏi “Backend developer là gì vậy?” đó là một nhà phát triển, người chịu trách nhiệm lập trình các hoạt động mà trang web thực hiện ở phía máy chủ.

Nhiệm vụ chính cũng sẽ là:

Xác thực người dùng. Đảm bảo rằng các chi tiết tài khoản của người dùng chính là chính xác, rằng họ có quyền để xem các gì sắp xem v.v…Kiểm soát trình tự. Làm thế nào các trình tự được thực hiện trên trang web được xử lý để đảm bảo rằng chưa có bất kỳ sai sót.Tối ưu hóa. Đảm bảo rằng mọi phần chức năng của trang web không các hoạt động mà còn hoạt động theo cách nhanh số 1 có thể.

Thông báo tự động

Khi bạn phải làm một hành động lặp lại, hãy tìm cách tự động hóa nó. Điều này chính là hoàn toàn đúng đối với việc phát triển trang web , và chính xác là một trong các cách để trả lời cho câu hỏi “Back end developer có nhiệm vụ gì?”

thí dụ: khi đăng ký tài khoản trên BitDegree, bạn sẽ nhận đã được email tự động để xác thực địa chỉ của mình. Điều tương tự sẽ diễn ra khi bạn cố gắng khôi phục mật khẩu hoặc thực hiện bất kỳ các nhiệm vụ bảo trì khác.

Vai trò của Backend developer trong tổng quan lớn hơn của tự động hóa là gì vậy? Họ chính là người viết mã code thực hiện cho quá trình này hoạt động. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu có hàng ngàn người dùng trực tuyến 24/7 , và phải gửi email theo cách thủ công. các bạn sẽ phải chờ đến vài ngày để nhận được một email xác nhận đơn giản.

Ngoài ra còn có thông báo tự động tại chỗ, thông báo cho bạn về các tính năng mới , và cung ứng dịch vụ mà bạn có thể quan tâm. Tất cả điều này đều được các back end developer đảm nhiệm.

Xác nhận dữ liệu

Bên cạnh việc coding logic phía máy chủ, một câu trả lời khác cho câu hỏi “Backend developer là gì vậy?” cũng có thể là: người bảo vệ hệ thống. Một phần của trang web nhìn thấy ở front end có thể đã được thay đổi trong trình duyệt chỉ bằng cách chỉnh sửa HTML , và CSS bạn thấy khi kiểm tra (F12 ở trên Google Chrome). các thay đổi này cũng sẽ được duy trì cho đến khi tải lại trang.

Nếu toàn bộ trang web dễ bị thay đổi như thế này, ngân hàng trực tuyến , thậm chí BitDegree sẽ cực kỳ dễ bị tấn công. Rất may, nó chưa hoạt động như vậy, chưa thì cả thế giới cũng sẽ gặp rắc rối.

Tất cả các dữ liệu bạn tưởng tượng một trang web cần đều đã được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu. Khi trình duyệt tạo trang mà bạn sẽ xem, nó cũng sẽ lấy ra các giá trị dữ liệu cần thiết, như giá cả, số lượng vật phẩm trong kho, v.v., đến từ cơ sở dữ liệu. Khi bạn nhập thông tin, một đề xuất cập nhật cơ sở dữ liệu được thực hiện.

Vậy backend developer là gì vậy? Đó là người phải tạo ra các quá trình bảo đảm rằng dữ liệu đã được nhập là hợp lệ trước khi thực hiện những điều chỉnh phía máy chủ.

Trường hợp đơn giản nhất về quá trình hoạt động là một thủ tục đăng nhập đơn giản.

Giả sử bạn nhập địa chỉ email này: [email protected] với mật khẩu: $uPer$eurr£a$$ 512. Khi nhấp vào đăng nhập, hành động này cũng sẽ kích hoạt yêu cầu xem có tài khoản nào có email của [email protected] không. Nếu không, bạn nhận được thông báo thông tin đăng nhập không chính xác. Nếu có một tài khoản với địa chỉ email đó nhưng mật khẩu đã được ghi lại chưa khớp với các gì đã nhập, bạn cũng sẽ nhận thông báo lỗi đăng nhập.

Nói một cách đơn giản, bất kỳ thông tin nào nhập ở trên trang web phải được xác thực chỉ bằng mã code đã được viết bởi backend developer trước khi nó có thể trở thành một phần của cơ sở dữ liệu.

Truy cập cơ sở dữ liệu

Mặc dù cũng khá tương tự như nhiệm vụ trước, nhưng vẫn cần phải tách ra để hiểu rõ hơn. Công việc của một backend developer là truy cập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau được duy trì bởi trang web để khiến hệ thống thực hiện các gì được yêu cầu. các bạn , và mã code là điểm mấu chốt cho sự thất bại hay thành công trong việc đảm bảo trang web an toàn , và hoạt động như dự định.

Tham khảo thêm: &quotĐại Học Khoa Học Tự Nhiên&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, thí dụ Anh Việt

Ngoài ra, bạn có trách nhiệm hợp lý hóa quy trình truy cập cơ sở dữ liệu để trang web tải , thực hiện chức năng nhanh số 1 có thể.

API

một vài người cần API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng ) của bên thứ ba để hoạt động đúng cách. Backend developer là gì vậy? Đó là một người đảm bảo mọi thứ diễn ra ổn định. mọi người cũng có thể viết API cho các trang web khác để sử dụng chức năng trang web của mình.

Làm việc với API , và tạo ra nó có thể là một phần lớn trong công việc của một nhà phát triển web backend, vì vậy, đó là một điều tốt để bạn dần thực hiện quen với chúng. Nếu may mắn, chúng có thể rất thú vị khi thực hiện việc vì giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nhưng cũng có thể khá đau đầu để chia tách khi phải coding một hệ thống phức tạp đến từ đầu.

Tuy nhiên, đôi khi, API có thể gây khó chịu và khó xử lý bởi vì các quyết định của các người đã coding chúng tạo ra.

Các dụng cụ cần cho phát triển Backend

Theo cách tìm ra Backend developer là gì, thì thật tuyệt khi có thể biết mọi thứ chúng ta đã thảo luận ở trên. mọi người cần phải biết Backend developer là gì, không đảm nhiệm nhiệm vụ nào , và có các công việc liên quan gì.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không giúp cho bạn trở thành một back end developer được. Vậy Backend developer chính là gì vậy? Đó chính là người biết đã được các công cụ dưới đây:

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Mặc dù cần biết những điều cơ bản về HTML và CSS với vị trí là nhà phát triển web backend, phần lớn công việc sẽ đã được thực hiện bằng ngôn ngữ lập trình thực tế. PHP, sentayho.com.vn (cho phép JavaScript để lập trình back-end), Python và các ngôn ngữ khác đều có thể đã được sử dụng cho coding phía máy chủ nhưng điều quan trọng là phải biết nên chọn ngôn ngữ nào.

Vấn đề chính là các nhà tuyển dụng khác nhau cũng sẽ yêu cầu cần biết các ngôn ngữ khác nhau. mọi người không thể bắt đầu làm việc trong một công ty sử dụng sentayho.com.vn để kích hoạt JavaScript thực hiện ngôn ngữ lập trình phía máy chủ nếu bạn chỉ biết PHP.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết 3 ngôn ngữ lập trình phía máy chủ phổ biến nhất dưới đây mà không theo thứ tự quan trọng nào:

PHP

Backend Developer là gì vậy? Trở thành Backend Developer như thế nào

Ngôn ngữ lập trình này đã xuất hiện khá lâu nhưng nó có dấu hiệu dần bị các loại bỏ. Mặc dù PHP có thể thực hiện nhiều điều tuyệt vời, nhưng các nhà phê bình ngôn ngữ lập trình lại cho rằng nó có cấu trúc hỗn độn.

Điều đó có thể hiểu được vì PHP không được xây dựng như một ngôn ngữ hoàn chỉnh. Người gây ra nó thậm chí còn chưa bắt đầu gây ra một ngôn ngữ lập trình phù hợp. Dần dần, có nhiều người sử dụng PHP , bắt đầu thêm vào nó. Kết quả dẫn đến sự không nhất quán.

Số lượng cơ hội việc làm về PHP đã giảm đáng kể so với trước đây chính là điều bình thường, điều đó cũng đồng nghĩa với việc cũng sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn nếu cố gắng học về phát triển PHP backend và phải mất một thời gian để học theo các tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Node.js

Backend Developer là gì vậy? Trở thành Backend Developer như thế nào

Khi nghe về sentayho.com.vn , nó được sử dụng để thực hiện gì, chúng ta thường cảm thấy hoang mang. Trong một thời gian dài, JavaScript đã được coi chính là ngôn ngữ lập trình thần thánh cho front end nhưng bạn lại cần sử dụng một ngôn ngữ thích hợp để viết mã code cho backend. Với sự ra đời của sentayho.com.vn, đó không còn là vấn đề nữa.

Về mặt kỹ thuật, sentayho.com.vn không phải là ngôn ngữ lập trình, đây chính là môi trường thời gian chạy, cho phép bạn sử dụng JavaScript cho các ứng dụng phía máy chủ.

Từ năm ngoái, vẫn có nhiều cơ hội việc thực hiện cho các nhà phát triển PHP hơn sentayho.com.vn. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu PHP có chiều hướng đang giảm dần thì có lẽ sentayho.com.vn cũng sẽ tăng.

Nếu xét về thực tế, JavaScript có thể được sử dụng cho lập trình phía máy chủ, đó là lý do bạn nên học ngôn ngữ này. Học sentayho.com.vn chính là công cụ phát triển backend đầu tiên có thể giúp cho bạn tự hỗ trợ mình trong khi sẵn sàng thực hiện việc tại một công ty một cách nghiêm túc.

Vậy thực hiện thế nào?

Ngay cả khi đang có dự định chuyên về phát triển backend, bạn vẫn cũng sẽ phải thành thạo HTML, CSS , JavaScript để hiểu front end hoạt động ra sao. Nếu tập trung vào sentayho.com.vn, bạn sẽ có thể bước vào việc lập trình front end để trở thành nhà thiết kế trang web. Thực tế, khách hàng cũng sẽ không quan tâm đến những điều bạn không biết nếu như trang web đơn giản mà bạn tạo cho họ vẫn hoạt động tốt , và trông rất nhiều tuyệt.

Python

Backend Developer chính là gì vậy? Trở thành Backend Developer như thế nào

Python là một trong các ngôn ngữ lập trình dành đã được sự quan tâm lớn số 1 trên thế giới tại thời điểm này, mặc dù nó được sử dụng cho mục đích học máy thay vì phát triển back end. Như đã nói, đó chính là một ngôn ngữ tốt, thân thiện với người học, thoải mái để thực hiện việc , cực kỳ hữu ích.

Điểm mạnh số 1 về khả năng của Python là để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Nếu bạn muốn thực hiện việc ở trên các dự án có ứng dụng dữ liệu lớn, Python cũng sẽ chính là chọn lựa tốt nhất.

Xem thêm: SALE chính là gì vậy? Ý nghĩa mở rộng của SALE – sentayho.com.vn

Nếu bạn muốn học về học máy, Python cũng là một ngôn ngữ tuyệt vời để học trong trường hợp bạn quyết định không trở thành một nhà phát triển web back end.

Hệ thống cơ sở dữ liệu

Từ các phần trước, bạn đã thấy thực hiện việc với cơ sở dữ liệu cũng sẽ chính là một phần lớn của câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi Backend developer chính là gì vậy?

Tất cả chúng ta đều được tự do chọn lựa ngôn ngữ lập trình và điều này cũng sẽ góp phần ảnh hưởng đến quyết định bạn chọn hệ thống cơ sở dữ liệu nào để tìm hiểu, đặc biệt chính là khi tính đến các bộ xếp chồng phổ biến (hoặc các công nghệ được sử dụng cùng nhau).

thí dụ, nếu quyết định học cách code backend bằng JavaScript với sentayho.com.vn, bạn nên học cách thực hiện việc với cơ sở dữ liệu MongoDB. Mặt khác, nếu chọn ngôn ngữ lập trình PHP, bạn cũng sẽ cần học cách thực hiện việc với MySQL hoặc các hệ thống cơ sở dữ liệu dựa trên SQL khác để duy trì sự nhất quán.

Khung framework

Trước khi chúng tôi nói về các khung framework của trang web bạn muốn học, trước tiên mọi người cần định nghĩa framework của trang web chính là gì vậy? Nói một cách đơn giản, web framework chính là các đoạn code đã được viết sẵn, cấu thành nên một bộ khung mà ứng dụng web được xây dựng.

Đó là công cụ xác định cấu trúc trang web của bạn, cho phép bạn xây dựng Giao diện lập trình ứng dụng API, cho phép các tính năng của sản phẩm đã được sử dụng trong các sản phẩm khác , và sử dụng lại mã code ở các nơi khác nhau.

Framework cho sentayho.com.vn

Nếu quyết định sử dụng toàn bộ hệ sinh thái JavaScript (không có nguyên do gì lại chưa sử dụng cả), sentayho.com.vn có lẽ chính là khung framework ứng dụng web bạn cũng sẽ sử dụng. Có một vài tùy chọn khác nhưng Express là phổ biến nhất.

Framework cho PHP

Có hai khung framework , và một CMS (Content Management System – Hệ thống quản lý nội dung) được xây dựng ở trên PHP, vì vậy bạn phải biết nó nếu muốn xin việc chỉ bằng cách sử dụng các hệ thống này. Nếu mô tả của công việc đề cập đến Symfony hoặc Laravel thì hãy nên nhớ rằng công việc cũng sẽ đó yêu cầu PHP.

Nếu trang web bạn cũng sẽ làm việc liên quan đến WordPress, bạn có thể cần một vài PHP trong trường hợp các plugin tùy chỉnh là cần thiết. WordPress đã được viết bằng PHP.

Framework cho Python

Nếu chọn Python, bạn sẽ phải học web framework Django. Nó đã được sử dụng tốt nhất trong việc giảm bớt quy trình tạo các trang web phức tạp được thúc đẩy bởi việc sử dụng rộng rãi cơ sở dữ liệu , hoạt động theo các lợi thế xử lý dữ liệu của Python so với các ngôn ngữ khác.

Framework cho C#

Nếu chọn thiết lập ở trên C#, bạn sẽ cần đăng ký hệ sinh thái Microsoft, điều này bắt buộc phải biết cách thực hiện việc với .NET Framework.

Mức thu nhập của backend developer

Câu hỏi về mức lương của nhà phát triển web back end là rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định nghề nghiệp trong tương lai. Mặc dù điều đó chính là chưa nên.

Backend developer chính là gì vậy? Đó chính là người thực hiện cho công cụ Internet hoạt động ở phía máy chủ. Khi nói đến vị trí này, điều này chưa thể hiện, “Backend developer kiếm được nhiều tiền!”

Cho dù đã được trả bao nhiêu, sẽ không phải là điều tốt nếu bạn chỉ lấy mức tiền lương chính là thước đo động lực hàng ngày. Trước khi xem xét yếu tố tiền lương của backend developer, hãy tìm hiểu xem coding backend có phải chính là thứ mà bạn thích làm hay là không.

Làm cho logic phía máy chủ của trang web khổng lồ hoạt động, đảm bảo các hoạt động phía sau, thực hiện việc với API và chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn của cơ sở dữ liệu chính là các nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Khi gánh vác các trách nhiệm này thì mức lương của nhà phát triển web backend nhận đã được sẽ chính là các con số hợp lý. Mặt khác, đừng mong chờ mức lương khổng lồ nếu bạn mới có ít kinh nghiệm trong nghề. Ở giai đoạn này của sự nghiệp, bạn vẫn còn nhiều điều phải học trước khi được tin tưởng để giao phó các trách nhiệm mang tính rủi ro cao.

Trong lĩnh vực gốc của phát triển web, mức lương của back end development là cao nhất. chúng ta có thể kiếm đã được 100.000 đô la một năm ở thành phố New York chẳng hạn. Ở các quốc gia , thành phố khác, con số này có thể thấp hơn một chút nhưng chi phí sinh hoạt ở các nơi này lại thấp hơn nên các con số vẫn là thỏa đáng trong hầu hết các trường hợp.

Mức lương của backend developer khác nhau theo từng quốc gia. Ở một vài quốc gia có thu nhập trung bình thấp hơn, mức lương của back end developer sẽ thấp hơn đáng kể so với con số của Thành phố New York, nhưng chúng vẫn khá cao so với mức trung bình. chúng ta cũng sẽ vẫn đảm bảo được các chi phí sinh hoạt cần thiết và dư ra được một khoản nào đó.

Như đã nói, hãy nhớ rằng phát triển backend , và lập trình tổng thể là một công cụ để giải quyết vấn đề , và xây dựng mọi thứ. Đừng theo đuổi sự nghiệp này chỉ vì mức lương, hãy thực hiện vì bạn yêu thích nó. Xây dựng mọi thứ, giải quyết vấn đề, hạnh phúc , thỏa mãn vì công việc mình làm. Đừng làm việc mà bạn ghét chỉ vì mức lương hậu hĩnh.

Kết luận

Đến đây, tôi mong rằng bạn đã hiểu backend chính là gì vậy? Backend developer là gì vậy? các bạn có đã được cái nhìn khái quát về các dụng cụ bạn nên học để sử dụng. Đã đến lúc phải hành động, chưa phải ngày mai mà ngay bây giờ!

Hãy ngồi xuống, suy nghĩ cẩn thận về kỹ thuật bạn muốn sử dụng và bắt đầu học chúng. Front end có lẽ là điều tốt nhất để bắt đầu vì bạn cần hiểu nó để nắm bắt các khái niệm trong các phần học nâng cao hơn.

Vì vậy, hãy bắt đầu đến từ những điều đơn giản với HTML, CSS và JavaScript. Một khi bạn thành thạo, bạn sẽ tiến tới quyết định phần còn lại. Chúng tôi có một khóa học HTML , CSS tính tương tác rất tuyệt vời để có thể giúp bạn bắt đầu.

Xem thêm: Bánh chưng là bánh gì , và tại sao bánh chưng chưa thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: UPU là gì? Viết thư quốc tế UPU và Liên minh Bưu chính Quốc tế