Hỏi đáp

Bạn có thể đang sở hữu tạo vật kinh dị này trong họng

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ “sỏi thận”. Đó là những viên “sỏi” hình thành do sự kết tủa của một số chất cơ thể không thể hấp thụ mà đào thải qua đường nước tiểu.

Khi cục sỏi quá to có thể gây cản trở đường bài tiết nước tiểu, bệnh nhân cũng sẽ gặp nhiều đau đớn. Thậm chí có người còn cho rằng đây chính là một trong những cơn đau khủng khiếp số 1 con người có thể trải qua.

Tonsil stone là gì

Tuy nhiên, tạm bỏ qua loại sỏi thận đã quá nổi tiếng này. Hôm nay, hãy cùng đến với một các loại sỏi khác trong cổ họng của bạn – dù không gây đau đớn – nhưng mức độ… kinh dị chẳng hề kém cạnh. Đó chính là sỏi Amidan.

Bạn đang đọc: Bạn có thể đang sở hữu tạo vật kinh dị này trong họng

Sỏi Amidan (tonsil stone) – còn gọi là bã đậu amidan – là những khối nhỏ màu trắng vàng xuất hiện xung quanh 2 túi amidan trong vòm họng. Và nếu như bạn đang cảm thấy “kinh dị” lắm rồi thì tin xấu hơn đây: trong họng của bạn có thể đang có mấy cục này.

Nhiều người trong chúng ta có sỏi amidan mà không hề hay là biết

Nhiều người quả quyết sỏi Amidan là vô hại – bởi thành phần chính làm nên các cục sỏi amidan là canxi , và một số các loại khoáng chất khác. Khi mọi người nhai , và nuốt bất kỳ thứ gì, một phần nhỏ sẽ tắc lại trong hốc amidan. Cùng với tế bào chết từ cơ thể , và amidan, chúng cũng sẽ dần hóa cứng do sự thâm nhập của muối vô cơ , tạo thành sỏi.

Nồi hơi là gì? Tổng quan về nồi hơi công nghiệp trong sản xuất

Tìm hiểu thêm: Từ điển Việt – Việt, Từ điển trực tuyến, Cộng đồng hỏi đáp trực tuyến

Bạn thậm chí sẽ chẳng biết chúng có tồn tại, vì nhiều lúc sỏi amidan “mọc” , và ẩn nấp ngay đằng sau túi amidan của chúng ta.

Hiện nay vẫn không có số liệu cụ thể, Tuy nhiên theo một nghiên cứu tại Mỹ trên 150 người thì có tới 24% đang mang ở trên mình thứ này.

Một số nghiên cứu khác cho tỉ lệ cao hơn như vậy, nên có thể hiểu rằng sỏi amidan thực sự rất nhiều phổ biến.

Và đó chính là lý do gây… “hôi miệng” kinh niên

Thông thường, sỏi amidan khá vô hại, chẳng gây ảnh hưởng gì đến chúng ta. Tuy nhiên nếu trong miệng bạn có một lượng lớn thứ này thì hậu quả có thể cũng sẽ không được bình yên cho lắm.

Dành cho những người không biết, Amidan là hàng rào các tế bào lympho dùng để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Và cũng chính vì phải “phơi mặt” ra hứng vi khuẩn nên nếu phải đối mặt với một đội quân vi sinh vật vượt quá khả năng xử lý, amidan cũng sẽ bị viêm , sưng đỏ.

Business License and Permit Requirements | The Kaiser Law Firm, P.C

Vậy thì sao chứ? Vấn đề ở đây chính là những viên sỏi amidan chính là loại thức ăn quá xuất sắc dành cho vi khuẩn.

Chúng cũng sẽ sinh sôi tại đây, , và đến khi đạt đủ số lượng, amidan của bạn cũng sẽ bị sưng tấy nghiêm trọng, gây nên các triệu chứng khó chịu như ốm, sốt cao, buồn nôn, đau họng, ù tai…

Và quan trọng hơn cả chính là trong quy trình vi khuẩn liên hoan, chúng cũng sẽ thải ra các khí sulfur có mùi thối, khiến hơi thở của bạn cũng có mùi hương cũng chưa được dễ chịu cho lắm. Hơn nữa, việc sỏi quá to đôi lúc sẽ khiến việc ăn uống trở nên trở ngại hơn.

Vậy phải làm gì để giải thoát khỏi “người bạn” khó ưa này?

Theo các chuyên gia, một trong những cách nhẹ nhàng nhất để thoát khỏi chuyện này đó chính là súc miệng nước muối thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng… ngón tay, khều nhẹ để lấy sỏi.

Tuy nhiên, việc sỏi amidan xuất hiện nhiều chính là triệu chứng của bệnh viêm amidan mãn tính. Nếu tình trạng không suy chuyển, bạn nên đến gặp các bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất, trong đó giải pháp cuối cùng đã được đưa ra là… cắt amidan.

Nguồn: Science

Quạt thông gió tiếng anh chính là gì?

Tìm hiểu thêm: Set On là gì và cấu trúc cụm từ Set On trong câu Tiếng Anh