Hỏi đáp

Bạn đã biết công dụng của những cổng kết nối trên tivi chưa?

Khi mua một chiếc tivi về chắc hẳn điều bạn quan tâm đầu tiên đây chính là cắm như thế nào để có thể sử dụng tivi theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ các cổng kết nối ở trên tivi gồm những các loại nào, , chúng có chức năng gì, nên cắm vào thiết bị nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

lazy-bg.png

Cổng av chính là gì

Thông thường các dòng tivi hiện nay gồm những cổng cơ bản sau: cổng HDMI, cổng USB, ổ cứng, cổng VGA, cổng AV, cổng S-video, Cổng component, cổng Kết nối Optical/coaxial,.ở mỗi cổng kết nối cũng sẽ nhằm phục vụ từng nhu cầu riêng biệt khác nhau, chính vì vậy bạn cần hiểu được ý nghĩa cũng như thiết bị phù hợp để kết nối vào cổng đó trên tivi.

Bạn đang đọc: Bạn đã biết công dụng của những cổng kết nối trên tivi chưa?

Kết nối cổng HDMI

Cổng HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, chính là chuẩn kết nối phổ biến , quan trọng nhất đối vơi tivi. Kết nối HDMI cho phép tivi có thể truyền tải nội dung các tín hiệu hình ảnh, âm thanh độ phân giải Full HD 1080px đến từ các thiết bị ngoại vi khác nhau: đầu Blu-ray, đầu DVD, laptop, điện thoại,ipad,…lên màn hình TV.

lazy-bg.png

Tivi có 4 cổng HDMI

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn dùng dịch vụ thanh toán trực tuyến

Cổng HDMI có trên hầu hết tất cả các dòng TV mới ra hiện nay của các thương hiệu phổ biến trên thị trường như Sony, Toshiba, LG, Samsung, Phillips, Sharp hay là TCL, só lượng cổng HDMI tùy thuộc vào từng model.

Hướng dẫn kết nối laptop với tivi qua cổng kết nối HDMIHướng dẫn kết nối điện thoại với tivi qua cổng HDMI của tivi và cổng MHL của điện thoại

Cổng USB – ổ cứng

Cổng USB hay còn gọi là ổ cứng (Universal Serial Bus) là cổng kết nối cơ bản của hầu hết tivi ngày nay. Cổng này cho phép TV kết nối với các thiết bị lưu trữ (như ổ cứng) để truyền tải các nội dung đến từ các thiết bị này lên màn hình TV.

lazy-bg.png

Rangnick đổ lỗi cho trọng tài – VnExpress Thể thao

Cổng USB trên TV

Tuy nhiên, khi chọn mua tivi bạn cần lưu ý hiện nay có 2 chuẩn USB khác nhau đó chính là USB 5V 0.5A chỉ có thể đọc được USB chứ chưa hỗ trợ kết nối với ổ cứng gắn ngoài HDD, USB 5V 1.0A cho phép trợ giúp kết nối , và đọc đã được cả USB và ổ HDD.

Cổng kết nối VGA

Cổng kết nối VGA (Video Graphics Adapter) chính là cổng kết nối giữa TV với các thiết bị ngoại vi như máy tính hoặc laptop. Chất lượng hình ảnh của cổng VGA phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hình ảnh được lưu trữ ở nguồn. Tuy nhiên, thực tế các dòng tivi hiện nay đã có kết nối HDMI thay thế chức năng của VGA. Nhưng nhiều khi có quá nhiều thiết bị cần kết nối vào cổng HDMI, thì bạn vẫn có thể tận dụng cổng VGA dùng để kết nối tivi với laptop, máy tính để bàn,..với tivi. Cổng VGA có hình thang cân và có 15 lỗ tròn, thông thường đã được sơn màu xanh để phân biệt. Cổng VGA dùng để kết nối máy tính bàn, laptop với tivi.

lazy-bg.png

Cổng VGA phân biệt bởi màu xanh

Cổng AV / Composite

Cổng AV (Audio Video) hay còn gọi chính là Composite là kết nối hình ảnh cơ bản, thông dụng , và cũng quen thuộc với người dùng trên các TV hay thiết bị trình chiếu hình ảnh khác. Cổng kết nối này gồm có 3 dây (2 dây màu trắng , đỏ kết nối âm thanh; dây màu vàng kết nối hình ảnh). Kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên TV với độ phân giải thấp (tối đa chỉ 576i) nên chất lượng hình ảnh , âm thanh không thực sự tốt. Tuy nhiên, đây lại là cổng kết nối quen thuộc với hầu hết người dùng , và có độ bền cao nhất.

lazy-bg.png

Bạn cần chắc chắn cắm đúng màu hợp lý ở trên cổng kết nối

Cổng S-Video

3 ĐIỀU KHÁC NHAU VỀ LỄ VU QUY VÀ LỄ THÀNH HÔN, BẠN NÊN BIẾT?

Cổng S-Video chính là cổng kết nối hình ảnh nhưng không kèm theo âm thanh, cổng này có nguy cơ truyền tải những tín hiệu hình ảnh, màu sắc các khoảng sáng, tối riêng. Kết nối này sử dụng 2 dây dẫn (1 dây truyền hình ảnh, 1 dây khác truyền màu sắc). Về chất lượng, các tín hiệu hình ảnh TV sử dụng qua kết nối này tốt hơn cổng Composite. Tuy nhiên, lại kém chất lượng hơn các cổng kết nối Component.

lazy-bg.png

Cổng , và cáp S-Video ở trên tivi

Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Trong các kết nối hình ảnh thông dụng ở TV, Component có chất lượng tốt nhất. Các thông tin hình ảnh sẽ đã được truyền qua cổng Component với 3 dây dẫn màu xanh lá cây, xanh dương , đỏ. Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao , khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (FullHD) nên đang được hầu hết các nhà sản xuất TV sử dụng trên các sản phẩm của mình.

lazy-bg.png

Kết nối Component trên tivi

Cổng Ethernet hoặc wifi

Các dòng tivi mới hiện nay đã được thiết kế đều sử dụng nối mạng qua 2 cổng kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi, có thể sử dụng cả 2 hoặc chỉ có 1 cổng mạng. Nhưng xu hướng ở các dòng tivi Internet , Smart tivi các nhà sản xuất đã tích hợp cổng Wi-Fi để bớt đi các chế độ kết nối dây dẫn ở các dòng tivi mới ra mắt.

lazy-bg.png

Trên đây chính là những cổng kết nối cơ bản và chức năng của chúng trên các dòng tivi phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết cũng sẽ giúp bạn phát huy đã được nhiều hơn nữa những tính năng của chiếc tivi của gia đình mình, biến chúng trở thành phương tiện giải trí thông minh phục vụ nhu cầu tốt số 1 của bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Denial: A Shock Absorber for People With MS | Everyday Health

Tìm hiểu thêm: Relocate nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh