Hỏi đáp

Bán khống chứng khoán là gì vậy? Cách thực hiện như nào?

Bán khống triệu chứng khoán là gì vậy?

Bán khống triệu chứng khoán (Short Sales) là hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không sở hữu. Thay vào đó, họ mượn chứng khoán để bán với mong muốn kiếm lợi nhuận bằng cách mua và trả lại triệu chứng khoán này khi giá triệu chứng khoán giảm.

thebank_hinh1min_1514457493 Bán không chứng khoán được thực hiện khi nhà đầu tư kì vọng giá triệu chứng khoán giảm

Bạn đang xem: Bán khống cổ phiếu chính là gì

Bạn đang đọc: Bán khống chứng khoán là gì vậy? Cách thực hiện như nào?

Quá trình thực hiện bán khống chứng khoán

Bán khống chứng khoán gồm 3 bước cơ bản:

1. Mượn cổ phiếu nào đó khi dự báo giá sẽ giảm trong tương lai, thường thông qua môi giới.

2. Bán cổ phiếu lập tức ở trên thị trường.

Tìm hiểu thêm: Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu sọ)?

3. Mua lại chính cổ phiếu đã bán với giá thấp hơn khi bán ra ban đầu và thực hiện chuyển số cổ phiếu này về tài khoản người cho mượn cổ phiếu.

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì người làm bán khống bị lỗ do phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để hoàn trả lại khoản đã mượn để bán.

Tư vấn miễn phí, click vào biểu tượng dưới đây

Đăng ký ngay

thí dụ về bán khống triệu chứng khoán

Xem thêm: Năng lượng gió là gì vậy? Năng lượng gió dùng để thực hiện gì?

Giả sử các cổ phiếu của công ty ABC có thị giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Người X dự báo giá cổ phiếu này tương lai sẽ giảm và muốn bán khống thông qua việc mượn 10.000 cổ phiếu của người B nhờ giới thiệu của nhân viên môi giới chứng khoán.

Tổng giá trị số cổ phiếu mượn về chính là 100.000.000 đồng, tuy nhiên, người X không phải dành ra khoản tiền nào cho việc này mà thay vào đó cũng sẽ nhận được 100.000.000 đồng tiền mặt nhờ bán cổ phiếu ở trên thị trường.

Sau đó, giá cổ phiếu công ty ABC rớt giá đúng như suy luận của người X còn 8.000 đồng/cổ phiếu. Thời điểm này, người X làm mua lại 10.000 cổ phiếu với tổng số tiền làm là 80.000.000 đồng. Như vậy, người X có lời 20.000.000 đồng đến từ việc bán khống cổ phiếu ABC.

Ở một diễn biến khác, người X cũng sẽ bị lỗ 20.000.000 đồng nếu cổ phiếu công ty ABC tăng lên 12.000 đồng/cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm: Bán tháo ở trên thị trường triệu chứng khoán, nên hay là không?

thebank_hinh2min_1514457493

Bán khống triệu chứng khoán không phải lúc nào cũng hiệu quả

Bán khống triệu chứng khoán có đã được phép hay là không?

Hiện nay, Ủy ban chứng khoán Nhà nước không cho phép áp dụng bán khống chứng khoán ở trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận nhờ sự tăng giá của cổ phiếu.

Trên thế giới, một vài thị trường triệu chứng khoán cho phép bán khống như tại Mỹ, Nhật Bản hay Singapore. Một trong các tỷ phú nổi tiếng về việc bán khống triệu chứng khoán là George Soros. Ông đã kiếm đã được hàng tỷ USD nhờ việc này.

Thương vụ đình đàm của ông là sự kiện “Ngày thứ tư đen” năm 1992. Khí đó, Chính phủ Anh quyết định rút đồng Bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu u (ERM) do đồng tiền này mất giá quá mạnh. George Soros bán khống hơn 10 tỷ Bảng , kiếm đã được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận.

Xem thêm: Viết tắt V N Adj Adv O S là gì trong Tiếng Anh – IIE Việt Nam

Năm 2013, Soros đã kiếm lời khoảng 1,2 tỷ USD nhờ bán khống đồng Yên Nhật khi ông tận dụng sự yếu kém của kinh tế nước này khi xảy ra giảm phát , và suy thoái cùng với sự chần chừ của Ngân hàng Trung ương trong việc bơm tiền kích thích nền kinh tế.

Tìm hiểu ngay: Lướt sóng triệu chứng khoán chính là gì vậy?

thebank_hinh3min_1514457494

Phương thức bán khống có thể đã được gây nên từ triệu chứng khoán phái sinh?

Bán khống chứng khoán không đã được phép trên thị trường cơ sở tại Việt Nam, nhưng nhà đầu tư có thể làm đã được việc này ở trên thị trường triệu chứng khoán phái sinh nhờ phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có 2 vị thế có thể tham gia vào thị trường phái sinh là vị thế mua hợp đồng – Long position (có lợi nhuận khi điểm số tăng) , và bán hợp đồng – Short position (có lợi nhuận khi điểm số giảm). Khi tham gia vị thế Short, nhà đầu tư cũng sẽ làm bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (sản phẩm phái sinh phổ biến số 1 tại Việt Nam bên cạnh Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ).

Tìm hiểu ngay: Đầu tư triệu chứng khoán phái sinh cần chú ý điểm gì?

Với người đầu tư chứng khoán ở trên thị trường thì các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn rất bổ ích, trong đó chưa thể chưa kể tới hình thức bán khống triệu chứng khoán. Hy vọng sau bài viết này, các bạn cũng sẽ có cái nhìn tổng quan về bán khống chứng khoán. Nếu còn vấn đề thắc mắc , và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Tham khảo thêm: chúng ta hiểu như thế nào về Fusion Drive ở trên iMac? – sentayho.com.vn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Outdoor là gì vậy? những điều Cần Biết Về Outdoor?