Hỏi đáp

Bàn phím cơ là gì? Khác gì với bàn phím thường và bàn phím khác?

Bàn phím cơ là món phụ kiện đã quá đỗi quen thuộc với những người yêu công nghệ ngày nay. Cho dù thực hiện công việc văn phòng hay là đắm chìm trong những giờ phút giải trí bất tận cùng bạn bè thì chiếc bàn phím cơ này vẫn chính là trợ thủ đắc lực nhất vì nó tái hiện chính xác mệnh lệnh của người dùng dành cho máy tính. Vậy thì nên hiểu khái niệm “bàn phím cơ” như thế nào cho đúng?

Bàn phím cơ chính là gì?

Bàn phím cơ chính là gì

Bàn phím cơ là gì

Bạn đang đọc: Bàn phím cơ là gì? Khác gì với bàn phím thường và bàn phím khác?

Bàn phím cơ là các loại bàn phím sử dụng các nút bấm dạng khối cứng (switch), khác với các loại bàn phím sử dụng các nút bấm thực hiện đến từ cao su. Cảm giác gõ của bàn phím cơ khác biệt hoàn toàn so với bàn phím cao su. Hầu hết bàn phím cơ khi gõ đều phát ra tiếng click click nghe rất đã tai và nổi bật, khác với bàn phím cao su không phát ra tiếng động khi soạn thảo văn bản. Hơn nữa, lực bấm ở trên bàn phím cơ cũng nhẹ hơn rất nhiều nhiều so với bàn phím cao su.

Giá của bàn phím cơ thường khá cao do sử dụng loại switch đắt tiền để tối ưu trải nghiệm gõ. Dù vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy trên thị trường những mẫu bàn phím giả cơ có chất lượng tốt và phát ra âm thanh vui tai khi gõ.

Phân biệt bàn phím cơ , bàn phím cao su

Bàn phím cơ là gì 2

Tìm hiểu thêm: Lựa chọn đá lát vỉa hè, chất lượng

Bàn phím cơ: Khác biệt hoàn toàn với những các loại bàn phím thường, ở trên mỗi phím nhấn người ta sẽ trang bị cho nó một công tắc riêng , thường đã được gọi chính là switch, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.Bàn phím thường: Đây là các loại bàn phím thông dụng hiện nay, và rất có thể chiếc máy tính bạn đang sử dụng chính là dùng loại bàn phím này. Ở mỗi phím nhấn, người ta đặt một miếng cao su, khi bạn nhấn vào một phím bất kì thì phím cao su này sẽ chạm với bảng mạch điện bên dưới , sau đó nhờ đàn hồi nên miếng cao su giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

Nên mua chuột không dây nào tốt và giá rẻ số 1 hiện nay 2021?

Ưu điểm của bàn phím cơ so với bàn phím thường

Bàn phím cơ chính là gì 3

Tốc độ gõ phím cũng sẽ nhanh hơn phím cao su thường, tỉ lệ chính xác cũng cao hơn.Độ nảy cao, thời gian gõ phím được rút ngắn.Êm tay, an toàn cho tay hơn phím cao su.Tuổi thọ cao hơn.Cảm giác gõ “sướng” và “đã” hơn.

Các các loại switch dùng cho bàn phím cơ

Tăng mạnh phô là gì? Nguyên lý hoạt động và công dụng của tăng phô

Ở thời kì đầu khi bàn phím cơ mới xuất hiện, switch của hãng Cherry đến từ nước Đức chính là nổi bật số 1 , và người ta đã lấy đó làm tiêu chuẩn cho các thế hệ switch sau này. Từ đó cho đến nay, rất nhiều nhiều các thương hiệu bàn phím cơ đến từ lớn tới nhỏ đã thi nhau ra đời như Logitech – Corsair – Razer – Fuhlen.

Switch của bàn phím cơ lại được chia thực hiện 3 loại:

Linear: các phím khi bấm sẽ mang lại cảm giác liền mạch, mượt mà , không hề bị ngắt giữa chừng.Tacticle: một lực nảy sẽ xuất hiện ở giữa khoảng di chuyển của các phím.Clicky: khi gõ vào phím có switch thuộc dạng clicky này, bạn sẽ nghe thấy âm thanh click click phát ra rất nhiều rõ ràng.

Với switch Linear, những ai có thói quen gõ phím nhanh , và thường xuyên cũng sẽ thấy thích thú vì họ chưa cần nhấn phím chạm hết mức cũng như tốc độ ghi nhận phím cũng sẽ diễn ra nhanh hơn. Còn những ai yêu thích âm thanh click click của bàn phím cơ thì Tacticle , Clicky sẽ chính là chọn lựa tuyệt vời nhất.

Tổng hợp 5 bàn phím cơ mini đẹp , và chất đáng mua nhất 2021

Những loại switch bàn phím cơ nào phổ biến nhất?

Với Cherry, mọi người có 4 loại switch là Red – Brown – Blue – Black. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho các thuộc tính riêng biệt: Red và Brown gõ êm, không phát ra nhiều tiếng ồn trong khi gõ bằng Blue switch cũng sẽ cực kì ồn ào , Black thì rất nặng.

Red switch: Với đặc tính “trơn tuột” chưa có khấc, dễ dàng chiếm đã được cảm tình của anh em hay là chơi game do bấm xuống chưa có bất cứ gì cản trở giúp cho việc spam phím (nhấn 1 phím thường xuyên nhiều lần) trở nên nhanh hơn.

Bàn phím cơ là gì 4

Brown switch: chúng ta cũng sẽ chưa còn nghe thấy âm thanh “tách tách” khó ưa như Blue switch nhưng cảm giác tay nhờ khấc (tactile) vẫn có đó. Cảm giác “cơ” tuy bị giảm đi một ít Tuy nhiên bù lại chính là tình cảm anh em cùng phòng đỡ bị rạng nứt bởi những tiếng clicky.

Bàn phím cơ là gì 5

Blue switch: Là loại switch gây nên âm thanh “tách tách” – đó chính là tiếng Clicky đặc trưng trên dòng switch này. Và là loại switch mang lại cảm giác “cơ” số 1 khi cảm giác tay rõ ràng, tuyệt vời , và cực kì hợp cho những bạn mới chơi cũng như mới làm quen với một chiếc bàn phím “cơ”.

Paid Traffic Là Gì? Cách Tối ưu Những Kênh Paid Traffic

Bàn phím cơ là gì 6

Black switch: Chỉ có một điểm khác biệt duy nhất so với Red switch là nó cần đến 60g lực nhấn chứ chưa phải 15g lực nhấn như người anh em của nó.

Bàn phím cơ chính là gì 7

Ngoài 4 các loại phổ biến nhất này ra, các hãng sản xuất gaming gear còn thường xuyên cải tiến và sáng gây nên nhiều mẫu switch của riêng mình nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách đa dạng , và phong phú hơn.

Xem thêm:

Bàn phím giả cơ là gì? Có gì khác biệt so với bàn phím cơ thông thường?Tìm hiểu các loại bàn phím máy tính hiện có trên thị trường có gì khác biệt?

Câu hỏi thường gặp

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường?

Ở dưới bàn phím thường có đặt một miếng cao su, khi bạn nhấn vào một phím bất kì thì phím cao su này sẽ chạm với bảng mạch điện bên dưới. Còn với bàn phím cơ, trên mỗi phím nhấn người ta cũng sẽ trang bị cho nó một công tắc riêng , và thường đã được gọi là switch, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.

Có những loại switch nào dùng cho bàn phím cơ?

Switch của bàn phím cơ lại được chia thực hiện 3 loại: Linear, Tacticle và Clicky.

Bàn phím giả cơ khác gì bàn phím cơ?

Thực chất bàn phím giả cơ hay còn gọi là bàn phím bán cơ là bàn phím có cấu tạo Switch như bàn phím cơ Tuy nhiên chưa có mạch chip riêng như bàn phím cơ.

Nên mua bàn phím cơ switch nào?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn lựa nhóm switch hợp lý cho nhu cầu , và mình cũng đưa ra những loại switch phù hợp với bạn nhất.

Chính xác thì Photon chính là gì?

Tìm hiểu thêm: Cocktail là gì vậy? 7 cách phân loại cocktail Bartender cần biết