Hỏi đáp

Bảo trợ là gì vậy?

Trong xã hội hiện nay luôn tồn tại các người có hoàn cảnh khó khăn, do đó để đảm bảo sự phát triển chung của cả đất nước, đảm bảo tiêu chí không ai bị bỏ rơi phía sau, do đó Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua đã tích cực triển khai các chương trình bảo trợ.

Vậy Bảo trợ là gì vậy? các đối tượng đã được hưởng bảo trợ chính là gì? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này.

Bạn đang xem: Bảo trợ chính là gì

Bảo trợ là gì vậy?

Bạn đang đọc: Bảo trợ là gì vậy?

Bảo trợ đã được hiểu chính là sự giúp cho đỡ dành cho các cá nhân hoặc tổ chức đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn về vật chất trong cuộc sống. Đa số người dân đều hiểu theo nghĩa thông thường nhất đó chính là “bảo trợ xã hội”.

Theo đó, bảo trơ xã hội chính là từ ngữ được giả thích trong các văn bản pháp luật có liên quan.

Như theo Qũy nhi đồng Liên Hợp Quốc thì đưa ra khái niệm bảo trợ là một loạt các chính sách , và chương trình cần thiết nhằm giảm hậu quả của cuộc sống nghèo đói , và trở ngại của người dân, không các về mặt vật chất mà ngay ở trên cả phương diện tinh thần.

Các chương trình phổ biến hay là được tiến hành thực hiện như là: Chuyển tiền mặt trợ giúp cho các trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn, đẩy mạnh phát triển kỹ năng sống và giúp cho kết nối tình cảm gia đình, chăm sóc sức khỏe…

Tìm hiểu thêm: Phố đèn đỏ nổi tiếng nhất thế giới: 2 cô đào từng phục vụ 355.000 người đàn ông và bí mật luôn gây tò mò ẩn sau mỗi ô cửa màu đỏ quyến rũ

Còn ở tại Việt Nam thì bảo trợ xã hội được hiểu đơn giản đó là sự giúp cho đỡ của Nhà nước, xã hội thông qua nhiều biện pháp, được làm dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm ảnh hưởng đã được đến nhiều số 1 các đối tượng trong xã hội

Đó chính là các người vì các lý do khác nhau mà rơi vào tình cảnh nghèo đói, bất hạnh, chưa thể tự lo cho chính cuộc sống của bản thân…chính vì vậy nhà nước đề ra các chính sách bảo trợ xã hội nhằm giúp cho họ hạn chế được các mối đe dọa trong cuộc sống hàng ngày hoặc giúp họ vượt qua các khó khăn, ổn định lại cuộc sống , và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về Bảo trợ chính là gì vậy? thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật Hoàng Phi cũng sẽ tiếp tục cung ứng cho Qúy khách các thông tin khác liên quan đến vấn đề này.

Đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội

Tham khảo thêm: 6 cách diễn đạt tiếng Anh vay mượn từ nước ngoài bạn nên biết

Tại Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 3 năm 2021 thay thế cho Nghị định 136/2013/NĐ-CP đã quy định cụ thể về nhóm các đối tượng đã được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, cụ thể:

– Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, thuộc một trong các trường hợp: Bị bỏ rơi; mồ côi cha mẹ; mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đã bị Tòa án tuyên bố mất tích; mồ côi cha hoặc mẹ , và người còn lại đang được hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp cho xã hội; mồ côi cha hoặc mẹ , người còn lại đang chấp hành án phạt tù; cha mẹ bị Tòa án tuyên bố mất tích; cha mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc tại cơ sở trợ giúp cho xã hội…

– Trẻ em không may bị nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo;

– Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa lập gia đình; đã lập gia đình các đã chết hoặc mất tích theo quy định , hiện đang nuôi con dưới 16 tuổi, hoặc nuôi con từ 16 đến 22 tuổi đang theo học hệ đại học văn bằng 1, cao đăng, trung học chuyên nghiệp;

– Người cao tuổi thuộc hộ nghèo, không có ai phụng dưỡng, hoặc có người phụng dưỡng nhưng người đó cũng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng;

– Người cao tuổi đến từ đủ 75 tuổi trở lên đến 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa thuộc trường hợp nêu trên, hiện đang sinh sóng tại các khu vực miền núi đặc biệt trở ngại hoặc vùng đồng bào thiểu số;

– Người từ đủ 80 tuổi trở lên chưa thuộc diện nêu trên, đồng thời chưa có lương hưu, trợ cấp từ bảo hiểm xã hội;

– Người cao tuổi thuộc hộ nghèo, không có người phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện vào cơ sở trợ giúp xã hội nhưng lại có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.

– Người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng theo quy định của Luật người khuyết tật;

– Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện đang sinh sống tại khu vực miền núi đặc biệt khó khăn hoặc vùng đồng bào thiểu số.

Tham khảo thêm: Động cơ servo (servo motor) chính là gì vậy? và DAT Technology

Người nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo, đồng thời chưa cố thu nhập ổn định hàng tháng như tiền lương, tiền công, lương hưu…

Quyền lợi của nhóm đối tượng đã được hưởng bảo trợ xã hội

các đối tượng thuộc danh sách đã được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng nêu trê cũng sẽ được hưởng các lợi ích khác dưới đây như:

– Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Theo đó đối tượng đang đã được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì sẽ đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trường hợp thuộc diện được cấp nhiều loại thẻ bảo hiểm y tế thì cũng sẽ chỉ được cấp 1 thẻ bảo hiểm có quyền các loại cao nhất.

– Được trợ giúp giáo dục, đào tạo , và dạy nghề

Các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hiện đang theo học hệ giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, cao đăng và đại học thì đều được hưởng chính sách hỗ trợ về giáo dục, đào tạo , và hành nghề theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

– Được hỗ trợ chi phí mai táng

Theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 20/2021/NĐ-CP thì các đối tượng được hưởng hỗ trợ chi phí mai táng gồm:

Mức trợ giúp chi phí mai táng sẽ được xác định là tối thiểu bằng 20 lần của mức chuẩn trợ giúp cho xã hội chính là 360.000 đồng.

Trường hợp, cá nhân thuộc đối tượng đã được trợ giúp chi phí mai táng quy định tại nhiều văn bản khác nhau với các mức khác nhau thì sẻ chỉ được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Bảo trợ chính là gì vậy? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để đã được trợ giúp trực tiếp.

Tham khảo thêm: Phân biệt gạ tình , tán tỉnh – Đàn ông hiện đại chưa đã được lẫn lộn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: IEEE LÀ TỔ CHỨC GÌ? LỊCH SỬ CỦA IEEE