Hỏi đáp

Bể tự hoại là gì vậy? Công dụng của bể tự hoại

Khi bất cứ ngôi nhà hay là công trình nào được xây dựng đều xuất hiện một hạng mục đó chính là bể tự hoại. Vậy bể tự hoại là gì vậy? Công dụng của bể tự hoại là như thế nào mà nó lại quan trọng đến thế … Tất cả các câu trả lời cũng sẽ có trong bài viết dưới dây.

>> Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại , và các chú ý

Bạn đang xem: Bể tự hoại chính là gì

Bể tự hoại chính là gì vậy?

Bạn đang đọc: Bể tự hoại là gì vậy? Công dụng của bể tự hoại

Bể tự hoại là nơi chứa , xử lý các chất thải vô cơ như phân, nước thiểu, thức ăn thừa … và các chất thải hữu cơ khác đến từ quy trình sinh hoạt hàng ngày của con người trước khi thải ra môi trường. Chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như bồn tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu …

Như vậy, bể tự hoại sẽ tiếp nhận lượng chất thải trong toàn bộ căn nhà từ bồn cầu.

Công dụng của bể tự hoại

Như chúng ta đã biết, mọi việc xả thải ra môi trường mà không qua xử lý đều sẽ gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan hoặc thậm chí phát tán bệnh dịch. Chất thải sinh hoạt cũng chưa ngoài lệ. Và để giảm bớt tình trạng này, bể tự hoại đã được ra đời chính là một nơi xử lý chất thải tại chỗ, phân hủy các chất thải hữu cơ, làm sạch nguồn nước trước khi thải ra môi trường.

Tìm hiểu thêm: Stakeholders là gì? Ảnh hưởng của các bên liên quan đến dự án

Các loại bể tự hoại

Xem thêm: Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì vậy? Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp?

Hiện nay có nhiều loại bể tự hoại khác nhau

Theo cấu tạo

Bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn đã được cấu tạo bao gồm một ngăn chứ chất thải được xả xuống bể , và một ngăn lắng. Tại ngăn chứa, các vi sinh sẽ phân hủy các chất thải hữu cơ thành dạng bùn, còn lại các chất thải trôi nổi đã được chuyển sang ngăn lắng chờ phân hủy nốt. Các chất thải vi sinh vật chưa phân hủy được cũng sẽ thải ra ngoài qua đường ống dẫn ra cống.

Bể 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có nguyên lý hoạt động tương tự như trên, nhưng sẽ gồm có các ngăn đó là: 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng , và 1 ngăn lọc hoặc 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.

Theo chất liệu

Bể tự hoại xây

Bể tự hoại phổ biến ở khu vực nông thôn, được xây bằng gạch hoặc bê tông. Loại bể này có ưu điểm là dễ đáp ứng nhu cầu theo dung tích tuy nhiên lại có nhược điểm chính là yêu cầu kỹ thuật thi công cao , dễ bị thấm nứt, gây rò rỉ chất thải ra ngoài.

Bể tự hoại nhựa composite

Xem thêm: ReFS, Resilient File System trên Windows là gì vậy?

Đây là các loại bể được sản xuất từ nhựa composite , và nhựa nguyên sinh siêu bền, thường được sử dụng ở các nước phát triển. Do thực hiện từ nhựa, bể này chưa bị thấm nứt hay là rò rỉ như bể xây, đồng thời dễ dàng vận chuyển lắp đặt, tiết kiệm thời gian.

Bể tự hoại nhựa SHC

nguyên do bể tự hoại mau đầy và hôi

Bể tự hoại mau đầy , hôi chính là do lượng chất thải ở các ngăn bên dưới đã bị đầy hoặc chưa kịp phân hủy. Điều này sẽ khiến cho mùi xú huế đẩy ngược lại theo đường ống xả của bồn cầu. Nếu không kịp xử lý thời cũng sẽ dẫn tới thấm, rò rỉ ra môi trường quanh gây mùi và ô nhiễm, thậm chí tắc nghẽn ống xả.

Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện ngay việc thông hút cặn cho bể tự hoại, đồng thời bổ sung thêm vi sinh để tăng hiệu quả nhất xử lý của bể.

>> Xem thêm: Cách xây bể phốt tự hoại, có thể bạn chưa biết?

Tóm lại, bể tự hoại là không thể thiếu trong môi công trình và đặc biệt cần chú ý khi lựa chọn bể tự hoại phải đảm bảo hoạt động bảo trì, giá trị sử dụng lâu dài của bể.

Xem thêm: Huy hiệu tác giả ở trên Facebook chính là gì, số 1 thiết phải có k0?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Gia trưởng là gì vậy? 5 Dấu Hiệu nhận biết Chị em nên tránh