Hỏi đáp

Bệnh mãn tính là gì? Có nguy hiểm hay không?

Bệnh mãn tính chính là một trong những nhóm bệnh chính xảy ra ở con người. Hiện nay có rất nhiều nhiều căn bệnh mang tính chất mãn tính. Mức độ nặng , và nguy hiểm tùy theo từng bệnh khác nhau. Vậy những căn bệnh phổ biến trong nhóm bệnh này chính là gì? Mức độ nguy hại ra sao? Hãy cùng YouMed đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm về bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính được định nghĩa rộng rãi chính là những bệnh lý kéo dài đến từ 1 năm trở lên. Đồng thời cần đã được chăm sóc y tế thường xuyên hoặc hạn chế các hoạt động sinh hoạt hàng ngày hoặc cả hai.

Bệnh mạn tính là gì

Bạn đang đọc: Bệnh mãn tính là gì? Có nguy hiểm hay không?

Bệnh mãn tính là những bệnh lý kéo dài đến từ 1 năm trở lênBệnh mãn tính chính là những bệnh lý kéo dài từ 1 năm trở lên

Các bệnh lý mãn tính điển hình như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Đây là những lý do hàng đầu gây tử vong , và tàn tật ở Hoa Kỳ. Chúng cũng chính là những động lực hàng đầu gây tốn hàng nghìn tỷ đô la chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm của nước này.

Nhiều bệnh mạn tính chính là do một trong các hành vi nguy cơ sau đây gây ra:

Sử dụng thuốc lá , và tiếp xúc với khói thuốc.Chế độ dinh dưỡng kém, bao gồm chế độ ăn ít trái cây và rau quả. Ăn nhiều muối , chất béo bão hòa.Thiếu hoạt động thể chất.Sử dụng rượu bia quá mức.

Tìm hiểu thêm: Quốc lộ là gì?

2. Đặc điểm của bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính thường không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể điều trị được , và có thể kiểm soát được. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể trở lại các hoạt động thường ngày khi mắc bệnh lý mãn tính. Với một số bệnh lý mãn tính khác, tình trạng bệnh có thể tiến triển nặng hơn theo thời gian. Đồng thời cản trở bệnh nhân duy trì các hoạt động hàng ngày.

>> Những điều bạn cần biết về bệnh đái tháo nhạt

Điều quan trọng cần hiểu chính là một số người bị bệnh lý mãn tính phải đối mặt với những khó khăn vô hình. Trong khi bề ngoài có thể hoàn toàn khỏe mạnh. Học cách quản lý tác động của những căn bệnh mang tính chất mãn tính có thể giúp cho người bệnh tránh các biến chứng. Giảm tối đa các tác dụng phụ. Bất kể mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh chính là bao nhiêu.

3. Tình hình bệnh mạn tính hiện nay

3.1. Trên thế giới

Gánh nặng của các bệnh lý mãn tính đang gia tăng nhanh chóng ở trên toàn thế giới. Người ta tính rằng, vào năm 2001, các bệnh mạn tính đóng góp khoảng 60% trong tổng số 56,5 triệu ca tử vong được báo cáo ở trên thế giới. Và xấp xỉ 46% gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Tỷ lệ gánh nặng của các bệnh lý mãn tính dự kiến cũng sẽ tăng lên 57% vào năm 2020.

Gánh nặng của bệnh mạn tính ở trên thế giớiGánh nặng của bệnh mạn tính ở trên thế giới

Gần một nửa trong tổng số ca tử vong do bệnh mạn tính chính là do các bệnh tim mạch. Bệnh béo phì , đái tháo đường cũng đang có xu hướng đáng lo ngại. Không chỉ vì chúng đã ảnh hưởng đến một tỷ lệ lớn dân số, mà còn vì chúng đang bắt đầu xuất hiện sớm hơn trong cuộc đời.

>> Hội chứng Cushing: Nguyên nhân, chứng và cách điều trị

Người ta dự đoán rằng, đến năm 2020, các bệnh mạn tính sẽ chiếm gần 75% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới. Trong đó, 71% số ca tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ. 75% số ca tử vong do đột quỵ. Và 70% của tử vong do bệnh tiểu đường sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển. Số người ở các nước đang phát triển mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ tăng hơn 2,5 lần. Từ 84 triệu người năm 1995 lên 228 triệu người vào năm 2025.

3.2. Tại Việt Nam

ATL, BTL, TTL chính là gì? Thuật ngữ bạn cần biết khi làm marketing

Tại Việt Nam, cứ 10 người tử vong thì có đến 7 người do các bệnh chưa lây nhiễm. Trong đó, 43% số trường hợp tử vong trước 70 tuổi. Gánh nặng bệnh tật do bệnh mạn tính, chưa lây nhiễm chiếm đến 66% tổng gánh nặng bệnh tật.

Người mắc bệnh mạn tính bên cạnh bị tác động sức khỏe còn bị ảnh hưởng đến sinh lý , đời sống tinh thần. Khi bị các bệnh nói chung, người bệnh thường hoang mang, căng thẳng về tình trạng bệnh tật của mình. Chẳng hạn như mức độ nặng của bệnh, chi phí chữa trị bệnh,…

Người bệnh thường rất nhiều hoang mangNgười bệnh thường rất nhiều hoang mang

Hiện nay, nước ta có khoảng 12,5 triệu người bị bệnh tăng huyết áp. 2,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Hơn 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính , và hen phế quản. Mỗi năm có gần 125.000 người mới mắc bệnh ung thư.

4. Những điểm chung của những người mắc các bệnh lý mãn tính

Trải nghiệm của mỗi người đối với bệnh mãn tính chính là khác nhau và nó có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, những đặc điểm này thường được chia sẻ ở những người bị bệnh mạn tính:

4.1. Tình trạng lâu dài chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn

Điều trị , và thay đổi lối sống có thể giúp cho cải thiện các chứng của bệnh mãn tính. Tuy nhiên, không có cách chữa trị khỏi bất kỳ bệnh mạn tính phổ biến nào. Điều đó có nghĩa là, thật không may, chưa có cách nào để loại bỏ các triệu chứng và bệnh tật hoàn toàn.

Bệnh mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toànBệnh mạn tính không thể chữa trị khỏi hoàn toàn

4.2. Tình trạng đau mãn tính

Đối với nhiều người, bệnh mạn tính đi đôi với đau mãn tính. Vì nỗi đau của bạn có thể không nhìn thấy đối với người khác, nên nó được coi là “vô hình” hoặc bị che mất. mọi người có thể chưa thấy đau trong giai đoạn đầu của bệnh, nhưng nó có thể phát triển , tăng dần.

Đau mạn tínhĐau mạn tính

4.3. Mệt mỏi dai dẳng , ngày càng tồi tệ hơn

Mỗi loại bệnh mạn tính tạo ra một loạt các triệu chứng riêng biệt. Tuy nhiên, nhiều bệnh có chung một số triệu chứng, bao gồm cả mệt mỏi , và đau đớn. chúng ta có thể dễ dàng mệt mỏi , điều này có thể buộc bạn phải tuân theo “thời gian biểu” của chính cơ thể. Đồng thời phải nghỉ ngơi khi cơ thể có nhu cầu.

Mệt mỏi dai dẳngMệt mỏi dai dẳng

Điều này cũng có thể có nghĩa chính là bạn không thể giữ tất cả các tương tác xã hội của mình như trước đây. Trong một số trường hợp, nó có thể gây khó khăn cho công việc của bạn.

4.4. Sự cần đến nhiều bác sĩ chuyên khoa

Để điều trị bệnh mạn tính và các triệu chứng, bạn có thể cần đến gặp nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau. Điều này bao gồm các bác sĩ chăm sóc bệnh hoặc bệnh cơ bản. Các bác sĩ chuyên điều trị những cơn đau. Và các bác sĩ khác có thể giúp cho bạn khắc phục các triệu chứng , tác dụng phụ.

Cần sự hỗ trợ của nhiều bác sĩ chuyên khoaCần sự hỗ trợ của nhiều bác sĩ chuyên khoa

4.5. Các chứng thường hằng định , ít thay đổi

Cuộc sống hàng ngày với một căn bệnh mạn tính có thể bao gồm các triệu chứng đơn điệu, chưa thay đổi. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải đối mặt với đau nhức, cứng khớp , và các vấn đề khác. Chúng xảy ra ngày này qua ngày khác. Những chứng này cũng có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban ngày , và trở nên khá khó chịu vào buổi tối.

>> Suy tuyến thượng thận

4.6. Tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm có thể phổ biến hơn ở những người mắc bệnh lâu năm. Trên thực tế, có tới một phần ba số người mắc bệnh mạn tính đã được chẩn đoán mắc triệu chứng trầm cảm. Nguyên nhân gây nên trầm cảm có thể là do biến triệu chứng của bệnh. Cũng có thể là do lo lắng, buồn bã lâu ngày gây nên.

Tăng khả năng bị trầm cảmTăng khả năng bị trầm cảm

4.7. Có thể tiến triển thành suy giảm chức năng hoặc tàn tật

MacOS Catalina là gì? Tính năng mới nhất của macos Catalina

Bệnh mạn tính vẫn tồn tại trong suốt cuộc đời của bạn. Không có cách chữa trị khỏi hoàn toàn. Theo thời gian, bệnh tình , và các chứng khác liên quan đến nó có thể dẫn đến tàn tật. Hoặc không thể làm các hoạt động hàng ngày gây ra suy giảm chức năng, giảm chất lượng cuộc sống.

Biến chứng tàn tật vĩnh viễnBiến chứng tàn tật vĩnh viễn

5. Những tình trạng thường đã được xem là bệnh mãn tính

Nhiều bệnh có thể đã được coi chính là mạn tính hoặc lâu dài. Tuy nhiên, chưa phải tất cả chúng đều có thể gây nên khuyết tật hoặc ngăn cản bạn hoàn thành các hoạt động hàng ngày. Đây chính là một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất:

Hen suyễn, hen phế quản.Viêm khớp dạng thấp.Viêm khớp Gout mạn.Ung thư đại trực tràngLo âu mạn tính.Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)Bệnh thận mãn tính.Suy tim.HIV hoặc AIDS.Ung thư phổi.Đột quỵ.Bệnh đái tháo đường tuýp 2.Loãng xương.Bệnh đa xơ cứng.Xơ nang.Bệnh Crohn.Một số bệnh lý tâm thần như: Trầm cảm mạn tính, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách,…Sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.Bệnh Parkinson.Động kinh.

Sơ đồ các bệnh mãn tínhSơ đồ các bệnh mãn tính

6. Những mục tiêu của chương trình Phòng ngừa , và kiểm soát bệnh mãn tính tổng hợp

Các mục tiêu của chương trình Phòng ngừa và kiểm soát bệnh mãn tính tổng hợp bao gồm:

Tăng cường phòng ngừa , và kiểm soát các bệnh mạn tính chưa lây nhiễm. Bằng cách giải quyết các yếu tố nguy cơ chính. Tập trung vào bốn bệnh không lây nhiễm ưu tiên của WHO. Bao gồm: Bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường , bệnh hô hấp mãn tính.Giảm tỷ lệ tử vong , mắc bệnh sớm.Nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt tập trung vào các nước đang phát triển. Thông qua Diễn đàn Toàn cầu , các mạng lưới khu vực hợp lý với chiến lược toàn cầu. Nội dung này được Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 53 thông qua.

Bệnh tim mạch là một bệnh lý mãn tínhBệnh tim mạch là một bệnh lý mãn tính

7. Làm sao để chung sống cùng với bệnh mãn tính?

Nhiều người bệnh mắc bệnh mạn tính chưa chịu kiên trì điều trị, không hiểu đúng bản chất của bệnh. Vì vậy, người mắc bệnh mãn tính đã được khuyến khích nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, chưa tự ý bỏ thuốc, bỏ điều trị. Khi phát hiện tác dụng phụ của thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ để khắc phục. Tuyệt đối không nên tự ý bỏ thuốc.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩTuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Ngoài ra, người bệnh không nên sử dụng thuốc một cách tùy tiện. Như là như các loại thuốc chưa rõ nguồn gốc, hoặc các thực phẩm chức năng. Hiện nay có rất nhiều nhiều dược phẩm đã được quảng cáo rất rầm rộ. Nếu không vững lòng, người bệnh rất nhiều dễ lung lay ý chí , tự mua về uống. Dẫn đến những hậu quả không lường, tiền mất tật mang.

Để sống chung và lâu dài với bệnh mạn tính, bệnh nhân nên:

7.1. Tìm hiểu kỹ về bệnh tình của mình

Điều này giúp cho cho người bệnh luôn ở tư thế chủ động khi đương đầu với bệnh mạn tính mà mình đang mắc phải. Từ đó, bệnh nhân cũng sẽ giảm bớt phần nào lo lắng cũng như sống lạc quan hơn.

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Béo phì và 8 điều bạn nên biết

7.2. Sống vui vẻ, thoải mái

Yếu tố tâm lý, tinh thần rất nhiều quan trọng. Nó giúp cho người bệnh chung sống lâu dài với căn bệnh mạn tính mà mình đang mắc phải. Người bệnh nên sống vui vẻ, cởi mở. Nên tâm sự với người thân, bạn bè về căn bệnh của mình. Có như thế, bệnh nhân cũng sẽ nhận đã được sự chia sẻ, đồng cảm và cảm thông đến từ mọi người.

Sống lạc quanSống lạc quan

7.3. Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học dành cho người mắc bệnh mãn tính đó là:

Tăng cường loại rau quả tươi để bổ sung các vitamin, muối khoáng cần thiết.Nên ăn nhiều cá, tối thiểu 2 đến 3 lần trong tuần. Điều này sẽ giúp cơ thể chống lại các biến chứng của bệnh tim mạch và ung thư.Ăn nhiều chất xơ để chống táo bón, giảm cholesterol máu, chốngxơ vữa động mạch, chống béo phì,…Hạn chế chất béo động vật, thay chỉ bằng các loại dầu thực vật.

Tăng cường rau củ quảTăng cường rau củ quả

7.4. Lối sống khoa học, lành mạnh

Một lối sống khoa học được khuyến khích dành cho những người mắc bệnh mạn tính bao gồm:

Tập thể dục hàng ngày.Tham gia vào một trong các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, dưỡng sinh,…Hạn chế thức khuya.Nói chưa với hút thuốc lá cũng như các thức uống có cồn.Ngủ đủ giấc, trung bình 6 đến 8 giờ mỗi ngày.

Tập thể dục hàng ngàyTập thể dục hàng ngày

8. Lời kết

Cuộc sống với một căn bệnh mãn tính có thể là một thử thách. Những khía cạnh thể chất tinh thần có thể bị tác động từ ít đến nhiều. Tuy nhiên, với sự trợ giúp từ các bác sĩ, cũng như bạn bè , gia đình, người bệnh có thể tìm ra kế hoạch điều trị. Đồng thời thay đổi lối sống giúp cuộc sống hàng ngày trở nên thoải mái , và dễ dàng hơn.

Khái niệm diễn ngôn | Trần Đình Sử

Tìm hiểu thêm: PERMACULTURE – NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG LÀ KHÔNG-LÀM-GÌ-CẢ? (PHẦN 1) – Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh