Hỏi đáp

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) | Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD) chính là một bệnh có thể ngăn ngừa và chữa trị trị được, bệnh khiến cho khó đẩy hết chưa khí ra khỏi phổi. Khó khăn trong việc đẩy hết không khí ra khỏi phổi (tắc nghẽn đường dẫn khí) có thể dẫn đến khó thở hoặc cảm giác mệt mỏi vì bạn phải nặng nhọc hơn để thở. COPD là đến từ dùng bao gồm cả viêm phế quản mạn tính, khí thủng phổi hoặc kết hợp hai tình trạng này. Hen cũng là một bệnh có trở ngại khi đẩy hết không khí ra khỏi phổi, nhưng hen không có trong định nghĩa COPD. Tuy nhiên, không hiếm khi gặp một bệnh nhân COPD có hen ở một mức nào đó.

Viêm phế quản mạn tính là gì vậy?

Bạn đang xem: Emphysema chính là gì

Viêm phế quản mạn tính chính là tình trạng sưng , sản xuất đàm (chất nhày) tăng lên trong ống hô hấp. Tắc nghẽn đường dẫn khí xảy ra trong viêm phế quản mạn tính do sưng và đàm khiến cho lòng ống hô hấp nhỏ hơn bình thường. Chẩn đoán viêm phế quản mạn tính dựa ở trên các triệu chứng ho có đàm gần như mỗi ngày, trong ba tháng, trong hai năm hoặc hơn (sau khi các lý do khác của ho bị loại trừ).

Bạn đang đọc: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) | Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng

bronchitis

Khí thủng phổi chính là gì vậy?

Khí thủng phổi (emphysema) chính là tình trạng liên quan đến tổn thương thành phế nang phổi. Bình thường có hơn 300 triệu phế nang trong phổi. Phế nang thường căng và đàn hồi, như các quả bóng nhỏ. Như quả bóng, cần mất sức thổi căng phế quản bình thường; tuy nhiên, chưa mất sức để đẩy khí ra khỏi phế nang bởi vì chúng co lại về kích thước cũ. Trong khí thủng phổi, thành của một vài phế nang đã bị tổn thương. Khi ấy, phế nang mất tính đàn hồi , giữ chưa khí lại. Do đó khó đẩy tất cả không khí ra khỏi phổi, phổi không đẩy khí ra hữu hiệu , và do đó chứa không khí nhiều hơn bình thường. Điều này gọi chính là bẫy khí , và tạo ra phổi ứ khí. Sự kết hợp của việc liên tục có khí nhiều hơn trong phổi và cố gắng nhiều hơn để hô hấp đưa đến việc người bệnh cảm giác khó thở. Tắc nghẽn đường dẫn khí xảy ra trong khí thủng phổi bởi vì phế nang bình thường hỗ trợ cho đường dẫn khí mở rộng ra, không thể thực hiện được như vậy trong lúc hít vào hoặc thở ra. Không có sự hỗ trợ này, ống hô hấp xẹp lại, gây tắc nghẽn luồng chưa khí.

emphysema

Tìm hiểu thêm: Hospitality là gì vậy?

Tham khảo thêm: ACC chính là gì vậy? Tài khoản acc là gì ở một vài lĩnh vực khác nhau

Điều gì gây ra COPD?

COPD có thể do nhiều yếu tố gây ra, dù lý do thường xuyên số 1 chính là khói thuốc lá. các yếu tố môi trường , và di truyền (gen) cũng có thể tạo ra COPD. Thí dụ, phơi nhiễm nặng một vài loại bụi trong công việc, các hóa chất, ô nhiễm không khí ngoài trời hoặc trong nhà có thể góp phần vào COPD. Lý do tại sao một vài người hút thuốc không bao giờ phát sinh COPD , và tại sao một vài người không bao giờ hút thuốc lại bị COPD chưa đã được hiểu một cách đầy đủ. các yếu tố di truyền (gen) có thể giữ một vai trò nào đó trong việc ai phát sinh COPD.

Làm thế nào tôi biết mình có bị COPD hay không?

Khó thở, ho và/hoặc có đàm không dứt, chính là các biểu hiện , và chứng COPD, và cho thấy cần đến bác sĩ khám , và xem có cần đến một thử nghiệm hô hấp gọi chính là hô hấp ký hay là không. Hô hấp ký chính là một thử nghiệm đơn giản đo lường tắc nghẽn đường dẫn khí.

COPD được chữa trị như thế nào?

Điều trị đầu tiên , và quan trọng nhất ở người hút thuốc lá chính là bỏ thuốc. Các các loại thuốc thường đã được kê toa để mở rộng đường dẫn khí (thuốc giãn phế quản), giảm sưng trong đường dẫn khí (thuốc kháng viêm, như là steroid), và/hoặc chữa nhiễm trùng (kháng sinh). COPD có thể thực hiện cho mức oxy trong máu giảm xuống; nếu điều này xảy ra, thở oxy đã được kê toa. Tuy nhiên, khó thở cũng sẽ xảy ra với COPD dù cho bạn có mức oxy cao. Khó thở do đó chưa phải là một hướng dẫn tốt cho việc sử dụng oxy. Để kiểm soát các chứng của COPD, các loại thuốc hô hấp phải đã được sử dụng hàng ngày, thường thường đến suốt đời. các phẫu thuật như cắt phổi hoặc ghép phổi có thể hữu ích đối với một vài trường hợp COPD.

Các chương trình phục hồi chức năng phổi gồm có thể dục thể thao có hướng dẫn , và giáo dục dành cho người có vấn đề về hô hấp. Các nhóm trợ giúp cũng sẵn có dành cho các bệnh nhân COPD để giáo dục , tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm với các bệnh nhân , và gia đình khác.

Xem thêm: Đạo tràng là gì vậy?

COPD có bao giờ cũng sẽ dứt?

Từ mạn tính trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nghĩa là nó tồn tại một thời gian dài. Trong khi các triệu chứng có thể thay đổi lúc này lúc khác, phổi vẫn bệnh, do đó, COPD là bệnh suốt đời. Đôi khi các triệu chứng COPD cải thiện sau khi bệnh nhân ngưng hút thuốc , và sử dụng thuốc đều đặn, các triệu chứng có thể cải thiện thêm sau khi tham gia phục hồi chức năng hô hấp. Khó thở , kiệt sức không bao giờ dứt hoàn toàn, tuy nhiên người bệnh có thể học các quản lý tình trạng của mình , tiếp tục sống thoải mái.

Làm thế nào bác sĩ biết được ai mắc bệnh COPD?

Bác sĩ chẩn đoán COPD dựa trên cả các báo cáo chứng , các kết quả thử nghiệm. Thử nghiệm riêng lẻ quan trọng số 1 để xác định một người có bệnh COPD hay chưa chính là hô hấp ký.

Xem thêm: Decal chính là gì ? Tên gọi khác của decal – loại decal phổ biến

Nguồn: American Thoracic Society sentayho.com.vn/information-series/sentayho.com.vn Trần Thanh Xuân – Trần Thanh Lộc dịch

Xem thêm: Decal là gì ? Tên gọi khác của decal – các loại decal phổ biến

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Lợi ích và điều kiện mở thẻ tín dụng MB Priority Visa Platinum