Hỏi đáp

Bia Là Gì? Nguồn Gốc Và Lịch Sử Ra Đời Bia

Bia là một các loại thức uống phổ biến , và quen thuộc với nhiều người Tuy vậy không phải ai cũng biết đến nguồn gốc của bia, quá trình phát triển , và các ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống mà bia mang đến. Hãy cùng khám phá ngay nhé.

Nguồn gốc của Bia

Bia chính là một trong các đồ uống lâu đời số 1 của con người. Khi ngũ cốc lần đầu tiên được trồng để thực hiện thức ăn vào hàng ngàn năm trước, có niên đại ít nhất chính là từ thiên niên kỷ 5 TCN , và được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại , và Lưỡng Hà. Xung quanh nó cũng có rất nhiều câu chuyện thú vị, người ta cho rằng trong một lần tình cờ khi các hạt gạo bị ướt , lên men quá trình này đã tạo thành một thức uống rất nhiều thơm ngon. Từ đó loại bia đầu tiên đã được phát hiện.

Bia chính là gì

Bạn đang đọc: Bia Là Gì? Nguồn Gốc Và Lịch Sử Ra Đời Bia

Tuy vậy, nhờ kiểm định hóa học các bình gốm cổ người ta phát hiện chỉ bằng việc lên men tự nhiên, bia được phát minh một cách độc lập giữa các nền văn minh ở trên toàn thế giới. Và tương tự như rượu vang, bia được sản xuất khoảng 7.000 năm TCN ở vùng Lưỡng Hà, Iran ngày nay.

Một bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria tại Lưỡng Hà đã được cho là triệu chứng cứ lâu đời số 1 về bia, bởi nó miêu tả hình ảnh các người đang uống một thứ đồ uống từ một cái thùng. Thậm chí còn có một số công thức làm bia đến từ lúa mạch còn sót lại trong Thiên sử thi Gilgamesh (3.900 năm tuổi) của người Sumeria. có khả năng thấy được, ở thế giới phương Tây cổ xưa, đặc biệt chính là ở Ai Cập và Lưỡng Hà bia đã trở thành thiết yếu.

Có một nguồn gốc của bia bia cũng khá thú vị, chuyện kể rằng bia được phát minh bởi một người bệnh nghèo, trong một lần vô tình bỏ bánh mì cứng vào ly nước cho mềm để ăn, nhưng ông để quên đến vài ngày sau. Khi đó bánh mì lên men trong ly, do quá đói nên ông vẫn cố ăn , có cảm thấy ngây ngất say vì hơi men vài ngày sau thì khỏi bệnh. Nhận thấy sự kì diệu mà thức uống này mang đến, ông đã kiên trì làm thí nghiệm với mong muốn gây ra phương thức chữa bệnh hỗ trợ cho ngành y khoa.

Tuy vậy, do tồn tại đã lâu nên nguồn gốc của bia có khả năng cũng chỉ là các câu chuyện truyền miệng hoặc sự phỏng đoán dựa trên các dấu vết khảo cổ.

Tìm hiểu thêm: Sách sai lời nói đầu: Nhà in lên tiếng nhận trách nhiệm

Lịch sử phát triển của Bia

các từ các loại trong Tiếng Việt đầy đủ và chi tiết nhất

Mở đầu cho thời đại của bia chưa thể bỏ qua người Sumeria, họ có đến 20 hãng sản xuất bia. Ở thời điểm đó do không đã được lọc nên bia có màu đục, nên khi uống phải dùng ống hút. Dần dần ngành nấu bia đã được phổ biến sang các nước lân cận trong vùng Lưỡng Hà. Ở triều đại thời Babylon cổ, vua Hammurabi có đạo luật sản xuất bia phân phối cho chúng ta như một phần ăn và chưa đã được bán mà chỉ trao đổi chỉ bằng lúa mạch.

Ở thời Cộng hòa La Mã, bia từng đã được người La Mã yêu thích đã bị hất hủi , chỉ thích hợp cho các người man rợ (Hanibal), khi có sự xuất hiện của rượu vang , được ưa chuộng hơn. có khả năng bạn chưa biết, Tuy vậy ở thời Trung cổ các tu viện được coi chính là nơi sản xuất bia hàng đầu, khi pha chế các tu sĩ thường dùng nhiều loại thảo mộc khác nhau vào bia để cải thiện hương vị, hỗ trợ cho bảo quản lâu hơn.

Hoa bia bắt đầu đã được trồng và khai thác tại Pháp vào thế kỷ thứ 9, giống hoa này khi pha chế bia sẽ tạo nên vị đắng , và bảo quản hương vị lâu hơn. Từ thời Trung cổ ở châu u, bia thường được sản xuất trong hộ gia đình. Dần dần đến khoảng thế kỷ 14 , và 15, từ việc sản xuất bia theo hộ gia đình được chuyển sang hoạt động thủ công.

Ở Anh trong thế kỷ 15, các loại bia không chứa hoa bia thường được gọi là ale, bia có chứa hoa bia thì gọi là “bia” – “beer” tiếng Anh. Đến thế kỷ 16, các loại bia có nồng độ cao và bia dùng hoa bia đều đã được gọi chính là ale.

William IV, Công tước xứ Bavaria, đã thông qua Reinheitsgebot (Luật tinh khiết) vào năm 1516. Trước năm 1857, Reinheitsgebot qui định thành phần của bia chỉ bao gồm nước, lúa mạch hoa bia. Đến năm 1857 được bổ sung thêm men bia sau phát kiến của Louis Pasteur (1822-1895).

Thời gian sau Reinheitsgebot của người Bavaria đã được áp dụng trong cả nước Đức , đến ngày nay, Reinheitsgebot vẫn được coi chính là tiêu chuẩn của độ tinh khiết cho bia, mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nó.Đến thế kỷ 16, trong một lần tình cờ khi bia được lưu trữ ở hầm lạnh một thời gian dài, nhờ vậy dòng bia lager (bia lạnh) đã được phát hiện , và sản xuất nhiều hơn ale.

Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh chính là gì? (Cập nhật 2022)

Vào cuối thế kỷ 19, trong các cuộc cách mạng công nghiệp, việc sản xuất bia nhỏ lẻ không còn đáng kể , và được chuyển đến từ thủ công sang công nghiệp. Đồng thời sự ra đời , và phát triển của phù kế – nhiệt kế cũng đã thay đổi việc làm bia. Ngày nay, bia đã trở thành một các loại thức uống phổ biến đã được ưa thích nhất ở trên thế giới, ngành công nghiệp bia phát triển vượt bật, nó trở thành một nền kinh doanh toàn cầu.

Các loại bia

Bia ngày một đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại. Bia có khác nhau, mỗi các loại đều có một hương vị cũng như đặc trưng riêng.

Bia Ale: đây chính là loại bia đã được sản xuất bằng lên men nổi, và nó thông thường đã được lên men ở nhiệt độ cao hơn so với bia lager (15-23°C, 60-75°F).Bia Lager: Đây chính là các loại bia đã được tiêu thụ nhiều số 1 ở trên thế giới. Lager có nguồn gốc từ vùng Trung u, men bia lager chính là loại lên men chìm.Lên men tự nhiên: Để làm bia này người ta thường dùng men bia hoang dã thay cho các loại men bia đã được nuôi cấy.Loại bia hỗn hợp: Hay còn được gọi chính là bia lai, loại bia có đặc trưng pha trộn của cả ale , lager.

có khả năng bạn quan tâm: Học ngay công thức Cocktail bia úp ngược siêu hấp dẫn.

Ứng dụng của bia

Ngoài công dụng chính là loại thức uống dùng để giải khát và giải trí trong các buổi tiệc. Thì bia còn có nhiều ứng dụng khác mà bạn có thể chưa biết bao gồm hỗ trợ phục hồi tóc hư tổn, thực hiện mịn da, gia vị nấu ăn, mặt nạ cho da… đặc biệt chính là trong việc kết hợp với các nguyên liệu khác để pha chế cocktail. Một số các loại cocktail phổ biến được pha chế đến từ bia như Black velvet, Hangman’s Blood, Beer Margarita, Caipbeerinha, Raspberry Beer Cocktail…

Có thấy thể đã được nguồn gốc của bia, quá trình phát triển và ứng dụng của bia đã ngày càng thay đổi vượt bậc, ngành bia cũng có các đóng góp quan trọng, tích cực cho nền kinh tế của các quốc gia. Trong lương lai ngành công nghiệp bia tin chắc cũng sẽ còn nhiều cải tiến mới, nếu yêu thích , đam mê về loại thức uống hấp dẫn được ưa chuộng bậc nhất thế giới này, bạn đừng ngại khám phá , và chia sẻ nó với chúng ta nhé.

Sau khi đã tìm hiểu về nguồn gốc của bia rồi, bạn hãy tiếp tục cùng chúng tôi luyện tập tay nghề với bài viết tìm hiểu về thức uống có cồn ngay nhé

Trung bình: 3.4 (5 bình chọn)

Xem thêm: Nông nghiệp hữu cơ là gì? – sentayho.com.vn | Con người và Thiên nhiên

Tìm hiểu thêm: Bạn có biết iPhone 8 có các phiên bản nào?