Hỏi đáp

Bụi mịn PM2.5 và PM10

Ô nhiễm môi trường, đặc biệt chính là ô nhiễm không khí từ lâu được cảnh báo. Có thể nói, đây chính là một vấn nạn ở hầu hết tất cả các thành phố lớn trên thế giới. Trung tâm Quan trắc môi trường Việt Nam điều tra cho biết, nồng độ bụi mịn PM2.5 và PM10 trung bình trong chưa khí ở Hà Nội , và TP Hồ Chí Minh đang vượt mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO , có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao, gây tác hại đến môi trường , và sức khỏe con người ở mức báo động. Vậy PM2.5 , PM10 là gì , và tác hại ra sao? Hãy cùng Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bụi mịn PM2.5 , và PM10 - Sát thủ vô hình của con người

Bạn đang xem: Pm2 5 chính là gì

Bụi mịn PM2.5 và PM10 – Sát thủ vô hình của con người

Bạn đang đọc: Bụi mịn PM2.5 và PM10

Vì sao PM2.5 và PM10 đã được gọi là bụi mịn?

PM10 – các hạt bụi có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10 µm (µm là viết tắt của micromet, kích thước bằng một phần triệu mét).

PM2.5 – các hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm. Loại bụi này hình thành đến từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ , và các hợp chất kim các loại khác, lơ lửng trong không khí. Khi nồng độ bụi PM2.5 trong không khí ngoài trời tăng lên, không khí cũng sẽ có vẻ mờ đi , và tầm nhìn bị giảm. Do bụi mịn PM2.5 với kích cỡ li ti bằng 1/30 sợi tóc nên đã được coi là “sát thủ” nguy hiểm nhất trong không khí bởi khả năng len lỏi sâu vào cơ thể, gây ra hàng loạt bệnh về hô hấp.

Bụi mịn PM2.5 , PM10 - Sát thủ vô hình của con người

Tìm hiểu thêm: Decision Maker là gì vậy?

Xem thêm: Chế độ Fastboot là gì vậy? Hướng dẫn cách thoát chế độ Fastboot Xiaomi – Vui Vui Công Nghệ

Vì sao PM2.5 , và PM10 đã được gọi chính là bụi mịn?

Bụi mịn PM2.5 , và PM10 gây nguy hại khôn lường tới sức khỏe con người ra sao?

PM2.5 , PM10 đi vào đường hô hấp khi con người hít thở, nhưng mức độ xâm nhập khác nhau tùy theo kích thước hạt bụi. Trong khi PM10 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí , và tích tụ ở trên phổi, thì PM2.5 đặc biệt nguy hại hơn vì chúng bé đến mức có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi , xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu.

PM2.5 chính là nguyên do gây nhiễm độc máu, máu khó đông khiến hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng, thực hiện suy nhược hệ thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tim gây ra các bệnh tim mạch. Các hạt bụi mịn xâm nhập vào cơ thể, thực hiện giảm chức năng của phổi, viêm phế quản mãn tính, gây nên bệnh hen suyễn , và ung thư phổi. Đồng thời, khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn , và có thể tử vong. Làm cho thai nhi chậm phát triển. Trẻ sinh ra bị ít cân, nhiều nguy cơ bị suy nhược thần kinh và tự kỷ. Ngoài ra, PM2.5 còn chứa nhiều kim các loại nặng có khả năng gây ung thư, hoặc tác động đến DNA , gây nên đột biến gen.

Bụi mịn PM2.5 , và PM10 - Sát thủ vô hình của con người

Bụi mịn PM2.5 và PM10 gây tác hại khôn lường tới sức khỏe con người ra sao?

Nên chọn khẩu trang nào để hạn chế bụi mịn?

Khẩu trang thông thường như khẩu trang vải không thể lọc đã được bụi có kích thước nhỏ. Còn khẩu trang y tế chỉ tránh 30- 40% lượng bụi. Để ngăn đã được các loại bụi có kích thước siêu nhỏ như PM2.5, chúng ta cần sử dụng loại khẩu trang chuyên dụng. chúng ta nên trang bị khẩu trang N95 hoặc N99 khi lưu thông trên đường. Đây là các loại khẩu trang đáp ứng nguy cơ lọc bụi, vi khuẩn tốt. Ngoài ra, để chống bụi bạn có thể lót một lớp khăn giấy bên trong khẩu trang y tế hoặc đeo lồng hai khẩu trang.

Xem thêm: &quotChim Bồ Câu&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, thí dụ Anh Việt

Bụi mịn PM2.5 , và PM10 - Sát thủ vô hình của con người

Nên chọn khẩu trang nào để hạn chế bụi mịn?

Loại bỏ bụi mịn trong nhà với máy lọc chưa khí.

một vài nhà sản xuất thiết bị gia dụng nổi tiếng trên thế giới như Panasonic, Hitachi, Sharp, Coway… đã nghiên cứu , và phát triển máy lọc chưa khí công nghệ màng lọc HEPA có thể loại bỏ hoàn toàn bụi mịn ra khỏi nhà bạn. Máy có các chức năng chính: khử mùi, lọc sạch chưa khí loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus, tác nhân gây dị ứng, nấm mốc… , và tạo ẩm thiên nhiên cho chưa khí. Với thực trạng ô nhiễm môi trường như ở Việt Nam hiện nay, trang bị một chiếc máy lọc khí để cải thiện môi trường sống chính là điều mà các gia đình nên làm.

Bụi mịn PM2.5 , PM10 - Sát thủ vô hình của con người

Loại bỏ bụi mịn trong nhà với máy lọc chưa khí.

>>> Xem thêm một vài model máy lọc không khí tốt nhất thế giới tại Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn

Tham khảo thêm: Hương ước, quy ước chính là gì vậy?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Khí quyển là gì? Các tầng khí quyển và Tình trạng ô nhiễm bầu khí quyển