Hỏi đáp

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

Bullet Journal : Dù bạn là người đang tìm hiểu về cách ghi chép này đến từ google hay bạn là người đã được tôi dẫn dắt từ các bài viết khác đến từ website của tôi đến bài viết này . Tôi có thể chắc chắn, bài viết sau đây cũng sẽ có ích với bạn ! bài viết sẽ giúp bạn có đã được cái nhìn tổng quan về bullet journal, về lợi ích của nó, cũng sẽ hướng dẫn cho bạn các bước cơ bản nhất để tiếp xúc với cách ghi chép này -từ đó mà phát triển hoàn thiện hệ thống ghi chép của chính bạn : Bullet Journal

Xem, follow các trang sau để dễ hiểu hơn về Bullet JournalBài viết dễ hiểu( , và dài) số 1 về Bullet Journal :Bullet Journal Là Cái CC Gì?

Một số kỹ năng ghi chép có thể bạn cũng sẽ quan tâm:

Bullet journal là gì

Bạn đang đọc: Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

– Mindmap – Bản đồ tư duy – Brainstorm

Hãy tập trung vào kỹ năng sắp xếp, tổ chức! Mời bạn đến với sản phẩm ngốn gần 10 năm phát triển của anh chàng thiết kế web Ryder Caroll, để hiểu rằng kỹ năng sắp xếp, tổ chức sẽ quyết định sự hiệu quả nhất trong việc ghi chép sổ tay của bạn.

Ryder Caroll giới thiệu Bullet Journal – Bạn có thể seting để xem phụ đề Việt *click CC – nếu mặc định là Phụ đề Anh thì nhấp vào *bánh xe*-> phụ đề(subtitles)-> Tiếng Việt*.

Dành cho những bạn vẫn còn bỡ ngỡ: Mình tóm tắt cách setup Bullet Journal đơn giản nhất :

Tìm hiểu thêm: Phân biệt khiếu nại và tố cáo – Giải quyết khiếu nại, tố cáo

* Đọc qua 1 lần cũng sẽ thấy vẫn còn rối, nhưng kệ nó! Mang một cuốn sổ tay ra, đọc lại lần nữa , và làm lại y như các bước hướng dẫn, bạn sẽ thấy nó rất nhiều dễ dàng

” Bullet Journal rất nhiều dễ để thực hiện theo, nhưng rất nhiều khó để giải thích với người khác”

Chuẩn bị: một cuốn sổ tay khổ A5 trở lên, bút viết, thêm bút dạ , bút chì nếu có thể

Trang đầu tiên: Viết vào đó tiêu đề” Mục lục”(hoặc Index nếu muốn như cách gốc)

Bullet Journal Key

Trang 2 : Đây chính là phần cao siêu trong Bullet Journal gọi là Hiếp Dâm Logic- Rapping Logic hay là Rapid Loging gì đó..

Quy định các biểu tượng sử dụng trong hệ thống, đặt tiêu đề chính là “Key ” nên google một tý để chọn biểu tượng cho mình

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet JournalBullet Journal Key – Trang quy định biểu tượng sử dụng trong bullet journal

Đánh số trang.

Quay lại trang 1: viết mục lục với trang 2 là biểu tượng : trang 2: quy định biểu tượng

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

Trang 3,4: Future log – Theo dõi tương lai( hoặc dịch thế nào cho xuông thì tuỳ bạn ). Chia trang giấy thực hiện 3, mỗi phần được chia là 1 tháng, sử dụng 2 trang giấy tương đương với 6 tháng( mỗi trang 3 tháng). Tại mỗi tháng bạn sẽ điền mục tiêu, nhiệm vụ tháng vào đấy. mọi người có thể điền trước hoặc sau này nhớ ra điền cũng được, nhưng những nhiệm vụ, mục tiêu này phải là những điều cần thực hiện trong tương lai. – bạn cũng có thể google layout của future log để tham khảo.

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet JournalFuture Log – 4 trang giấy cho phép bạn nhìn tổng quan về nhiệm vụ trong 1 năm của mình

Đánh số trang. Quay lại trang 1: viết mục lục với trang 3,4 là biểu Future log : trang 3-4 : Future log

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

Metaphysics chính là gì

<!——> Bạn có thể chèn thêm các chủ đề ghi chép như nhật kí biết ơn, theo dõi thói quen tốt, thu chi trong tháng.. tại đây

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet JournalLayout theo dõi thói quen của Boho Berry

Đánh số trang. Quay lại trang 1: viết mục lục …..

<<—-!>

Trang kế tiếp: Thời gian biểu cho tháng.Dành 2 trang cho layout này, trang bên trái đánh số các ngày trong tháng từ 1-31, viết vào đó những nhiệm vụ ngày. Trang bên phải dành để ghi chép những nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu cần hoàn thành hay là muốn đã được làm trong tháng.

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet JournalRachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Đánh số trang. Quay lại trang 1: viết mục lục ….

4 trang kế tiếp: Thời gian biểu cho tuần: google hoặc pinterest các weekly layout để …bắt trước, nơi đây là nơi ghi chép các nhiệm vụ ngày của bạn.

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet JournalĐánh số trang. Quay lại trang 1: viết mục lục ….

Kết thúc tuần, kiểm tra lại các biểu tượng để dễ dàng xem mình đã thực hiện , không làm xong nhiệm vụ gì, với những nhiệm vụ không làm xong, hãy dành vài phút để suy nghĩ xem nó có đáng để tiếp tục làm hay không? Nếu chưa – gạch bỏ, nếu có hãy di chuyển nó lên tuần mới chỉ bằng cách chép lại.

Kết thúc tháng, làm tương tự như kết thúc tuần.

Sau khi xem xong bạn không nên đọc những nội dung phía dưới làm gì nữa( nó chỉ chính là nội dung SEO , và nó sẽ thực hiện rối não bạn thêm thôi), video trên đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để bắt đầu ghi chép với Bullet Jornal, hãy kiếm một cuốn sổ tay tốt , bắt đầu ghi chép, bạn cũng có thể tham khảo các chủ đề gợi ý trên hoctuvangiamsat.com để kết hợp với Bullet Journal. Kĩ năng , hệ thống của bạn cũng sẽ dần dần hoàn thiện về sau.

BULLET JOURNAL LÀ GÌ?

Bullet Journal chính là một hệ thống ghi chép tuân theo các quy định mở, hệ thống này giúp cho bạn ghi chép hiệu quả, dễ dàng quản lý công việc, học tập,các buổi gặp gỡ hoặc bất cứ thứ gì bạn quản lý.Bullet Journal chưa phải là một cuốn sổ tay “thật”. Chỉ là cách ghi chép ở trên sổ tay bằng hiệu ứng giấy trắng , kết hợp những gạch đầu dòng, những hình họa để đánh dấu (như dấu chấm, vòng tròn…) để gây ra sự khác biệt trong việc phân loại. chúng ta cũng sẽ bắt đầu từ “tháng”, sau đó chính là “mục lục”, “checklist”, cho đến khi hoàn thành một “cuốn sổ tay” hoàn chỉnh.

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

Caroll tin tưởng rằng phương thức thay đổi tư duy về việc viết sổ tay tốt nhất hơn nhiều so với những ứng dụng (app, bạn có thể tham khảo một số app: WunderList, hoctuvangiamsat.com…) trên các điện thoại mà bạn có thể tải free(hay mất phí) ở trên appstore hay là CH Play, dù app có tốt nhất đến đâu thì quan trọng vẫn chính là cách sử dụng của người dùng.

Cùng tìm hiểu sâu vào Bullet Journal : “For the list-makers, the note-takers, the Post-It note pilots, the track-keepers, and the dabbling doodlers. Bullet journal is for those who feel there are few platforms as powerful as the blank paper page. It’s an analog system for the digital age that will help you organize the present, record the past, and plan for the future.”

Rapid Logging

cách Logging mà Bullet Journal đưa ra gọi là “Rapid Logging”, cho phép bạn ghi chép , và chia công việc/ vấn đề một cách nhanh chóng, xoay quanh những công việc thường nhật.Kỹ thuật này có thể giúp cho bạn xác định đã được đâu là vấn đề quan trọng, xóa bỏ những tiểu tiết chưa cần thiết. Tập trung thời gian , năng lượng bạn có để công việc/cuộc sống trở nên tốt nhất hơn.

Chủ đề , và đánh dấu trang

Bước đầu tiên của cách Rapid Logging đó là ghi ra “chủ đề”.Những chủ đề bạn đưa vào Bullet Journal được gọi là “entry”.Hãy viết “chủ đề” này vào trang giấy của bạn dưới dạng tiêu đề,nhưng gắn gọn,dễ hiểu thôi.Nhớ viết số trang sau khi bạn hoaàn thành việc này.Sau đó bạn chèn một dòng chữ nhỏ miêu tả cho chủ đề .Nếu chủ đề cụ thể bạn có thể dễ dàng liệt kê những nội dung quan trọng. Và nếu chủ đề phức tạp hơn thì nên làm rõ chỉ bằng những “chủ đề phụ – subtopic”.

Có thể những chủ đề chưa hoàn toàn liên quan đến nhau nên bạn cần một trang để thực hiện Danh mục – Index, liệt kê chủ đề cũng như đánh số trang.

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

—————-> Sản xuất sổ tay

Bullets – Gạch đầu dòng

Hướng dẫn cách bán hàng trên shopee, cách đăng ký đến từ A đến Z

Vấn đề lớn số 1 trong khi ghi chú là nó khiến bạn mất thời gian. Chủ đề/công việc càng phức tạp thì bạn càng phải dành nhiều thời gian để làm rõ và đưa ra những nhiệm vụ. Điều này lại vô tình tạo ra nhiều công việc lặt vặt khiến bạn cảm thấy chán nản , mất cảm hứng với việc ghi chép sổ tay của mình.

Kỹ thuật “Rapid Logging” đã đề cập trên tập trung vào những gạch đầu dòng ngắn gọn (hay gọi chính là Bullet). Bullet Journal hướng dẫn bạn phân loại thành 3 thành phần:

Công việc (Task) : được đại diện bởi ô checkbox (hình vuông), sau khi hoàn thành thì bạn sẽ đánh dấu vào ô đó. Các công việc đòi hỏi nhiều công việc nhỏ phụ (sub-task) thì cũng sẽ được liệt kê dưới công việc chính (master task) , và lùi vào một khoảng. Công việc chính chỉ đã được đánh dấu hoàn thành khi tất cả các công việc phụ (sub-task) hoàn thành. Ghi chú (Note): được đại diện bởi chấm tròn. Ghi chú gồm: ý tưởng, quan sát, hay những điều bạn muốn lưu lại mà không phải làm ngay lúc đó. Sự kiện (Event): được đại diện bởi hình tròn nhỏ. Là một ghi chú về một việc/hành động sẽ xảy ra trong một ngày cụ thể. Kỹ thuật Rapid Logging lưu ý rằng mục Sự kiện nên càng khách quan , ngắn gọn càng tốt

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal các bạn có thể tùy biến theo sở thích cá nhân, những biểu tượng ở trên đây chỉ chính là một đề xuất cho bạn để dễ dàng cho việc sắp xếp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những ký hiệu đánh dấu đặc biệt để làm nổi bật:

Tính ưu tiên: sử dụng ngôi sao cho những công việc cần đã được ưu tiên trước, dễ dàng để bạn cho thấy được việc cần làm trước tiên. Khám phá: sử dụng hình ảnh con mắt để đánh dấu những vấn đề bạn muốn tìm hiểu sau, để bạn không bị bỏ sót Cảm hứng: sử dụng dấu ! để đánh dấu một ý tưởng đặc biệt mà bạn muốn tiếp tục triển khai khi bạn không thể thực hiện nó lúc hiện tại. Khác: sử dụng dấu mũi tên để lưu ý những công việc liên quan đến một việc khác, giúp bạn kiểm soát được quy trình xuyên suốt bằng sổ tay của mình.

*Gạch ngang công việc nếu đã quá thời gian, hoặc chưa còn ý nghĩa để thực hiện.

Đánh số trang

Đánh số trang là một công việc quan trọng mà bạn chưa đã được bỏ sót. Vì bạn cũng sẽ phải ghi số trang vào Danh mục ở trang đầu để dễ dàng cho việc tìm kiếm lại sau này khi có ý tưởng triển khai công việc cũ.

– Mục lục liệt kê những chủ đề cùng số trang. Chủ đề có thể thường xuyên với số trang đã được đánh liên tục (5-10), hoặc có thể chính là một chủ đề riêng lẻ (15-16). Đừng quên “subtopic” với những chủ đề phức tạp.

– Lịch hàng tháng (Monthly Calendar): giúp bạn nhóm những công việc, sự kiện để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc trong tháng. Lịch hàng tháng cũng sẽ đã được tạo vào đầu mỗi tháng, bạn nên dành 2 trang trắng liên tục, 1 trang để liệt kê các ngày trong tháng, một trang để tổng hợp những công việc cần phải làm. Bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình hoặc sử dụng những gợi ý đã có ở trên.

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

– Tổng hợp: khi bạn sử dụng Bullet Journal thường gặp thì sẽ có chủ đề được lặp lại thường xuyên, bạn nên thực hiện một danh sách tổng hợp về chủ đề (ví dụ những người nơi cần phải đi…). Những bước:

1. Lật trang tiếp theo, ghi chủ đề

2. Đánh dầu chủ đề tổng hợp ở trang Danh mục, đánh số trang

3. Tìm những đầu dòng liên quan đến chủ đề và liệt kê bảng tổng hợp.

4. Đánh dấu mũi tên (nhớ lại phần Gạch đầu dòng!!) ở các công việc.

Đây là cách thức hữu hiệu giúp bạn sắp xếp lại các nội dung cùng chủ đề và cập nhật những điều mới. Tham khảo: hoctuvangiamsat.com – Ryder Carroll

Hãy bắt tay vào việc lập cho mình một cuốn sổ về quản lý công việc, cuộc sống. cách viết sổ tay này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghi chép cũng như giúp cho ích bạn rất nhiều nhiều trong việc quản lý công việc , và cuộc sống

Save

Save

Hãy cùng tham khảo 10 bộ phim Hàn Quốc hay là nhất 10 năm qua, cấp cùng những bất cập của giai cấp phong kiến Hàn Quốc thời cận đại, những bộ phim truyền hình Hàn Quốc có rating cao nhất mọi thời đại với con số 56.3% hoctuvangiamsat.com/quoc-gia/kr Hai diễn viên chính đã trở thành ‘ông hoàng’, ‘bà hoàng’ cùng góp mặt trong danh sách ngôi sao của Showbiz

HỘI CHỨNG TIÊU CƠ V N CẤP

Tìm hiểu thêm: Giải VBT Công nghệ 8 Bài 41. Đồ dùng loại Điện – Nhiệt : Bàn là điện