Hỏi đáp

CÁC DẠNG RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Có tới 75% trong số tất cả các phụ nữ rối loạn kinh nguyệt ít nhất một lần trong đời. Cuộc sống hiện đại, vấn đề sức khỏe ngày càng đã được chú trọng, đặc biệt chính là sức khỏe sinh sản.

1. Bất thường về độ tuổi:

Bạn đang xem: đa kinh là gì

Dậy thì sớm, dậy thì muộn:tuổi có kinh thường bắt đầu đến từ lúc 12, 13 tuổi. Ngày nay, do chế độ dinh dưỡng , môi trường sống thay đổi khiến cho tuổi dậy thì có xu hướng sớm hơn, có các trường hợp bắt đầu có kinh lúc 8, 9 tuổi vẫn đã được xem chính là bình thường. Mãn kinh sớm, mãn kinh muộn: mãn kinh được tính từ lúc 12 tháng sau khi người nữ giới hoàn toàn không có kinh, thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 45 – 55 tuổi (50 ± 5 tuổi).

Bạn đang đọc: CÁC DẠNG RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

2. Bất thường về chu kỳ kinh:

Kinh nguyệt chưa đều: kinh nguyệt chưa có tính quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể chính là vài ngày. Lượng kinh có lúc nhiều nhưng có lúc ít. Kinh nguyệt giữa kỳ kinh: kinh nguyệt thường xuất hiện vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường tương đối ít). Kinh nguyệt mau hay còn gọi là chu kỳ kinh ngắn: là thời gian của chu kỳ kinh ít hơn 21 ngày. Kinh nguyệt thưa: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng đến từ 36 ngày đến 6 tháng gọi chính là kinh nguyệt thưa. Vô kinh:nếu bạn gái từ nhỏ đến lớn mà chưa hề có kinh nguyệt thì gọi chính là vô kinh nguyên phát, nếu đã có kinh một thời gian rồi ngưng đến từ 6 tháng trở lên mà chưa phải do mang thai thì gọi là vô kinh thứ phát. Ngoài ra còn có tình trạng vô kinh sinh lý (có thai, mãn kinh). Bế kinh: nếu phụ nữ ở trên 18 tuổi vẫn không thấy hành kinh, hoặc các tháng trước đó thấy kinh bình thường, mà nay liên tục ở trên 3 tháng mà chưa thấy thì gọi chính là bế kinh (tắc kinh).

Xem thêm: Đường Đỏ là gì vậy? Phân Biệt Đường Đỏ Và Phương Pháp Nấu Đúng Chuẩn

Xem thêm: Chặn hệ lụy rối loạn thần kinh thực vật

Tìm hiểu thêm: Xá lợi là gì vậy? Tại sao chỉ cá biệt một vài người có?

3. Bất thường về số ngày hành kinh:

Rong kinh: chính là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ở trên 7 ngày , và lượng máu mất đi vượt quá 80ml. Rong huyết: là hiện tượng ra huyết đến từ bộ phận sinh dục nữ kéo dài trên 7 ngày, nhưng khác với rong kinh, rong huyết xuất hiện chưa theo chu kỳ số 1 định.

4. Bất thường về lượng máu kinh:

Đa kinh, cường kinh: chính là hiện tượng máu chảy ra nhiều hơn bình thường (bình thường không quá 100ml) thời gian hành kinh quá dài (bình thường chính là 7 ngày). Thông thường chỉ có thể dựa vào số băng vệ sinh đã dùng để phán đoán. Nếu số lượng kinh nguyệt chảy ra quá nhiều, có các cục máu lớn; sau chu kỳ kinh, huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường (120g/l) sẽ làm cho bệnh nhân bị thiếu máu. Thiểu kinh: chính là lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml, dựa ở trên lượng băng vệ sinh dùng rất nhiều ít hoặc chưa dùng hay là thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

5. Bất thường về các chứng kèm theo kinh nguyệt:

Thống kinh: là hiện tượng đau bụng dưới khi hành kinh, nếu đau nhiều cơn đau có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. Ngoài ra có thể thấy đau lưng kèm theo tức ngực, căng vú, buồn nôn, dễ xúc động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động.

Xem thêm: Đường Đỏ là gì vậy? Phân Biệt Đường Đỏ Và Cách Nấu Đúng Chuẩn

6. Bất thường về phát triển nang trứng:

Vòng kinh chưa rụng trứng: chính là một chu kỳ kinh tại buồng trứng chưa có nang noãn chín nên chưa diễn ra hiện tượng phóng noãn, nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên rất nhiều dễ dẫn tới vô sinh. các biểu hiện bất thường trên đây đều được gọi là rối loạn kinh nguyệt. các chị em nữ giới nếu gặp một trong các rối loạn ở trên thì cần đi khám chuyên khoa sản phụ khoa ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này của mình.

Xem thêm: Đường Đỏ là gì vậy? Phân Biệt Đường Đỏ Và Cách Nấu Đúng Chuẩn

CAO ÍCH MẪU & OP.CIM®Cao Ích MẫuOP.CIM® được bào chế từ các vị thuốc đã sử dụng theo kinh nghiệm lâu đời trong dân gian để chữa trị rối loạn kinh nguyệt , được ghi lại trong Dược Điển Việt Nam IV. Ích mẫu (Herba Leonuri japonici): giúp khử ứ chỉ thống, sinh huyết, hoạt huyết, điều kinh. Dùng trong trường hợp kinh nguyệt bế tắc, đau bụng khi hành kinh hoặc kinh ra quá nhiều. Hương phụ (Rhizoma Cyperi): hành khí giải uất, điều kinh chỉ thống. Dùng để điều trị can uất khí trệ, kinh nguyệt chưa đều, hành kinh đau bụng, bầu vú đau trướng. Ngải cứu (Herba Artemisiae vulgaris): giúp điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, điều kinh. Chỉ định trong bụng lạnh đau, kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt trở ngại do thiếu máu , các lý do khác.

Xem thêm: Đường Đỏ là gì vậy? Phân Biệt Đường Đỏ Và Phương Pháp Nấu Đúng Chuẩn

Xem thêm: m côn là gì vậy? Phương Pháp chơi xe cực kỳ thu hút giới trẻ hiện nay

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Rác vô cơ là gì ? rác hữu cơ là gì ? Phân loại chúng