Hỏi đáp

Các vị trí thường bị nổi hạch

2.1. Nổi hạch ở bẹn

Thông thường, khi thấy hạch vùng bẹn sưng to (sưng hạch bạch huyết ở háng), đau có thể do một vài lý do như: bệnh nhiễm khuẩn thuộc bộ phận sinh dục – tiết niệu như bệnh do vi khuẩn Chlamydia, bệnh giang mai.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị tổn thương nhiễm khuẩn (do các vết xây xước, áp-xe, mụn nhọt…) ở vùng chi dưới, vùng quanh hố chậu thì hạch bẹn cũng sưng to , và đau. một vài bệnh về máu cũng có hạch to như bệnh bạch cầu cấp. Hạch thường có kích thước to, mềm, di động xuất hiện nhiều vị trí khác nhau ở trên cơ thể mà bình thường vẫn có hạch như ở hố thượng đòn, nách, bẹn, trung thất, mạc treo. Đi kèm với đó chính là triệu chứng sốt cao, lách to nhanh, xuất huyết. Trong bệnh bạch cầu mạn tính thể lympho thì nhiều hạch nhưng bé, phát triển nhanh, lâu dần (sau vài tháng) hạch cũng sẽ to ra, mềm và di động được.

Bạn đang xem: Hạch chính là gì

Bạn đang đọc: Các vị trí thường bị nổi hạch

2.2. Nổi hạch sau tai, cổ

Hiện tượng nổi hạch sau tai cũng khá phổ biến, nguyên do có thể do nhiễm trùng cơ thể, lao hay là ung thư đầu cổ, ung thư tuyến giáp. Đối với trẻ em, với các trẻ có sức đề kháng kém hạch có thể xuất hiện tự nhiên mà chưa cần phải có bệnh, khi sức khỏe dần ổn định hạch sẽ hết sưng. Ở trạng thái bình thường, hạch chỉ khoảng vài milimet, mềm , và khó sờ thấy. Nhưng khi bị viêm nhiễm, ung thư (ung thư hạch nguyên phát hay là hạch di căn) thì hạch sẽ lớn và có thể đau, dính, cứng.

Hiện tượng nổi hạch sau tai chính là dấu hiệu bất thường nhưng hiện nay vẫn rất nhiều người nhầm lẫn do mụn trứng cá hoặc lipoma gây ra. Cần cẩn trọng vì đây là dấu hiệu cảnh báo sớm của nhiều căn bệnh nguy hiểm như:

Xem thêm: Account Director Là Gì – Mô Tả Công Việc Của Account Executive – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Tìm hiểu thêm: F Trong Vật Lý Là Gì Trong Vật Lý ? F Trong Vật Lý Là Gì

Bệnh ung thư

Hạch sau tai nổi lên, sưng có thể chính là biểu hiện cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Theo ghi nhận, ở hầu hết người mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện hạch tăng dần kích thước theo thời gian. Ban đầu, hạch có thể di động nhưng càng về sau lại càng bám chặt ở vùng tai, khi ấn vào có cảm giác đau và rất nhiều cứng.

Bệnh ở hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết bao gồm các mạch bạch huyết , rất nhiều hạch bạch huyết có tác dụng lọc vi khuẩn, độc tố ra khỏi cơ thể. Khi hệ bạch huyết bị tác động, các hạch bạch huyết sẽ sưng to , phình lên. Hiện tượng sưng phù hạch bạch huyết này có thể xảy ra ở khu vực quanh cổ, gây tác động tới quy trình đào thải độc tố của cơ thể.

Xem thêm: Parkour chính là môn gì? Các địa điểm có thể tập Parkour

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng

Khi virus , và khuẩn tích tụ lại có thể gây sưng đau, nổi hạch ở xung quanh cổ, tai gây ra các bệnh viêm họng, thủy đậu, sởi, mononucleosis (bệnh truyền nhiễm)…Nếu không nhanh chóng điều trị trị thì khả năng cao bạn còn có thể gặp biến triệu chứng như viêm vú. Viêm vú chính là một nhiễm trùng của xương mastoid, được tìm thấy phía sau tai. Nếu nhiễm trùng tai nếu không đã được chữa dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm hơn, được gọi chính là viêm vú. Các khối u này có thể có sự phát triển của u nang đầy mủ, được nhìn thấy dưới dạng cục u sau tai.

Bệnh u nang bã nhờn

Các hạch nổi ở vùng cổ, tai cũng có thể là do u nang bã nhờn gây ra. Các khối u này sẽ hình thành ở các tuyến bã nhờn do bị tổn thương hoặc quá trình sản xuất dầu bị ứ đọng. một vài chấn thương như vết trầy xước, mụn trứng cá cũng có thể thực hiện tuyến bã nhờn bị yếu , và hình thành các u nang.

Tham khảo thêm: Sinh Tử Kiếp Là Gì ? Sinh Tử Tử Sinh Kiếp Người

2.3. Nổi hạch ở nách

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Quy trình hoạch định nguồn nhân lực