Hỏi đáp

Cantonese Là Gì

Tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại chính là tiếng địa phương của ngôn ngữ Trung Quốc , cả hai đều được nói ở Trung Quốc. Chúng chia sẻ cùng một hệ thống ký hiệu cơ sở, nhưng vì chính là một ngôn ngữ nói nên chúng tạo ra sự khác biệt và ý nghĩa khác nhau.Bạn đang xem: Cantonese là gì

Tiếng Quan Thoại , và tiếng Quảng Đông được nói ở đâu?

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc , là ngôn ngữ cầu nối của quốc gia. Ở phần lớn các tỉnh trên đất nước, Quan Thoại là ngôn ngữ nói chính, bao gồm cả Beijing (Bắc Kinh) , Shanghai (Thượng Hải), mặc dù nhiều tỉnh vẫn sử dụng tiếng địa phương của mình. Tiếng Quan Thoại cũng là phương ngữ chính ở Đài Loan , và Singapore.

Bạn đang xem: Cantonese chính là gì

Bạn đang đọc: Cantonese Là Gì

Tiếng Quảng Đông đã được nói bởi người dân Hồng Kông, Ma Cao và tỉnh Guangdong (Quảng Đông), bao gồm cả Guangzhou (Quảng Châu) (trước đây gọi chính là Canton trong Tiếng Anh). Hầu hết các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, chẳng hạn như các người ở London , San Francisco, cũng nói tiếng Quảng Đông bởi vì họ là các người nhập cư đến từ Guangdong, Trung Quốc.

Tất cả mọi người ở Trung Quốc có phải đều nói tiếng phổ thông không?

Không – Hiện nay nhiều người Hồng Kông đang học tiếng Quan Thoại như một ngôn ngữ thứ hai, họ thường, phần lớn, chưa nói đã được tiếng Quan Thoại. Điều này cũng đúng với Macau. Tỉnh Guangdong đã từng có nhiều người tới đây nói tiếng Quan Thoại , và hiện nay nhiều người ở đó bắt đầu nói tiếng Quan Thoại.

Nhiều vùng miền khác ở Trung Quốc cũng sẽ nói phương ngữ của họ một cách tự nhiên , và kiến thức của họ về tiếng Quan Thoại rất ít. Điều này đặc biệt đúng ở Tibet (Tây Tạng), các vùng phía Bắc gần Mongolia (Mông Cổ), Korea (Hàn Quốc) và Xinjiang (Tân Cương). Lợi ích của tiếng Quan Thoại chính là trong khi chưa phải ai cũng nói nhưng đi đâu sẽ gặp ai đó nói tiếng Quan Thoại. Điều đó có nghĩa chính là bất cứ nơi nào bạn đang ở, bạn sẽ tìm thấy một người nào đó có thể giúp cho đỡ bạn khi bạn cần hướng dẫn, biết thời gian biểu hoặc bất cứ thông tin quan trọng bạn cần.

Tìm hiểu thêm: Backend Developer là gì: Hướng dẫn đầy đủ trở thành backend developer

Tôi nên học tiếng nào?

Xem thêm: Almond là gì vậy? Công dụng , và các chú ý khi sử dụng Almond

Tiếng Quan Thoại chính là ngôn ngữ chính thức duy số 1 của Trung Quốc. Các em học sinh ở Trung Quốc đã được dạy tiếng Quan Thoại ở trường và tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ sử dụng cho truyền hình , và đài phát thanh quốc gia vì thế sự lưu loát , và trôi chảy càng ngày càng tăng. Hiện nay có nhiều người nói tiếng Quan Thoại hơn là tiếng Quảng Đông.

Nếu bạn có kế hoạch kinh doanh hoặc du lịch tại Trung Quốc, bạn nên chọn học tiếng Quan Thoại để học.Xem thêm: đá Pes Là Gì

Bạn có thể cân nhắc về việc học tiếng Quảng Đông nếu bạn có ý định cư trú tại Hồng Kông trong một khoảng thời gian dài.

Nếu bạn cảm thấy đặc biệt yêu thích , có kế hoạch học cả hai ngôn ngữ cùng lúc, nhiều người cho rằng bạn nên học tiếng Quan Thoại trước vì nó dễ , sau đó bắt đầu học tiếng Quảng Đông

Tôi có thể sử dụng tiếng Quan Thoại ở Hồng Kông không?

Dĩ nhiên chính là bạn có thể, nhưng không ai cũng sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Uớc tính đã được rằng khoảng một nửa người Hong Kong có thể nói tiếng Quan Thoại, nhưng lý do là một vài người Hồng Kông phải giao dịch thương mại với Trung Quốc. 90% người Hồng Kông vẫn sử dụng tiếng Quảng Đông làm ngôn ngữ chính thức của họ và có một vài sự phản đối gay gắt đối với sự nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiếng Quan Thoại.

Tham khảo thêm: Texture là gì vậy? – sentayho.com.vn

Nếu bạn chưa phải chính là người bản ngữ, người Hồng Kông chắc chắn cũng sẽ thích nói tiếng Anh với bạn hơn là tiếng Quan Thoại. Lời khuyên sử dụng tiếng Anh phần lớn cũng đúng ở Macau, mặc dù người dân sống ở đây ít nhạy cảm hơn khi bạn nói tiếng Quan Thoại.

Về thanh điệu

Cả tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông đều chính là các ngôn ngữ âm điệu, khi đó một từ có các ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách phát âm , ngữ điệu. Tiếng Quảng Đông có chín thanh điệu, trong khi tiếng Quan Thoại chỉ có năm thanh điệu. Phát âm rõ các thanh điệu đã được cho chính là phần khó nhất của việc học tiếng Trung.

Họ có sử dụng ABC không?

Cả tiếng Quảng Đông lẫn tiếng Quan Thoại đều xài chung hệ thống ký tự Trung Quốc, nhưng vẫn tồn tại có một vài phiên bản khác nhau.

Trung Quốc sử dụng Tiếng Trung giản thể dựa ở trên các nét vẽ được đơn giản hoá , và một tập hợp các ký hiệu nhỏ hơn. Hồng Kông, Taiwan (Đài Loan) , Singapore tiếp tục sử dụng tiếng Trung phồn thể có các nét vẽ phức tạp hơn. Điều này có nghĩa chính là các người sử dụng các ký tự tiếng Trung phồn thể cũng sẽ có thể hiểu được tiếng Trung giản thể, nhưng các người quen với tiếng Trung giản thể cũng sẽ không thể đọc được tiếng Trung phồn thể.Xem thêm: Đường Ưu Tiên Là Gì – Thế Nào Là Đường Ưu Tiên, Đường Giao Nhau

Sự thật thì trong một vài trường hợp, các nhân viên văn phòng cũng sẽ sử dụng tiếng Anh cơ bản để giao tiếp qua email hơn chính là sử dụng chữ viết tiếng Trung, trong khi hầu hết các trường dạy tiếng Trung Quốc tập trung vào ngôn ngữ nói thay vì đọc và viết.

Tham khảo thêm: Vịnh Lớn – vùng nắm chìa khóa đổi mới của Trung Quốc – VnExpress

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Sở khanh là gì? Làm cách nào để nhận dạng Sở Khanh