Hỏi đáp

CDIO là gì – xu hướng giảng dạy hiện đại – Trường Cao đẳng Việt Mỹ Xét Tuyển Cao Đẳng Chính Quy năm học 2021

1. CDIO là gì vậy?

CDIO là viết tắt của cụm đến từ tiếng Anh ConceiveDesignImplementOperate, có nghĩa là: hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện , và vận hành, khởi nguồn đến từ Viện Công nghệ MIT (Hoa Kỳ). Cho đến nay, mô hình này đã được các trường ĐH, CĐ trên thế giới áp dụng ngày càng nhiều. Về bản chất, CDIO chính là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội (XH) ở trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra, từ đó thiết kế chương trình , kế hoạch đào tạo. Quy trình này được xây dựng một cách khoa học, hợp lý, logic, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau.

Tìm hiểu thêm các ngành đào tạo mũi nhọn của Cao Đẳng Việt Mỹ:

Bạn đang xem: Cdio chính là gì

Bạn đang đọc: CDIO là gì – xu hướng giảng dạy hiện đại – Trường Cao đẳng Việt Mỹ Xét Tuyển Cao Đẳng Chính Quy năm học 2021

CAO ĐẲNG DƯỢC VIỆT MỸCHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO BTEC VIỆT MỸCAO ĐẲNG ĐIỀU DƯỠNG VIỆT MỸ

cdio chính là gìCDIO cũng sẽ là xu hướng trong đạo tạo hiện đại

CDIO hiện đã được xem như là một sáng kiến mới cho giáo dục, một hệ thống phương pháp, hình thức tích lũy kiến thức, kỹ năng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đại học nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, xã hội. Trong bài viết này, tác giả muốn giới thiệu với bạn đọc phương pháp CDIO như chính là một xu hướng của việc giảng dạy hiện đại (bài viết có tham khảo tài liệu của PGS,TS. Võ Văn Thắng)

2. Bản chất của CDIO

Tìm hiểu thêm: Vì kèo là gì? Vai trò và ứng dụng chính của 3 loại vì kèo thép

Gốc của CDIO chính là một hệ thống phương pháp phát triển chương trình đào tạo kỹ sư, nhưng về bản chất thì đây là một quy trình đào tạo căn cứ vào chuẩn đầu ra (outcome-based) để thiết kế chuẩn đầu vào. Quy trình này đã được xây dựng bảo đảm tính khoa học , và tính thực tiễn chặt chẽ.

CDIO là gì vậy? – Bản chất của CDIO

Xem thêm: Zipline chính là gì, các địa điểm zipline đẹp tại Việt Nam | Phong cách sống của tôi

Về tổng thể, CDIO có thể áp dụng để xây dựng quy trình chuẩn cho nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau ngoài ngành đào tạo kỹ sư, bởi lẽ nó bảo đảm khung kiến thức , kỹ năng, chẳng hạn áp dụng cho khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh,… Cho nên, có thể nói, CDIO thực chất chính là một biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội, ở trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra, đến từ đó thiết kế chương trình , và kế hoạch đào tạo một cách hiệu quả.

Mục tiêu đào tạo theo CDIO là hướng tới việc giúp SV có đã được kỹ năng cứng và mềm cần thiết khi ra trường, nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của XH cũng như bắt nhịp đã được với các thay đổi vốn rất nhiều nhanh của thực tiễn đời sống XH. các sinh viên giỏi có thể làm chủ, điều chỉnh phương pháp học theo hướng tích cực.

3. Đặc điểm nổi bật của phương pháp đào tạo theo CDIO

Đặc điểm nổi bật của phương pháp đào tạo theo CDIO

Học tập tích hợp , và trải nghiệm chủ động

Theo cách tiếp cận CDIO, SV sẽ học các kĩ năng cá nhân, kỹ năng giao tiếp, các kĩ năng kiến tạo sản phẩm, xây dựng quy trình , hệ thống cùng với kiến thức chuyên ngành trong chương trình đào tạo thực hành chuyên nghiệp. Người ta gọi đó chính là học tập tích hợp, học tập tích hợp có ưu điểm là cho phép SV sử dụng kép thời gian để vừa học kiến thức, vừa học kĩ năng ứng dụng chuyên ngành.

Nhưng để có thể sử dụng công dụng kép của thời gian học tập, điều quan trọng là phải có đã được phương pháp giảng dạy , và học tập mới. Làm sao tận dụng đã được tối ưu thời gian nhưng chưa làm nặng thêm về mặt chương trình lí thuyết mới vốn đã dày đặc trong nội dung? Đây chính là một vấn đề nan giải. Hiện nay tại Cao Đẳng Việt Mỹ, chương trình giảng dạy và học tập dựa trên các phương pháp học chủ động , trải nghiệm cũng chính là một giải pháp cho vấn đề trên.

Theo TS Đỗ Thế Hưng, các trải nghiệm học tập tích hợp theo mô hình CDIO đưa đến sự tiếp thu các kiến thức chuyên ngành, cũng như các kĩ năng cá nhân và giao tiếp , các kĩ năng kiến tạo sản phẩm, quy trình, hệ thống. Đây chính là các phương pháp sư phạm thúc đẩy việc học tập kiến thức chuyên ngành đồng thời với việc học các kĩ năng cá nhân , giao tiếp, , các kĩ năng kiến tạo sản phẩm, quá trình , hệ thống.

Xem thêm: Working capital chính là gì vậy? một vài khái niệm liên quan đến Working capital –

Chúng kết hợp các vấn đề kĩ thuật nghề nghiệp thực tế vào trong các bối cảnh mà trong đó chúng tồn tại với các vấn đề chuyên ngành. thí dụ, các SV có thể xem xét sự phân tích của một sản phẩm, thiết kế của sản phẩm, trách nhiệm xã hội của người thiết kế ra sản phẩm đó, tất cả trong một bài tập. các đối tác doanh nghiệp, cựu SV, và các bên liên quan chính yếu khác thường rất nhiều hữu ích trong việc đưa ra các thí dụ cho các bài tập này.

Giảng dạy , học tập dựa trên các phương pháp học tập trải nghiệm chủ động theo mô hình CDIO gồm các phương pháp thu hút sự tham gia của SV một cách trực tiếp vào các hoạt động tư duy , và giải quyết vấn đề.

Cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng cao

Đào tạo theo mô hình CDIO giúp cho gắn kết đã được khả năng làm việc của sinh viên với yêu cầu của người tuyển dụng, đến từ đó thu hẹp khoảng cách giữa việc đào tạo của nhà trường , yêu cầu của nhà sử dụng nguồn nhân lực; giúp người học phát triển toàn diện với các “kỹ năng cứng” , “kỹ năng mềm” để nhanh chóng thích ứng với môi trường thực hiện việc luôn thay đổi , thậm chí chính là đi đầu trong việc thay đổi đó; giúp cho các chương trình đào tạo đã được xây dựng và thiết kế theo một quá trình chuẩn; các công đoạn quá trình đào tạo có tính liên thông , gắn kết khoa học chặt chẽ; gắn phát triển chương trình đào tạo với chuyển tải và đánh giá hiệu quả giáo dục đại học (GDĐH), góp phần nâng cao chất lượng GDĐH.

4. Tổng kết:

CDIO không chỉ cung cấp một chuẩn đầu ra mà còn là một hướng dẫn rõ ràng về đào tạo, quản lý GD như: phương pháp lãnh đạo, quản lý GDĐH, phát triển đội ngũ giảng viên với chuyên môn sâu, gắn chặt doanh nghiệp với cơ sở GDĐH, phương pháp học tập dựa trên dự án, nhóm, cải cách chương trình khung, cung cấp kỹ năng giao tiếp không chính thức, học tập dựa ở trên kinh nghiệm , và chủ động, thiết kế chương trình đào tạo, môi trường học tập, cách kiểm tra, đánh giá, quốc tế hóa GDĐH… Do vậy, có thể nói, CDIO rất hữu ích trong việc triển khai chương trình đào tạo hiệu quả, chính là một trong các giải pháp nâng cao chất lượng GDĐH.

Ngày nay, các trường ĐH ở trên thế gới đang áp dụng ngày càng rộng rãi hơn mô hình CDIO , các ưu điểm, hiệu quả của nó đã được khẳng định, kiểm chứng qua thời gian, thực tiễn ở nhiều trường khác nhau. Tại cao đẳng Việt Mỹ cũng đang áp dụng CDIO cho các chuyên ngành như: Tiếng Anh Thương Mại, Quan Hệ Công Chúng , Quản Trị khách sạn.

Tham khảo thêm: Vì sao nói thái độ hơn trình độ? Thái độ như thế nào là tốt?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Con ghẹ tiếng anh là gì