Hỏi đáp

Chất thải rắn là gì vậy? Quản lý chất thải rắn như thế nào?

Chất thải rắn là gì vậy? Quản lý chất thải rắn như thế nào? Chất thải rắn theo RCRA1004 là các các loại rác thải, bùn thải từ các nhà máy xử lý, xí nghiệp thải ra.

Thuật ngữ chất thải rắn trái ngược lại với chất thải lỏng hoặc khí. Theo RCRA 1004 định nghĩa chất thải rắn chính là bất kỳ các loại rác thải, bùn thải nào từ nhà máy xử lý, xí nghiệp. Hoặc cơ sở kiểm soát ô nhiễm chưa khí loại bỏ các vật liệu bao gồm rắn, lỏng, semisolid. Hoặc có chứa nguyên liệu khí. Các sản phẩm phụ loại bỏ từ hoạt động công nghiệp, thương mại, khai thác mỏ, nông nghiệp và các hoạt động cộng đồng.

Bạn đang xem: Chất thải rắn chính là gì

Khái niệm chất thải rắn là gì vậy?

Bạn đang đọc: Chất thải rắn là gì vậy? Quản lý chất thải rắn như thế nào?

Tại CFR 261.2 định nghĩa chất thải rắn chính là bất kỳ vật liệu nào bị các loại bỏ. Giống như chất thải, có thể tái chế hoặc các loại đạn dược quân sự đã được xác định là chất thải rắn.

Chất thải rắn không bao gồm các chất thải như vật liệu rắn hòa tan trong nước thải sinh hoạt, nước nguồn, vật liệu hạt nhân đặc biệt, vật liệu phụ theo quy định của nhà nước.

Chất thải rắn là gìChất thải rắn là gì. Ảnh Sưu tầm

Việc quản lý chất thải rắn bao gồm giảm nguồn, tái chế, lưu trữ, thu gom, vận chuyển, quản lý , và xử lý. thí dụ về các cơ sở xử lý chất thải rắn bao gồm các bãi chôn lấp, khu vực ủ phân, trạm trung chuyển, lò đốt rác , cơ sở xử lý. Các cơ sở như vậy có thể được sở hữu bởi nhà nước hoặc tư nhân. các cơ sở của thành phố bao gồm các bãi chôn lấp xử lý chất thải đô thị , và hộ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Aesthetic là gì? Bạn thuộc phong cách aesthetic nào?

Chất thải rắn phi đô thị không trộn lẫn với chất thải gia đình. Cần phân các loại , và xử lý theo tính chất của từng loại. Chất thải y tế cũng đã được xem chính là 1 loại chất thải rắn cần được xử lý và phân loại đúng cách.

Chất thải rắn bị loại bỏ

Đúng như cái tên của nó, vật liệu bị các loại bỏ đơn giản là các vật liệu thừa hoặc qua sử dụng bị vứt đi. Một vật liệu được coi là bị loại bỏ nếu nó đã được xử lý, hấp nhiệt hoặc đốt. Ngoài ra, bất kỳ vật liệu nào được lưu trữ trước hoặc tại nơi xử lý nhiệt hoặc thiêu hủy đều được coi chính là bị các loại bỏ.

Tham khảo thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm là học về cái gì? Ra trường làm gì?

Bất kể chất thải rắn có được tái chế hay là không. một vài vật liệu luôn đã được coi là chất thải rắn. Vì chúng vẫn gây nguy hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường sau khi tái chế. Chúng đã được coi chính là giống như chất thải và chưa đủ điều kiện cho bất kỳ các loại miễn trừ tái chế nào. Theo EPA, các vật liệu giống như chất thải đã được liệt kê có chứa các chất động F020, F022, F023, F026, F028.

Vật liệu đã được tái chế

Theo EPA có 3 các loại vật liệu tái chế đã được đến từ chất thải rắn. Một loại vật liệu đã được tái chế nếu nó được sử dụng, tái sử dụng hoặc phát sinh. Mỗi loại có định nghĩa và quy định cụ thể. Vì vậy, một vật liệu đã được thu hồi để tái chế nếu được xử lý phục hồi thành 1 sản phẩm có thể sử dụng. thí dụ như tái chế dung môi đã qua sử dụng.

Xử lý chất thải y tếXử lý chất thải y tế. Ảnh Sưu tầm

Một vật liệu đã được sử dụng hoặc tái sử dụng nếu đó chính là nguyên liệu trong quá trình công nghiệp để sản xuất. Chẳng hạn như sản phẩm chưng cất trong 1 quy trình sử dụng thực hiện nguyên liệu cho 1 quá trình khác. Hoặc thực hiện vạt liệu thay thế cho thương mại hiệu quả. thí dụ, rượu ủ đã qua sử dụng có thể sử dụng như 1 chất điều hòa bùn trong xử lý nước thải.

Quản lý chất thải rắn

Các quốc gia trên thế giới, kể cả các nước phát triển cũng đang phải vật lộn với vấn đề xử lý chất thải rắn một cách nhanh chóng , an toàn. các chất thải chưa phân hủy và độc hại như tàn dư phóng xạ có khả năng gây thiệt hại không thể khắc phục đối với môi trường và sức khỏe con người.

Mặc dù xử lý chất thải đang chính là vấn đề đang lo ngại trong nhiều thập kỷ. Nhưng vấn đề chính chiếm tỷ lệ lớn do sự gia tăng dân số , và công nghiệp hóa. Hai yếu tố chính góp phần tạo ra chất thải. Mặc dù 1 số tiến bộ đang đã được thực hiện trong phương pháp xử lý nhưng vẫn chưa đầy đủ. Thách thức chính là phát hiện ra các phương pháp xử lý mới hơn, không gây hại để đưa vào sử dụng.

7 phương pháp và công nghệ xử lý rác thải rắn thông dụng hiệu quả nhất cho thời điểm hiện tại:

Ngăn ngừa hoặc giảm phát sinh chất thải

Việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm mới không cần thiết chính là lý do gốc rễ của sự hình thành chất thải rắn chưa kiểm soát. Sự gia tăng dân số nhanh chóng khiến lượng rác thải rắn tỷ lệ thuận mà tăng lên. Việc sử dụng các vật liệu tái chế cần thận trọng nhưng chính là điều bắt buộc. Nếu không, con người sẽ phải chịu thua tác động xấu của rác thải rắn. Mỗi người cần có ý thức giảm thiểu tối đa phát sinh rác thải rắn.

Chất thải y tế chính là gì vậy? Định nghĩa, phân các loại và cách xử lýChất thải y tế chính là gì vậy? Ảnh Sưu tầm

Tái chế

Tham khảo thêm: Hàng khay chính là gì vậy? Có phải là ma túy? Tất tần tật về hàng khay phá ke

Tái chế giúp cho biến chất thải thành sản phẩm thông qua chế biến công nghiệp. Giấy, thủy tinh, nhôm, nhựa thường được tái chế. Thân thiện với môi trường, giúp tái sử dụng chất thải thay vì xả ra môi trường. Tuy nhiên, công nghệ xử lý khá tốn kém.

Ủ phân

Liên quan đến sự phân hủy chất thải hữu cơ của vi khuẩn. Bằng cách cho phép chất thải đã được tích lũy trong hố 1 thời gian dài. Phân hữu cơ giàu dinh dưỡng có thể đã được sử dụng thực hiện phân bón cho thực vật. Tuy nhiên, quy trình này chậm , tiêu thụ 1 lượng đất đáng kể. Tái chế sinh học cải thiện đáng kể độ phì nhiêu của đất.

Bãi chôn lấp hợp vệ sinh

Rác thải đã được đổ vào bãi rác có lớp lót bảo vệ. Ngăn nước rác rò rỉ vào mạch nước ngầm. Ngăn chặn sự phân tách hóa chất độc hại vào vùng nước. các lớp chất thải phải chịu sự nén chặt, sau đó phủ đất. Đất sét không xốp được ưu tiên để giảm thiểu lỗ hổng rò rỉ hóa chất. Các vãi chôn lấp nên đã được gây nên ở các nơi mực nước ngầm thấp , cách xa nguồn lũ. Tuy nhiên, cần có đủ số lượng nhân lực lành nghề để duy trì các bãi chôn lấp hợp vệ sinh.

Phân loại chất thải rắnQuản lý chất thải rắn

Khí hóa plasma

Đây là phương pháp rất nhiều thân thiện với môi trường. Dùng plasma chuyển đổi các vật liệu tái chế hàng loạt thành năng lượng. Các vật liệu dựa ở trên carbon đã được tiếp xúc với nhiệt độ cao và chuyển đổi thành khí tổng hợp. Một loại khí có thể được đốt cháy trực tiếp hoặc tinh chế thành hóa chất , nhiên liệu cao cấp hơn. Phần chưa hữu cơ của chất thải được chuyển thành xỉ. Chất thải rắn đã được làm lạnh, đóng viên sử dụng làm nguyên liệu thô trong xây dựng.

Kết luận

Rác thải rắn đang chính là một vấn đề nghiêm trọng mà tất cả chúng ta ở trên tất cả các quốc gia đều quan tâm đến. Sự tác động của rác thải tới sức khỏe , môi trường đang ngày càng trầm trọng hơn. Vấn đề đặt ra là sự quản lý , và xử lý sao cho an toàn, thân thiện với con người , và môi trường. Đòi hỏi nỗ lực phối hợp đến từ tất cả mọi người.

Hiện nay, Nihophawa đang cung cấp các thiết bị, hệ thống xử lý rác thải y tế. Sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện, trung tâm y tế lớn. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Quý khách có thể liên hệ hotline 0986.428 569 để nhận đã được báo giá chi tiết.

Bài viết được sưu tầm bởi: sentayho.com.vn

Xem thêm: Chữ ký số Token (USB Token) là gì và dùng để làm gì? – sentayho.com.vn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Blacklist là gì? Kể tên 8 kiểu khách hàng có trong Blacklist của khách sạn