Hỏi đáp

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Là Gì? 10 Nguyên Lý Của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Là Gì?

Nói một cách dễ hiểu thì:

Chủ nghĩa khắc kỷ dạy cách giữ bình tĩnh và lý trí bất kể điều gì xảy ra với bạn. Nó giúp cho bạn hiểu, tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, chưa lo lắng , chấp nhận những gì bạn chưa thể kiểm soát.

Khắc kỷ là gì

Bạn đang đọc: Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Là Gì? 10 Nguyên Lý Của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Tất nhiên điều này chỉ chính là một phần của chủ nghĩa khắc kỷ thôi. Nhưng để đơn giản thì mọi người có thể hiểu như trên. Và để có một cái nhìn sâu rộng hơn, các bạn hãy đọc tiếp về những nguyên tắc chính của chủ nghĩa khắc kỷ tiếp sau đây.

10 Nguyên Tắc Của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

1. Sống tuân theo thiên nhiên – Mục tiêu sống khắc kỷ

Mục tiêu cuối cùng của cuộc sống được tất cả các trường phái triết học cổ đại đồng ý là Eudaimonia.

Tìm hiểu thêm: Lập trình viên là gì? Tất tần tật về nghề lập trình viên

Mục tiêu của cuộc sống, Eudaimonia, có một chút khó khăn để dịch từ này. Hãy nghĩ về nó như là hạnh phúc tối cao hoặc sự hoàn thành có thể đạt được của con người. Cuộc sống tốt đẹp, một cuộc sống hưng thịnh, cao cả và trôi chảy.

Điều này không hữu ích lắm , đưa chúng ta đến mối quan tâm chính của Triết lý khắc kỷ:

“Làm thế nào để có đã được cuộc sống tốt?”

Stoics (những người theo chủ nghĩa khắc kỷ) đã đưa ra nhiều chiến lược thiết thực để tiến tới cuộc sống tốt đẹp. Chúng ta sẽ xem xét các chiến lược , và ý tưởng cụ thể trong các nguyên tắc tiếp theo. Đầu tiên, hãy cùng học cách Stoics tóm tắt mục tiêu sống của họ:

Sống tuân theo tự nhiên.

Câu châm ngôn trừu tượng này chính là định nghĩa nổi tiếng nhất về mục tiêu khắc kỷ của cuộc sống. Những Stoics thường thể hiện triết lý của họ trong các tuyên bố ngắn như vậy và sử dụng chúng như lời nhắc nhở hàng ngày.

Sống tuân theo tự nhiên, đó là cách cư xử phù hợp như một con người thay vì như một con thú. Nói cách khác, chúng ta nên luôn luôn áp dụng nguy cơ tự nhiên của mình, đó chính là lý do trong tất cả các hành động của chúng ta.

Con người có nghĩa là áp dụng lý trí và hành động như con người, chưa giống như động vật.

Nhưng điều này rất nhiều trừu tượng , khó nắm bắt. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về lý do này, áp dụng nguyên nhân như thế nào trong thế giới thực, hãy cùng khám phá một câu châm ngôn khác mà Stoics đã sử dụng để thể hiện mục tiêu sống của mình: sống phù hợp với đức hạnh. Điều này đưa chúng ta đến nguyên tắc Stoic tiếp theo.

2. Sống theo đức hạnh

Đạt được đức hạnh là tốt nhất.

Hãy để tôi giải thích.

Ý nghĩa của Stoics với sự đức hạnh là xuất sắc hoặc hưng thịnh về bản chất con người lý trí của chúng ta. Về cơ bản, khi bạn sống theo đức hạnh, bạn đang sống một cuộc sống tốt.

Sự xuất sắc của con người này xảy ra trong các hình thức đức hạnh khác nhau, hoặc đơn giản là, chúng ta có thể xuất sắc theo những cách khác nhau. Các Stoics đã phân loại các hình thức đức tính khác nhau này theo bốn tiêu đề rộng, bốn đức tính chính:

– Trí tuệ hay thận trọng: Bao gồm sự cân nhắc tuyệt vời, phán đoán tốt, quan điểm, ý thức tốt.- Công chỉ bằng , và công lý: Bao gồm lòng tốt, lòng nhân từ, dịch vụ công cộng, giao dịch công bằng.- Can đảm và Sức mạnh: Bao gồm sự dũng cảm, kiên trì, tính xác thực (trung thực), tự tin.- Tự kỷ luật: Bao gồm sự ngăn nắp, tự chủ, tha thứ, khiêm tốn.

Bây giờ, khi bạn hành động theo những đức tính này, bạn đang tiến tới Cuộc sống tốt, hay là Eudaimonia, mục tiêu cuối cùng của cuộc sống. Vì vậy, chìa khóa để sống một cuộc sống tốt, sau đó, chính là sự hoàn hảo của lý trí và sống theo đức hạnh.

Theo chủ nghĩa khắc kỷ, bạn chỉ có thể có đức hạnh nếu bạn thực hành tất cả các đức tính. Ví dụ, nếu bạn hành động can đảm suốt cả ngày , và sau đó bị lãng phí vào ban đêm, bạn chưa thực sự có đức hạnh (vì bạn phá vỡ đức tính tự giác với tất cả các cuộc nhậu nhẹt).

Đối với các Stoics rõ ràng rằng đức hạnh phải là phần thưởng của riêng nó. mọi người làm một cái gì đó bởi vì đó là điều đúng đắn để làm. mọi người hành động hợp lý với tự nhiên, với lý trí. Hành động theo đức hạnh chính là tự thưởng cho bản thân khi bạn đang tiến tới Cuộc sống Tốt.

Làm điều đúng chính là đủ, nó là bản chất thiên nhiên của bạn , chính là những gì bạn cần làm.

3. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, chấp nhận những gì bạn không thể

“Sử dụng tốt nhất những gì trong nguy cơ của bạn. Một số điều tùy thuộc vào chúng ta , một số điều chưa phụ thuộc vào chúng ta.” – Epictetus

Đây chính là nền tảng cho những lời dạy của Epictetus , và Triết học khắc kỷ.

Chúng ta phải phân biệt cẩn thận giữa những gì thuộc về chúng ta, hoặc trong nguy cơ của mọi người và những gì không. Đó những chọn lựa tự nguyện của chúng ta, cụ thể là hành động và đánh giá của chúng ta, trong khi mọi thứ khác chưa nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Cơ thể của mọi người chính là một ví dụ, nó chưa phụ thuộc vào chúng ta, hoặc ít nhất là chưa hoàn toàn. Vâng, tôi cũng vậy, tôi tin rằng có rất nhiều điều tôi có thể làm để có được một cơ thể khỏe mạnh và hấp dẫn. Nhưng điều này chỉ có thể ở một mức độ nhất định. Tôi có thể kiểm soát hành động của mình , ăn một chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh, tập thể dục có hệ thống , và di chuyển nhiều, nhưng tôi chưa kiểm soát được những thứ khác như gen , các yếu tố bên ngoài khác như bệnh tật và chấn thương .

Tôi chỉ kiểm soát hành động của chính mình , tôi phải chấp nhận kết quả với sự bình tĩnh. Tôi có được sự hài lòng và tự tin khi biết rằng tôi đang cố gắng hết sức , cố gắng mọi thứ trong khả năng của mình để đến nơi tôi muốn. Vì vậy, hoặc tôi có thể dễ dàng chấp nhận kết quả vì tôi biết tôi đã cố gắng hết sức, hoặc tôi có thể, vì tôi biết rằng tôi đã cố gắng hết sức.

Trong mắt tôi, đây là một sự củng cố niềm tin lớn. chúng ta thực hiện mọi thứ bạn có thể , mọi thứ trong khả năng của bạn để đạt đã được mục tiêu của mình. Và sau đó bạn đi vào khoảnh khắc của sự thật một cách tự tin, bởi vì bạn đã làm hết sức mình. Nếu kết quả chưa thỏa mãn, bạn có thể chấp nhận nó một cách dễ dàng , và nói, “À, tôi đã thực hiện hết sức mình rồi.”

Tôi tập trung vào những gì tôi có thể kiểm soát , và chấp nhận những gì tôi chưa thể. Tôi chỉ cảm thấy mình cần phải giải thích chính mình khi tôi biết rằng tôi đã chưa thực hiện hết sức mình hoặc tôi đã không hành động đúng.

Khía cạnh hấp dẫn nhất của chủ nghĩa khắc kỷ chính là mọi người chịu trách nhiệm cho sự hưng thịnh của mình bởi vì tất cả những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống là tùy thuộc vào chúng ta.

4. Phân biệt giữa tốt, xấu và những thứ vô tư

Những điều tốt đẹp bao gồm đức tính như khôn ngoan, công bằng, can đảm , kỷ luật tự giác. Những điều xấu bao gồm các mặt đối lập của những đức tính này, cụ thể: bất công, hèn nhát , và nuông chiều.

Những thứ vô tư bao gồm tất cả những thứ còn lại, nhưng chủ yếu chính là sự sống , và cái chết, danh tiếng , và tiếng xấu, niềm vui , nỗi đau, sự giàu có , và nghèo đói, , sức khỏe , và bệnh tật. Những thứ vô tư có thể được tóm tắt là sức khỏe, sự giàu có , và danh tiếng.

Bây giờ, điều thực hiện tôi ấn tượng nhất là sự vô tư của Stoics chính xác chính là những gì mà người bình thường ngày nay cũng sẽ đánh giá chính là tốt hay là xấu. Tuy nhiên, trong chủ nghĩa khắc kỷ, những điều vô tư đó chưa giúp cho ích cũng như không thực hiện hại sự hưng thịnh của mọi người như những sinh vật lý trí. Chúng chưa thực sự cần thiết cho cuộc sống tốt đẹp.

Những thứ vô tư như sức khỏe, sự giàu có , và danh tiếng hoàn toàn thờ ơ với cuộc sống tốt đẹp. Chúng chỉ đơn giản chính là chưa quan trọng. Chúng chưa tốt hay là xấu. Cho dù bạn giàu hay là nghèo, khỏe hay là ốm, điều đó chưa quan trọng đối với hạnh phúc cuối cùng của bạn. Do đó, mọi người nên học cách vô tư với những thứ vô tư như vậy , và học cách hài lòng với bất cứ điều gì tự nhiên đến với chúng ta.

Người Hướng Nội Tiếng Anh là gì: Định nghĩa, Ví dụ

Sự vô tư chưa có nghĩa chính là lạnh lùng. Không quan tâm đến những thứ vô tư có nghĩa là không gây ra sự khác biệt giữa chúng nhưng để có được chúng như hiện tại và yêu thương chúng như nhau.

Nhưng khỏe mạnh vẫn tốt hơn chính là bị bệnh, phải không?

Đúng. Mặc dù những thứ vô tư thực sự chưa thể là tốt, nhưng một số thứ vẫn có giá trị hơn những thứ khác , và thích chúng hơn. Do đó, các Stoics phân biệt sự ưu tiên giữa chúng.

Các Stoics đã giải thích khá logic. Những thứ vô tư tích cực như sức khỏe tốt, tình bạn, sự giàu có , ngoại hình đẹp được phân loại chính là những điều đã được ưa thích.

Mọi người sẽ luôn thích niềm vui hơn nỗi đau, sự giàu có hơn nghèo đói và sức khỏe tốt hơn bệnh tật. Vì vậy hãy tiếp tục và tìm kiếm những điều đó. Miễn là nó chưa vi phạm các phạm trù đạo đức.

Ví dụ, tình bạn chính là một sự vô tư được ưu tiên. Có nhiều bạn bè vẫn tốt hơn chính là không có bạn bè. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định cho bạn của bạn hoặc cho đức hạnh, Stoics cũng sẽ luôn chọn đức hạnh.

Một Stoic cũng sẽ không bỏ bê đức hạnh bằng cách nói dối để cứu một người bạn. Công lý nặng hơn tình bạn, ít nhất là đối với Stoics.

Vì vậy, bạn có gì chưa quan trọng mà cách bạn hành xử với cái bạn có mới quan trọng. Hành động của bạn chính là những gì được kiểm soát.

Giàu thì tốt hơn nghèo , và khoẻ thì tốt hơn bệnh tật, nhưng điều quan trọng đối với người Stoics chính là bạn làm gì với tình huống đã định.

5. Hãy hành động

Tôi có thể làm một cái gì đó cho cuộc sống của tôi không?

Bởi vì hầu hết mọi thứ không nằm trong tầm kiểm soát của tôi và tôi nên nhìn chúng với thái độ vô tư.

Tôi có thể nằm xuống, không làm gì , và không quan tâm đến bất cứ điều gì không?

Không không.

Đây đơn giản chính là lý lẽ của kẻ lười biếng, và chưa có hiệu quả cho Stoics. Sự kiện không được xác định xảy ra theo một cách cụ thể, bất kể bạn làm gì, mà cùng với những gì bạn làm. Kết quả của các sự kiện vẫn thường phụ thuộc vào hành động của bạn.

Bạn kiểm soát hành động của mình. Và chỉ cần nằm ngửa ra và chưa làm gì sẽ chưa đưa bạn đến với Cuộc sống tốt đẹp, , nó không giúp bạn trở thành một người tốt.

Mặc dù các Stoics xem những thứ bên ngoài chính là vô tư, nhưng họ hoàn toàn không thờ ơ với hành động của mình.

Vì người Stoics muốn sống phù hợp với đức hạnh để có được cuộc sống tốt hơn, họ đã phải cố gắng làm điều đúng đắn. Luôn luôn chính là như vậy.

Stoics là người chuộng hành động.

Vâng, chủ nghĩa khắc kỷ là một triết lý sống rất thực tế. Đối với các Stoics, nghĩ thôi là không đủ mà phải hành động để có cái mình muốn. Bạn phải kiếm được cuộc sống tốt chỉ bằng cách thực hiện các hành động đúng.

Bạn chưa nên hài lòng với việc học những ý tưởng trừu tượng về cách sống một cuộc đời, nhưng bạn phải áp dụng mạnh mẽ những ý tưởng đó. Chỉ nói thôi , và kiến thức chính là rẻ tiền , vô dụng nếu chưa được áp dụng. Nếu chúng ta không áp dụng những gì mọi người học được, thì cuối cùng mọi người cũng sẽ làm điều ngược lại.

6. Thực hành bất hạnh

Tác dụng của vắc-xin chính là gì?

Nói một cách đơn giản: Vắc-xin chuẩn bị cho cơ thể bạn chống lại bệnh tật trước khi căn bệnh thực sự xảy ra với cơ thể bạn.

Các Stoics đã sử dụng một công cụ tương tự cho tâm trí của họ. Theo một nghĩa nào đó, họ đã tự tiêm vắc-xin cho bất hạnh. Họ chuẩn bị tinh thần cho những thứ xấu xảy ra. Đây là một nguyên do chính để điều tra triết lý khắc kỷ, để chuẩn bị cho các sự kiện trong tương lai để giữ bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh.

Những người Stoics đã tự rèn luyện để duy trì sự bình tĩnh , tự do khỏi những đau khổ về mặt cảm xúc khi đối mặt với những điều bất hạnh bằng cách thường gặp hình dung và chuẩn bị đối phó với chúng từ lâu.

Người khôn ngoan chuẩn bị tinh thần hoàn hảo. Không có gì có thể xảy ra mà họ không thấy trước. Họ thậm chí còn dự đoán được con rồng thở ra lửa phá hủy chiếc xe của mình. Nó không có nguy cơ xảy ra, , và có rất nhiều điều họ có thể làm về nó, nhưng họ cũng sẽ chuẩn bị tinh thần , và có thể có một kế hoạch dự phòng.

Hãy nhìn xem, dự đoán của chúng ta về những điều tồi tệ cũng sẽ xảy ra chưa làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng để chịu đựng. Nhưng nó giúp cho mọi người không gục ngã khi những điều tồi tệ xảy ra. Chúng ta có thể đối mặt với nghịch cảnh bình tĩnh hơn nhiều, phân tích nó một cách phù hợp , và quyết định hành động thông minh.

Tôi có thể muốn thoát khỏi sự tra tấn, nhưng nếu đến lúc tôi phải chịu đựng điều đó, tôi sẽ muốn chịu đựng nó một cách can đảm với lòng dũng cảm , và danh dự.

Tôi không muốn rơi vào chiến tranh? Nhưng nếu chiến tranh xảy ra với tôi, tôi cũng sẽ muốn mang theo những vết thương, sự đói khát , những nhu cầu thiết yếu khác của chiến tranh.

Tôi cũng không điên đến mức khao khát bệnh tật, nhưng nếu tôi phải chịu đựng bệnh tật, tôi sẽ không muốn làm gì nông nổi hay là bất lương. Vấn đề không phải là mong muốn cho những nghịch cảnh này, mà vì đức tính làm cho nghịch cảnh có thể chịu đựng được.

Chúng ta phải chuẩn bị cho trở ngại xảy ra để mọi người sẽ sẵn sàng đối mặt với nó thay vì bất ngờ về nó.

Và nó thực hiện tôi nhớ lại thời gian khi bạn gái đầu tiên chia tay tôi. Tôi đã kiệt quệ. Tôi đã hoàn toàn bị nghiền nát. Nếu tôi đã nghĩ điều đó xảy ra (và rất có thể), thì nó vẫn sẽ đau khổ, nhưng tôi đã chuẩn bị tốt hơn nhiều để đối phó với nó.

Ý tưởng của việc ngăn chặn nghịch cảnh là thường xuyên tưởng tượng ra các tình huống xấu có thể xảy ra trước đó, để chúng chưa gây bất ngờ cho bạn, , và bạn cũng sẽ có thể bình tĩnh đối mặt với chúng , và hành động theo đức hạnh.

7. Có kế hoạch dự phòng

Chúng ta làm điều đúng đắn , và cố gắng hết sức để đạt đã được điều đó, nhưng chúng ta cũng chấp nhận kết quả với sự bình tĩnh.

Làm hết sức mình để thành công và đồng thời biết , và chấp nhận rằng kết quả cuối cùng nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của bạn.

Color ME – Trường học thiết kế colorME

Về cơ bản, chúng ta có một kế hoạch , cố gắng mọi thứ để đạt được mục tiêu của mình, nhưng đồng thời mọi người biết rằng một cái gì đó có thể can thiệp và ngăn chúng ta đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta chấp nhận điều đó , điều chỉnh kế hoạch của mọi người với hoàn cảnh mới và một lần nữa cố gắng làm tốt số 1 có thể.

Chúng ta có thể gọi nó là Quá trình. Ví dụ, trong thể thao, bạn tập trung vào quá trình, bạn tập trung vào nỗ lực, tập luyện, chuẩn bị , và tất cả mọi thứ dưới sự kiểm soát của bạn. Và sau đó nhận kết quả khi chúng đến. chiến thắng không phải là mục tiêu cuối cùng, hãy trở thành người chơi giỏi nhất và chơi tốt số 1 bạn có thể.

Và này, đây chưa phải chính là lời mời cho sự lười biếng. Chỉ vì bạn không kiểm soát kết quả chưa có nghĩa chính là bạn nên thụ động chấp nhận bất kỳ kết quả nào, mà hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm , nỗ lực hết mình.

Đôi khi mọi thứ sẽ chưa theo cách của mọi người ngay cả khi mọi người cố gắng hết sức và ngay cả khi chúng ta xứng đáng với điều đó. Bất kể kết quả là gì, chúng ta luôn có thể chơi tốt nhất theo cách của mình.

8. Chào đón bất cứ điều gì xảy ra

Đây là công thức cho một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ.

Chúng ta chưa bao giờ muốn điều xấu xảy đến với mình.

Bây giờ bạn hãy suy nghĩ xem cái gì bạn dễ thay đổi hơn: sự kiện đó hay suy nghĩ của chính bạn.

Câu trả lời rất rõ ràng. Sự kiện nằm trong quá khứ , chưa thể thay đổi. Nhưng suy nghĩ của chúng ta thì có thể. Chúng ta có thể chấp nhận những gì đã xảy ra , và thay đổi mong muốn của mình rằng nó đã không xảy ra. Chủ nghĩa khắc kỷ gọi đây là nghệ thuật chấp nhận thay vì chiến đấu với mọi thứ nhỏ nhặt.

Những người Stoics thực thụ sẽ đưa nó tiến thêm một bước. Thay vì chỉ đơn giản chính là chấp nhận những gì xảy ra, họ sẽ tận hưởng những gì xảy ra, bất kể đó là gì.

Về cơ bản, mọi người có thể xem xét điều này theo hai bước:

Bước đầu tiên là chấp nhận rằng mọi người không kiểm soát mọi thứ xảy ra, , bất cứ điều gì xảy ra đều ổn. Chúng ta chỉ đơn giản là phải chấp nhận nó.

Bước thứ hai chính là không chỉ chấp nhận, mà thậm chí tận hưởng tất cả những gì xảy ra.

Có một chút chưa thiên nhiên khi cảm thấy biết ơn về điều mà chúng ta không bao giờ muốn xảy ra đúng không. Điều giúp ích chính là đây: Hãy nghĩ về một sức mạnh lớn hơn xoay quanh thế giới , và quyết định mọi thứ xảy ra. Và tất cả các sự kiện, dù muốn hay là không mong muốn, đều đặc biệt xảy ra với bạn.

Tại thời điểm khi một cái gì đó xảy ra, nó có thể cảm thấy sai, nhưng nó phục vụ một cái gì đó lớn hơn mà bạn chưa hiểu và cuối cùng, cũng sẽ có lợi cho bạn.

Đừng chiến đấu với những gì xảy ra, nó sẽ xảy ra để phục vụ bạn vì một mục đích nào đó.

Với thái độ đó, chưa gì có thể khiến bạn lạc lối.

9. Biến thách thức thành cơ hội

Nhận thức chính là gì?

Nó hướng dẫn cách chúng ta nhìn và hiểu những gì xảy ra xung quanh chúng ta , và cách mọi người quyết định những sự kiện đó cũng sẽ có ý nghĩa gì.

Nhận thức của chúng ta có thể giống như một quả bóng chì bị xích vào chân chúng ta, giữ mọi người lại và thực hiện cho mọi người yếu đi, hoặc chúng có thể chính là một nguồn sức mạnh tuyệt vời như một lọ thuốc ma thuật.

Cách mọi người nhìn thế giới xung quanh, cách chúng ta diễn giải những gì xảy ra với chúng ta, tạo nên sự khác biệt lớn trong cách mọi người sống.

Những gì mọi người đã học được từ Stoics chính là họ thấy các sự kiện bên ngoài chưa phải chính là tốt hay xấu mà chính là sự vô tư. Sự đánh giá của riêng bạn về những sự kiện mới là cái quan trọng.

Điều này thực hiện cho bạn có trách nhiệm với cuộc sống của bạn. mọi người chưa kiểm soát các sự kiện bên ngoài, nhưng bạn kiểm soát cách bạn chọn để xem xét chúng , sau đó trả lời chúng. Và cuối cùng, đó là tất cả những gì quan trọng.

Chúng ta băn khoăn không biết nên vui mừng hay là không không phải bởi các sự kiện, mà bởi sự đánh giá của chúng ta về những sự kiện đó.

Điều gì đã xảy ra gần đây trái với kế hoạch của bạn? Làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để thực hành đức hạnh hoặc một hình thức xuất sắc khác?

Các Stoics đã có ý tưởng rằng bạn có thể biến mọi khó khăn thành một cơ hội.

Chìa khóa để nhận ra những cơ hội này nằm trong nhận thức của bạn. cách bạn nhìn mọi thứ quan trọng hơn so với chính những điều đó. mọi người có thể tìm thấy điều tốt trong mọi thứ. Chủ nghĩa khắc kỷ dạy chúng ta coi mọi thứ là cơ hội để phát triển. Điều này cho phép chúng ta biến mọi chướng ngại vật thành cơ hội.

10. Thực hành chánh niệm

Nếu bạn muốn sống theo bất kỳ triết lý nào, bạn cần lưu tâm đến hành động của mình.

Hãy theo chủ nghĩa khắc kỷ, nếu bạn muốn sống theo đức hạnh, bạn biết đấy, áp dụng lý trí (khôn ngoan), can đảm, công chỉ bằng , và ôn hòa, thì bạn số 1 thiết phải lưu tâm đến những gì bạn đang làm.

Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, tất cả các ý tưởng Stoic chắc chắn sẽ dẫn đến chánh niệm.

Điều đó nghĩa là gì?

Bạn chú tâm tự theo dõi, quan sát suy nghĩ , và hành động của mình, khi chúng xảy ra, ở đây và ngay bây giờ. Vì vậy, bạn hoàn toàn nhận thức được những gì bạn đang thực hiện tại mỗi thời điểm. Ví dụ: khi bạn cố gắng tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, khi bạn thực hiện hành động với một kế hoạch dự phòng thì bạn luôn cần phải nhận thức được.

Chánh niệm là điều kiện tiên quyết để thực hành chủ nghĩa khắc kỷ, nhưng nó cũng được phát triển hơn nữa chỉ bằng cách thực hành.

Một lần nữa, hãy chú ý chính là nhận thức đủ để lùi lại một bước khỏi suy nghĩ của chính bạn, , và sau đó có thể chọn hành động tốt nhất.

Khi bạn trải qua một cảm xúc, trong khoảnh khắc chính xác đó, bạn cần nhận ra rằng bạn đang cảm nhận cảm xúc đó, chỉ khi đó bạn mới có thể chọn liệu cảm xúc đó có hữu ích hay không và phản ứng tốt số 1 của bạn chính là gì. Nếu bạn không nhận ra rằng mình đang hành động vì cảm xúc, thì thật khó để lựa chọn , và thay đổi hành vi của bạn.

Cloudflare WARP chính là gì? WARP 1.1.1.1 an toàn để sử dụng? – Mindovermetal Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Dự án (Project) là gì? Phân loại và đặc điểm của dự án