Hỏi đáp

Chuyển tiền điện tử là gì vậy? và mức phí hiện nay là bao nhiêu?

Chuyển tiền điện tử đã được xem chính là phương thức giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế thị trường, tạo sự chuyên nghiệp cho các hoạt động kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Chuyển tiền điện tử là gì vậy?

Chuyển tiền điện tử (hay thanh toán liên hàng điện tử) chính là quá trình xử lý một lệnh chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này đến tài khoản ngân hàng khác bên trong một tổ chức tài chính hoặc giữa nhiều tổ chức với nhau thông qua hệ thống máy tính, chưa có sự can thiệp của con người.

Bạn đang xem: Eft chính là gì

Bạn đang đọc: Chuyển tiền điện tử là gì vậy? và mức phí hiện nay là bao nhiêu?

Tìm hiểu ngay: Quy định về chuyển tiền điện tử hiện nay?

thebank_chuyentiendientu1_1526617121

Chuyển tiền điện tử mang lại diện mạo mới cho nền kinh tế

Tham khảo thêm: Thủy Vực Là Gì – Hệ Sinh Thái Thủy Vực Chọn Lọc

Tìm hiểu thêm: Giải Mã Ý Nghĩa Sim Đuôi 5678

Theo ông Vũ Huy Toản – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, chuyển tiền điện tử chính là hình thức xử lý các lệnh chuyển tiền được mã hóa thành file điện tử, được xử lý tự động qua hệ thống máy tính nên chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn là tiền đã đến được ngân hàng nơi người nhận. Sau ít phút ngân hàng khôi phục dữ liệu điện tử, xuất ra và in thành triệu chứng đến từ là khách hàng có thể thực hiện thủ tục để nhận tiền.

Cũng theo ông Toàn, hiện nay phần lớn các NHTM đều trang bị công nghệ chuyển tiền điện tử. Theo đó, nếu khách hàng chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng có thể nhận đã được tiền ngay tức thì. Các giao dịch chuyển tiền ngoài hệ thống đòi hỏi phải thông qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, tuy nhiên, tốc độ chuyển tiền cũng chưa bị ảnh hưởng.

Ý nghĩa, lợi ích của chuyển tiền điện tử

Nhờ có hoạt động thanh toán chuyển tiền điện tử mà quy trình giao dịch, luân chuyển vốn trở nên an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất hơn, mang lại lợi ích to lớn đối với xã hội, ngân hàng , khách hàng.

Bạn đã biết quy trình vận hành chung trong chuyển tiền điện tử BIDV chưa?

thebank_chuyentiendientu2_1526617121

Chuyển tiền điện tử mang lại ý nghĩa cho cả cá nhân, doanh nghiệp , xã hội

Đối với khách hàng

Chuyển tiền điện tử giúp các giao dịch của khách hàng bảo đảm được độ chính xác, an toàn, nhanh chóng , và hiệu quả nhất tuyệt đối.Giúp khách hàng cập nhật đã được thường xuyên, thường xuyên tình hình số dư tài khoản , và dễ dàng tra cứu lịch sử giao dịch đã làm cùng nhiều tiện ích khác, qua đó tăng tốt nhất quản lý tài chính của họ.Đây là hình thức giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế của thị trường, tạo sự chuyên nghiệp cho hoạt động kinh doanh của cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Đối với ngân hàng

Chuyển tiền điện tử giúp cho điều hòa vốn nhanh chóng trong nội bộ hệ thống ngân hàng.Củng cố , và phát triển mối quan hệ giữa các ngân hàng.Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các ngân hàng: Ngân hàng thiếu vốn có thể dễ dàng nhận được sự điều chuyển của ngân hàng thừa vốn, tạo lợi ích cho cả hai bên. Ngân hàng thiếu vốn chưa phải chịu lãi suất tiền cao hơn lãi suất huy động do phải vay nóng từ các tổ chức tín dụng khác để duy trì hoạt động kinh doanh. Trong khi đó ngân hàng thừa vốn cũng sẽ hạn chế đã được tình trạng huy động được quá nhiều vốn nhưng chưa cho vay được mà vẫn phải trả lãi cho khách hàng, không các thế còn đã được tăng thêm thu nhập đến từ lãi suất điều hòa vốn.Dễ dàng huy động được một vài vốn lớn với chi phí thấp.

Đối với nền kinh tế

Tăng tốc độ tập trung thanh toán của ngân hàng với nền kinh tếPhát huy vai trò giám đốc đối với nền kinh tế của khối ngân hàngThúc đẩy thanh toán chưa dùng tiền mặt, giảm lượng tiền mặt trong lưu thông, đến từ đó giảm chi phí in tiền, vận chuyển, bảo quản, cất giữ,… tiền mặtHạn chế rủi ro cho việc điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nướcThúc đẩy kinh tế đất nước phát triểnHỗ trợ hiệu quả cho chính phủ trong việc tìm ra ngành nghề có tiềm năng phát triển thông qua tình hình thanh toán giữa các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế.

Xem thêm: Tư vấn giám sát tiếng Anh chính là gì vậy? | sentayho.com.vn

Đọc thêm: 5 dịch vụ chuyển tiền thông dụng nhất hiện nay

Phí chuyển tiền điện tử hết bao nhiêu?

Hiện nay, các ngân hàng đã được tự quyết định mức phí chuyển tiền điện tử của mình, mức phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào việc khách hàng có hay không có tài khoản tại ngân hàng đó.

thebank_phichuyentiendientu_1526617121

Phí chuyển tiền điện tử tại mỗi ngân hàng đều khác nhau, do ngân hàng quy định

Ngân hàng thường khuyến khích khách hàng mở tài khoản, do đó nhiều ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng hoặc thu phí chuyển tiền nội bộ thấp hơn so với liên ngân hàng. Mức phí chuyển tiền trong cùng một địa bàn thường cũng thấp hơn so với chuyển tiền giữa hai địa bàn khác nhau.

Như vậy, chuyển tiền điện tử mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp/ tổ chức , xã hội; vì vậy hình thức giao dịch này hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ , bùng nổ hơn nữa trong tương lai.

Tham khảo thêm: Từ Loại Trong Tiếng Anh: Tổng hợp những điều bạn cần biết

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng Trigger trong SQL Server