Hỏi đáp

Cocktail là gì vậy? 7 cách phân loại cocktail Bartender cần biết

Cocktail chính là các loại thức uống phổ biến hiện có tại hầu hết nhà hàng, quán bar. Vậy bạn có biết Cocktail chính là gì vậy? Cocktail được phân loại như thế nào? Nếu không có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu cùng sentayho.com.vn!

Bạn đang xem: Cocktail là gì

Không chỉ khách nam, nhiều nữ thực khách cũng thích thú order một ly cocktail để nhâm nhi, thưởng thức. Hiểu cocktail chính là gì, phân các loại cocktail ra sao, cách pha một vài món cocktail phổ biến giúp cho Bartender phục vụ khách tốt hơn.

Cocktail chính là gì vậy?

Bạn đang đọc: Cocktail là gì vậy? 7 cách phân loại cocktail Bartender cần biết

Cocktail hay là cốc tai chính là một các loại hỗn hợp thức uống chứa rượu (có cồn), đã được tạo thành từ sự pha trộn – kết hợp một hay nhiều rượu mạnh với các nguyên liệu, hương liệu khác như rượu mùi, trái cây, nước ép trái cây, mật ong, sữa hay là kem, , và các loại phụ gia khác tạo nên ly đồ uống không chỉ ngon – lạ phần vị mà còn đẹp phần mắt nhìn.

Bất kỳ một sự sáng tạo có tính toán nào cũng có thể tạo nên một ly cocktail hấp dẫn. Đến nay, nguồn gốc của cocktail vẫn còn đã được tranh luận, bàn cãi. Tuy nhiên, định nghĩa “cocktail chính là gì” đầu tiên được cho là xuất hiện trên báo Mỹ vào năm 1806.

Thành phần chính của Cocktail là gì vậy?

Từ định nghĩa “cocktail chính là gì vậy?”, dễ dàng nhận ra 3 thành phần chính, cơ bản của 1 ly cocktail chuẩn. Đó là:

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

– Base/ Chất nền: thường chính là rượu mạnh, như: Gin, Whisky, Vodka, Rum, Tequila, Brandy , một vài loại rượu khác, đóng vai trò làm rượu nền

– Main flavoring/ Hương vị chính: thường là rượu vang, nước ép trái cây, kem, trứng… vừa hỗ trợ tăng mùi thơm cho chất nền, vừa mix cùng để tạo nên vị đặc trưng cho thức uống

– Special flavoring/ Hương vị phụ trợ: có thể là syrup, nước đường… giúp tăng thêm hương vị , và màu sắc cho đồ uống.

Ngày nay, hàng nghìn loại cocktail được sáng tạo nên đến từ các công thức tiêu chuẩn, phần nào biến tấu đa dạng , chưa còn đúng với định nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn đảm bảo thỏa mãn tối thiểu 3 thành phần chính ở trên đây.

Phân loại Cocktail

Tùy theo đặc điểm vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar, mà việc phân loại Cocktail cũng trở nên đa dạng , khá thú vị. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của sentayho.com.vn, Cocktail hiện nay được phân các loại cụ thể như sau:

+ Theo cách pha chế

Tham khảo thêm: Chỉ báo dao động (Oscillator) trong triệu chứng khoán là gì vậy? Đặc điểm

Có 5 phương pháp pha chế cocktail cơ bản chính là dùng bình lắc/ shake, khuấy/ stir, rolling/ rót, uống trực tiếp với đá , và xay nhuyễn. Từ đó cũng sẽ có các loại cocktail tương ứng như B52 (rót nhẹ vào ly)… Tùy vào yêu cầu thành phẩm của từng các loại thức uống, Bartender cũng sẽ ứng dụng phương pháp pha chế phù hợp.​

+ Theo thành phần chính

– Cocktail có rượu chính là thành phần chính: champagne drinks, Vodka drinks, Gin-drinks, Tropical drinks (Rum),…

– Cocktail có chất tạo hương vị là thành phần chính: Cream drink (với cream), Colada (với dứa), Coffee,…

+ Theo công thức pha chế

– Sours/ cocktail truyền thống, cơ bản: rượu mùi – nước chanh – đường

– Batidas: rượu mùi – đường – trái cây tươi

– Highball: rượu mùi/ rượu mạnh – nước giải khát (soda, nước trái cây, cola,…)

+ Theo dung tích

– Short drink: có dung tích dưới 10cl (centilitre), chứa rất nhiều nhiều rượu mạnh, chưa có đá và loại hoa lá trang trí.

– Long Drink: các loại rất nhiều phổ biến, được tạo nên bởi sự pha trộn rượu với loại nước giải khát khác, có thể kèm đá , và hoa quả.

– Shooter: loại nhỏ, có dung tích 30ml, thường được uống chỉ bằng một hơi.

+ Theo mùi , vị

– Short Drinks đã được chia theo Dry – Medium – Sweet.

– Long drinks được chia theo “aroma” và “fruity” và “fresh”, “creamy” …

+ Theo nồng độ cồn

Tham khảo thêm: Sổ hồng là gì vậy? 4 điều cần biết về Sổ hồng

– Theo chiều dài phát triển, Cocktail gốc ban đầu đã được biết đến là loại thức uống được pha với rượu mạnh (rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất).

– Tiếp đến, lại xuất hiện một vài các loại cocktail biến tấu với việc pha cùng rượu vang, bia,

– Thậm chí, một vài các loại cocktail lại được pha với thức uống không cồn như Virgin Colada bao gồm nước dứa – kem sữa – kem dừa.

+ Theo thời điểm uống

– Trước bữa ăn: thường uống các loại khai vị (Aperitif) bằng shooter, chưa ngọt chưa béo, có độ cồn cao, kích thích ngon miệng.

– Giữa bữa ăn: thường uống Bloody Marry, kích thích vị giác, giúp cho tỉnh táo.

– Sau bữa ăn: thường uống Jagermeister thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa.

Các loại Cocktail nổi tiếng và công thức pha chế chuẩn

Theo thống kê nhanh, hiện có khoảng 3.000 – 5.000 loại cocktail ở trên thế giới. Con số này có thể nhiều hơn , tiếp tục tăng theo cấp số nhân khi Bartender sáng tạo nên công thức mới. Tuy nhiên, về cơ bản, vẫn phải nhắc đến các món cocktail kinh điển số 1 như: Margarita, Martini, Mojito, Whisky Sour, Negroni, Old Fashion, Blood Mary, Singapore Sling, Long Island Iced Tea, Caipirinha…

>>>Tham khảo chi tiết cách pha hơn 100 loại cocktail hot số 1 hiện nay cho Bartender.

Bạn đang xem: Cocktail chính là gì

​Hy vọng các thông tin đã được sentayho.com.vn chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu đã được Cocktail chính là gì, các cách phân loại cocktail phổ biến nhất, cách pha các các loại cocktail hot… đến từ đó hoàn thiện kiến thức để phục vụ khách hàng được đúng và hợp lý hơn.

Ms. Smile

Xem thêm: Troubleshoot chính là gì vậy? Cách dùng Troubleshooting fix lỗi trên Windows – Muarehon | Chọn Đúng Mua Rẻ 25/01/2022 2022

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Một số ảnh hưởng tích cực của học thuyết “Tam tòng”, “Tứ đức” trong nho giáo đối với người Phụ Nữ VN