Hỏi đáp

Cold Sores – Vietnamese Language

Vết loét lạnh là một bệnh nhiễm trùng gây đau đớn do vi rút herpes simplex gây ra. Còn đã được gọi là rộp môi, các mụn này có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của cơ thể nhưng thường đã được tìm thấy ở bên ngoài miệng , môi. Sau khi hình thành, mụn nước vỡ tạo thành một vết loét truyền nhiễm kéo dài từ 7 đến 10 ngày trước khi vón cục.

Vết loét lạnh rất nhiều phổ biến, , và đối với hầu hết các phần cơ thể chính là không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể đe dọa đến tính mạng đối với bất kỳ ai bị AIDS, có thể gây mù lòa nếu lây lan sang mắt , và viêm màng não nếu lan đến não.

Bạn đang xem: Cold sore chính là gì

các nguyên do gì gây ra vết loét lạnh?

Bạn đang đọc: Cold Sores – Vietnamese Language

Virus herpes simplex các loại 1, thường tạo ra các vết loét lạnh, lây lan qua các dạng tiếp xúc như hôn hoặc dùng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh. Vết loét lạnh cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Tham khảo thêm: “Đi đường quyền” chính là cái gì mà đâu đâu trên MXH cũng thấy?

Một khi bạn đã tiếp xúc với virus herpes simplex, virus này cũng sẽ nằm im cho đến khi đã được kích hoạt. Virus này có thể được kích hoạt theo một vài cách. Các lý do gây vết loét lạnh bao gồm:

một vài loại thức ănThời tiết lạnh hoặc quá nắngDị ứngCăng thẳng và mệt mỏiHệ miễn dịch yếu

Tìm hiểu thêm: Giải Ngoại hạng Anh là gì và những điều cần biết về giải đấu

Các triệu chứng của vết loét lạnh

Danh sách sau đây nêu chi tiết một vài triệu chứng của vết loét lạnh phổ biến nhất:

Một cảm thấy rát hoặc ngứa ran quanh môi trong các ngày trước khi phồng rộp xảy raMột mụn nhỏ chứa đầy chất lỏng xuất hiện ở rìa ngoài của môiMột vết loét chảy nước trước khi tạo thành lớp vảy

Thông thường, một ổ dịch của vết loét lạnh sẽ mất từ 2 đến 4 tuần để khỏi hoàn toàn, , vết loét này dễ lây lan trong suốt thời gian này.

Bệnh nhân bị bùng phát vết loét lạnh đầu tiên cũng có thể gặp các triệu chứng đau sau:

Viêm họngĐau đầuĐau cơSốt

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Twitter dành cho các người mới bắt đầu sử dụng – Mindovermetal Việt Nam

Điều trị vết loét lạnh

Mặc dù không có cách điều trị virus herpes simplex, thuốc chữa vết loét lạnh như thuốc kháng virus có thể giúp điều trị lành vết loét lạnh nhanh hơn , giảm tần suất của chúng.

Nếu vết loét lạnh chưa lành trong vòng hai tuần hoặc nếu các chứng chính là nghiêm trọng, bạn nên hẹn gặp bác sĩ của bạn để bác sĩ cũng sẽ đề ra phương pháp điều trị vết loét lạnh cho bạn.

Cách ngăn ngừa vết loét lạnh

Có thể khó ngăn ngừa vết loét lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn biết yếu tố nào gây ra vết loét lạnh, hãy cố gắng hạn chế các yếu tố đó càng nhiều càng tốt. thí dụ, nếu ánh nắng mặt trời là nguyên do gây vết loét lạnh của bạn, việc chú ý kỹ càng đến khu vực bị ảnh hưởng khi sử dụng kem chống nắng có thể hữu ích. Trong các trường hợp cực đoan, bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc kháng virus cho bạn.

Xem thêm: [Hiểu Trong 5 Phút] Mạng máy tính chính là gì vậy? Lợi ích của mạng máy tính

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì, có thời hạn bao lâu?