Hỏi đáp

Compound (COMP) là gì? Những điều cần biết về COMP token 2020

Compound (COMP) chắc chính là một trong những đồng tiền điện tử gây được chú ý nhiều nhất vào nửa cuối tháng 6/2020 vừa qua khi mà lần lượt sàn Coinbase, sàn Binance, sàn FTX đều niêm yết đồng coin này lên sàn. Vậy…

Compound là gì? COMP token là gì?Có nên đầu tư COMP token hay không?Mua bán COMP token ở đâu uy tín?Ví Compund token nào nên dùng?

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu Compound , và tiềm năng đầu tư COMP token, bài viết này chính là những gì bạn cần tìm.

Comp chính là gì

Bạn đang đọc: Compound (COMP) là gì? Những điều cần biết về COMP token 2020

Chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt đầu bài viết nào!

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu?

Compound chính là gì? COMP token là gì?

Tìm hiểu thêm: Tiền tệ là gì? Phân tích bản chất và chức năng của tiền tệ?

Compound (COMP) là một giao thức lãi suất tự động đã được phát triển dựa trên blockchain Ethereum. Có thể hiểu nôm na, Compound là một giao thức cho phép người dùng vay , và cho vay tài sản mã hóa mà không cần bên thứ 3 làm trung gian. Mọi hoạt động vay, trả lãi đều diễn ra tự động.

Có thể bạn quan tâm:

Ethereum chính là gì? Thông tin cơ bản về Ethereum cho người mới bắt đầu

Compound được xây dựng cho các nhà phát triển, nhằm gây ra thị trường tiền tệ hiệu quả, nơi các tài sản có thể đã được cung ứng , và vay bởi các cá nhân mà chưa có bất kỳ hạn chế nào (ví dụ: KYC). Lãi suất đã được gộp ở theo các khối ở trên blockchain Ethereum.

Với giao thức này các cá nhân có thể sử dụng token mà họ sở hữu để kiếm lợi nhuận trong khi người vay có thể dùng tài sản thực hiện tài sản thế chấp để vay các tài sản khác. Chẳng hạn, X có thể gửi USDC, kiếm lãi suất chỉ bằng việc cho vay USDC, trong khi B sử dụng USDC để vay ETH và trả lãi suất vay ETH.

Cách Compound vận hành

Bản chất hoạt động của Compound là một Liquidity Pool Asset (LPs). Tức là người cho vay sẽ chuyển tài sản mã hoá , và pool cũng sẽ tạo thanh khoản để nhận đã được lãi suất.

Người vay vào pool tương ứng với tài sản cần vay để vay tiền, đổi lại phải thế chấp bởi một loại tài sản nằm trong danh sách hỗ trợ của Compound.

Tỷ lệ vay , và cho vay của Compound được xác định theo thuật toán dựa trên động lực thị trường thời gian thực.

Khi nguồn cung tài sản tăng lên do nhiều người dùng gửi tài sản này, điều này dẫn đến giảm lãi suất vay / cho vay. Ngược lại, nếu nhu cầu vay một tài sản tăng lên, lãi suất của tài sản đó cũng tăng theo.

Hiện tại, Compound đã trở thành một trong những nền tảng DeFi lớn nhất. Tính đến thời điểm viết bài, ngày 13/7/2020, Compound là giao thức DeFi lớn nhất thế giới với hơn 698 triệu đô la tiền điện tử đã lock.

COMP token chính là gì?

COMP token là đồng tiền cơ sở của Compound Protocol. Nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật , và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Hiện tại COMP token vẫn chính là một token ERC-20 hoạt động ở trên blockchain Ethereum.

Ký hiệu tokenBlockchainChuẩntokenContractDecimalsTổng cung token tối đaTổng token đang lưu thôngThông tin cơ bản COM token

Tỷ lệ phân phối COMP token

Tổng cung tối đa của COMP token cố định ở mức 10,000,000 COMP và được phân phối theo tỷ lệ:

42.3% phân phối cho Compound User thông qua Liquidity Mining trong 4 năm.24% thuộc về shareholders của công ty Compound Labs, Inc. 22.25% do founders team nắm giữ với thời gian vesting là 4 năm.7.75% đã được phân bổ dành cho cộng đồng, kích thích tham gia voting.3.72% thực hiện ngân sách dành cho đội ngũ tham gia team trong tương lai.

Lịch phát hành COMP token

Compound chỉ công bố cách phân phối COMP token của Liquidity Mining. Tất cả các phần còn lại không được công bố.

CẦU HÔN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ CÁCH THỂ HIỆN CẦU HÔN

Cụ thể, COMP sẽ được phát hành theo tỷ lệ sau như sau:

Cứ mỗi block của Ethereum đã được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi đến từ smart contract đến Compound protocol. Con số ước tính trung bình cũng sẽ có khoảng 2,880 COMP đã được phát hành trong một ngày , sẽ mất 4 năm để phát hành hết số token.Số COMP token được gửi đến Protocol sẽ được phân bổ theo từng loại tài sản tỷ lệ thuận với lãi tích lũy ở trên thị trường.Số COMP token đã được chia theo mỗi các loại tài sản lại đã được chia 50% cho người vay , 50% cho người cho vay, như hình minh hoạ bên dưới.

Compound token (COMP) được dùng để làm gì?

COMP được sử dụng cho mục đích quản trị giao thức.

Nó đóng vai trò chính cho quy trình ủy quyền bỏ phiếu. Chủ sở hữu mã COMP token có quyền tham gia thảo luận, đề xuất , bỏ phiếu về bất kỳ thay đổi nào trong tương lai đối với Compound Protocol.

Có nên đầu tư Compound token (COMP) hay không?

Việc quyết định chính xác nên đầu tư vào một đồng coin, token nào là rất nhiều khó vì thị trường tiền điện tử biến động rất nhiều mạnh. Vì vậy mình sẽ nêu ra một số điểm chính để bạn có thể tham khảo sau đó tự tìm hiểu thêm rồi đưa ra nhận định và quyết định đầu tư của mình nhé.

Nhóm phát triển Compound Protocol

Đội ngũ phát triển Band Protocol đều chính là những cá nhân có kỹ năng , kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử:

Robert Leshner: nắm giữ chức vụ CEO. Robert là một nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, cựu nhà kinh tế, và founder của hai phần mềm khởi nghiệp..Geoffrey Hayes: nắm chức vụ CTO. Geoffrey chính là founder của 2 startup công nghệ , và chính là leader của Core Services tại Postmates..Torrey Atcitty: nắm giữ vị trí đứng đầu bộ phận ứng dụng. Torrey đứng đầu mảng ứng dụng mobile của Postmates, Kahuna,và Aha Mobile.

Với 1 đội ngũ có nhiều kinh nghiệm cũng như năng lực cả về kỹ thuật lẫn kinh doanh hứa hẹn Compound Protocol sẽ được phát triển một cách bền vững.

Tiềm năng của Band Protocol

Có thể thấy, biện pháp , và tính ứng dụng của Compound Protocol hướng đến việc cung ứng biện pháp cho một thị trường tài chính phi tập trung.

Ở thời điểm hiện tại, tài chính phi tập trung (DeFi) đang là một xu thế rất nhiều “hot” và đang có nhiều dự án rục rịch đã được cho ra mắt và Compound cũng đã có màn thể hiện rất ấn tượng khi nó là nền tảng DeFi có value lớn nhất hiện tại. Với xu thế như hiện tại, hứa hẹn một thời gian “tươi đẹp” cho COMP token trước khi có những đợt sóng đầu tư mới.

Mặc dù DeFi đang chính là xu thế , Compound Protocol có vẻ rất hợp thời nhưng nền tảng này phải đối mặt với rất nhiều nhiều đối thủ. Các đối thủ này có thể kể tới như là Maker, Synthetix,…Vì vậy, Compound cần phải nỗ lực hết mình trong cuộc cạnh tranh này.

Giá COMP token

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá COMP token đang được giao dịch ở mức 174.86 USD. Mức giá COMP token cao nhất đến từ trước tới nay đã được thiết lập ở mức 381.89 USD (21/06/2020). Trong khi đó mức giá thấp số 1 đến từ trước tới nay của COMP token chính là 61.25 USD được thiết lập vào 18/06/2020. Vâng, tức là chỉ trong 3 ngày kể từ mức giá đáy, COMP token đã tăng giá gấp 6 lần để lập đỉnh. Một mức tăng đáng kinh ngạc.

Mua bán COMP token (COMP) ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều nhiều. Nó đã được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việcmua COMP, bán COMP token cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhiều.

Trong bài viết này mình cũng sẽ Chia sẻ cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Cách mua bán COMP token chỉ bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn trợ giúp giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua COMP token uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Tham khảo thêm bài viết:

Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Ưu điểm Bitmoon đó chính là phí thấp, thanh khoản cao, trợ giúp cực nhiều coin , có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu , và mức độ uy tín đã được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao , uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon chính là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán COMP token uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều các loại coins, không những thế cũng trợ giúp các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Chất lượng giáo dục là gì?

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều , kinh nghiệm có thể sử dụng , và giao dịch thường xuyên ở trên những quốc tế.

Bên dưới chính là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để Bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịchPhí giao dịch

Chủ yếu việc giao dịch COMP token của bạn trên các sàn quốc tế đều dùng đồng BTC, USDT… để tiến hành mua bán.

Ví COMP token nên dùng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng đồng COMP của bạn mà bạn cũng sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

Ví phần mềm:

Lựa chọn tối ưu nhất cho ví dạng này chính là Trust Wallet, với giao diện thân thiện , dễ sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Ví Trust Wallet là gì? cách tạo ví Trust Wallet , sử dụng chi tiết

Ví nền web:

Do COMP chính là một token ERC-20 nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nền web hỗ trợ phổ biến hiện tại như: MyEtherWallet hay MetaMask.

Có thể bạn quan tâm: MyEtherWallet chính là gì? Hướng dẫn cách tạo ví MyEtherWallet và cách sử dụng

Ví sàn:

Ví dạng này hợp lý cho những bạn nào thường xuyên giao dịch.

Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: sàn Bitmoon, sàn Binance…

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản số 1 mà bạn cần biết về Compound Protocol COMP token. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt đã được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó.

Tuy cũng sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ chưa lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay là , bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc Bạn thành công!

Góc Tiền Ảo

Tìm hiểu về chữ Đức trong tiếng Trung Quốc

Tìm hiểu thêm: Model máy tính là gì