Hỏi đáp

Con ngoài giá thú là gì?

Cụm từ “con ngoài giá thú” không phải quá mới mẻ nhưng lại trở nên khá lạ lẫm đối với nhiều người khi tìm hiểu dưới góc độ pháp lý. Vậy Con ngoài giá thú là gì? Liệu nó có được hưởng đầy đủ các quyền lợi giống như con trong giá thú hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc gặp này thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Con ngoài giá thú chính là gì?

Con ngoài giá thú là con được sinh ra khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng tôi sẽ đi vào giải thích ở nội dung tiếp theo, do đó, Quý vị chưa thể bỏ qua.

Con ngoài giá thú chính là gì

Bạn đang đọc: Con ngoài giá thú là gì?

Với mỗi người tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, gần gũi , và gắn bó nhất. Tuy vậy, chưa phải ai cũng may mắn có được tình cảm này trọn vẹn đến từ phút đầu. Để có khả năng hiểu rõ thuật ngữ “Con ngoài giá thú là gì?” chúng ta cần tìm hiểu dưới các góc độ khác nhau, cụ thể:

Dưới góc độ khoa học: Giá là xuất giá, thú là hôn thú, giá thú là việc con trai , và con gái kết hôn trở thành vợ chồng. Theo đó, con ngoài giá thú chính là con được sinh ra khi bố, mẹ không phải chính là vợ chồng.

Theo từ điển Tiếng Việt: Con ngoài giá thú đã được hiểu là con mà cha mẹ không phải là vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Theo từ điển Luật học: Không có giải thích khái niệm con ngoài giá thú chính là gì mà chỉ đưa ra khái niệm là con ngoài hôn nhân tương tự như khái niệm con ngoài giá thú (con có cha mẹ chưa phải là vợ chồng).

Tìm hiểu thêm: Thu COD Là Gì? Phí Thu Như Thế Nào? Thủ Tục Ship COD

Dưới góc độ pháp lý: Hiện nay không có một văn bản pháp luật nào đưa ra định nghĩa thế nào chính là con trong giá thú hay con ngoài giá thú. Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân , gia đình thì pháp luật Việt Nam chỉ công nhận một cuộc hôn nhân hợp pháp khi các bên đủ điều kiện kết hôn , và làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND xã/phường).

Các trường hợp có khả năng phát sinh con ngoài giá thú bao gồm: Nam, nữ đều còn độc thân có quan hệ tình cảm với nhau, sinh con ra nhưng chưa đăng ký kết hôn; Nam, nữ (một trong hai bên hoặc cả hai bên) đã kết hôn với người khác Tuy vậy có quan hệ tình cảm với nhau , và sinh con; con được sinh ra trong thời gian nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng Tuy vậy không đăng ký kết hôn, bao gồm cả trường hợp vợ chồng đã ly hôn, sau đó sống chung với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn lại.

Ví dụ: A (Nam) đủ 20 tuổi, B (Nữ) đủ 18 tuổi có quan hệ yêu đương với nhau , và sống chung với nhau như vợ chồng rất hạnh phúc. Trong thời gian sống chung, A , và B có một đứa con gái. Tuy vậy, A, B chưa đi đăng ký kết hôn nên con của A , B đã được xác định là con ngoài giá thú.

Xem thêm: Đoạn trừ lậu hoặc

Quyền lợi của con ngoài giá thú đã được quy định như thế nào?

Sau khi đã hiểu Con ngoài giá thú chính là gì? chúng ta cũng cần phải biết các quyền lợi mà con được hưởng. Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình nếu hai chủ thể chưa đăng ký kết hôn thì hôn nhân chưa được coi là hợp pháp , và cũng sẽ chưa được pháp luật bảo vệ. Tuy vậy, để đảm bảo lợi ích cho các con sinh ra khi bố mẹ chưa có hôn nhân hợp pháp, pháp luật vẫn có các quy định để bảo đảm lợi ích cho con giống như một đứa trẻ bình thường khác.

Thứ nhất: Được quyền xác định cha mẹ

Không ai sinh ra mà mất quyền không được nhận bố mẹ vì sinh không trong thời kỳ hôn nhân cả. Việc xác định cha mẹ cho con chính là quyền của con , cũng chính là nghĩa vụ. Đây chính là một trong các căn cứ cơ bản để bảo vệ quyền và lợi ích của con theo quy định.

Tại Điều 101 Luật Hôn nhân , gia đình năm 2014 về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con như sau:

Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2.Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết , và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo đó, việc đăng ký xác định cho con ngoài giá thú đã được thực hiện tại UBND cấp xã nơi con cư trú.

Thứ hai: Hưởng các quyền lợi như đứa con bình thường khác

Xem thêm: Chỉ dẫn địa lý – CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Sau khi được hoàn thiện thủ tục xác nhận cha mẹ cho con thì con ngoài giá thú cũng sẽ có đầy đủ tất cả các quyền lợi của một người con bình thường như: Quyền cư trú, quyền hộ tịch, giám hộ, quyền tài sản, thừa kế…..

Ví dụ 1: Quyền sống chung cùng cha mẹ đã được pháp luật bảo hộ cho đến khi con thành niên theo Luật Hôn Nhân , Gia Đình 2014

“Điều 70. Quyền , và nghĩa vụ của con

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, làm các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; đã được học tập và giáo dục; đã được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ , và đạo đức.

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con không thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, đã được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.”

Ví dụ 2: Nghĩa vụ cấp dưỡng khi không sống chung với con đã được pháp luật quy định cho đến khi con trưởng thành (Điều 118 Luật Hôn nhân , gia đình năm 2014).

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích rõ Con ngoài giá thú chính là gì? và phân tích quyền lợi của con ngoài giá thú để bạn đọc cùng tham khảo. Mặc dù con sinh ra ngoài giá thú vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú nhưng chắc chắn sẽ cảm thấy thiếu mái ấm của một gia đình hạnh phúc. Vì vậy chúng ta là các công dân trong thời đại phát triển hãy cùng nhau sống , có trách nhiệm với hành vi của mình để các con đã được sinh ra hưởng trọn vẹn tình yêu thương.

Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chung tôi theo số Tổng đài tư vấn 1900 6557.

Xem thêm: Merlion chính là gì ? Tìm hiểu về biểu tượng của đất nước Singapore

Tìm hiểu thêm: RBC là gì? Chỉ số RBC tăng hay giảm có ảnh hưởng