Hỏi đáp

Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cách lập bàn thờ Cửu Huyền

Trên bàn thờ gia tiên trong gia đình người Việt thường có một bài vị ghi bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ. Vậy Cửu Huyền Thất Tổ chính là gì? Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm qua bài viết này nhé!

Cửu Huyền Thất Tổ chính là gì?

Trong văn hóa tâm linh người Việt không chỉ đa dạng về cách thờ cúng mà còn thể hiện sự phong phú trong từng đồ vật bày trí ở trên bàn thờ. Cửu Huyền Thất Tổ chính là đồ thờ đã được tìm thấy nhiều tại các gia đình Việt Nam. Bốn chữ này có thể đã được khắc vào một tấm bảng gỗ hoặc một bài vị đặt nơi thờ cúng. Vậy Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu huyền thất tổ là gì

Bạn đang đọc: Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cách lập bàn thờ Cửu Huyền

Cửu Huyền Thất Tổ chính là gì?Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền nghĩa là 9 đời được tính từ bản thân mình gồm: cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít. Trong đó mình ở vị trí thứ 5, phía trên mình có 4 đời , và phía dưới 4 đời.

Thất Tổ nghĩa chính là 7 đời đã được tính đến từ bản thân mình gồm: phụ (cha), tổ (ông nội), tằng (ông cố, cụ), cao (ông sơ), thái (ông sờ), huyền (tổ đời thứ năm), hiển (tổ đời thứ sáu). Như vậy thất tổ chỉ có 7 đời trước đó nên phạm vi vẫn nhỏ hơn cửu huyền.

Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ

Tìm hiểu thêm: 6 câu chuyện tình yêu lãng mạn khiến bạn phải tin vào định mệnh

Cửu Huyền Thất Tổ ngụ ý ám chỉ , và nhắc nhở con cháu đời sau phải luôn tưởng nhớ, kính trọng tổ tiên, tiền nhân. Vì họ là những người có công rất nhiều lớn trong việc sinh dưỡng, gìn giữ gia phong, nuôi dạy con cháu khôn lớn, thành tài qua đời đời kiếp kiếp. Như thay lời nhắc nhở con cháu luôn tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, truyền nhân từ bao đời trước. Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.

Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất TổÝ nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ

Đối với những người am hiểu phong thủy, biết đã được ý nghĩa quan trọng của tranh thờ Cửu Huyền họ xem nó như một báu vật mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra khung thờ Cửu Huyền Thất Tổ còn làm tăng tính trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Tham khảo các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, gỗ bền, sang trọng để thờ cúng tổ tiên tại đây!

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người quan niệm rằng “âm phù dương trợ”. Câu này có nghĩa chính là ngày nay bạn chăm nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên cẩn thận thì ngày sau bạn cũng sẽ đã được hưởng phúc phần, được bề ở trên nâng đỡ, phù hộ trong mọi việc. Nhóm người này đồng ý và khuyến khích chúng ta thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình ngay cả khi ba mẹ còn sống.

Tuy nhiên một nhóm người cho rằng nếu cha mẹ còn sống thì không nên thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong nhà. Bởi vì Cửu Huyền chính là thờ luôn cả đời bố mẹ, trong khi họ vẫn còn sống. Việc thờ như vậy là không tốt cho ba mẹ còn sống, giống như bạn đang trù ẻo ba mẹ mất sớm.

Ở một số gia đình do quan niệm tâm linh sai lệch nên họ kiêng kỵ không treo tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Thật sự mà nói việc treo liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chưa ảnh hưởng gì đến phong thủy. Vì nó cũng chỉ là một vật dụng thờ bình thường, hoàn toàn không tương khắc với gia chủ.

Kpop cho người mới bắt đầu (Phần 1): 5 thuật ngữ cơ bản bạn nhất định phải biết nếu muốn bước chân vào thế giới Hallyu

Hơn thế nữa với ý nghĩa to lớn của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ hỗ trợ rất nhiều nhiều trong việc giáo dục con cháu khắc ghi, biết ơn , và hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, yêu thương nòi giống.

Các các loại Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Phổ biến số 1 hiện nay đó là bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Được xem chính là tinh hoa văn hóa tâm linh người Việt, bài vị Cửu Huyền đã được thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ chỉ bằng đồngBài vị Cửu Huyền Thất Tổ chỉ bằng đồng

Ưu điểm của bài vị cửu huyền thất tổ chính là gọn, bền chắc , và có thể đặt cố định đã được mọi nơi nhờ có chân đế. Kích thước bài vị Cửu huyền Thất Tổ chưa quá to nên phù hợp với mọi kích thước bàn thờ.

Tranh thờ cửu huyền thất tổ

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường thấy đối với bàn thờ có kích thước vừa , lớn. Thực tế tranh thờ Cửu Huyền cần phải có thêm chân đế để kê thẳng đứng lên. Có nhiều người còn đính thẳng áp lưng vào tường phía trong cùng bàn thờ nhưng thực tế chưa nên như vậy.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ có rất nhiều ưu điểm như đa dạng phong cách thiết kế, họa tiết cùng nội dung thông điệp hiển thị. Một phần nữa giá thành của tranh cửu huyền rẻ nhất so với mọi các loại khác.

Liễn thờ cửu huyền thất tổ

Liễn thờ cửu huyền thất thổ có giá thành đắt số 1 trong các loại. Thường đã được treo lên phía ở trên chính giữa bàn thờ mà hay gọi chính là hoành phi câu đối. Chỉ khác một chút chính là nội dung của hoành phi đó ghi Cửu Huyền Thất Tổ , và các thứ liên quan. Liễn thờ Cửu Huyền rất đẹp , thực hiện nổi bật không gian thờ cúng thêm trang trọng, uy nghiêm hơn.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Công đoạn này gồm nhiều bước đòi hỏi gia chủ phải làm một cách cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất TổCách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Trước tiên gia chủ phải mua đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ. Trước khi đặt những vật phẩm này lên bàn thờ Cửu Huyền thì gia chủ phải làm tẩy uế để thể hiện lòng thành kính. Trong quá trình lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ gia chủ cần lưu ý các điều sau:

Gia chủ dùng rượu trắng pha với gừng để lau chùi tẩy uế đồ thờ cúng. Sau đó mang đồ vật này phơi khô tự nhiên.Khi bốc bát hương gia chủ phải thực hiện đúng các bước được quy định trong nguyên tắc thờ cùng thể hiện sự tôn nghiêm , và lòng thành kính.Sau khi làm bốc bát hương xong, gia chủ cũng sẽ tiến hành tiếp việc cúng lễ, đọc văn khấn , và thắp nhang để an vị bàn thờ.

Đợi hết tuần nhang, gia chủ có thể hạ tất cả đồ cúng xuống, mang đi chia cho các thành viên trong gia đình dùng, lưu ý chưa mang đi cho người ngoài tránh thất thoát tài lộc.

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ gỗ đẹp, hiện đại bán sẵn ở cửa hàng chúng tôi tại đây!

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Gia chủ đốt hương trầm cắm vào lư hương, thắp đèn, đốt nhang. Kế đến đứng thẳng trước bài vị vái 3 lạy, đưa nhang lên trán , và bắt đầu khấn Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

Bài cúng Cửu Huyền Thất TổBài cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Bật mí tất cả ý nghĩa số 6 một cách chi tiết nhất

“Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ……….

(Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại địa chỉ………………

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con , và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ , Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh. ”

Hoàn thành bài khấn gia chủ sẽ vái 3 lạy , và cắm nhang vào bát hương. Khi cắm nhang gia chủ lưu ý cho nhang trường ở phía trước, nhang nhỏ ở phía sau. Làm như vậy đảm bảo tính trật tự , và tạo thành ba điểm tách rời nhau.

Mang bát nước lạnh xuống , và thay vào chén nước trà.

Mọi người trong nhà cùng quỳ xuống , và lạy liên tục 4 cái, sau đó đứng dậy vái 3 vái. Lễ an vị hoàn thành.

Thông qua bài viết trên chúng tôi giới thiệu mọi thứ liên quan tới Cửu Huyền Thất Tổ là gì và làm sao để lập bàn thờ chuẩn. Việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ thực sự có ý nghĩa to lớn về giáo dục nhân cách con người nên cần thiết trong mọi gia đình.

Xem thêm nhiều chia sẻ hữu ích về thờ cúng khác:

Apartment (căn hộ) là gì? Những các loại căn hộ chung cư

Hoành phi câu đối là gì? cách chọn và bài trí hoành phi đẹpTOP 3 mẫu tranh treo phòng thờ đẹp , ý nghĩa nhất

Tìm hiểu thêm: Vận mệnh là gì? Cách xem vận mệnh chuẩn mà đơn giản