Hỏi đáp

CVV của thẻ tín dụng là gì vậy? Sử dụng số CVV như thế nào?

Nếu bạn đang sở hữu trong tay một chiếc thẻ Visa hay là Mastercard thì số CVV của thẻ tín dụng in sau thẻ không còn xa lạ. Thế nhưng chưa phải ai cũng biết đến nguyên do xuất hiện , ý nghĩa của các con số này. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu đã được số CVV của thẻ tín dụng là gì và các rủi ro nếu chưa may để lộ dãy số này.

1. Số CVV của thẻ tín dung là gì vậy?

CSC (Card Security Code – mã số bảo mật của thẻ) là 3 chữ số ở mặt sau của thẻ tín dụng. Mã số này được dùng cho mục đích xác minh khi làm các giao dịch chỉ bằng thẻ, số 1 là giao dịch mua bán trực tuyến.

Bạn đang xem: Cvv ở trên thẻ chính là gì

Bạn đang đọc: CVV của thẻ tín dụng là gì vậy? Sử dụng số CVV như thế nào?

Số CVV của thẻ tín dụng

Số CSC ở trên thẻ tín dụng

CSC chính là cách gọi chung của CVV, CVC , và CID.

CVC là viết tắt của cụm đến từ Card Validation Code, chính là mã dùng để xác minh thẻ Mastercard.CID chính là viết tắt của cụm đến từ Card Identification Number, đây là mã xác minh của thẻ American Express.CVV là viết tắt của cụm từ Card Verification Value chính là mã dùng để xác minh thẻ Visa bao gồm thẻ ghi nợ , thẻ tín dụng.Số CVV/CVC chính là mã bảo mật thanh toán quốc tế. Mã này bao gồm 3 chữ số được in ở phía sau của thẻ tín dụng.

Tìm hiểu thêm: Nhau mèo là gì? Cách bảo quản chúng như thế nào?

Đối với thẻ tín dụng, số CVV/CVC là quan trọng nhất. Có thể hiểu số CVV/CVC như một lớp bảo mật của thẻ tín dụng. Khi sử dụng thẻ, bạn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán online thông qua việc cung ứng số CVV/CVC mà chưa cần đến mã PIN. Đây cũng chính là nguyên do mà khi bị lộ số CVV/CVC, bạn có thể cũng sẽ bị kẻ gian đánh cắp thông tin nhằm thực hiện các giao dịch gian lận.

2. Sự khác biệt giữa CVC , và CVV của thẻ tín dụng là gì

Số CVV/CVC về cơ bản có chức năng , ý nghĩa như nhau, đều giống như mật khẩu của thẻ tín dụng. Sự khác nhau giữa số CVV , và số CVC là chúng đã được áp dụng cho các các loại thẻ khác nhau. Số CVC được dùng để xác minh thẻ Mastercard, còn số CVV được dùng để xác minh thẻ Visa (bao gồm cả thẻ ghi nợ , thẻ tín dụng).

3. Cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán

Tham khảo thêm: ” Every Other Week Là Gì ? Nghĩa Của Từ Every Other Trong Tiếng Việt

Thanh toán bằng số CVV của thẻ tín dụng

Thanh toán nhanh chóng qua số CVV/CVC

Các trang web dạng thương mại điện tử hiện nay phổ biến việc tích hợp các chức năng cho phép người mua thanh toán bằng thẻ tín dụng hay là thẻ ghi nợ quốc tế.

Sau khi chọn lựa hàng hóa cần mua và chuyển đến phần thanh toán, bạn sẽ nhìn thấy nhiều phương thức thanh toán. các bạn hãy chọn phần thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế – Credit or Dedit Card.Sau khi chọn phương thức thanh toán, bạn cần điền đầy đủ thông tin để xác nhận thẻ , chủ thẻ (bao gồm cả mã CVV/CVC) ở mục thanh toán. Biểu mẫu này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trang web

Cụ thể, một vài thông tin chính mà bạn cần điền như:

Cardholder’s name (tên chủ thẻ): đã được in nổi, viết hoa chưa dấu ở mặt trước của thẻ và bạn phải nhập tên này vào chứ chưa được nhập tên có dấu.Card number (số thẻ): đây là dãy số 16 hoặc 19 số được in nổi ở mặt trước thẻ.Expiry date (thời hạn hết hiệu lực thẻ): một vài thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ chỉ ghi ngày hết hạn, nhưng cũng có thẻ ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn, vì vậy bạn phải chú ý để không nhầm lẫn 2 mốc thời điểm này.Điền mã CVV/CVC: đây cũng sẽ chính là bước cuối cùng để bạn xác nhận thanh toán.

Có một vài trang web cũng sẽ trợ giúp gửi cả mã OTP về điện thoại để xác nhận nhưng cũng có một vài trang cũng sẽ không gửi mã OTP mà chấp nhận số CVV/CVC ngay lập tức.

4. Rủi ro khi bị lộ CVV/CVC

Thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard cho phép bạn có thể thanh toán online cho nhiều dịch vụ, tại nhiều điểm giao dịch, mua hàng online trên website mà không cần trực tiếp tới cửa hàng, showroom và cũng không cần cung cấp mã PIN. Tuy vậy có một rủi ro lớn, nếu bạn để lộ mã CVV/CVC ở trên thẻ thì bạn cũng sẽ bị lộ thông tin, bị mất tiền hoặc trở thành lỗ hổng để kẻ gian lợi dụng làm các giao dịch gian lận.

Không để lộ số CVV của thẻ tín dụng

Không để lộ số CVV thẻ tín dụng cho bất cứ ai

Xem thêm: Quê quán là gì vậy? Phương Pháp ghi quê quán , và nơi sinh trong hồ sơ như thế nào?

Nếu bỗng nhiên bạn nhận đã được tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại thông báo đang làm một giao dịch nào đó hoặc về giá trị khoản giao dịch bất thường mà bạn chưa hề làm thì chắc chắn bạn đã bị kẻ gian đánh cắp thông tin và đang làm giao dịch ở đâu đó.

5. Lời khuyên khi sử dụng CVV/CVC cho thẻ tín dụng

Trong các năm gần đây thì việc thanh toán chỉ bằng thẻ tín dụng cho các hoạt động mua sắm, ăn uống, đặt phòng hay mua vé máy bay trực tuyến đã trở nên phổ biến. Nhưng internet thì luôn đầy rẫy các khả năng mất an toàn bảo mật thẻ. Do đó, bạn cần phải biết cách để bảo mật thông tin tài khoản cũng như bảo vệ mã CVV/CVC.

Dưới đây chính là một vài biện pháp đơn giản mà VPBank gợi ý cho bạn:

Tìm cách che/xóa số CVV/CVC ở trên thẻ , và ghi nhớ chúng hoặc lưu lại thông tin ở chỗ khác.

Đây chính là cách tốt số 1 để kẻ gian không bao giờ thấy được số CVV/CVC ở trên thẻ của bạn.

Đăng ký SMS-banking

Khi đăng ký SMS-banking, bạn cũng sẽ nhận đã được mã OTP về điện thoại nhằm xác thực giao dịch. Vì vậy nếu một ngày bất ngờ nhận được mã OTP thông báo về một giao dịch không phải do bạn thực hiện, bạn cũng sẽ biết ngay thẻ tín dụng của mình đang bị đánh cắp thông tin và dùng cho giao dịch trái phép, khi đó, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để báo khóa thẻ khẩn cấp.

Ký vào mặt sau của thẻ

Bạn có thể ký tên mình vào mặt sau của thẻ tín dụng. Nhân viên cửa hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký này với chữ ký ở trên hóa đơn mua hàng, hai chữ ký này phải giống nhau thì bạn mới làm đã được giao dịch.

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế truy cập vào các trang web không uy tín, có độ bảo mật kém sẽ giúp bạn bảo vệ số CVV/CVC trên thẻ tín dụng của mình.

Hiện nay, thẻ tín dụng đã được cấp bởi một vài ngân hàng như VPBank có kèm theo bộ giấy dán giống như tem chống bóc, dùng để dán lên phần số CVV/CVC của thẻ giúp cho bạn che được dãy số này, tăng nguy cơ bảo mật cho thẻ.Trên thẻ tín dụng, số CVV/CVC được cho là quan trọng nhất. Vì vậy bạn hãy nắm chắc thông tin về dãy số này để có thể bảo mật thông tin cho mình , và tránh rơi vào các giao dịch gian lận chưa đáng có.Từ các thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ số CVV của thẻ tín dụng là gì, cũng như cách bảo vệ thẻ tín dụng của mình an toàn nhất.

Xem thêm: Biến trở chính là gì vậy? Cấu tạo , và công dụng của Biến trở, Điện trở dùng trong kỹ thuật và Bài tập – Vật lý 9 bài 10

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Phân biệt quá khứ phân từ và hiện tại phân từ