Hỏi đáp

Đa cấp là gì vậy? Bán hàng đa cấp là gì vậy? Tìm hiểu từ A

Đa cấp chính là gì? Bán hàng đa cấp là gì vậy? Đặc điểm của các công ty bán hàng đa cấp ra sao? Phân biệt công ty đa cấp chân chính , và công ty đa cấp lừa đảo? Các lợi ích mang lại đến từ loại hình kinh doanh này chính là gì vậy? Thực tế bán hàng đa cấp tại Việt Nam ra sao? Và các kinh nghiệm để nhận biết công ty đa cấp lừa đảo là gì vậy?

Xem thêm về : Khóa điện tử

Bạn đang xem: đa cấp chính là gì

các kiến thức chúng tôi cung ứng dưới đây cũng sẽ giúp cho bạn có nhiều hơn các thông tin cần thiết để bạn có thể trang bị tốt hơn cho mình đồng thời bảo vệ bản thân trước các tình huống xấu ảnh hưởng đến các bạn.

Bạn đang đọc: Đa cấp là gì vậy? Bán hàng đa cấp là gì vậy? Tìm hiểu từ A

ĐA CẤP là gì vậy? BÁN HÀNG ĐA CẤP là gì vậy?

Đa cấp là gì vậy?

ĐA CẤP là gì vậy?ĐA CẤP là gì vậy?

Đa cấp là đã được hiểu là tên gọi của một chiến lược phân phối hàng hóa hay là một kênh phân phối sản phẩm thông qua một hệ thống người tham gia gồm nhiều cấp , nhánh khác nhau.

Tìm hiểu thêm: T​ại Sao Người Công Giáo Được Gọi Là Con Chiên​ ?

Thuật ngữ Đa cấp khá phổ biến mà gần như bất kỳ sinh viên theo học ngành marketing, thương mại hay ngoại thương nào cũng đã từng phải học qua.

Bán hàng đa cấp hay là kinh doanh đa cấp chính là gì vậy?

Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp là gì vậy?Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp chính là gì vậy?

Bán hàng đa cấp hay là còn gọi là kinh doanh đa tầng chính là hình thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng bằng một phương thức tổ chức kinh doanh đó chính là thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia cũng sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình , và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra , được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận. Người sau vào sẽ mở hình chân rết lôi kéo các người khác tham gia vào , và chia % lợi nhuận.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY ĐA CẤP

– Bán hàng đa cấp chính là một hình thức bán hàng: Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng bán hàng đa cấp là việc đầu tư sinh lợi nhuận nhưng thực chất đây đây chính là một hình thức bán hàng bằng cách đưa hàng hóa đến từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

– Việc bán hàng đã được thực hiện bởi các nhà phân phối: Điểm khác biệt của đa cấp chính là việc bán hàng chưa phải thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa đã được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc Chia sẻ và bán cho người tiêu dùng.

– Trả hoa hồng: Hay còn được gọi là tiền công mà doanh nghiệp trả cho các nhà phân phối đã giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Cũng như đã đề cập ở trên đây là hình thức bạn tham gia để giúp doanh nghiệp bán hàng , đã được doanh nghiệp trả hoa hồng chứ chưa phải bạn tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

– Nhà phân phối: Đây chính là đặc trưng nổi bật của bán hàng đa cấp. Các người tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp cũng sẽ trực tiếp sử dụng sản phẩm sau đó có trách nhiệm chia sẻ lại thông tin về sản phẩm , và giới thiệu cho các người khác có nhu cầu tham gia vào công việc. Càng có nhiều người tham gia thì họ càng được chia hoa hồng nhiều.

– Người bảo trợ: Đây chính là các người đỡ đầu, có trách nhiệm mời trợ giúp trực tiếp cho một người tiêu dùng trở thành một thành viên mạng lưới kinh doanh đa cấp.

– Tầng, Tuyến trên, Tuyến dưới , Tuyến ngang: Bên dưới còn rất nhiều nhiều các tầng lớp, tuyến người ăn theo cấp trên. Cứ thế lôi kéo được mạng lưới mới thì các tầng tuyến bên ở trên sẽ được ăn chia lợi nhuận.

PH N BIỆT CÔNG TY ĐA CẤP CH N CHÍNH VÀ LỪA ĐẢO

PH N BIỆT CÔNG TY ĐA CẤP CH N CHÍNH VÀ LỪA ĐẢOPH N BIỆT CÔNG TY ĐA CẤP CH N CHÍNH VÀ LỪA ĐẢO

Bán hàng đa cấp chân chính

Xem thêm: Opportunity Cost là gì vậy? Các thông tin cần nắm rõ | TaxPlus

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

Có sản phẩm tốt:

Sản phẩm ở đây chính là một hàng hóa/ dịch vụ nào đó phải bảo đảm chất lượng, mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Đặc biệt, giá cả hợp lý với giá trị của sản phẩm.

Đào tạo nhà phân phối tốt:

Nhà phân phối là các người giúp cho doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn làm chức năng bán hàng một cách tốt nhất, doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm , có kỹ năng bán hàng tốt.

Bán hàng chính là chính yếu, tuyển dụng là thứ yếu:

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực sự. Và bán hàng là hoạt động chính, mục tiêu cuối cùng là bán đã được nhiều hàng nhất.

Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối.

Tuy nhiên, việc bán hàng phải đã được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu đến từ hoạt động bán hàng.

Bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo

Chúng ta sẽ cùng điểm lại một vài đặc điểm của đa cấp bất chính:

Sản phẩm chưa tốt:

Thường chính là các sản phẩm kém chất lượng, chưa có giá trị sử dụng. Giá bán rất nhiều cao, chưa tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo, không thể nhìn thấy hoặc chưa tồn tại.

Tuyển dụng chính là hoạt động chính:

Tham khảo thêm: Chương trình 135 hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Vì sản phẩm là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp bất chính” chỉ là hoạt động tuyển dụng. Tuyển dụng đem lại nguồn thu cho thành viên của hệ thống.

Người tham gia phải đóng tiền:

Người trước tuyển người sau, khi vào thì phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua sản phẩm, hay là phí hoạt động, hay là tiền đặt cọc,… Thực chất, tiền thu đến từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.

Hứa hẹn các khoản lợi nhuận hấp dẫn nhưng không thực tế:

Người tuyến ở trên cũng sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia thực hiện tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, thu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào chính là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

Lợi ích của hình thức kinh doanh đa cấp

Lợi ích của hình thức kinh doanh đa cấpLợi ích của hình thức kinh doanh đa cấp

Với việc mỗi người trong hệ thống bán hàng đa cấp đều cố gắng để bán đã được nhiều sản phẩm/ dịch vụ nhất có thể. Khi đó, hoa hồng của họ sẽ càng nhiều, tưởng thưởng xứng đáng cho công sức mà họ bỏ ra. Hơn nữa, nếu các nhà phân phối tuyến dưới cũng bán tốt, người tuyến ở trên sẽ được nhận thêm phần hoa hồng , thưởng khác nữa. Dưới đây chính là các lợi ích của bán hàng đa cấp chân chính:

Mỗi có nhân thuộc hệ thống đều có lợi vì thu đã được nhiều hoa hồng.Công ty cũng có lợi vì bán được nhiều hàng hóa.Lượng hàng hóa lưu thông tốt đem đến nhiều giá trị sử dụng cho người tiêu dùng.Đồng thời, góp phần giúp cho xã hội phát triển , tăng trưởng nền kình tế.Giảm thiểu chi phí trung gian cho nhà sản xuất: Vì hàng hóa đi trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên sẽ cắt giảm đã được rất nhiều chi phí cho các điểm phân phối.Giải quyết được vấn đề việc thực hiện cho xã hội: Từ các chị em nội trợ, sinh viên, đến dân văn phòng,… đều có thể tham gia bán hàng đa cấp để kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt là môi trường thực hiện việc rất linh động về địa điểm , và thời gian. Theo đó, mô hình này không các giúp cho xã hội giải quyết vấn đề việc làm mà còn góp phần tăng trưởng kinh tế.Người tiêu dùng sớm đã được tiếp cận sản phẩm chất lượng: Do không phải đầu tư quá nhiều vào các khâu trung gian, nên chất lượng sản phẩm đến từ công ty bán hàng đa cấp đều khá cao. Ngoài ra, người tiêu dùng còn nhanh chóng được tiếp cận, sử dụng sản phẩm.

THỰC TẾ ĐA CẤP TẠI VIỆT NAM

Về cơ bản, Đa cấp tại Việt Nam đã bị biến tướng , và trở nên xấu xa. Với các đặc điểm sau đây:

Người tham gia đa cấp lôi kéo bạn bè , và người thân tham gia và dùng mọi cách dụ dỗ, bất kể các người đó có nhu cầu hay là không.Khuếch đại , và khoa trương về khả năng xóa đói giảm nghèo của mô hình đa cấp dù nó chỉ chính là một kênh bán hàng.Dụ dỗ các người ít cơ hội học hành, dân trí thấp , và đa số sinh viên nghèo đang muốn đi thực hiện thêm giúp cho gia đình , và hỗ trợ việc học.Thích hô khẩu hiệu ở các nơi đông người, khoa trương , và đối nghịch với tính cách khiêm tốn của người Việt và các người thành công thực sự.Trên thế giới thì mô hình bán hàng đa cấp được xem chính là hình thức kinh doanh hiệu quả nhưng ở Việt Nam thì mô hình kinh doanh đa cấp này đã trở thành hiệu ứng xấu như lừa đảo, xúi giục , và bị phanh phui nhiều vụ việc.Bộ Công đã thành lập đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp với 7 công ty đa cấp, trong đó có các cái tên đáng chú ý như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity…

CÁCH NHẬN BIẾT CÔNG TY ĐA CẤP LỪA ĐẢO

CÁCH NHẬN BIẾT CÔNG TY ĐA CẤP LỪA ĐẢOCÁCH NHẬN BIẾT CÔNG TY ĐA CẤP LỪA ĐẢO

– Người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền: Một trong các chú ý khi được mời tham gia một doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng thì chúng ta nên cẩn trọng. Hiên nay, khá nhiều công ty bán hàng đa cấp bất chính tồn tại nhờ số tiền các người mới gia nhập dành ra mua hàng.

– Chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia vào hệ thống: Đáng ra Công ty phải tiến hành hoạt động kinh doanh mua bán của mình là chủ yếu nhưng đối với các Công ty đa cấp bất chính thì họ xem đây như một việc làm tất yếu. Họ cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận “hoa hồng” đến từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được Chia sẻ đó.

– Hứa hẹn các khoản lợi nhuận hấp dẫn: Và đi đôi với việc hứa hẹn này chính là sự không thực tế vì Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa chứ chưa phải một hình thức đầu tư dễ dàng sinh lợi nhuận. các bạn phải hiểu rằng, bạn chỉ có thu nhập khi bán đã được hàng hóa , các người trong cùng hệ thống bán đã được hàng hóa.

– Không có giấy phép bán hàng đa cấp

Truy cập website của Cục Cạnh tranh , Bảo vệ người tiêu dùng: sentayho.com.vn/DNBHDC.aspx?CateID=424 để kiểm tra.

Trên đây chính là các thông tin về thuật ngữ đa cấp , và bán hàng đa cấp là gì vậy? Thực tế nhận thấy về bản chất bán hàng đa cấp chính là hình thức kinh doanh có lợi cho người tiêu dùng nhưng đối với thị trường Việt Nam nó đã bị ‘biến chất’ , và trở thành hiện tượng khá xấu khiến mọi người phải dè chừng. Với các thông tin trên, Chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thêm các kiến thức cũng như kỹ năng để có thể bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình trước hiện trạng trên.

Xem thêm: Top 4 các loại mận sấy khô siêu ngon tốt cho sức khỏe hiện nay

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tré là gì, tré trộn là gì vậy? Cách làm món tré trộn Bình Định