Hỏi đáp

Dạ dày của người có cấu tạo thế nào?

Dạ dày liên kết phức tạp với các bộ phận khác trong khoang bụng đã được cấu tạo bởi lớp cơ chắc chắn và liên kết chặt chẽ nên có khả năng co bóp mạnh , chứa khoảng 4,6- 5,5 lít nước gồm 5 lớp đến từ ngoài vào trong như các phần khác của ống tiêu hóa: Thanh mạc tức chính là lớp phúc mạc tạng bao bọc dạ dày.

Tấm dưới thanh mạc.

Dạ dày là gì

Lớp cơ có ba lớp đến từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

Bạn đang đọc: Dạ dày của người có cấu tạo thế nào?

Tấm dưới niêm mạc.

Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày. Các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra các chất khác nhau vừa có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy, vừa có vai trò tiêu hóa như HCl như men Pepsinogene… vừa có vai trò nội tiết hay trung gian hóa học như gastrin, hoctuvangiamsat.com yếu tố nội giúp cho hấp thụ sinh tố B12.

Đơn vị hành chính sự nghiệp chính là gì?

Cấu tạo dạ dày của người gồm các phần:

Tìm hiểu thêm: CC và BCC trong Gmail là gì

Tâm vị: Chiếm diện tích khoảng 4-6 cm², có lỗ tâm vị thông với thực quản , bộ phận này không có cơ thắt hay van mà chỉ có mô nếp niêm mạc chia phần thực quản , dạ dày làm 2.

Đáy vị: Nằm ở phía ở trên mặt phẳng đi qua lỗ tâm vị, chủ yếu là chứa khí.

Thân vị: Vùng chiếm nhiều diện tích nhất của dạ dày đảm nhiệm co bóp tiêu hóa thức ăn, dưới phần đáy vị và tại vùng thân vị có chứa rất nhiều nhiều tuyến bài tiết acid dịch vị acid clohydric , và pepsingene.

Môn vị: Gồm hang môn vị hình phễu tiết ra chất gastrine, ống môn vị có cơ khá phát triển. Vị trí môn vị nằm tại ngay bên phải đốt sống thắt lưng 1, có lỗ môn vị thông với tá tràng.

Chăm sóc trẻ thời kỳ chu sinh (7 ngày đầu sau sinh) | Vinmec

Thành trước dạ dày: Nằm ở vùng trên liên quan thùy gan trái, cơ hoành, qua trung gian cơ hoành liên quan phổi, màng phổi trái, màng ngoài tim và thành ngực, phần dưới liên quan tới thành bụng trước.

Thành sau: phần này liên quan tới cơ hoành , và liên quan tới các cơ quan khác như thận, tụy, lách, tuyến thượng thận. Phần dưới của thành sau liên quan mạc treo kết tràng ngang, nối phần trung gian mạc treo kết tràng ngành với phần lên tá tràng.

Bờ cong vị bé: Bộ phận này có mạc nối nhỏ nối dạ dày, tá tràng và gan, giữa hai lá của mạc nối nhỏ có vòng mạch bờ cong vị bé.

Bờ cong vị lớn: là đoạn tiếp theo có mạc nối dạ dày với lách và có chứa các động mạch vị ngắn. Ở phần đoạn cuối cùng có mạc nối lớn bám, giữa hai lá của mạc nối lớn chứa bờ cong vị lớn.

Ðộng mạch: Vòng mạch bờ cong vị lớn, vòng mạch bờ cong vị bé. Ngoài ra còn có động mạch vị ngắn, động mạch đáy vị sau, động mạch cho tâm vị và thực quản, động mạch thân tạng, động mạch vị trái, động mạch lách, động mạch gan chung

Bạch huyết của dạ dày: Những nốt bạch huyết dạ dày nằm dọc theo bờ cong vị bé, Các nốt bạch huyết vị – mạc nối nằm dọc vòng mạch bờ cong vị lớn. Những nốt bạch huyết tuỵ lách nằm ở mạc nối vị lách.

Máy tạo oxy : Cơ bản về nguyên lý , cấu tạo của máy tạo oxy – Medical Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?