Hỏi đáp

Dân IT là gì? Giải mã bí ẩn về công việc và cuộc sống của dân IT

1. Tìm hiểu về dân IT

Chắc hẳn bạn chưa thể quên đã được mới gần đây trên cộng đồng mạng lan truyền câu nói của nhân vật Nguyệt trong một bộ phim được công chiếu đến từ lâu “em rất nhiều thích dân kỹ thuật, họ mạnh mẽ và đầy nam tính”, bạn có tò mò về công việc của những người làm kỹ thuật hay là không, trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là IT nhé.

1.1. Dân IT chính là gì

IT chính là từ viết tắt của tiếng anh trong từ “information technology” có nghĩa chính là “công nghệ thông tin” công nghệ thông tin chính là một nhánh nhỏ của ngành kỹ thuật, chuyên sử dụng máy tính , phần mềm trên máy tính để lưu trữ, bảo vệ số liệu.

Bạn đang đọc: Dân IT là gì? Giải mã bí ẩn về công việc và cuộc sống của dân IT

Dân it chính là gì

Chắc hẳn đâu đó trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng sẽ nghe từ IT hay là trong những buổi cafe cùng bạn bè đàm đạo về những công việc hiện tại, bạn không khỏi trầm trồ khen ngợi khi người bạn đó là dân IT “ồ, chính là dân IT hả”. Tại sao trong cuộc sống hiện tại mọi người lại hay thán phục, đề cao những người làm IT đến như vậy.

Năm 1993 khái niệm công nghệ thông tin đầu tiên tại Việt Nam cũng được ra đời, theo đó, công nghệ thông tin được hiểu chính là “tập hợp những cách khoa học, những phương tiện , và dụng cụ hiện đại số 1 để nhằm khai thác và sử dụng một cách hiệu quả nhất nguồn tài nguyên, đặc biệt công việc này đã được thực hiện chủ yếu ở trên máy tính , và phần mềm của máy tính”

Có thể nói công nghệ thông tin chính là một lĩnh vực còn rất mới mẻ ở nước ta hiện nay, nhưng chưa vì thế mà nó thua kém bất kì một ngành nghề hay là lĩnh vực nào, công nghệ thông tin bao gồm rất nhiều lĩnh vực , và ngành nghề khác nhau, rất đa dạng , phong phú.

Tìm hiểu thêm: Ma tuý là gì? Một số loại ma túy thường gặp

Dân IT thường đã được biết đến với những con người có cặp mắt kính dày 6-7 ki ốp, thời trang của họ chưa theo một phong cách nào. Có thể nói những người làm IT thường chính là những con người khô khan và chưa lãng mạn. Những đặc điểm nhận dạng của dân IT khá chính là rõ ràng trong cuộc sống hiện nay. Vậy dân IT chính là gì, bạn có hiểu thế nào là dân IT không?

Dân IT là những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên thực hiện việc ở trên máy tính , và phần mềm máy tính, để lưu trữ, xử lý tiếp nhận và bảo quản thông tin. Họ thực hiện trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên được gọi là dân IT.

1.2. Công việc của dân IT

Là một trong số những ngành nghề với cường độ là việc ở trên máy tính rất cao, là những người tiếp xúc với nền công nghệ hiện đại trước mọi người, vậy công việc của dân It làm những gì?

IT là một công việc liên quan đến máy tính, sử dụng phần mềm máy tính để thực hiện các công việc như sửa chữa, tiếp nhận , xử lý thông tin, IT giúp cho cho người dùng chưa gặp trở ngại trong việc trải nghiệm cũng như sử dụng phần mềm công nghệ mới. Có thể nói IT chính là công việc trợ giúp đắc lực đằng sau của con người trong việc sử dụng các phần mềm.

IT hay là còn được gọi với cái tên chính là kỹ sư lập trình máy tính, họ chuyên thực hiện những nhiệm vụ kiểm soát, sửa điều trị những lỗi hư hỏng của phần mềm hay ứng dụng nào đó, kiểm soát tốt nhất truyền thông tin để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Có thể nói, công việc của IT , rất nhiều quan trọng đối với những người sử dụng, hiểu đã được công việc của dân It cũng sẽ giúp bạn ứng dụng đã được công nghệ vào trong cuộc sống dễ dàng hơn.

Tìm việc làm chuyên viên IT

1.3. Dân IT cần học những gì

Đây là một trong những câu hỏi đã được khá nhiều bạn sinh viên quan tâm đến, IT cần học những gì và cần trau dồi cho mình những kỹ năng gì để trở thành một lập trình viên xuất sắc.

IPhone 8 Lock chính là gì? | Công nghệ | hoctuvangiamsat.com

Trước tiền để đảm nhận đã được vị trí là một lập trình viên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết.

1.3.1. Trang bị những kỹ năng chuyên môn

Để thực hiện được một lập trình viên quả thật chưa hề đơn giản, bạn có thể học tại các trường có đào tạo về lập trình máy tính, hoặc có thể chọn học nghề tại một trung tâm uy tín nào đó. IT có rất nhiều nhiều lĩnh vực khác nhau, chính vì thế bạn cần trang bị cho mình một chuyên ngành cụ thể về IT.

– Mảng Mobile: Đây là công việc dành cho ứng dụng trên điện thoại di động, mà phổ biến số 1 là trên hai hệ điều hành ios , và android. Bạn cũng sẽ viết các phần mềm chạy ở trên thiết bị thông minh này để cho người dùng sử dụng. Hiện nay, với sự phát triển chưa ngừng của điện thoại thì công việc này đang được xem là khá hot.

– Mảng website: Về website chắc hẳn mọi người ai cũng biết đến những trang web, để sử dụng , và có thể truy cập tìm kiếm thông tin ở trên đó bạn cần rất đến sự hỗ trợ của IT rất nhiều nhiều. Bởi chính họ chính là người lập trình, thiết kế những web đó để trợ giúp người dùng trong quá trình sử dụng.

– Mảng embedded: Chắc chắn những vật dụng trong nhà như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,…là những vật dụng chưa thể thiếu được, để những vật dụng đó có thể hoạt động đã được là nhờ vào các chương trình đã được viết và cài sẵn trong máy.

– Hay chính là mảng desktop app.

Vậy đấy, điều bạn cần chính là hãy chọn cho mình một mảng nhất định để trau dồi nguy cơ , kiến thức chuyên môn của mình để có thể có những cơ hội việc thực hiện lương cao.

1.3.2. Làm sao để “sống sót” trong thời đại công nghệ mới

Bạn muốn mình có một công việc với mức thu nhập hấp dẫn, những lời mời chào của các doanh nghiệp trong , ngoài nước, để đã được như vậy, không những phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn mà còn có những kỹ năng khác trong công việc. Như thế bạn mới có thể trở thành kỹ sư thời đại công nghệ 4.0

– Khả năng tiếng anh: Là một trong những công việc thường xuyên tiếp xúc đến code, đến những ngôn ngữ chuyên ngành thì bạn phải có nguy cơ tiếng anh tốt. Nếu chưa biết tiếng anh thì nguy cơ lập trình viết source code của bạn cũng sẽ không có, tuy nhiên bạn không số 1 thiết phải giỏi tiếng anh đến mức đạt 100 điểm toeic đâu mà bạn chỉ cần đọc , dịch đã được những tài liệu tiếng anh để phục vụ cho công việc của mình. chúng ta hãy luôn nhớ nhé, là một lập trình viên bạn chưa thể viết code được nếu như chưa biết tiếng anh.

– Nâng cao tinh thần tự học: Học không bao giờ chính là thừa đối với một dân IT chuyên nghiệp. mọi người không thể cứ bị tụt lùi trong khi công nghệ thì phát triển quá nhanh, chính vì thế hãy tự hỏi hỏi , trang bị cho mình những kỹ năng để bản thân chưa bao giờ bị tụt lùi khi công nghệ thì phát triển quá nhanh. Việc tự học cũng sẽ giúp bạn bắt kịp , có thể đáp ứng đã được xu hướng của thời đại.

– Sức khỏe chính là vấn đề quan trọng: Bạn không nên coi thường vấn đề sức khỏe của mình, chỉ sau vài năm ngồi thực hiện việc với code code , và code thậm chí khi về đến nhà rồi bạn vẫn điên cuồng với những chương trình lập trình. Lúc này bạn có cảm giác bản thân mình giống như một cái máy được lập trình sẵn để chạy không? Mà những code đó lại do chính bạn tạo ra cho bản thân mình. Nếu bạn chỉ sống với công việc của mình như thế thì không chỉ bạn chưa thể tiếp tục đã được với công việc sau một khoảng thời gian nữa mà chính bạn cũng sẽ làm hại đến sức khỏe của mình. Nói tóm lại, bạn cần chăm chút cho sức khỏe của mình để bảo đảm theo đuổi đam mê được.

– Làm việc teamwork: Hiện nay cách làm việc nhóm hay còn gọi chính là teamwork đang đã được rất nhiều người quan tâm đến, nguy cơ làm việc nhóm trong môi trường thực hiện việc đã được rất nhiều nhiều công ty áp dụng, vì hiệu suất công việc cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với thực hiện cá nhân. Làm việc nhóm cũng chính là một kỹ năng mềm mà bạn cần có cho mình để có thể thực hiện việc đã được tốt hơn.

Vậy nên, để “sống sót” trong thời đại công nghệ mới, bạn cần trang bị cho mình thật đầy đủ những kỹ năng cần thiết nhé. Hãy trở thành một chiến binh đầy đủ trang bị như trong những ván “dota” mà các anh chàng hay là chơi.

Ebitda là gì? cách tính, Ứng dụng , 4 lưu ý khi sử dụng

Git là gì? Khôi phục dữ liệu phần mềm hoàn hảo với git

2. Cuộc sống chỉ một gam màu của dân IT

Không giống như những ngành nghề khác, dân IT thường được xem là những người mờ nhạt, không lãng mạn trong cuộc sống, vì công việc hàng ngày của chính họ đã thực hiện cho cuộc sống của IT trở thành một gam màu nhạt trong cuộc sống. Hàng ngày họ làm việc với mội khối công việc lớn, ngày ngày làm việc với máy tính, vì thế hầu như họ đều trở thành những anh chàng, cô nàng với cặp kính 6-7 ki ốp, có thể nói nếu bỏ kính ra thì không thất được gì.

Là những chuyên làm việc với code , và các chương trình lập trình, chính vì thế mà cuộc sống của họ đôi khi cũng là chạy theo những code được tạo sẵn. Áp lực công việc rất nhiều lớn, hầu như họ chưa có ngày nghỉ bình thường, khi về nhà hay là những ngày cuối tuần họ vẫn làm việc. Với những người khác, buổi tối người ta đi hẹn hò đi chơi, cuối tuần vui vẻ ăn uống, cuộc sống nhiều gam màu như vậy, ấy thế mà IT vẫn chỉ “cắm đầu” vào cái máy tính để thực hiện việc. Nhưng không phải vì thế mà họ thấy chán nản với cuộc sống , công việc đâu, khi bắt đầu với những công việc như vậy thì triệu chứng tỏ họ là người đam mê , và tận tâm với công việc. Chỉ khi được thực hiện việc ở trên máy tính thì cuộc sống của họ mới thực sự ý nghĩa.

Firmware chính là gì? Cơ hội việc thực hiện tốt cho tín đồ Firmware hiện nay

3. Cơ hội việc thực hiện của dân IT

Trong những năm gần đây công nghệ thông tin đang phát triển rất mạnh ở trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho IT tìm kiếm việc làm. Hiện nay IT đã được xếp vào top công việc có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai nhất. Với sự ra đời của nhiều doanh nghiệp, công ty thì chưa thể thiếu đến đội ngũ IT chuyên nghiệp, phục vụ tại nhiều mảng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm đã được việc với chuyên ngành công nghệ thông tin như:

– Nhân viên phân tích dữ liệu

– Quản trị hệ thống, lập trình viên

– Kỹ sư phần mềm

– Kỹ sư phần cứng

– Nhân viên thiết kế web

– Chuyên viên IT Support

Là một dân IT chính hiệu, bạn sẽ nhận đã được rất nhiều lời mời chào của những doanh nghiệp với mức lương vô cùng hấp dẫn. Như bạn đã thấy đấy, cơ hội việc làm IT chính là rất nhiều lớn, , và bạn chưa phải lo thiếu việc làm khi học công nghệ thông tin.

Với những thông tin hữu ích ở trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu dân IT là gì? Và có thể trang bị cho mình những kiến thức hữu ích số 1 để trở thành một IT chuyên nghiệp.

Bài viết tham khảo: Debug là gì? Những cách debug hiệu quả nhất nhất

UPU là gì? Viết thư quốc tế UPU và Liên minh Bưu chính Quốc tế

Tìm hiểu thêm: Tiền tố và hậu tố trong tiếng anh