Hỏi đáp

Đánh Margin là gì vậy? Tại sao nhiều người khuyên không nên chơi margin?

“Hãy cho tôi 1 điểm tựa tôi cũng sẽ nhấc bổng trái đất này lên.” – Archimedes

Margin là gì vậy?

Margin (giao dịch ký quỹ) là giao dịch bằng quỹ vay mượn, sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Margin được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đầu tư như triệu chứng khoán, forex, , và gần đây chính là tiền mã hoá.

Bạn đang xem: đánh margin là gì

Bạn đang đọc: Đánh Margin là gì vậy? Tại sao nhiều người khuyên không nên chơi margin?

Để có thể trade margin, bạn cần phải có một khoản tiền gọi là tiền ký quỹ (thế chấp).

Việc bạn cần làm chính là phải trả một khoản phí (lãi suất) theo ngày cho sàn dựa ở trên số tiền bạn đã mượn. Mức phí này mỗi sàn cũng sẽ có quy định khác nhau.

danh margin la gi

Đòn bẩy (leverage) là gì vậy?

Tìm hiểu thêm: EDI là gì? Lợi ích của EDI vào quản trị chuỗi cung cấp?

Đòn bẩy (leverage) chính là một trong các điểm đã được quan tâm nhiều nhất khi đánh margin. Mối quan hệ của margin và leverage chính là bạn dùng margin để gây ra leverage. Với đòn bẩy, bạn có thể mượn sàn số tiền lớn gấp nhiều lần số tiền bạn đang sở hữu.

Ký hiệu đòn bẩy thường xuyên là Nx, với N chính là số dương, đại diện cho tỉ lệ số tiền vay/số tiền thật có. thí dụ với đòn bẩy 5x bạn sẽ đã được vay số tiền gấp 5 lần số tiền bạn đang có.

Trong thị trường crypto, một vài sàn giao dịch cho bạn mượn gấp 5 số tiền bạn ký quỹ (như đòn bẩy Leverage 5x trên sàn OKex) hoặc thậm chí gấp 100 lần (như leverage 100x ở trên sàn BitMEX).

Vị thế (position) là gì vậy?

Trong margin, có 2 vị thế là long position và short position.

Long position là gì vậy?

Long position (vị thế dài) chính là vị thế mua. Ở vị thế này, bạn sử dụng tiền có sẵn hoặc vay thêm tiền của sàn để mua Bitcoin , chờ Bitcoin lên giá để bán ra lấy lời. Việc thực hiện này tương tự khi bạn mua bán coin ở trên các sàn thông thường như Binance, Huobi.

Short Position là gì vậy?

Short Position (vị thế ngắn) chính là vị thế bán. Ở vị thế này, bạn vay sàn một lượng Bitcoin hoặc dùng Bitcoin bạn đã nạp vào tài khoản trade , và bán ra ở giá hiện tại để lấy USD và hi vọng sau đó giá cũng sẽ xuống. Khi giá Bitcoin xuống, với đúng số lượng USD đấy, bạn cũng sẽ mua đã được nhiều Bitcoin hơn. Bạn sẽ giữ lại đã được phần lời, và trả phần gốc cho sàn, kèm với đó là lãi suất cho vay mà sàn yêu cầu bạn phải trả.

Ai , và khi nào nên dùng margin?

Xét về quy mô vốn, đòn bẩy chính là công cụ giúp cho ích lớn số 1 cho trader nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, margin trading chính là chiến lược giao dịch rủi ro cao. Do đó, hình thức này chỉ dành cho các nhà đầu tư, trader dày dặn kinh nghiệm.

Tham khảo thêm: UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT: KHÔNG CÒN LÀ NỖI SỢ HÃI!

Margin rất cần thiết trong thị trường biến động nhỏ để trader kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Còn, trong thị trường biến động mạnh như crypto, với Bitcoin , các Altcoin thường có biên động ngày hơn 10%, thì trader chỉ nên dùng đòn bẩy nhỏ.

Các sàn nào đang cho phép đánh margin?

Nhiều sàn giao dịch Bitcoin & Altcoin đã nhanh chóng cập nhật tính năng nâng cao margin trading. một vài sàn nổi tiếng , được giới chơi margin chọn lựa có thể kể đến là BitMex, Poloniex, Bitfinex, Huobi, OKex…

Margin trên sàn BitMex

Ưu điểm:

Margin trading nổi số 1 , và gây đã được chú ý số 1 có lẽ là BitMex. Sàn giao dịch BitMex cung ứng đòn bẩy đến 100x. Hơn nữa, sàn BitMex đã được lựa chọn nhiều bởi sàn trợ giúp đa dạng 8 loại crypto CFDs, gồm cả Bitcoin (XBT), EOS , Ripple (XRP).

Nhược điểm:

Nhược điểm của margin ở trên BitMex chính là giao diện khá khó sử dụng, chưa trợ giúp fiat và chưa phục vụ người dùng tại USA.

Margin trên sàn Poloniex

Poloniex là một trong các tên tuổi hàng đầu trong thế giới crypto , đặc biệt là trong giới chơi margin. Bởi, Poloniex chính là một trong các sàn giao dịch tiền mã hoá đầu tiên cung cấp tính năng này.

Ưu điểm:

Phí giao dịch thấpNổi tiếng về margin trading , lendingĐa dạng chọn lựa về altcoin

Nhược điểm:

một vài tài sản có thanh khoản thấpHạn chế margin trading với khách hàng MỹTất cả các user phải KYCĐòn bẩy không cao, tối đa 2.5x

Margin ở trên sàn Bitfinex

Sau khi ra mắt vào năm 2012, Bitfinex nhanh chóng trở thành một trong các sàn giao dịch Bitcoin có thanh khoản lớn nhất thị trường. Sàn Bitfinex cung cấp thanh khoản cho đa dạng tài sản số. Trong đó, BTC/USD và ETH/USD chính là 2 cặp giao dịch phổ biến số 1 trên sàn này.

Bitfinex áp dụng mức phí 15-18% cho các nhà cung cấp giao dịch kí quỹ.

Ưu điểm:

Thanh khoản lớn.Đòn bẩy cho đa dạng tài sản.Hỗ trợ cho vay ngang hàng. Nghĩa là bạn cũng sẽ được vay đến từ quỹ mà người cho vay chính là các user khác của sàn.

Nhược điểm:

Đòn bẩy của Bitfinex chưa cao so với các sàn khác với mức tối đa chính là 3.3x.Giới hạn về giao dịch tuỳ chọn.Margin ở trên sàn

Margin sàn Binance

Ngày 24/5, Binance lần nữa hé mở về dịch vụ margin trading sắp sửa được ra mắt. Điều này đã khiến cộng đồng crypto hào hứng, , giá Binance Coin cũng nhờ tin này mà đạt ATH mới ở mức $35. Thông tin về Margin trên sàn Binance sẽ được chúng tôi cập nhật sớm.

Rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt khi dùng margin?

Như sentayho.com.vn đã đề cập ở phần “Ai , khi nào dùng Margin”, margin chính là chiến lược trading rủi ro cao. Cái kết “mất trắng” hay “cháy tài khoản” là nguyên do tại sao nhiều người khuyên chưa nên đánh margin.

Tham khảo thêm: AMD Radeon: những điều bạn cần biết về &039Lữ đoàn đỏ&039 (cập nhật 2021)

Vị ngọt của margin trading chính là phần lời ngất ngưỡng, gấp nhiều lần so với vốn ban đầu bạn có. Tuy nhiên, đó cũng sẽ chính là mức lỗ bạn chịu khi chơi margin thua. Nếu vào lệnh không cẩn thận và chọn đòn bẩy quá lớn, thì số lỗ của bạn có thể dẫn đến “mất trắng” tài khoản.

Trong trade margin, bạn chỉ được phép lỗ đến một mức số 1 định khi mở vị thế (position). Bạn chưa lỗ nếu chưa đóng vị thế. Nhưng, nếu số lỗ dự định vượt quá số lỗ cho phép, thì vị thế của bạn sẽ bị sàn giao dịch thanh lý. Việc tài khoản bị thanh lý sớm thường được cộng đồng trader gọi chính là “cháy tài khoản”.

Cách sử dụng Margin hiệu quả

Với các rủi ro như vậy, người viết khuyên bạn nên dành thời gian để nghiên cứu cẩn thận tất cả các khía cạnh liên quan đến margin trading, bao gồm sàn giao dịch bạn định sử dụng, lịch sử giá của tài sản bạn định giao dịch , rủi ro khi thực hiện.

Dưới đây chính là 3 lời khuyên hàng đầu để giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình trải nghiệm đánh margin.

Đừng dùng đòn bẩy quá lớn

Có thể, mở vị thế với đòn bẩy cao chính là một ái gì đó rất nhiều hấp dẫn, đặc biệt chính là khi bạn tận dụng được biến động gía lớn. Nhưng, đó cũng là nguồn cơn để bạn phải đối mặt với các rủi ro không thể tránh khỏi.

Bitcoin có biên độ dao động lớn, , không phải volume của tiền mã hoá này lúc nào cũng cao. Thậm chí, có thể các sàn giao dịch ảnh hưởng vào biến động giá để “tiêu diệt” các trader dùng đòn bẩy lớn.

Việc này không có gì xa lạ với các sàn giao dịch có thanh khoản thấp. Bởi, các sàn này cũng sẽ dễ dàng squeeze short chỉ bằng cách tạm thời tăng giá BTC.

Tương tự, các altcoin có tính thanh khoản thấp sẽ dễ bị thao túng hơn, vì không có đủ khối lượng để ngăn chặn một cá voi nào đó tác động lên giá cả.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sử dụng đòn bẩy tương đối thấp, đặc biệt khi giao dịch ở trên các sàn ít phổ biến.

Chỉ chơi margin với số vốn bạn chấp nhận thua lỗ

Các trader luôn phải thuộc lòng một câu thần chú là chỉ trade với số vốn bạn có thể mất. Giao dịch dùng đòn bẩy trong thị trường crypto chính là một chiến lược sinh lời, nhưng cũng là chiến lược rủi ro cực kỳ cao, nhất là khi bạn dùng đòn bẩy lớn.

Do đó, đừng vay mượn, đừng dồn hết số tiền bạn có được để chơi margin. Bạn đã nghe câu chuyện về các gã “được ăn cả”, nhưng ai biết đã được bạn cũng sẽ chính là người “ngã về 0” tiếp theo?

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Một trong các yếu tố quan trọng khi trade margin là chọn lựa sàn giao dịch uy tín. Một sàn giao dịch tốt là sàn có thanh khoản ổn, volume lớn, , bảo mật cao.

Đừng nhầm lẫn giữa sàn nổi tiếng , sàn an toàn. Sàn vừa nổi tiếng, vừa an toàn mới là nơi bạn có thể tin cậy đề giao dịch hay trade margin.

Xem thêm: Sàn Huobi chính là gì vậy? Có lừa đảo không?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Của Bệnh Ung Thư Xương Bạn Nên Biết!