Hỏi đáp

Đào tạo nhân lực là gì vậy? Vai trò, phương pháp đào tạo nhân lực

1. Theo bạn, đào tạo nhân lực là gì vậy?

Đào tạo chính là hoạt động diễn ra trong một khoảng thời gian xác định của tổ chức với mục đích chính là có thể giúp người lao động nắm rõ hơn các nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng tại vị trí công việc đảm nhiệm. Bên cạnh đó, bổ sung thêm các kiến thức, kỹ năng còn thiếu để thực thiện công việc đạt được kết quả tốt nhất. Do vây, hoạt động đào tạo nhân lực là hướng vào việc phục vụ cho các yêu cầu của công việc trước mắt , nó thiên nhiều về tính chất nền tảng.

Nói theo một cách khác thì đào tạo nhân lực là hoạt động huấn luyện cho người lao động có thể tập trung vào công việc hiện tại , và chú trọng nhiều tới các công việc mang tính chất cá nhân. Thời gian đào tạo có thể ngắn hoặc dài tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp với mục đích là khắc phục các thiếu sót về kiến thức cũng như các kỹ năng tại công việc đang làm.

Bạn đang xem: đào tạo nhân lực là gì

Bạn đang đọc: Đào tạo nhân lực là gì vậy? Vai trò, phương pháp đào tạo nhân lực

Tuy để một doanh nghiệp phát triển tốt thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng nguồn lực chính là yếu tố cốt lõi quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Đây là nguồn lực sản sinh ra các nguồn lực khác nên cần phải được bồi dưỡng , và chú trọng trong công tác đào tạo.

2. Phương thức đào tạo nhân lực có hiệu quả

Có rất nhiều nhiều hình thức đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp , mỗi hình thức lại ứng với tính chất công việc khác nhau. Cụ thể, phương thức đào tạo nhân lực chia thành hai phương thức là đào tạo trong công việc , đào tạo ngoài công việc.

2.1. Phương thức đào tạo nhân lực trong công việc

Tìm hiểu thêm: Đo điện não

Đây chính là hình thức đào tạo trực tiếp tại nơi thực hiện việc, người học cũng sẽ đã được chỉ dẫn các kiến thức , và kỹ năng cần thiết cho công việc thực tế trong công việc dưới sự hướng dẫn của các người lao động hành nghề lâu năm. Phương thức đào nào này bao gồm các hình thức như:

Thứ nhất, đào tạo theo các chỉ dẫn công việc

Quá trình đào tạo bắt nguồn đến từ sự giới thiệu và giải thích của người dạy về các mục tiêu của công việc. Từ đó, chỉ dẫn tỉ mỉ theo các bước , và cách thực hiện , các thao tác làm việc. Đối với phương pháp này thì người học có thể nắm bắt được các kỹ năng thực hiện công việc qua quan sát, trau dồi, học hỏi , và thực hành cho tới khi có thể thành thạo dưới sự kèm cặp chặt chẽ của người dạy.

Thứ hai, đào tạo theo hình thức học nghề

Không giống như hình thức đào tao trực tiếp trên mà chương trình đào tạo này cũng sẽ bắt đầu đến từ việc phải học lý thuyết ở trên lớp. Sau khi kết thúc quá trình học thì các học viên sẽ đã được đưa đến nơi làm việc dưới sự hướng dẫn của các công nhân lành nghề trong vài tháng đến một năm. Ở đó Bạn có thể thực hiện công việc cho tới khi thành thạo tất cả các kỹ năng trong nghề.

Thứ ba, đào tạo theo hình thức kèm cặp, chỉ bảo

Hình thức này hay là đã được áp dụng để giúp cho các cán bộ quản lý hay là nhân viên giám sát có thể học được các kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại , và trong tương lai cũng sẽ thông qua sự kèm cặp , chỉ bảo của người quản lý để phát triển kỹ năng của bản thân hơn. Hình thức này có 3 cách để kèm cặp đó là: Kèm cặp bởi một quản lý có trách nhiệm, kèm cặp bởi trực tiếp người lãnh đạo, kèm cặp qua cố vấn.

Thứ tư, đào tạo qua luân chuyển công việc

Đây chính là hình thức người lao động từ công việc này chuyển sang công việc khác nhằm cung ứng cho họ các kinh nghiệm làm việc ở trong nhiều lĩnh vực tổ chức. Các công việc đó có thể giúp ích cho họ khả năng làm được các công việc ở vị trí cao hơn trong tương lai.

Tham khảo thêm: những điều cần biết về khu tái định cư

Có các hình thức luân chuyển như đưa học viên tới các bộ phận khác nhưng vẫn làm các công việc cũ hay đưa học viên tới các cương vị công tác khác. Việc luân chuyển chỉ bố trí trong các công việc nội bộ có lĩnh vực chuyên môn và nó thường đã được chủ yếu áp dụng để đào tạo cán bộ quản lý.

2.2. Phương thức đào tạo nhân lực ngoài công việc

Đối lập với phương phương đào tạo trong công việc vì doanh nghiệp đào tạo nhân lực chỉ bằng cách tách khỏi công việc thực tế. Phương thức này cũng có ba hình thức đào tạo bao gồm:

Thứ nhất, mở các lớp đào tạo cạnh doanh nghiệp

Đối với các nghề nghiệp mang tính chất phức tạp, hay là các công việc đặc thù mà việc đào tạo bằng hình thức kèm cặp chưa thể đáp ứng đủ đã được số lượng , và chất lượng, thì doanh nghiệp có thể tổ chức các lớp đào tạo bên ngoài.

Chương trình đào tạo này sẽ bao gồm hai phần chính là lý thuyết , và thực hành. Phần lý thuyết cũng sẽ được giảng dạy tập trung cho các kỹ sư , cán bộ phục trách. Còn phần thực hành sẽ được tiến hành tại các xưởng thực tập do các kỹ sư , công nhân lành nghề hướng dẫn. Đây đã được coi chính là hình thức chủ yếu đề đào tạo công nhân trực tiếp sản xuất , và công nhân kỹ thuật.

Thứ ba, gửi người đi học tại các lớp đào tạo chính quy

Nếu chưa có điều kiện mở lớp thì các doanh nghiệp cũng có thể gửi người tới học tập tại các trường chính quy do Bộ, Ngành hoặc Trung ương tổ chức với kinh phí do doanh nghiệp dành ra , người đã được tổ chức cho học phải cam kết thực hiện việc cho doanh nghiệp trong một khoảng thời gian số 1 định.

Hình thức đào tạo này được áp dụng các kỹ sư công nghệ cũng như các cán bộ quản lý. Trong đó, người họ cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức lý thuyết , và kỹ năng thực hành. Tuy nhiên, hình thức này cũng khá tốn thời gian , kinh phí đào tạo.

Thứ ba, tổ chức các bài giảng, buổi thảo luận, hội nghị

Có thể tổ chức hình thức này tại doanh nghiệp hoặc một cơ sở bên ngoài hay kết hợp với các chương trình đào tạo khác. Trong buổi thảo luận, các học viên cũng sẽ được trao đổi từng chủ đề dưới sự hướng dẫn của người lãnh đạo hoặc quản lý. Qua đó, người học có thể nắm đã được các kiến thức , và kinh nghiệm cần thiết trong công việc.

3. Vai trò của đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp

Mục tiêu cuối cùng của việc đào tạo nguồn nhân lực chính là có thể sử dụng một cách tối đa hiệu suất của nguồn lao động doanh nghiệp hiện có. Đồng thời nâng cao thêm tính chuyên môn, hiệu quả trong việc tổ chức giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc mình cần làm.

Hơn nữa, nắm vững đã được các kiến thức chuyên môn , và nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả nhất trong công việc thông qua việc giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc. Từ đó, người lao động đảm bảo hoàn thành tốt công việc , và thích ứng với môi trường thực hiện việc tốt hơn trong mọi hoàn cảnh.

Có thể khẳng định rằng, nhân lực là tiền đề có thể giúp cho tổ chức tồn tại , phát triển. Cụ thể các vai trò của đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp như sau:

Tham khảo thêm: Steal deal là gì vậy? Tìm hiểu về giày Steal deal cho người mới

– Đối với doanh nghiệp

+ Có thể năng cao đã được tối đa năng suất và đạt hiệu quả nhất cao trong công việc.

+ Giúp người lao động có ý thức tự giác với công việc mình cần làm.

+ Duy trì , nâng cao tính ổn định trong doanh nghiệp, chất lượng nguồn lao động.

+ Tạo điều kiện cho người lao động có thể áp dụng các khoa học – kĩ thuật tiên tiến vào trong hoạt động quản lý của doanh nghiệp.

+ Giúp doanh nghiệp có thể tăng lợi thế cạnh tranh với các đối thủ ở trên thị trường.

– Đối với người lao động

+ Tạo mối quan hệ gắn bó giữa người lao động , và doanh nghiệp thông qua các hình thức đào tạo.

+ Tăng mạnh tính chuyên nghiệp trong công việc cho mỗi nhân lực trong công ty.

+ Giúp người lao động có thể thích ứng với công việc một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

+ Đáp ứng như cầu , và nguyện vọng được học hỏi , và nâng cao trình độ của người lao động trong công việc.

+ Tạo cho người lao động có lối tư duy, cách nhìn mời giúp phát huy tính sáng tạo cho người lao động.

Tóm lại, doanh nghiệp không thể nào thiếu quá trình đào tạo nhân lực bởi nó là nền tảng vững trãi để doanh nghiệp có thể hoạt động , và phát triển. Mong rằng bài viết ở trên đây có thể giúp cho các bạn hiểu được đào tạo nhân lực là gì vậy? Vai trò cũng như các phương pháp trong việc đào tạo nhân lực. Hãy chọn ra các hình thức hợp lý với doanh nghiệp của mình , triển khai một cách có hiệu quả nhất nhé!

Xem thêm: 12 chòm sao là các loại ‘Dere’ nào trong anime Nhật Bản?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Đánh Margin là gì vậy? Tại sao nhiều người khuyên không nên chơi margin?