Hỏi đáp

Đất công là gì? Do ai quản lý? Cơ sở thực tế xác định đất công

Đất công là gì? Các quy định, thông tư liên quan đến các loại đất này như thế nào? Bất động sản ODT cũng sẽ giúp cho bạn giải đáp thắc mắc ở trên , và tìm hiểu bản chất thật sự của đất công.

1. Phân các loại đất đai theo quy định của pháp luật Việt Nam

phân loại đất công theo quy định của pháp luật Việt Nam

đất công chính là gì

Bạn đang đọc: Đất công là gì? Do ai quản lý? Cơ sở thực tế xác định đất công

Đất công chính là gì?

Trước khi tìm hiểu đất công chính là gì, mọi người cần biết loại đất theo quy định pháp luật. Theo Điều 13 – Phân loại đất đai trong Luật Đất Đai 2013, pháp luật Việt Nam quy định có hai nhóm đất đai, gồm Nhóm đất nông nghiệp , và Nhóm đất phi nông nghiệp.

Trong đó, nhóm đất nông nghiệp (hay còn gọi chính là đất trồng trọt hay là đất canh tác) là những các loại đất thích hợp để canh tác nông nghiệp, bao gồm trồng trọt , và chăn nuôi như đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất thực hiện muối, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp khác.

Sự thật đằng sau 77.000 video bí ẩn do Webdriver Torso đăng tải ở trên Youtube

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa số 20 là gì vậy? Sim điện thoại, biển số xe có số 20 tốt hay xấu?

Nhóm đất phi nông nghiệp chính là loại đất chưa đã được sử dụng với mục đích thực hiện nông nghiệp, bao gồm loại đất như đất ở, đất quốc phòng, đất xây dựng cơ quan , và công trình xí nghiệp, đất công cộng, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất làm nghĩa trang hoặc nghĩa địa…

2. Đất công là gì theo Luật đất đai 2013?

Đất công là gì theo Luật đất đai 2013

Tìm hiểu khái niệm đất công là gì giúp cho bạn tránh được rủi ro và tranh chấp chưa đáng có.

2.1. Khái niệm đất công

Để xác định đất công thuộc nhóm đất nào trong các nhóm đất đã được quy định trên, mọi người cần tìm hiểu khái niệm đất công là gì. Hiện nay, chưa có một khái niệm cụ thể, rõ ràng nào về đất công đã được quy định theo pháp luật Việt Nam. Có rất nhiều ý kiến về loại đất này.

Tuy nhiên, có thể định nghĩa các loại đất này theo một cách dễ hiểu là đất của nhà nước, được nhà nước định đoạt mục đích sử dụng. Theo mục e Khoản 2 Điều 10 của Luật Đất Đai năm 2013, đất công chính là loại đất đã được sử dụng cho mục đích công cộng như thực hiện đường xã, cầu cống, trường học, công viên, bệnh viện… Đây chính là các loại đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Nếu một cá nhân, tổ chức nào muốn sở hữu thì phải có văn bản hoặc quyết định của nhà nước.

Do đó, đất công chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu , cũng sẽ chỉ đã được sử dụng cho mục đích chung của đất nước.

2.2. Cơ sở thực tế xác định đất công

Siêu âm tim – Y học cộng đồng

Theo khái niệm trên, đất công chính là loại đất thuộc Nhóm đất phi nông nghiệp, theo điều 13 – Phân loại đất của Luật Đất Đai 2013. Đất công gồm một số các loại đất sau:

Đất xây dựng công trình văn hoá Đất sử dụng cho mục đích giao thông, thuỷ lợi (gồm sân bay, cảng hàng không, cảng đường thuỷ nội địa, hệ thống đường sắt,…)Đất xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo Đất xây dựng công trình y tế Đất xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa Đất an ninhĐất quốc phòngĐất xây dựng cơ quan nhà nướcĐất xây dựng chợ Đất xây dựng nhà tình nghĩa Đất có di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh Đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộngĐất công trình năng lượng Đất công trình bưu chính, viễn thông…

Mặc dù theo định nghĩa đất được dùng cho mục đích công cộng là đất công nhưng ở trên thực tế, đất công còn bao gồm nhiều các loại đất khác nữa. Cụ thể, chỉ cần đất của nhà nước đã được xác định theo văn bản pháp luật thì được xem chính là đất công, chưa phân biệt đất đã, đang hoặc cũng sẽ sử dụng trong tương lai.

3. Đất công do ai sử dụng , và quản lý?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đất công do nhà nước quản lý , sử dụng. Theo Khoản 2, Điều 7 Luật Đất Đai 2013, đất công do UBND cấp xã, phường sử dụng , quản lý.

Đây cũng sẽ là đơn vị trực tiếp sử dụng đất công để xây dựng các công trình công cộng cần thiết, như đường giao thông, trụ sở, bãi chứa thải, chợ… Việc sử dụng đất công cần có mục đích rõ ràng , và cần có biên bản xác định.

Nếu đất công chưa sử dụng thì UBND xã, phường có quyền cho thuê, tuy nhiên thời hạn thuê chưa quá 5 năm. Người dân dùng đất công với mục đích khác khi bị thu hồi cũng sẽ chưa được đền bù.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến đất công. Người dân cần nắm được khái niệm đất công là gì , và bản chất của loại đất này để hạn chế rủi ro, tranh chấp , những xung đột có thể xảy ra.

Bạn đã hiểu hết về vai trò của affiliation trong CV chính là gì chưa?

Tìm hiểu thêm: 6 Phút Để Hiểu Rõ Về Dependency Injection