Hỏi đáp

Dấu Hiệu Nhận Biết Của Bệnh Ung Thư Xương Bạn Nên Biết!

Ngày nay tỷ lệ người bệnh mắc ung thư xương này càng tăng lên, vì thế dù cho đây chính là căn bệnh hiếm gặp mọi người cũng chưa nên chủ quan.

Ung thư xương chính là một bệnh có tiến triển âm thầm, đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng có biểu hiện rõ ràng thì tình trạng gãy xương, đau xương đã bắt đầu khó kiểm soát.

Ung thư xương chính là gì

Hiểu rõ bệnh ung thư xương, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị là những thông tin hữu ích bạn nên quan tâm đến.

Bạn đang đọc: Dấu Hiệu Nhận Biết Của Bệnh Ung Thư Xương Bạn Nên Biết!

Ung Thư Xương Là Gì?

Trong cơ thể con người trưởng thành, đã được cấu tạo bởi 206 chiếc xương với hình dạng, kích thước , đảm nhiệm chức năng khác nhau. Bên trong xương có những tế bào sống được liên kết với nhau nhờ vào loại vật chất cứng tương tự canxi. Xương có đặc điểm chính là bên ngoài cứng nhưng bên trong rỗng có chứa tuỷ sống đảm nhiệm vai trò sản xuất ra những tế bào máu.

Ung thư xương là gì? Ung thư xương đã được biết đến chính là loại ung thư liên kết 3 tế bào (sarcoma) được hình thành đến từ những tế bào mô liên kết xương, tế bào tạo xương , tế bào tạo sụn.

Bệnh ung thư xảy ra khi có một khối u ác tính đã được hình thành bên trong xương. Những khối u này có tính chất phát triển rất nhiều mạnh mẽ, cũng sẽ cạnh tranh với những mô xương lành gây chèn ép hệ thống cơ xương khớp , và những mô xung quanh, tác động đến sức khoẻ , đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Tìm hiểu thêm: Cloud Storage

Ung thư xương thường xuyên ở những vị trí như xương đùi, xương chày, đầu dưới xương quay, đầu trên xương cánh tay (gần gối – xa khuỷu).

Ung thư xương có thể chính là loại ung thư nguyên phát hoặc thứ phát (từ những bộ phận khác trong cơ thể di căn đến). Nhưng đa số những trường hợp ung thư hiện nay đều thuộc nhóm ung thư thứ phát, có dấu hiệu rõ ràng trong giai đoạn cuối, rất ít trường hợp là ung thư thứ phát.

Ung Thư Xương Có Mấy Loại?

Hiện nay, ung thư xương được phân thành 3 loại chính như sau:

Sarcoma xương: Đây chính là loại ung thư thường xuất hiện ở các mô dạng xương, đã được biết đến là một mô có cấu trúc gần như tương đồng với xương, nhưng có điểm khác biệt chính là có ít lượng khoáng chất hơn xương. Đối với sarcoma xương thường xuyên ở vị trí là cánh tay , và đầu gối.Sarcoma sụn: Ung thư xảy ra ở mô sụn, có thể xuất hiện ở hầu hết những vị trí trong cơ thể như vùng xương đùi, vai, xương chậu…

Ung thư có tính chất gia đình Ewing Sarcoma (ESFTs): Đây là các loại ung thư thường xuất hiện ở những mô mềm (mô mỡ, mô sợi, cơ, mô nâng đỡ khác hoặc các mạch máu) hoặc hiện diện ở xương. ESFTs thường tìm thấy ở những vị trí dọc xương sống, cánh tay, cẳng chân cũng có trường hợp là ở xương chậu.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Xương

Đối với ung thư nguyên phát, cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên do chính xác, tất cả chỉ là các yếu tố thực hiện tăng khả năng mắc bệnh. Đối với những người mắc bệnh Paget xương, đây chính là một dạng tổn thương do những tế bào xương mới phát triển bất thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương.

Ngoài ra, rối loạn di truyền có mối liên quan đến gen biến dị trong quá trình phân bào cũng là một trong những nguyên do chính gây bệnh ung thư xương. Thường gặp ở những trẻ em đang trong độ tuổi phát triển xương trong khoảng đến từ 12 – 20 tuổi.

Một số nguyên do khác thực hiện tăng nguy cơ gây ung thư xương có thể kể đến như:

Tiếp xúc với bức xạ ion hoá: Người thường gặp tiếp xúc với bức xạ ion hoá trong thời gian dài cũng sẽ thực hiện tăng khả năng gây biến đổi tế bào dẫn đến ung thư xương, thường gặp trong môi trường hóa chất độc hại hoặc người chữa bằng xạ trị.Bị chấn thương: Khi bị chấn thương với lực va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến xương, đặc biệt là xương đùi, xương chày tiến triển thành mãn tính cũng thực hiện tăng khả năng mắc bệnh ung thư xương.Người bị rối loạn gen ức chế ung thư P53 Cũng là đối tượng nguy cơ cao dễ mắc bệnh ung thư xương.

Dấu Hiệu Ung Thư Xương

Bệnh ung thư xương tiến triển theo 3 mức độ với những dấu hiệu khác nhau nguy hiểm tăng dần.

Nhất là đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu ung thư xương ở trẻ em giai đoạn đầu rất khó chỉ ra với những triệu chứng khá mơ hồ, các bé chưa thể chú ý , thông báo đến cha mẹ, ngay cả người lớn cũng thường bỏ qua giai đoạn này.

Giấy Kraft Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của Giấy Kraft

Cho đến khi triệu chứng rõ ràng hơn người bệnh mới dễ dàng cho thấy nhưng cũng đồng nghĩa với việc bệnh tiến triển nặng.

Cách nhận biết ung thư xương qua những biểu hiện sau bạn nên chú ý là:

Cảm giác đau đớn: Dấu hiệu bạn có thể cảm nhận đầu tiên là cảm giác đau. Các cơn đau ở giai đoạn đầu chỉ dấu hiệu ở mức độ nhẹ, đến bất chợt. Cho đến khi bệnh nặng hơn thì những cơn đau xuất hiện dày đặc , và cảm thấy đau tăng lên. Thường bị đau vào ban đêm gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, cơn đau này rất nhiều mơ hồ chưa xác định được chính xác vị trí.

Bị sưng u, nổi cục: Khi khối u hình thành, dùng tay sờ sẽ cảm nhận thấy xương biến dạng , và cộm ở tay. Khi mô xương nhô ra ngoài, nhìn thấy bề mặt bị lồi lõm một cách bất thường cũng cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh. Vùng da có khối u thường sậm màu , và cảm giác ấm nóng hơn vùng da lành, kèm theo cảm thấy đau, người bị bứt rứt.

Rối loạn chức năng xương: Xuất hiện cùng những cơn đau chính là tình trạng chức năng xương bị ảnh hưởng, có thể gây teo cơ.

Cơ thể biến dạng: Khi khối u phát triển nhanh chóng cũng sẽ gây nên biến dạng dị tật, quan sát thấy các chi dưới có sự biến đổi bất thường.

Triệu triệu chứng bị chèn ép: Nếu có khối u phát triển ở khoang mũi hoặc khoang sọ sẽ gây chèn ép não bộ và mũi khiến cho áp lực não tăng lên, khiến não chậm chạp , những vấn đề hô hấp xuất hiện. Nếu khối u ở xương chậu sẽ khiến trực tràng, bàng quang bị chèn ép gây khó tiểu, tiểu buốt, ở vị trí tủy chèn ép cột sống sẽ tăng khả năng khiến cột sống tê liệt.

Mệt mỏi: Cơn đau xuất hiện khiến người bệnh thường khó ngủ, người mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Đây cũng là biểu hiện ung thư xương ở trẻ em dễ nhận biết nhất, cha mẹ nên chú ý những dấu hiệu bất thường của bé.

Bên cạnh đó, khi bước vào giai đoạn cuối, lượng canxi tăng cao trong máu cũng sẽ khiến người mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, sụt cân nhanh chóng. Hoặc cũng có thể gây khó thở, ho, vàng da… nếu khối u di căn.

Các Giai Đoạn Của Ung Thư Xương

Tiên lượng của bệnh ung thư xương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như các loại ung thư, vị trí, mức độ, tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

Theo một số thống kê cho thấy, đối với bệnh nhân ung thư xương hầu hết các trường hợp có thời gian sống ở trên 5 năm nếu đã được phát hiện sớm , và chữa tích cực.

Thống kê tỷ lệ sống > 5 năm tương ứng với các giai đoạn ung thư xương như sau:

Giai đoạn 1: Ung thư xương chỉ phát triển trong xương, không lan ra các khu vực khác. Tỷ lệ sống > 5 năm là 80%.

Giai đoạn 2: Ung thư xương chỉ phát triển giới hạn trong xương, ở giai đoạn này vẫn có tiên lượng tốt, tỷ lệ sống > 5 chính là 70%.

Giai đoạn 3: Ung thư xương xuất hiện nhiều hơn trên 2 vị trí khác nhau ở trên cùng 1 xương, lan ra bề mặt của xương nhưng chưa xâm lấn đến cơ quan khác. Tỷ lệ sống > 5 năm là 60%.

Tự doanh triệu chứng khoán chính là gì? 10 vấn đề dành cho người mới phải biết!

Giai đoạn 4: Đối với ung thư xương giai đoạn cuối có mức độ nguy hại cao nhất. Ung thư xương đã bắt đầu lan rộng đến từ xương đến các hạch bạch huyết, di căn đến các bộ phận khác. Tỷ lệ sống > 5 năm chính là từ 20 – 50%.

Như vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa ung thư xương từ sớm bằng cách có chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách hợp lý. Có biện pháp che chắn khi ra ngoài nắng để tránh ảnh hưởng của tia UV , và ở môi trường ô nhiễm. Không sử dụng chất kích thích, , hãy giữ cho tinh thần được thư giãn, cân bằng, chưa nên quá áp lực.

Đối với những người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, gia đình có người mắc bệnh ung thư xương, thường gặp làm việc ở môi trường độc hại, có những dấu hiệu bất thường của cơ thể nghi ngờ có liên quan đến bệnh ung thư xương nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa ung bướu khám tầm soát ung thư xương đến từ sớm để loại trừ những yếu tố nguy cơ hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, kịp thời ngăn chặn những biến triệu chứng nguy hại xảy ra.

Nếu bạn đang quan tâm đến cách tầm soát ung thư xương, cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ hotline: 19001717 – Diag – Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa để đã được tư vấn cụ thể , và đặt lịch hẹn một cách nhanh chóng.

Chẩn Đoán Ung Thư Xương

Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh ung thư xương, thông qua khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm ung thư xương giúp cho xác định chẩn đoán bệnh như:

Chụp X quang: Thông qua hình ảnh giúp bác sĩ xác định đã được vị trí ban đầu , chỗ phát triển của khối ung thư.Chụp CT, MRI: cách này cung cấp được hình ảnh chi tiết để về xương để chẩn đoán chính xác hơn tình trạng bệnh.Chụp scan xương: Chụp scan xương bằng chất đồng vị giúp phát hiện ra tế bào ung thư khi chụp x quang chưa phát hiện ra. Độ phóng xạ trong cách này ở mức cho phép nên bệnh nhân cũng chưa cần lo lắng ảnh hưởng đến sức khoẻ.Chọc mẫu sinh thiết: Mẫu tế bào đã được lấy trong cơ thể người bệnh , và tiến hành xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết đã được chính là u lành tính hay ác tính.Sinh thiết mở: cách này cũng sẽ dùng dao mổ để mẫu mô từ khối u hình thành trong cơ thể bệnh nhân để tiến hành xét nghiệm.

Điều Trị Ung Thư Xương

Những cách chữa trị ung thư xương được áp dụng hiện nay sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, chủ yếu là những cách sau:

Phẫu thuật

cách đã được ưu tiên hàng đầu chính là phẫu thuật giúp loại bỏ tận gốc khối u, triệt căn. Khi người bệnh mắc bệnh ung thư xương, phẫu thuật không chỉ loại bỏ khối u mà còn có những mô lành xung quanh vì bệnh có nguy cơ tái phát ở những vị trí gần vị trí ban đầu.

Đối với những vị trí không thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật thì cắt cục chi chính là cách tốt số 1 được bác sĩ xem xét tiến hành.

Hoá trị

Đây chính là cách chữa trị nhằm giết chết tế bào ung thư đang ở giai đoạn phân chia. Bệnh nhân có thể dùng thuốc uống hoặc tiêm qua đường tĩnh mạch. cách này thường được áp dụng đồng thời với những cách khác giúp quá trình chữa trị ung thư xương có hiệu quả nhất tăng cao.

Hoá trị còn có khả năng giúp khối u được thu nhỏ lại để trợ giúp cho cách phẫu thuật hoặc áp dụng trong trường hợp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Xạ trị

Xạ trị chính là cách dùng những tia xạ năng lượng cao chiếu đến nhưng tế bào ung thư để thực hiện tổn thương , và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Thời gian chữa bằng xạ trị tương đối nhiều lần một tuần phải tiến hành khoảng 5 này và kéo dài trong khoảng 5 – 8 tuần.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn nhận biết được những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư xương. Khi có những biểu hiện nghi ngờ, bạn nên đến bệnh viện để tiến hành tầm soát ung thư xương , chữa sớm.

Bên cạnh đó, cần ngăn ngừa những yếu tố khả năng chỉ bằng cách nên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư , luôn giữ cho mình thói quen sống, chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, hạn chế tiếp xúc với môi trường độc hại.

Để được tư vấn về dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp , thanh toán bảo hiểm, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể , và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Những nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin , và tuyên truyền, chưa thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa ở trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để đã được tư vấn.

Romcom Là Gì? Tại Sao Phim Romcom Lại Được Yêu Thích?

Tìm hiểu thêm: Tự do và chủ nghĩa xã hội