Hỏi đáp

Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nguyên tắc chữa đau thần kinh tọa:

Điều trị theo nguyên nhân (thường gặp nhất chính là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng)

Thần kinh tọa là gì

Giảm đau và phục hồi vận động nhanh.

Bạn đang đọc: Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Điều trị nội khoa với những trường hợp nhẹ và vừa.

Can thiệp ngoại khoa khi có những biến chứng liên quan đến vận động, cảm giác.

Đau thần kinh tọa do nguyên do ác tính: chữa giải ép cột sống kết hợp chữa chuyên khoa.

Điều trị nội khoa

Tìm hiểu thêm: Tư liệu sản xuất là gì?

Chế độ nghỉ ngơi: nằm giường cứng, tránh các động tác mạnh đột ngột, mang vác nặng, đứng, ngồi quá lâu.

Điều trị thuốc

Thuốc giảm đau, tùy mức độ đau mà sử dụng một hoặc phối hợp các thuốc giảm đau sau đây: paracetamol, NSAID, cần lưu ý các tác dụng chưa mong muốn trên đường tiêu hóa, tim, gan, thận. Xem xét phối hợp với thuốc bảo vệ dạ dày , thuốc giảm tiết acid để giảm khả năng viêm loét dạ dày tá tràng.

Trong trường hợp đau nhiều có thể cần phải dùng đến các chế phẩm thuốc phiện như morphin.

Thuốc giãn cơ

Nồng độ oxy trong máu | BvNTP

Thuốc giảm đau thần kinh

Các thuốc vitamin nhóm B

Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng: giảm đau do rễ trong bệnh thần kinh tọa, có thể tiêm dưới hướng dẫn của màn huỳnh quang tăng sáng hoặc CT.

Điều trị vật lý trị liệu

Khi cơn đau cấp tính được cải thiện, bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể thiết kế chương trình phục hồi chức năng để giúp cho ngăn ngừa chấn thương trong tương lai. Điều này thường bao gồm các bài tập để điều chỉnh tư thế của bạn, tăng cường cơ bắp trợ giúp lưng , và cải thiện tính linh hoạt

Mát xa liệu pháp.

Thể dục trị liệu: những bài tập kéo giãn cột sống, xà đơn treo người nhẹ. bơi, một số bài tập cơ lưng giúp cho tăng cường sức mạnh cột sống.

Đeo đai lưng hỗ trợ nhằm tránh quá tải ở trên đĩa đệm cột sống.

Điều trị ngoại khoa

Chỉ định khi chữa nội khoa thất bại hoặc những trường hợp có chèn ép nặng (hội chứng đuôi ngựa, hẹp ống sống, liệt chi dưới…), teo cơ. Tùy theo tình trạng thoát vị, trượt đốt sống hoặc u chèn ép cũng như điều kiện kỹ thuật cho phép mà sử dụng các cách phẫu thuật khác nhau (nội soi, sóng cao tần, vi phẫu hoặc mổ hở, thực hiện vững cột sống). Hai cách phẫu thuật thường sử dụng:

Phẫu thuật lấy nhân đệm: cắt bỏ một phần nhỏ đĩa đệm thoát vị gây chèn ép thần kinh. Chỉ định sau khi điều trị đau 03 tháng không kết quả. Trường hợp người bệnh đã có biến chứng hạn chế vận động và rối loạn cảm giác nặng, cần phẫu thuật sớm hơn.

Phẫu thuật cắt cung sau đốt sống: chỉ định đối với đau thần kinh tọa do hẹp ống sống, cách này làm cột sống mất vững và dễ tái phát.

Trường hợp trượt đốt sống gây chèn ép thần kinh nặng: cố định chỉ bằng cách làm cứng đốt sống, nẹp vít cột sống.

Điều trị hỗ trợ

Rau trai (cây thài lài) và những công dụng quý

Chườm lạnh: ban đầu, có thể được cứu trợ từ một túi lạnh đặt ở trên vùng đau đến 20 phút vài lần một ngày. Sử dụng một túi nước đá được bọc trong một chiếc khăn sạch.

Chườm nóng: sau hai đến ba ngày, áp dụng nhiệt cho các khu vực bị tổn thương. Dùng túi chườm nóng, đèn nhiệt hoặc miếng sưởi ở cài đặt thấp nhất. Nếu tiếp tục bị đau, hãy thử xen kẽ túi chườm ấm và lạnh.

Điều trị khác

Các liệu pháp thay thế thường đã được sử dụng cho đau thắt lưng bao gồm:

Châm cứu. Trong châm cứu, người hành nghề đưa những chiếc kim mỏng vào tóc vào những điểm cụ thể ở trên cơ thể bạn. Một số khảo sát cho rằng châm cứu có thể giúp giảm đau lưng, trong khi những người khác chưa tìm thấy lợi ích. Nếu bạn quyết định thử châm cứu, hãy chọn một học viên đã được cấp phép để đảm bảo rằng họ được đào tạo mở rộng.

Nắn khớp xương. Điều chỉnh cột sống (thao tác) chính là một hình thức trị liệu thần kinh cột sống đã được sử dụng để chữa hạn chế vận động cột sống. Mục tiêu là để khôi phục chuyển động của cột sống , và kết quả là cải thiện chức năng , và giảm đau. Thao tác cột sống dường như có hiệu quả nhất , an toàn như các cách chữa trị tiêu chuẩn cho đau thắt lưng, nhưng có thể không hợp lý để giảm đau.

Xem thêm:

Dân văn phòng dễ mắc đau thần kinh tọa: Điều trị bệnh bằng cách nào?

Các cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau thế nào?

Maybe là gì? cách phân biệt Maybe và May be – IIE Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Đường SMA là gì? Cách dùng đường SMA trong forex