Hỏi đáp

DeFi là gì vậy? Tìm hiểu về tài chính phi tập trung từ A

Mô hình tài chính phi tập trung đang ngày càng chiếm được ưu thế trong thị trường tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Tuy vậy có rất nhiều nhiều nhà đầu tư không hiểu rõ về mô hình tài chính phi tập trung DeFi chính là gì? Do đó, trong bài viết này sentayho.com.vn cũng sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần biết về thị trường tài chính phi tập trung DeFi như coin DeFi là gì vậy? sàn DeFi là gì vậy?…

Bạn đang xem: Defi coin là gì

Tổng quan về thị trường tài chính phi tập trung DeFi mà bạn nên biếtTổng quan về thị trường tài chính phi tập trung DeFi mà bạn nên biết

Bạn đang đọc: DeFi là gì vậy? Tìm hiểu về tài chính phi tập trung từ A

DeFi chính là gì ?

Vậy DeFi là gì vậy? DeFi đã được viết tắt bởi Decentralized Finance nghĩa chính là tài chính phi tập trung. Trên thực tế, DeFi là một mạng lưới DApps (ứng dụng phi tập trung) , các hợp đồng thông minh được xây dựng ở trên chuỗi khối Ethereum, tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, phái sinh, trao đổi, giao dịch, v.v.

DeFi tập trung vào khái niệm tiền “Lego”. Đó là, ý tưởng chính là để bất kỳ ai cũng có thể tạo, sửa đổi , và kết hợp, kết nối hoặc xây dựng ở trên bất kỳ sản phẩm DeFi nào mà không cần sự cho phép.

DeFi chính là gì vậy?DeFi chính là gì vậy?

Tìm hiểu thêm: 112,113,114,115 là gì vậy? Số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam

Các giao thức DeFi có dạng mô-đun, vì vậy chúng có thể tương tác với nhau (tương tự như các bộ xây dựng Lego) để xây dựng một hệ thống các bộ phận tương tác ngày càng dày đặc. Bất kỳ ai có thể viết hợp đồng thông minh đều có thể tạo các ứng dụng DeFi.

thí dụ: Insta DApp xây dựng sản phẩm DeFi chỉ bằng cách đơn giản chính là xây dựng giao diện người dùng tốt hơn ở trên các sản phẩm DeFi hiện có. Nhưng trên thực tế, tính năng mở phụ thuộc lẫn nhau cũng có thể chính là điểm yếu lớn nhất của DeFi.

Có thể bạn quan tâm: Staking là gì vậy? Tất tần tật từ A-Z về Staking Coin dành cho người mới bắt đầu

Chức năng của DeFi

Nếu một thành phần quan trọng như DAI (stablecoin, được gắn với USD và được hỗ trợ bởi Ether) trở nên dễ bị ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái đã được xây dựng xung quanh thì DAI có thể sụp đổ. Hiện tại, ba chức năng lớn số 1 của DeFi là:

Tạo ra các dịch vụ ngân hàng tiền tệ

DeFi DApps cho phép bạn tạo stablecoin (một loại tiền điện tử có giá trị đã được gắn với đô la Mỹ). Một trong các dự án như vậy cho stablecoin là Maker.

Trong đó, mỗi stablecoin (được gọi chính là DAI) đã được gắn với đô la Mỹ , và đã được hỗ trợ chỉ bằng tài sản thế chấp dưới dạng tiền điện tử. Stablecoin cung cấp nguy cơ lập trình tiền điện tử mà không thực hiện giảm sự biến động mà bạn thấy với loại tiền điện tử “truyền thống” như Bitcoin hoặc Ethereum.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin (BTC) chính là gì vậy? Kiến thức về đồng tiền ảo Bitcoin từ A-Z

Maker không chỉ là một dự án stablecoin, vì nó muốn trở thành một ngân hàng dự trữ phi tập trung. Các người nắm giữ mã thông báo MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng như Phí ổn định (tương tự như cách FOMC bỏ phiếu đối với lãi suất Quỹ của Fed).

Cung cấp nền tảng cho vay , cho vay ngang hàng

Giao thức cho vay mở chính là một nền tảng cho vay tiền kỹ thuật số đã được xây dựng ở trên blockchain. Các nền tảng cho vay có lẽ chính là lĩnh vực phổ biến , phát triển nhanh số 1 của DeFi. Nhờ việc sử dụng rộng rãi DAI hiện tại, các giao thức ngang hàng khác như Dharma , và các thiết kế nhóm thanh khoản như Compound Financial trong các năm gần đây.

Giống như một ngân hàng, người tiêu dùng gửi tiền của họ , và khi ai đó vay tài sản kỹ thuật số, họ cũng sẽ kiếm đã được lãi suất. Tuy nhiên, thay vì trung gian, ở đây, các hợp đồng thông minh quy định những điều khoản của khoản vay, kết nối người cho vay , người đi vay, đồng thời phân phối lãi suất.

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng việc cho một người lạ vay nghe có vẻ rủi ro, hầu hết các khoản vay được làm ở DeFi được hỗ trợ bằng nhiều tài sản thế chấp hơn giá trị đã vay. Điều này làm giảm rủi ro của người cho vay giúp khách hàng có thể an tâm khi giao dịch ở trên các ứng dụng của DeFi.

Phát triển các dụng cụ tài chính như DEX, Nền tảng mã hóa, Thị trường dự đoán , Phái sinh

Một loại ứng dụng DeFi phổ biến khác chính là sàn giao dịch phi tập trung hay đã được viết tắt là DEX. DEX chính là các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng sức mạnh của hợp đồng thông minh để thực thi các quy tắc giao dịch và thực hiện các giao dịch một cách an toàn. Khi giao dịch ở trên DEX, chưa có nhà điều hành trao đổi, không đăng ký, không xác minh danh tính hoặc phí rút tiền.

Các thị trường phái sinh của DeFi giao dịch hầu hết mọi tài sản trên blockchain bằng cách sử dụng định giá tổng hợp. thí dụ: nguồn cấp dữ liệu giá tổng hợp tạo ra các mã thông báo phái sinh cho cổ phiếu, hợp đồng tương lai , thậm chí cả Bitcoin bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Tương tự, thị trường dự đoán chính là một các loại thị trường phái sinh phổ biến khác ở DeFi. Thị trường dự đoán về cơ bản cho phép người tiêu dùng đặt cược vào kết quả của bất kỳ sự kiện nào. Tài sản mã hóa , và quản lý tài sản chính là một lĩnh vực phát triển nhanh khác của DeFi.

Các giao thức quản lý tài sản cho phép các nhà đầu tư đầu tư tiền của họ vào trong tay của hợp đồng thông minh. các giao thức quản lý tài sản khác, chẳng hạn như Set Protocol, sử dụng các chiến lược tự động như tái cân bằng định kỳ hoặc tuân theo các chỉ số kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm: Lending coin chính là gì vậy? Hướng dẫn cách tham gia lending coin chi tiết nhất

Làm thế nào để sử dụng DeFi?

Cách sử dụng trên nền tảng DeFiCách sử dụng ở trên nền tảng DeFi

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi chỉ bằng cách truy cập trang web của ứng dụng tương ứng , và kết nối với ví MetaMask hoặc một cái gì đó tương tự. chúng ta cũng có thể sử dụng hầu hết các DApp trên máy tính để bàn của mình.

Hầu hết DeFi DApps chưa yêu cầu người dùng cung ứng bất kỳ thông tin cá nhân hoặc đăng ký nào. Nhưng ETH chính là cần thiết để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum.

Người dùng có thể vay hoặc kiếm lãi trên stablecoin chỉ bằng cách sử dụng ứng dụng Oasis của MakerDAO. Mã Token , và tiền điện tử có thể đã được trao đổi có hoặc không có đăng ký trong Kyber, Uniswap và các người khác. chúng ta thậm chí có thể mua các mã thông báo tự động đặt giao dịch cho bạn bằng cách sử dụng Giao thức đặt.

Mặt khác, Synthetix chính là một nền tảng cho phép bạn tạo , trao đổi các phiên bản tổng hợp của tài sản như vàng, bạc, tiền điện tử , và loại tiền tệ truyền thống như Euro. các tài sản tổng hợp được bảo đảm bằng tài sản thế chấp bổ sung đã được khóa trong các hợp đồng Synthetix.

DeFI có an toàn không?

Nền tảng DeFi có thể xử lý an toàn giao dịch tiền điện tử và cung cấp các dụng cụ tài chính cho người dùng. Bên cạnh đó, người dùng có trách nhiệm giữ bí mật về khóa , và tài sản lưu giữ của họ, sử dụng ví phần cứng , và xác thực đa yếu tố.

Là người dùng DeFi, bạn nên biết những điều khoản dịch vụ thay đổi giữa các sản phẩm DeFi, ví, sàn giao dịch và các dự án tiền điện tử khác nhau. một vài sản phẩm DeFy có thể thêm các chức năng mới đã được ghép nối với DAO. Đây chính là các tổ chức tự trị phi tập trung có thể quản lý giao thức hoặc nền tảng.

Ảnh hưởng của DeFi đối với hệ thống tài chính truyền thống

DeFi có nhiều lợi ích cho người tiêu dùng mà các ngân hàng truyền thống hoặc cũng sẽ phải thích ứng, chấp nhận chúng hoặc mất mát rất nhiều nhiều. Ngày nay, ngay cả các ngân hàng trung ương cũng đang nghiên cứu vai trò của tiền tệ kỹ thuật số dựa trên blockchain trong nền kinh tế của họ.

Một trong các lợi thế lớn nhất chính là người tiêu dùng có thể kiếm đã được ở bất kỳ đâu với mức lãi suất 7-10% cho tiền điện tử của họ. Đây là một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn, nhất là trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng âm như hiện nay , QE tăng. Giữ đồng Euro, USD, Yên nhật hay là VNĐ trong tài khoản ngân hàng sẽ khiến bạn mất tiền theo thời gian.

Tài chính phi tập trung mang lại nhiều lợi ích khác so với các dịch vụ tài chính truyền thống. Với việc sử dụng các hệ thống phân tán , hợp đồng thông minh, việc triển khai một ứng dụng hoặc sản phẩm tài chính trở nên dễ dàng và an toàn hơn nhiều.

Tham khảo thêm: Senmo chính là gì ? Vay tiền Senmo có lừa đảo khách hàng hay không mới nhất 2022

thí dụ: Nhiều DApp đang đã được phát triển trên blockchain Ethereum, giúp cho giảm chi phí vận hành , giảm rào cản gia nhập. Một hệ thống thanh toán trong đó bất kỳ ai cũng có thể gửi tiền cho bất kỳ ai khác ở trên hành tinh chỉ chính là bước khởi đầu của cuộc cách mạng tiền điện tử.

DeFi có phải chính là tương lai của thị trường tài chính tiền tệ?

Hệ thống DeFi không thể bị chính phủ hoặc các tập đoàn lớn kiểm duyệt hoặc đóng cửa. Ngược lại, nó cải thiện tính bảo mật và an toàn vì chưa có nguồn dữ liệu duy số 1 tập trung nào mà việc hack sẽ cho phép xảy ra vi phạm bảo mật.

Không giống như các ngân hàng truyền thống, Defi các loại bỏ tất cả các loại trung gian thường có liên quan thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Một hệ thống phi tập trung củng loại bỏ tất cả các chi phí cao , các lợi ích này đã được chuyển cho người dùng cuối. Người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy.

DeFi sẽ có tác động rất lớn đến hệ thống tài chính truyền thống , cách chúng ta quản lý tài sản của mình trong tương lai. Tài chính truyền thống có thể cảm thấy bị đe dọa vào lúc này, nhưng cũng chưa thể bỏ qua các cải tiến về công nghệ hấp dẫn, tiết kiệm chi phí và hệ thống kế thừa này. Tất cả các lợi thế này khiến DeFi trở thành một bước đi tất yếu tiếp theo trong thế giới tài chính.

Sàn DeFi có rủi ro không?

Sàn DeFi có rủi ro không?Sàn DeFi có rủi ro không?

Luôn có một vài rủi ro với bất kỳ sản phẩm nào mang lại lợi nhuận cao , sàn DeFi cũng vậy. Dưới đây là một vài các rủi ro mà người dùng nên biết khi giao dịch trên sàn DeFi.

Môi trường pháp lý

Cho đến nay, hệ thống tài chính hợp pháp đã có sự đan xen sâu sắc ở nhiều quốc gia ở trên thế giới. Do đó, bất kỳ nỗ lực nào nhằm loại bỏ hệ thống tài chính khỏi thiết lập liên kết này cũng sẽ gây ra một vài thách thức pháp lý. Và chúng cũng sẽ phải đã được giải quyết để đạt được sự chấp nhận DeFi ở trên quy mô lớn.

Thiếu khả năng tương tác giữa các blockchain

Trong thế giới của các ứng dụng DeFi, nơi không yêu cầu quyền nhưng việc thiếu nguy cơ tương tác giữa các chuỗi có thể là một khó khăn đáng kể. Điều này có nghĩa chính là một ứng dụng được xây dựng ở trên một chuỗi khối, chẳng hạn như Ethereum, không thể dễ dàng giao dịch với một ứng dụng được xây dựng ở trên một chuỗi khối khác, chẳng hạn như Bitcoin.

Tuy nhiên, đã có một vài chuỗi , và giao thức bắc cầu cho phép điều đó. thí dụ: có một vài side chains , và các giải pháp lớp 2 đang cố gắng mở rộng quy mô chuỗi ngoài chuỗi Ethereum. Ngoài ra, các blockchain khác như Polkadot , Cosmos đang xây dựng hệ sinh thái của họ để có thể tương tác.

Tốc độ giao dịch

Sàn DeFi gặp khó khăn về giao diện người dùng không trực quan , và không tốt nhất về vốnSàn DeFi gặp trở ngại về giao diện người dùng chưa trực quan , không hiệu quả về vốn

Mạng Ethereum có thể xử lý 25 giao dịch mỗi giây, nhưng các con số này nhạt so với 24.000 giao dịch mỗi giây của Visa. Vượt qua tốc độ sẽ chính là một thách thức quan trọng đối với DeFi nếu nó muốn đạt đã được công dụng lớn hơn nữa.

Để lấp đầy khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, DeFi sẽ phải vượt qua một vài trở ngại lớn khác như giao diện người dùng chưa trực quan và nguy cơ chi trả, chưa hiệu quả về vốn, rủi ro tiềm ẩn và quy định ở một mức độ nào đó.

Đánh giá về thị trường DeFi

Tài chính phi tập trung có thể chính là sự gián đoạn đáng kể tiếp theo đối với hệ thống tài chính. Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, làn sóng ứng dụng , và dịch vụ mới này sẽ giúp giảm chi phí giao dịch , và cải thiện các dịch vụ tài chính, bảo mật đồng thời cung ứng cho người tiêu dùng trải nghiệm liền mạch từ mọi nơi trên thế giới.

Mọi người chưa còn phải tham gia vào một hệ thống chưa phù hợp với họ. Chu kỳ có thể bị gián đoạn chỉ bằng cách các loại bỏ các người tham gia trung tâm. Và đó chính xác là các gì xuất hiện dưới hình thức DeFi với cho vay C2C, tài khoản lãi suất cao và đặt cược như một hình thức hoàn vốn.

Nhiều người mong đợi sự tăng trưởng của thị trường DeFi vào năm 2021. Điều này chắc chắn chính là do sự bùng nổ không từng có của tiền điện tử DeFi vào năm 2020. Trên thực tế, nó đã tăng lên hơn 400% kể từ năm ngoái, với tổng giá trị của thị trường DeFi bị khóa (TVL) đạt tới 50 tỷ đô la. .

Mặt khác, tổng vốn hóa thị trường DeFi cũng đã vượt qua mốc 80 tỷ USD. Bất chấp con số khổng lồ này, vẫn còn một bước nhảy vọt để tiến gần đến giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin , Ethereum.

Khi tiềm năng của tiền điện tử đã được công nhận nhiều hơn với rất nhiều nhà lãnh đạo trong ngành áp dụng các tài sản kỹ thuật số này, dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng của thị trường DeFi vào năm 2021. Do đó, các token DeFi là một trong các các loại tiền điện tử tốt nhất để đầu tư vào năm 2021 .

5 yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường DeFi năm 2021

5 yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường DeFi năm 20215 yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường DeFi năm 2021

Có một vài sự phát triển trong thị trường DeFi góp phần vào sự phát triển của nó. Do đó, tăng trưởng thị trường DeFi đến năm 2021 được cho chính là có xem xét các yếu tố sau:

Công nghệ chuỗi chéo

Đặc biệt, công nghệ chuỗi chéo cho phép tài sản đến từ một chuỗi khối này được đại diện ở trên một chuỗi khối khác. Do đó, điều này có thể giảm bớt gánh nặng của lĩnh vực DeFi thông qua việc phân phối đồng đều ở trên nhiều chuỗi.

Với nguy cơ mở rộng, phí giao dịch, cũng như thời gian giao dịch có vấn đề trong bối cảnh thị trường DeFi bùng nổ tăng trưởng. Điều này chắc chắn đã dẫn đến một tình huống khó khăn cho người dùng DeFi.

Vào năm 2020, mạng Ethereum trở nên chậm , đắt hơn. vậy người dùng phải làm sao? Các chi phí trung bình của các giao dịch đã tăng đến từ vài cent đến hơn 20 $ trong tháng Hai năm 2021. Đồng thời, thời gian giao dịch bình quân bắt đầu tăng lên khi mạng bị tắc nghẽn.

Đứng trước tình hình đó, các công ty như Matic, Cosmos, Polkadot và Plasma Hay và nhiều công ty khác, đang làm việc tích cực ở trên công nghệ chuỗi chéo. Hơn nữa, các chuyên gia tin rằng các biện pháp mở rộng quy mô chuỗi chéo sẽ có lợi cho sự tăng trưởng thị trường DeFi về lâu dài.

Ngoài ra, để tối đa hóa tốt nhất của DeFi, công nghệ chuỗi chéo , và khả năng tương tác là cốt lõi của một vài mạng blockchain thế hệ tiếp theo .

Bệ khởi động tiền điện tử

Ngày này, hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang bùng nổ rất mạnh mẽ. Do đó, các tùy chọn cho các nhà đầu tư tiền điện tử cũng đã được cải thiện. Trước đây, nhiều đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) đã tạo tiền đề cho nhiều mã thông báo tiền điện tử phát triển thịnh vượng.

Tham khảo thông tin chi tiết: ICO là gì vậy? Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO

Nhưng trong thời hiện đại, sự ra đời của mô hình bệ phóng tiền điện tử đã làm cho việc tiếp cận vốn tốt hơn. Bằng cách này, cả nhà đầu tư và người tạo dự án đều đang chọn lộ trình của dự án bàn di chuyển mã thông báo.

Điều này cũng cung cấp một nền tảng an toàn hơn cho các nhà đầu tư ban đầu so với các ICO trước đây, nơi một vài đã tạo ra tổn thất cho các nhà đầu tư. Hơn nữa, các dự án bệ phóng tiền điện tử giúp cho xây dựng một cộng đồng xung quanh một dự án. Do đó, tạo ra hiệu ứng mạng.

Các bệ phóng tiền điện tử cung cấp một cách để huy động vốn cho các dự án DeFi sắp tới đồng thời cho phép các nhà đầu tư có quyền truy cập sớm vào việc bán mã thông báo. Trong số các cái đáng tin cậy số 1 chính là Binance Launchpad, Trust Swap, Polka Starter , YFDAI.

Nhiều dự án bệ phóng tiền điện tử hoạt động như một quy trình kiểm tra cho các dự án DeFi mới để bảo vệ các nhà đầu tư ban đầu. Hơn nữa, bệ khởi động tiền điện tử có thể mang lại cho một vài người dùng thu nhập thụ động với DeFi thông qua việc có đã được quyền truy cập tức thì vào các mã thông báo mới.

Cơ hội nắm bắt

Đặt cược chính là một hoạt động có lợi nhuận vào năm 2020. Do đó, đặt cược là một phần không thể thiếu trong tăng trưởng thị trường DeFi vào năm 2021. Tác động của việc đặt cược liên quan đến nhiều người dùng tiền điện tử mới tham gia thị trường vào năm 2021 với các sản phẩm , và dịch vụ đặt cược. Do đó, điều này cũng sẽ thực hiện tăng nhu cầu đặt cược.

Để minh họa, Tezos, Cardano , và Polkadot là một trong các tên tuổi hàng đầu trong chưa gian đặt cược. Hơn nữa, hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 đã vượt qua con số 5,5 tỷ đô la đặt cọc, trị giá khoảng 3 triệu ETH. Có tính đến điều này, rất có thể nhiều blockchain DeFi cũng sẽ áp dụng đặt cược ở các mức độ khác nhau vào năm 2021.

Tham khảo thêm: Học viện Khoa học Quân sự

Trong khi đó, tổng tài sản đã được đặt trong nền tảng DeFi nằm trong phạm vi 40 – 50 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2021. Đây cũng là minh triệu chứng thực sự cho nhu cầu đặt cược lớn. Sự thay đổi theo hướng đặt cược chắc chắn đã nhận được sức mạnh mới khi Ethereum cuối cùng đã thực hiện chuyển đổi , chính thức chào đón việc đặt cược vào tháng 12 năm 2020.

Vào năm 2021, sự phổ biến của cả đặt cược phi tập trung và tập trung xuất hiện ở mức cao nhất mọi thời đại trong khi đặt cược DeFi tiếp tục phát triển. Mặc dù vậy, đây là một cơ hội có rủi ro cao cần được tiếp cận một cách thận trọng. Cụ thể, các giao thức mới được tạo hứa hẹn phần thưởng cao đáng ngờ cho nông dân năng suất hoặc nhà cung cấp thanh khoản.

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)

Theo định nghĩa, các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) – dựa ở trên các nhóm thanh khoản dựa ở trên hợp đồng thông minh – cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số mà chưa cần sự cho phép. Do đó, công nghệ mới này đã được phân cấp, luôn có sẵn để giao dịch , chưa dựa trên sổ lệnh thông thường.

Trên thực tế, AMM là một dụng cụ tài chính duy số 1 cho Ethereum , và DeFi. các nhà tạo lập thị trường tự động hoạt động như thế nào? Công thức tạo thị trường tự động (x * y = k) xác định cụ thể cách hoạt động của các AMM khác nhau. Cho đến nay, Unix Swap, Curve và Balancer chính là ba mô hình AMM thống trị trong hệ sinh thái DeFi.

Cách đầu tư vào DeFi

Khi thị trường DeFi tăng trưởng trở nên không thể hạn chế khỏi, nhiều người dùng tiền điện tử đang cân nhắc đầu tư vào DeFi – nhiều người đã đầu tư. Với nhiều mã thông báo DeFi hàng đầu trên thị trường, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình , và đầu tư theo quyết định của riêng bạn.

Vậy mua defi crypto ở đâu? Lựa chọn dễ dàng số 1 chính là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù có tính chất rủi ro và dễ bay hơi, các token DeFi có đáng mua không? Với tiềm năng của ngành quả thực rất nhiều đáng được quan tâm. Tuy nhiên, hãy tự khảo sát (DYOR) trước khi quyết định đầu tư vào DeFi.

Sàn DeFi là gì vậy?

Sàn DeFi chính là gì vậy?Sàn DeFi chính là gì vậy?

Các sàn giao dịch phi tập trung chính là các ứng dụng phi tập trung tự trị (DApps) cho phép các giao dịch tiền điện tử P2P (ngang hàng) trực tiếp trao đổi mà chưa phải từ bỏ quyền kiểm soát tiền của họ cho bất kỳ trung gian nào.

Loại cơ sở hạ tầng kinh doanh này hoàn toàn khác với các sàn giao dịch tập trung, nơi các người giao dịch chuyển giao tài sản tiền điện tử của họ cho sàn giao dịch, hoạt động như một trung gian , về cơ bản các vấn đề IOU để khách hàng trao đổi ở trên nền tảng.

Sở giao dịch phi tập trung ban đầu được hình thành để tránh yêu cầu bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào để giám sát , phê duyệt các giao dịch được làm trong một sàn giao dịch cụ thể. Thông qua sự trợ giúp cho của các hợp đồng thông minh, Sàn giao dịch phi tập trung vận hành sổ đặt hàng và giao dịch tự động. Điều này tạo ra “trao đổi ngang hàng thực sự”.

Các dự án DeFi tiềm năng để đầu tư trong năm 2021- 2022

một vài dự án DeFi triển vọng số 1 trong năm 2021một vài dự án DeFi triển vọng nhất trong năm 2021

Coin DeFi chính là gì vậy? Coin DeFi là việc khai thác , giao dịch mua bán các đồng tiền kỹ thuật số có giá trị ở trên thị trường DeFi (tài chính phi tập trung). Dưới đây là một vài dự án DeFi tốt và tiềm năng trong giai đoạn 2021 – 2022, các nhà đầu tư có thể tham khảo vào việc đầu tư các đồng tiền điện tử này.

Terra (LUNA)

Terra chính là một trong các dự án có thể đưa stablecoin ứng dụng rộng rãi vào trong giao dịch thương mại. Stablecoin Terra gồm tập hợp nhiều loại tiền bình ổn giá gắn với giá trị của của một vài loại tiền pháp định như đồng USD, EUR, CNY, JPY, GBP,.. Stablecoin của Terra có thể sử dụng để thanh toán trên các sàn thương mại điện tử cho phép khách hàng chi trả bằng Stablecoin.

LUNA token chính là mã thông báo native của mỗi khối blockchain Terra. Nói cách khác, loại token này giống như một loại tài sản thế chấp cho cho loại coin bình ổn giá phát hành trên chính giao thức của Terra. Hiện Terra đã được hậu thuẫn bởi một trong 10 sàn thương mại điện tử lớn số 1 Hàn Quốc, có cơ hội tiếp cận với cộng đồng người dùng rộng lớn với hơn 40 triệu khách hàng. Bên cạnh đó, Terra cũng nằm trong số các dự án nhận được đầu tư của Binance Labs và khá nhiều quỹ đầu tư lớn khác. Từ những điều ở trên có thể khẳng định đã được tiềm năng phát triển của đồng này trong tương lai gần sắp tới.

Uniswap (UNI)

Không có gì ngạc nhiên khi Uniswap thống trị thị trường DEX, mã thông báo UNI của Giao thức Uniswap cũng đang dẫn đầu thị trường DeFi. Để bắt đầu, 1 tỷ UNI được đúc và cũng sẽ có thể truy cập đã được trong vòng 4 năm.

Uniswap cũng đã đưa ra một chuẩn mực cho các hệ thống quản trị chuỗi liên kết có trách nhiệm , lâu dài. Do đó, các người nắm giữ UNI có thể tham gia vào các quyết định quản trị. Xem dự đoán giá UNI này để có phân tích chuyên sâu về hiệu suất của tài sản này.

Nền tảng Uniswap (UNI) thống trị ở trên thị trường DeFINền tảng Uniswap (UNI) thống trị ở trên thị trường DeFI

Số lượng người dùng: 438K +

TVL: $ 5,61 tỷ

Khối lượng: $ 825,42 triệu

Bản thân nhóm giao dịch phi tập trung của Uniswap thiết lập giá cả và tỷ giá hối đoái , tạo điều kiện cho bạn trao đổi nhanh chóng với giao thức của nó thông qua việc sử dụng các hợp đồng dựa trên Ethereum. Do đó, bạn không cần phải tìm một đối tác. các nhà cung ứng thanh khoản kiếm đã được 0,3% phí giao dịch tiền điện tử mỗi khi sử dụng cặp ERC20. thời gian đó không tính phí giao thức. Tuy nhiên, khoản phí 0,05% có thể đã được tính trong tương lai.

Aave (AAVE)

Aave là một trong các nền tảng thanh khoản mã nguồn mở và chưa giám sát tích cực số 1 trong thế giới tiền điện tử. Vì nguyên do đó, Aave chính là một trong các ứng dụng DeFi đáng tin cậy nhất bởi các nhà đầu tư ở trên toàn cầu. Trên thực tế, nhu cầu cao đối với các khoản vay nhanh , sự phục hồi mạnh mẽ của mã thông báo DeFi đã thúc đẩy giá AAVE.

Aave chính là một trong các nền tảng thanh khoản mã nguồn mở tiềm năng nhất trong thế giới tiền điện tử.Aave là một trong các nền tảng thanh khoản mã nguồn mở tiềm năng số 1 trong thế giới tiền điện tử.

Cụ thể, khối lượng giao dịch hàng ngày của AAVE vượt qua 1 tỷ đô la. Hơn nữa, gần 80% tổng nguồn cung của AAVE đang lưu thông trên thị trường. Xem dự đoán giá AAVE này để có phân tích chuyên sâu về hiệu suất của tài sản này.

Thorchain (RUNE)

Thorchain chính là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo (Cross-chain) phi tập được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. Thorchain cung ứng biện pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới. Trong mô hình của Thorchain có các Pool thanh khoản và các tài sản crypto cũng sẽ đã được stake vào trong pool này. Các người thực hiện staking sẽ kiếm đã được fees tương ứng.

Về cơ bản Thorchain có mô hình khá giống với các nền tảng như Uniswap trên thị trường DEX. Trong đó, đồng RUNE là token native của Thorchain. Với sự phát triển của xu hướng Defi, có cơ sở để khẳng định tiềm năng tăng trưởng của RUNE trong thời gian sắp tới.

Loopring (LRC)

Loopring chính là một nền tảng giao thức mở đến từ Trung Quốc, được xây dựng ở trên nền tảng công nghệ Blockchain của Ethereum. Hệ thống tự động phân quyền của của Loopring giúp cho xử lý tất cả giao dịch Crypto một cách nhanh chóng , hiệu quả. một vài ưu điểm của Loopring kể đến như tính bảo mật cao, mang lưới phân tán, chi phí giao dịch thấp.

LRC là token ERC-20 của Loopring, được sử dụng để giao dịch trong hệ thống. Với sự tăng trưởng mạnh mức giá của token này trong giai đoạn cuối năm 2021, dự án này đã , và đang thu hút đã được nhiều sự quan tâm của thị trường hiện nay.

Các dự án DeFi sắp tới

Với sự xuất hiện của các dự án DeFi khác nhau trong ngành, có một vài dự án DeFi sắp tới có thể đáng để theo dõi vào năm 2020-2025. Năm ngoái, các dự án DeFi như Uniswap, Curve , và 1inch đã phát hành mã thông báo quản trị với các sơ đồ phân phối dưới dạng của airdrop có hiệu lực trở về trước đã thưởng cho người dùng.

Nhiều các loại kế hoạch khác nhau đang đã được thực hiện để thu hút người dùng DeFi đến với các giao thức. Trong số các mô tả phổ biến nhất khi nói đến DeFi chính là nguy cơ nhận đã được lợi tức đầu tư (ROI) cao. Mặc dù vậy, việc đầu tư DeFi nên được làm một cách chiến lược để tối đa hóa vốn và giảm tổn thất.

Sự thành công của tăng trưởng thị trường DeFi 2021 có thể đã được xác định thêm bởi cách các giao thức có thể theo kịp nhu cầu của người dùng. Đặc biệt, mạng DeFi nên xem xét phí giao dịch, tốc độ giao dịch , và người dùng có thể đổi tiền fiat của họ lấy tiền điện tử , và ngược lại.

Khi nhiều người chơi sáng tạo đặt cược vào không gian DeFi, chúng ta có thể mong đợi một lĩnh vực tài chính phi tập trung phát triển mạnh trong các năm tới. Miễn chính là người dùng tiếp tục tin tưởng vào tiềm năng của các công nghệ này, giá trị thị trường của chúng sẽ tiếp tục tăng cao hơn.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ kiến thức về mô hình tài chính phi tập trung DeFi mà các nhà đầu tư nên biết. Qua bài viết này, sentayho.com.vn hi vọng đã giúp các người đọc có câu trả lời cho mình về DeFi chính là gì? Các kiến thức về thị trường DeFi chính là gì vậy? Từ đó, chúng tôi hi vọng bạn đọc cũng sẽ áp dụng các thông tin hữu ích ở trên vào việc đầu tư tiền điện tử của mình. Chúc bạn đọc thành công.

Xem thêm: Ca Trưởng Ca Tiếng Anh Là Gì, Chức Danh Trong Công Ty Bằng Tiếng Anh

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Video FULL Cách sử dụng tư thế quan hệ trên ghế tình yêu kèm ảnh