Hỏi đáp

Điện trở suất là gì vậy? Ký Hiệu & Công Thức Tính

Điện trở suất là một khái niệm rất nhiều quan trọng cần phải biết khi chọn các loại dây dẫn điện cho hệ thống điện nhà ở hay là công trình. Vậy điện trở suất chính là gì vậy? Sự phụ thuộc của điện trở suất với nhiệt độ ra sao? Công thức tính điện trở suất như thế nào? Ý nghĩa của điện trở suất ra sao? các định nghĩa liên quan về điện trở suất. Hãy cùng Cơ điện Trần Phú đi tìm hiểu các câu hỏi , và chủ đề trên để có thêm thông tin hữu ích nhé.

điện trở suất

Bạn đang xem: điện trở suất chính là gì

Chọn loại dây dẫn có điện trở suất phù hợp

Bạn đang đọc: Điện trở suất là gì vậy? Ký Hiệu & Công Thức Tính

Điện trở suất chính là gì vậy? Ký hiệu của điện trở suất

Mỗi các loại vật liệu khác nhau sẽ có một đại lượng đặc trưng nói lên khả năng cản trở dòng điện theo kích cỡ (chiều dài, tiết diện), đại lượng này được gọi là điện trở suất. các chất có điện trở suất cao thường được sử dụng thực hiện các loại vật liệu cách điện, còn chất có điện trở suất thấp thường đã được ứng dụng làm vật dẫn điện (tiêu biểu như đồng và nhôm được dùng thực hiện lõi của loại dây dẫn điện).

Bản chất của điện trở suất phản ánh khả năng cản trở sự dịch chuyển theo hướng của các hạt mang điện của mỗi chất. Đơn vị ký hiệu của điện trở suất chính là sentayho.com.vn (Ω.m).

Sự phụ thuộc của điện trở suất với nhiệt độ

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm ALT giúp đánh giá tình trạng tổn thương gan

Điện trở suất của các chất , nhiệt độ có sự liên quan khá lớn. Thông thường, ở các vật liệu kim loại, điện trở suất cũng sẽ tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Ở vật liệu bán dẫn, điện trở suất lại tỷ lệ nghịch với với nhiệt độ, nhiệt độ cao thì điện trở suất lại thấp.

Trong thực tế, điện trở suất của các chất còn phụ thuộc vào các cơ chế tán xạ của điện tử trong vật liệu như: Tán xạ sai hỏng, tán xạ ở trên phono, tán xạ ở trên spin. Ngoài ra, điện trở suất còn phụ thuộc vào mật độ điện tử tự do trong chất,…

Công thức tính điện trở đến từ điện trở suất

Công thức tính điện trở suất

Tham khảo thêm: AnyDesk chính là gì vậy? Phương Pháp sử dụng AnyDesk để điều khiển đến từ xa PC

Công thức tính điện trở suất của một dây dẫn được tính với công thức như sau:

công thức tính điện trở suất

Kí hiệu của điện trở suất

Với ρ là điện trở suất, R là điện trở, S là tiết diện, l chính là chiều dài của dây dẫn. Điện trở của dây dẫn điện tỉ lệ thuận với chiều dài l của dây dẫn. Đồng thời tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây dẫn điện , phụ thuộc vào vật liệu thực hiện dây dẫn.

Các định nghĩa liên quan đến điện trở suất

Tích điện trở suất mật độ

Ngoài ra, một đại lượng quan trọng không kém điện trở suất đó chính là tích của điện trở suất với mật độ (hay còn gọi là tích điện trở suất mật độ). Đại lượng này có thể thực hiện cho dây dẫn điện dày và to hơn để có điện trở thấp tương đương. Đây là điểm nên chú ý khi bạn chọn tiết diện dây dẫn. Vì vậy, chúng ta người thường muốn tích dien tro suat mật độ thấp.

Bảng thí dụ:

Lấy thí dụ khác như bạc, một kim các loại có nguy cơ dẫn điện tốt nhưng mật độ lại cao. Nếu sử dụng bạc thực hiện dây dẫn thì tiết diện sẽ dày , và nặng. Đó cũng chính là lí do mà điện trở suất của nhôm thường được chọn thực hiện dây dẫn truyền tải điện đi xa hơn với điện trở suất của đồng (nhôm nhẹ hơn đồng).

lõi dây dẫn

Tham khảo thêm: Da hỗn hợp thiên dầu là gì vậy? Phương Pháp nhận biết và chăm sóc đúng chuẩn

Điện trở suất của đồng thấp hơn các điện trở suất của kim loại khác

Điện trở suất phức

Trong phân tích phản ứng của các loại vật liệu với dòng điện xoay chiều hoặc các ứng dụng như EIT (chụp cắt lớp trở kháng). Việc thay thế suất điện trở bằng các đại lượng phức (biểu diễn dưới dạng tổng của 2 đại lượng, thí dụ như a+bi) như trở kháng suất (hay suất trở kháng) là điều cần thiết.

Trở kháng suất đã được tính là tổng của điện trở suất (phần thực) , tổng của điện kháng suất (phần ảo). Độ lớn của trở kháng suất là căn bậc hai của tổng bình phương các độ lớn của 2 đại lượng vừa đề cập.

Tổng kết

Mong các kiến thức tổng quan ở trên về điện trở suất sẽ giúp cho chúng ta hiểu hơn về khái niệm này, cũng như trong việc lựa chọn vật liệu dẫn điện hoặc vật liệu cách điện phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm các loại dây dẫn điện như cáp đồng trần, cáp nhôm bọc, dây điện dân dụng,…Cơ điện Trần Phú tự hào là thương hiệu dây điện Quốc gia với 35 kinh nghiệm sản xuất các loại dây có khả năng dẫn điện cao, giá thành tốt và bảo đảm an toàn về điện.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Tham khảo thêm: Sâm cau rừng: Vị thuốc dân tộc điều trị liệt dương – YouMed

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Mã số cif là gì? Cách ra cứu mã số Cif các ngân hàng Tpbank, BIDV