Hỏi đáp

Định giá là gì vậy? Phân loại định giá? Vì sao phải định giá?

Định giá chính là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các chủ thể trong hoạt động sản xuất hay là kinh doanh. Việc định giá là chiến thuật mà doanh nghiệp sử dụng nhằm mục đích là để tăng doanh thu , tối đa hóa lợi nhuận chỉ bằng cách bán hàng hóa , và dịch vụ với mức giá phù hợp. Hiện nay, hẳn vẫn còn nhiều đối tượng thắc mắc về định giá. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia cũng sẽ giúp cho người đọc tìm hiểu định giá là gì cũng như phân các loại định giá , đưa ra nguyên do vì sao cần phải định giá?

Bạn đang xem: định giá chính là gì

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Bạn đang đọc: Định giá là gì vậy? Phân loại định giá? Vì sao phải định giá?

1. Định giá:

Thuật ngữ định giá đã có lịch sử hình thành , phát triển khá lâu ở nhiều nước ở trên thế giới. Ở nước ta, trong các năm gần đây, nghề định giá hiện cũng được phát triển rất nhiều nhanh chúng với nhiều các loại hình doanh nghiệp cụ thể , tham gia thị trường với một đội ngũ cán bộ định giá chuyên nghiệp.

Định giá về cơ bản được hiểu là hoạt động định giá, định giá mang tính chất khách tồn tại trong đời sống kinh tế xã hội của mọi nền kinh tế sản xuất hàng hoá, đặc biệt đối với các nền kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường, có liên quan đến lợi ích của nhiều chủ thể khác nhau.

Trên thực tế chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa định giá và thẩm định giá bởi vì công việc của định giá và thẩm định giá đều là xác định giá trị để tìm ra giá cả của tài sản trong một tập hợp giả định những điều kiện ở trên thị trường số 1 định. Công việc định giá sẽ cần được thực hiện bởi các nhà chuyên môn được đào tạo, có kiến thức, kinh nghiệm, có tính trung thực , tuân theo các tiêu chuẩn thẩm định giá do Nhà nước quy định. Kết quả của việc xác định giá cả do các thẩm định viên đưa ra là cơ sở để các tổ chức, cá nhân có tài sản định ra mức giá hợp lý trong quy trình các chủ thể thực hiện các giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Power BI là gì và ưu điểm của nó – Hướng dẫn cách cài đặt

Khái niệm định giá:

Định giá được hiểu là quá trình phân tích xác định giá trị hiện tại (hoặc dự kiến) của một tài sản hoặc một công ty. Có nhiều kĩ thuật được sử dụng để làm định giá. Một chủ thể là nhà phân tích gán một giá trị cho một công ty nhằm mục đích để xem xét sự quản lí của doanh nghiệp, thành phần cấu trúc vốn của công ty, triển vọng thu nhập trong tương lai , và giá trị thị trường của tài sản của công ty, cùng nhiều số liệu khác.

Phân tích cơ bản thông thường được sử dụng trong định giá, mặc dù một vài phương pháp khác cũng có thể đã được sử dụng như mô hình định giá tài sản vốn (CAPM) hoặc mô hình chiết khấu cổ tức (DDM).

Phân tích cơ bản trong tiếng Anh được gọi là Fundamental Analysis. Phân tích cơ bản được hiểu cơ bản chính là việc phân tích cổ phiếu dựa vào các nhân tố có tính chất nền tảng có ảnh hưởng hoặc dẫn tới sự thay đổi giá cả của cổ phiếu nhằm xác định giá trị nội tại của cổ phiếu trên trên thị trường. Hoặc mọi người cũng có thể hiểu theo cách đơn giản phân tích cơ bản đó chính là phương pháp phân tích đầu tư cố phiếu chỉ bằng cách xác định giá trị nội tại của cổ phiếu đó.

Xem thêm: một vài chiến lược định giá và các bước định giá hàng hóa?

Định giátiếng Anh là gì vậy?

Định giá tiếng Anh chính là Valuation.

Xem thêm: Sau Tobe Là Gì – Vị Trí Của các Từ Loại Trong Câu

Vì sao phải định giá?

Việc định giá trong giai đoạn hiện nay có thể hữu ích khi một chủ thể chính là nhà đầu tư cố gắng xác định giá trị hợp lí của triệu chứng khoán, được xác định bởi các gì người mua sẵn sàng trả cho người bán (giả sử cả hai bên tham gia giao dịch một cách tự nguyện). Khi một giao dịch triệu chứng khoán được thực hiện trên một sàn giao dịch, người mua , người bán có thể xác định giá trị thị trường của một cổ phiếu hoặc trái phiếu cụ thể.

Tuy nhiên, khác với giá trị thị trường, khái niệm giá trị nội tại đề cập đến giá trị của triệu chứng khoán dựa ở trên thu nhập trong tương lai hoặc một vài đặc điểm khác của công ty, chưa liên quan đến giá thị trường của chứng khoán. Đây chính là lí do vì sao nhà đầu tư cần phải định giá chứng khoán. các nhà phân tích làm định giá để xác định xem một công ty hoặc tài sản được định giá quá cao hay quá thấp bởi thị trường.

Phân loại phương pháp định giá:

Các mô hình định giá tuyệt đối cố gắng tìm giá trị nội tại hoặc “thực” của khoản đầu tư dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Nhìn vào các nguyên tắc cơ bản đơn giản có nghĩa chính là bạn sẽ chỉ tập trung vào các yếu tố như cổ tức, dòng tiền và tốc độ tăng trưởng cho một công ty, , và không quan tâm đến bất kì công ty nào khác. Các mô hình định giá thuộc danh mục này bao gồm mô hình chiết khấu cổ tức, mô hình chiết khấu dòng tiền, mô hình thu nhập còn lại , mô hình dựa ở trên tài sản.

Ngược lại, các mô hình định giá tương đối hoạt động bằng cách so sánh công ty đang được đề cập với các công ty tương tự khác. Các phương pháp này bao gồm các phép nhân , tỉ lệ, thí dụ như phép nhân giá với thu nhập và so sánh nó với phép nhân của các công ty tương tự.

Xem thêm: Định giá cạnh tranh chính là gì vậy? Tổng quan về định giá cạnh tranh?

thí dụ: nếu P/E của một công ty thấp hơn P/E của một công ty tương đương, thì công ty đầu tiên có thể được coi là bị định giá thấp. Thông thường, mô hình định giá tương đối dễ dàng , và nhanh chóng hơn nhiều so với mô hình định giá tuyệt đối, đó chính là lí do tại sao nhiều nhà đầu tư , nhà phân tích bắt đầu phân tích với mô hình này.

Hạn chế của việc định giá:

Khi các chủ thể quyết định sử dụng phương pháp định giá để thực hiện việc định giá cổ phiếu lần đầu tiên, nhiều nhà đầu tư cũng sẽ dễ bị choáng ngợp bởi số lượng các kĩ thuật định giá có sẵn. Có các phương pháp định giá khá đơn giản, trong khi lại có các phương pháp khác phức tạp hơn.

Tuy nhiên, hiện nay không có một phương pháp nào phù hợp nhất cho mọi tình huống. Mỗi cổ phiếu đều khác nhau, , và mỗi ngành hoặc lĩnh vực có các đặc điểm riêng cụ thể , có thể yêu cầu các phương pháp định giá khác nhau. Bên cạnh đó, các phương pháp định giá khác nhau cũng sẽ gây nên các giá trị khác nhau cho cùng một tài sản hoặc công ty, có thể khiến các nhà phân tích quyết định sử dụng phương pháp cho ra kết quả hợp lí nhất.

2. Định giá tương đối:

Định nghĩa định giá tương đối:

Định giá tương đối trong tiếng Anh đã được gọi chính là Relative Valuation.

Tham khảo thêm: Hạn ngạch (Quota) là gì vậy? các trường hợp được phép áp dụng hạn ngạch

Định giá tương đối được hiểu cơ bản chính là phương pháp xác định giá trị của một tài sản có tính đến giá trị của các tài sản tương tự. Điều này trái ngược với định giá tuyệt đối, chỉ nhìn vào giá trị nội tại của một tài sản và không so sánh nó với các tài sản khác.

Hệ số giá ở trên thu nhập (hay còn gọi chính là hệ số P/E) được xem chính là một phương pháp định giá phổ biến có thể đã được sử dụng để đo lường giá trị tương đối của cổ phiếu.

Xem thêm: Giá trị để tính thuế trong định giá là gì vậy? Đặc điểm , liên hệ thực tiến

Các chủ thể là các nhà đầu tư giá trị kiểm tra báo cáo tài chính của các công ty trước khi quyết định đầu tư tiền vào đâu. Họ xem xét các bản thuyết minh có liên quan, bình luận quản lí và dữ liệu kinh tế để đánh giá giá trị của cổ phiếu so với các công ty cùng ngành.

thí dụ về định giá tương đối:

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) cho phép các nhà phân tích xác định mức giá mà một cổ phiếu nên giao dịch dựa ở trên các công ty cùng ngành.

thí dụ như: nếu P/E trung bình cho ngành bán lẻ đặc biệt là 20 lần, điều đó có nghĩa chính là giá cổ phiếu trung bình của các công ty trong ngành giao dịch ở mức 20 lần EPS của nó.

Cụ thể như khi công ty A giao dịch với giá 50 đô la trên thị trường , và có EPS là 2 đô la. Hệ số P/E sẽ được tính bằng cách lấy 50 chia cho 2, đã được kết quả là 25 lần. Con số này cao hơn mức trung bình của ngành, có nghĩa là công ty A đã được định giá cao.

Nếu trong trường hợp công ty A giao dịch ở mức trung bình ngành thì cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức 40 đô la. Nói cách khác, dựa ở trên mức trung bình của ngành, công ty A đang giao dịch ở mức giá cao hơn 10 đô la so với mức cần thiết, đại diện cho một cơ hội để bán.

chú ý: Để tính toán chuẩn xác giá trị trung bình ngành, điều quan trọng là chỉ so sánh các công ty trong cùng ngành và có mức vốn hóa thị trường tương đương.

Định giá tương đối , định giá nội tại:

– Định giá tương đối về bản chất được hiểu chính là một trong hai phương pháp quan trọng giúp nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư vào một công ty hay không; phương pháp còn lại là định giá nội tại.

– Các chủ thể là các nhà đầu tư có thể quen thuộc với phương pháp dòng tiền chiết khấu (DCF) để xác định giá trị nội tại của một công ty. Trong khi định giá tương đối kết hợp nhiều bội số, mô hình DCF sử dụng dự báo dòng tiền tự do trong tương lai của công ty và chiết khấu chúng về hiện tại. Điều đó đạt được bằng cách sử dụng một tỉ lệ lợi nhuận đòi hỏi hàng năm.

– Cuối cùng, các chủ thể là các nhà phân tích sẽ ước tính giá trị hiện tại cho dòng tiền đó và kết quả cuối cùng đã được sử dụng để đánh giá tiềm năng đầu tư. Nếu giá trị DCF cao hơn chi phí đầu tư, phương án đầu tư được đánh giá chính là một cơ hội tốt.

Tham khảo thêm: Backtest chính là gì vậy? Phương Pháp Backtest một hệ thống giao dịch

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy