Hỏi đáp

Định kiến là gì vậy?

Trong cuộc sống trước các vấn đề nhất định cá nhân thường có quan điểm riêng. Bên cạnh đó, một bộ phận chưa nhỏ trước vấn đề của cuộc sống lại có định kiến riêng. Định kiến tác động mạnh mẽ lên cách con người cư xử , tương tác với các người xung quanh, đặc biệt là với các người khác biệt với họ.

Định kiến là gì vậy? Hãy theo dõi nội dung bìa viết của chúng tôi để có câu trả lời.

Bạn đang xem: định kiến là gì

Định kiến là gì vậy?

Bạn đang đọc: Định kiến là gì vậy?

Định kiến là từ khóa hot được nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên khái niệm này rất nhiều chung chung , và trìu tượng nên việc cắt nghĩa, giải thích chưa hề dễ dàng. Hiện theo tìm hiểu của chúng tôi số lượng câu trả lời cho đến từ khóa này rất ít.

Theo nội dung mà bách khoa toàn thư mở Wikipedia đưa ra cách giải thích về định kiến chính là gì rất chi tiết , và đầy đủ: “ Định kiến hoặc thành kiến ​​là các ý kiến, quan điểm đã được hình thành​, trước khi nhận thức các dữ kiện có liên quan hoặc biết rõ các thông tin liên quan của một sự kiện cụ thể. Từ Định kiến thường đã được sử dụng để miêu tả các nếp suy nghĩ, quan điểm thường không thuận lợi, đánh giá chủ quan đối với người hoặc một nhóm người, bởi vì giới tính, quan điểm chính trị, quan hệ xã hội, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc/dân tộc, ngôn ngữ, quốc tịch, hình dáng bên ngoài hay là đặc điểm cá nhân khác, từ đó dẫn đến việc phân biệt đối xử. Trong trường hợp này, định kiến có thể đề cập đến một đánh giá tích cực hay là chính là tiêu cực của một người dựa trên nhận thức của họ trong tư cách thành viên một nhóm hoặc qua các quan hệ xã hội của họ”.

Theo nhà tâm lý học Gordon Allport, định kiến và khuôn mẫu xuất hiện một phần là do lối suy nghĩ thiên nhiên của con người.

Có thể thấy định kiến chính là một thái độ vô căn cứ và thường mang ý nghĩa thiên về tiêu cực đối với một cá nhân, thành viên của một nhóm người trước một vấn đề, sự vật sự việc hoặc người khác. Đặc điểm chung của định kiến chính là cảm giác tiêu cực, các niềm tin mang tính khuôn mẫu , và xu hướng phân biệt đối xử thành viên của nhóm đó.

Tìm hiểu thêm: Màu Tím trong tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ

Mặc dù có sự khác biệt trong các định nghĩa về định kiến dưới góc nhìn của các nhà xã hội học, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng nó có liên quan mật thiết đến các nhận định/phán xét cố hữu (thường chính là tiêu cực) về thành viên của một nhóm nào đó.

Xem thêm: các đơn vị đo nhiệt độ phổ biến| Cách chuyển đổi các đơn vị đo nhiệt độ

thí dụ về định kiến

Thường khi gặp một người xăm mình thì bản thân cá nhân nhiều người định kiến họ là dân anh chị, hổ báo, dân xã hội đen. Đây là định kiến về con người qua vẻ bề ngoài mà chưa cần biết tính cách họ ra sao.

Hoặc đối với các người ở thế giới thứ 3 định kiến xã hội với họ rất nặng nề. Định kiến xã hội cho rằng các người ấy có vấn đề, nam chưa ra nam, nữ chưa ra nữ.

các dạng thức khác nhau của định kiến

Có thể thấy định kiến rất nhiều phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Định kiến có thể dựa trên các yếu tố bao gồm giới tính, chủng tộc, tuổi tác, khuynh hướng tình dục, quốc tịch, địa vị kinh tế xã hội , và tôn giáo…. một vài dạng định kiến thường xuyên số 1 bao gồm:

+ Phân biệt chủng tộc.

+ Phân biệt đối xử giới tính

+ Phân biệt giai cấp

+ Hội triệu chứng ghê sợ đồng tính.

Tham khảo thêm: Long mạch là gì vậy? Cách xem thế đất thuộc long mạch chuẩn nhất

+ Chủ nghĩa dân tộc

+ Định kiến tôn giáo.

+ Chủ nghĩa phân biệt tuổi tác

+ Chứng bài ngoại.

+ Định kiến , và khuôn mẫu

Ảnh hưởng của định kiến

Từ xưa đến nay tác động của định kiến xã hội với con người là vô cùng lớn. Định kiến làm con người xa cách, khó hòa đồng với nhau, khó tiếp xúc và bị cô lập.

Không chỉ vậy, định kiến thậm chí gây nên các tổn thương rất nhiều lớn cả về mặt thể xác lẫn tinh thần của cá nhân bị xã hội định kiến. Ở Việt Nam từ xưa đến nay các người phụ nữ không chồng mà chửi sẽ bị xã hội dị nghị, coi thường, thậm chí cạo đầu bôi vôi thả sông,… Dù ngày nay chưa còn tục lệ ấy nữa song định kiến về người nữ giới chưa chồng mà chửa vẫn bị đánh giá xấu. Hay định kiến về các người nghiện hút chính là các người xấu, dù cai nghiện thành công vẫn bị đánh giá, coi thường và xa cách.

Trên đây chính là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Định kiến chính là gì. Định kiến là thứ rất khó tẩy khỏi não, ăn sâu vào tiềm thức của cá nhân, tập thể có tiền thức. Do đó để giảm bớt nguy hại của định kiến, mọi người phải hết sức cảnh giác với các kinh nghiệm của chính mình, đồng thời phải nhận thức được sự vận động thường xuyên của vạn vật: cái gì cũng có thể tốt lên hoặc xấu đi.

Xem thêm: Trả góp là gì vậy? Trả góp 0 lãi suất 0 trả trước qua thẻ tín dụng là gì vậy?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Ngành quốc tế học là gì vậy? Cơ hội việc làm ngành quốc tế học ra sao