Hỏi đáp

Đo điện não

EEG là gì vậy?

EEG (electroencephalogram) chính là viết tắt của kỹ thuật đo điện não đồ, một thăm khám đo lường các hoạt động điện , và các sóng trong não bộ. Đo điện não đồ có thể phát hiện các sóng điện não bất thường trong một vài bệnh lý thần kinh.

Bạn đang xem: Eeg là gì

Khi nào thì bác sĩ chỉ định đo điện não đồ?

Bạn đang đọc: Đo điện não

Bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh đo điện não đồ khi có dấu hiệu nghi ngờ về bệnh lý não bộ, thí dụ:

Co giật – Khi co giật, người bệnh có thể ngất hoặc mất ý thức tạm thời, đó là khi trong não xuất hiện các sóng điện bất thường.U não, chấn thương sọ não, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ hoặc rối loạn giấc ngủChuẩn bị phẫu thuật nãoĐiện não đồ cũng có thể đã được chỉ định cho bệnh nhân đang hôn mê nhằm đánh giá chức năng hoạt động của não.

Xem thêm: Dịch vụ công trực tuyến chính là gì vậy? Các các loại dịch vụ công trực tuyến?

Để chuẩn bị tiến hành đo điện não đồ, bạn nên:

Tìm hiểu thêm: Trắc Nghiệm MBTI, Trắc nghiệm Tính Cách chọn Nghề Nghiệp

Gội đầu sạch sẽ chỉ với dầu gội, chưa nên dùng dầu xả, kem dưỡng hay là gel vuốt tóc trước khi đo điện não đồ. Trước khi đo 8 giờ, chưa ăn hay uống các thực phẩm có chứa cafein như: cà phê, trà, nước ngọt, các loại nước tăng lực, sôcôla… Tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, đúng liều đúng giờ. Không được tự ý đổi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong một vài trường hợp đặc biệt bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thức đêm trước ngày đo điện não đồ. Người bệnh cần chú ý thức cả đêm nhưng không được uống cà phê, trà hay là loại nước tăng lực có chứa cafein.

Việc đo điện não đồ diễn ra như thế nào?

dv-EEG

Xem thêm: BậT SắT Là Gì – TechThoiNay

Bắt đầu đo EEG, kĩ thuật viên sẽ dính các điện cực lên da đầu người bệnh. một vài người bệnh thay vì dán điện cực có thể đội một các loại mũ đặc biệt có mạng lưới điện cực cố định sẵn. Dòng điện nhỏ chạy từ các điện cực về máy tính chính là bản ghi hoạt động điện của não bộ.

Đo EEG có thể thực hiện ở trên cả người lớn , và trẻ em

Sau khi điện cực đã được cố định vị trí, người bệnh sẽ nằm hoặc ngồi thả lỏng, nhắm mắt , và giữ nguyên tư thế, bệnh nhân có thể đã được cho thuốc gây buồn ngủ tùy trường hợp. Trong quy trình đo, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một vài động tác như: thở sâu, nhìn vào đèn soi mắt…

Thông thường, việc đo EEG diễn ra trong khoảng 20 phút. một vài trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể đã được đo EEG trong khoảng vài giờ, qua đêm hay thậm chí vài ngày,khi đó họ cũng sẽ được đeo mũ điện cực ở trên đầu trong khi vẫn thực hiện các công việc hàng ngày bình thường.

Đo điện não đồ là một thủ thuật nhanh, không gây đau đớn. Tuy nhiên kết quả chỉ phát hiện ra sóng điện não trong thời gian đo, vì vậy có thể bỏ sót các sóng bất thường chỉ xuất hiện khi bệnh nhân co giật hay là trong các bệnh lý thần kinh khác. Bên cạnh điện não đồ, bác sĩ cũng sẽ phối hợp kết quả của nhiều thăm khám khác để đưa ra chẩn đoán cụ thể.

Tham khảo thêm: Chó Corgi F1 chính là gì vậy? Có nên mua chó Corgi F1 hay không?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Sĩ tử là gì?