Hỏi đáp

Dòng điện cảm ứng là gì vậy? Chiều và ứng dụng của dòng điện cảm ứng

Tìm hiểu về dòng điện cảm ứng trong mạch kín có chiềuTìm hiểu về dòng điện cảm ứng trong mạch kín có chiều

Dòng điện cảm ứng chính là gì vậy?

Dòng điện cảm ứng là một hiện tượng thuộc các loại cảm ứng điện từ. Hiện tượng này xảy ra khi một dòng điện được sinh ra trong mạch dẫn kín đã được đặt trong môi trường từ trường.

Dòng điện cảm ứng xuất hiện trong mạch kín khi có đến từ thông đi qua. Trong một dây dẫn kín đặt trong từ trường khi đến từ thông gửi qua khung dây bị biến thiên , và có tác dụng chống lại sự biến thiên của từ thông đã sinh ra nó. Điều này được nhà Vật lý, Hóa học người Anh – Michael Faraday khám phá qua một nghiên cứu năm 1831, cụ thể như sau:

Bạn đang đọc: Dòng điện cảm ứng là gì vậy? Chiều và ứng dụng của dòng điện cảm ứng

Bạn đang xem: Dòng điện cảm ứng là gì

Dòng điện cảm ứng xuất hiện khi nào?Dòng điện cảm ứng xuất hiện khi nào?

Xem thêm: Kiến thức Vật Lý tổng hợp: Điện trở suất là gì vậy?

Ông sử dụng một cuộn dây, sau đó mắc nối tiếp nó với một điện kế ( được ký hiệu là G) , tạo thành một mạch kín. Bên trong cuộn dây ông đặt một nam châm với hai cực âm (-), dương (+). Sau đó, ông nhận thấy có một dòng điện được sản sinh ra trong mạch kín , và dòng điện này chính là dòng điện cảm ứng điện từ. Tiếp tục khảo sát và làm các tương tác lên nam châm thì ông nhận thấy:

Tìm hiểu thêm: Cantonese Là Gì

Sơ đồ thí nghiệm điều tra dòng điện cảm ứng của FaradaySơ đồ thí nghiệm điều tra dòng điện cảm ứng của Faraday

Dòng điện cảm ứng cũng sẽ có chiều ngược lại khi ông rút nam châm ra khỏi cuộn dây.Khi ông di chuyển cục nam châm càng nhanh thì cường độ của dòng điện cảm ứng càng lớn.Dòng điện cảm ứng cũng sẽ bằng 0 khi ông giữ cho thanh nam châm đứng yên.Tiếp tục, khi ông đưa ống dây có dòng điện chạy qua để thay thế cho cục nam châm , và tiến hành các thí nghiệm tương tự thì ông cũng thu lại đã được các kết quả tương tự.

Từ các thí nghiệm trên thì ông đã đưa ra các kết luận như sau:

Dòng điện cảm ứng điện đến từ đã được sinh ra trong mạch điện chính là do có từ thông đi qua mạch kín và nó thay đổi theo thời gian.Dòng điện cảm ứng chỉ được sinh ra và tồn tại trong khoảng thời gian mà có đến từ thông đi qua mạch kín biến đổi.Tốc độ biến đổi của từ thông sẽ tỉ lệ thuận với cường độ của dòng điện cảm ứng.Từ thông đi qua mạch tăng hay là giảm sẽ có các tác động trực tiếp đến chiều của dòng điện.

Tính chất của dòng điện cảm ứng

Khi từ thông biến đổi theo thời gian tại một mạch kín thì trong mạch sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và nó chỉ tồn tại trong thời gian mà đến từ thông biến đổi. Chiều của dòng điện phụ thuộc rất nhiều nhiều vào sự tăng giảm của từ thông gửi qua mạch.

Với vòng tròn từ

Vơi vòng tròn đến từ của N vòng quấn

Xác định chiều của dòng điện cảm ứng

Xem thêm: Plugin trong WordPress là gì vậy? | TopDev

Đồng thời với các khảo sát , và kết luận của nhà Vật Lý Michael Faraday thì nhà Vật Lý học Heinrich Lenz cũng nghiên cứu về hiện tượng cảm ứng điện từ. Sau đó, ông đã phát minh ra định luật Lenz (lấy đến từ ở trên của Ông) một cách tổng quát giúp cho con người xác định đã được chiều của dòng điện cảm ứng.

Từ thông biến thiên chính là gì vậy?Từ thông biến thiên là gì vậy?

Xem thêm: Kiến thức Vật Lý: Điện trở, điện trở của dây dẫn chính là gì vậy?

Cụ thể, định luật Lenz đã được phát biểu như sau:

Chiều của dòng điện cảm ứng trong dây dẫn được sinh ra bởi sự biến thiên của đến từ trường tuân theo định luật cảm ứng Faraday thì sẽ gây ra một đến từ trường chống lại sự biến thiên đến từ thông đã sinh ra nó.

Dòng điện cảm ứng phải có chiều sao cho đến từ trường mà nó đã sinh ra có tác dụng chống lại các nguyên do đã sinh ra nó.

Công thức của định luật Lenz

Định luật Lenz được biểu thị bởi dấu âm trong định luật cảm ứng Faraday

Trong đó:

∈: Là cảm ứng điện từΔΦ: Là biến thiên từ thông ( nó có dấu âm ở đằng trước để xác định chiều của dòng điện cảm ứng)Δt: Là khoảng thời gian, dấu trừ biểu thị cho định luật Lenz.

Ứng dụng của định luật cảm ứng điện từ trong đời sống

Định luật cảm ứng điện từ đã được coi là một phát minh lớn trong lĩnh vực ứng dụng khoa học kỹ thuật. Nhờ có những điều tra về định luật cảm ứng điện từ, định luật Lenz , Faraday mà việc ứng dụng, khảo sát , và sản xuất các lĩnh vực của đời sống trở nên thuận tiện và phát triển hơn. Hiện tượng cảm ứng điện đến từ đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất các thiết bị gia dụng, trong công nghiệp, trong y học , trong cả giao thông,… Cụ thể:

Thiết bị gia dụng

Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng thì điện đến từ chính là nguyên tắc làm việc cơ bản của rất nhiều nhiều thiết bị như: bếp từ, điều hòa, đèn hay các thiết bị nhà bếp khác,…

Bếp từ

Ứng dụng dòng điện cảm ứng đến từ vào trong bếp từỨng dụng dòng điện cảm ứng đến từ vào trong bếp từ

Tham khảo thêm: &quot More Likely Là Gì ? Most Likely In Vietnamese – Mindovermetal Việt Nam

Bếp từ sử dụng định luật cảm ứng đến từ , và làm nóng nồi để nấu thay vì dẫn nhiệt đến từ lửa hay là các bộ phận làm nóng bằng điện khác. Do dòng điện cảm ứng trực tiếp làm nóng các dụng cụ nấu, nên nhiệt độ có thể tăng lên rất nhiều nhanh.

Bên trong bếp từ, một cuộn dây đồng sẽ được đặt dưới một vật liệu cách nhiệt ( thường chính là mặt bếp thủy tinh hoặc gốm) , và một dòng điện xoay chiều đã được truyền qua cuộn dây đồng này.

Khi từ trường dao động , và gây ra một đến từ thông thường xuyên đến từ hóa trong nổi thì lúc này nồi đóng vai trò như một lõi đến từ của máy biến áp. Điều này gây ra dòng điện Fu-cô lớn, nồi nấu chịu tác dụng của lực hãm điện từ gây ra hiệu ứng tỏa nhiệt Jun-Lenxơ , và làm nóng đáy nồi giúp cho thức ăn bên trong chín hơn.

Đèn huỳnh quang

Hiện tượng cảm ứng điện từ đã được ứng dụng trong đèn huỳnh quangHiện tượng cảm ứng điện từ được ứng dụng trong đèn huỳnh quang

Chấn lưu sử dụng trong đèn huỳnh quang hoạt động dựa ở trên nguyên lý điện từ. Tại thời điểm người dùng bật đèn thì chấn lưu sẽ gây nên một điện áp cao ở trên 2 đầu đen rồi phóng điện qua đèn.

Dòng điện đã được phóng qua đèn tạo thành các ion tác động lên bột huỳnh quang làm bột huỳnh quang phát sáng.

Máy phát điện

Máy phát điện sử dụng năng lượng cơ học để gây ra nguồn điện. Cốt lõi của các bộ phận bên trong máy phát điện là một cuộn dây trong từ trường. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện này là cuộn dây điện cũng sẽ được quay trong đến từ trường với tốc độ không đổi , và nó gây nên điện xoay chiều.

Quạt điện

Hầu hết các thiết bị thực hiện mát đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ Hầu hết các thiết bị thực hiện mát đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ

Quạt điện cũng các các thiết bị có hệ thống thực hiện mát khác sử dụng động cơ điện mà các động cơ này cũng hoạt động dựa ở trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Trong bất kỳ thiết bị điện nào thì động cơ điện hoạt động bởi từ trường cũng đều đã được tạo ra bởi dòng điện theo định lý Lenxo. Các động cơ này chỉ khác nhau dựa ở trên ứng dụng và kích thước.

Trong y học

Ứng dụng đa dạng trong y học tiên tiến Ứng dụng đa dạng trong y học tiên tiến

Trong y học ngày nay thì trường điện đến từ có một vai trò cực kỳ quan trọng trong tất cả các thiết bị y tế tiên tiến. thí dụ như: các phương pháp điều trị tăng thân nhiệt cho người bệnh ung thư, cấy ghép , và chụp cộng hưởng đến từ (MRI).

Bên cạnh các lĩnh vực đã được kể ra ở trên đây thì định luật dòng điện cảm ứng điện từ còn có vai trò quan trọng cũng như ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống như: công nghiệp, không gian,…

Như vậy dựa vào các thông tin đã chia sẻ của bài viết ở trên đây chắc hẳn bạn đọc cũng đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi dòng điện cảm ứng chính là gì và nơi gây ra dòng điện cảm ứng rồi chứ. Hy vọng qua các chia sẻ chi tiết trên bạn đọc cũng sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ trong học tập , và cuộc sống.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa hoa sen chính là gì vậy? Hoa sen có tác dụng gì?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tổ chức kinh tế là gì? Đặc điểm và các hình thức tổ chức kinh tế tại Việt Nam?