Hỏi đáp

Dopamine có tác dụng gì? Cách kích thích, bổ sung dopamine cho cơ thể

Tác động đến chuyển động cơ thể, cảm xúc và tư duy

Các neuron (nơ ron) Dopamine có phần thân nằm ở não giữa với các bó sợi thần kinh (sợi trục) kéo dài đến nhiều khu vực khác nhau của não, giúp truyền dopamine từ bộ phận này đến bộ phận kia của não. các kết nối này được gọi là các đường truyền dopamine.

Các đường truyền dopamine cũng sẽ truyền tín hiệu đến phần vỏ não trước trán, chính là khu vực quan trọng ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phức tạp, trí nhớ, trí thông minh , ngôn ngữ. Các đường truyền tín hiệu Dopamine còn kết nối với hạch hạnh nhân có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý cảm xúc , kiểm soát trí nhớ của não bộ.

Bạn đang xem: Dopamine là gì

Bạn đang đọc: Dopamine có tác dụng gì? Cách kích thích, bổ sung dopamine cho cơ thể

Kiểm soát động lực và cảm thấy khen thưởng

Mặt khác, neuron dopamine còn đóng vai trò chủ đạo trong việc kiểm soát động lực , cảm thấy “tưởng thưởng”, khích lệ cho chủ thể. Dopamine giúp mang lại niềm vui và cảm giác hưng phấn tức thời, khiến con người muốn có được nó nhiều hơn.

Trong rượu bia và các chất kích thích có cocain, nicotin chứa một hàm lượng dopamine đáng kể, giúp kích thích hệ thống tưởng thưởng trong não do dopamine quy định. Đây là lý do con người thường tìm đến các chất kích thích, rượu bia hoặc kể cả ma túy khi căng thẳng, chán chường.

Tham khảo thêm: Thủ đô của nước Trung Quốc chính là gì vậy? Khám phá vẻ đẹp của đất nước tỷ dân

Tìm hiểu thêm: Leased Line là gì? các doanh nghiệp dùng Internet Leased Line

Dopamine còn được nạp vào cơ thể bằng cảm giác hoàn thành, hân hoan khi đạt đã được một thành tựu nào đó. Quá trình nảy sinh mong muốn và nỗ lực đạt được mục tiêu đề ra sẽ làm gia tăng mức độ hài lòng, tức lượng dopamine trong cơ thể. Vì vậy con người có xu hướng muốn đạt được nhiều thành công, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì càng cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc.

Ngược lại, tình trạng thiếu dopamine có thể khiến bạn cảm thấy lười biếng, kém linh hoạt , để lâu có thể dẫn tới trầm cảm.

Các vai trò khác

Bên ngoài hệ thống thần kinh trung ương, dopamine hoạt động chủ yếu như một sứ giả paracrine địa phương (hình thức giao tiếp giữa các tế bào, trong đó một tế bào tạo ra tín hiệu để gây ra các thay đổi trong các tế bào lân cận, từ đó thực hiện thay đổi hành vi của các tế bào đó).

Trong các mạch máu, dopamine ức chế giải phóng norepinephrine , và hoạt động như thuốc giãn mạch (ở nồng độ bình thường)

Tham khảo thêm: Marketing quốc tế là gì và những điều cần phải biết về ngành này

Trong tuyến tụy, dopamine kiềm chế và giảm sản xuất insulin.

Ở thận dopamine thúc đẩy quy trình bài tiết natri và lượng nước tiểu

Trong hệ thống tiêu hóa, dopamine thực hiện giảm nhu động đường tiêu hóa , và bảo vệ niêm mạc ruột.

Trong hệ thống miễn dịch, dopamine giảm hoạt động của tế bào lympho.

Ngoại trừ các mạch máu, dopamine trong mỗi hệ thống ngoại vi này được tổng hợp cục bộ và phát huy tác dụng của nó gần các tế bào giải phóng nó.

Xem thêm: Coin top là gì vậy? Tiền điện tử nào an toàn để đầu tư?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: File APK và XAPK khác gì nhau?