Hỏi đáp

Du lịch bền vững

Du lịch bền vững

Việt Nam có tiềm năng rất nhiều lớn trong việc phát triển du lịch bền vững. Điều này đã được nhìn nhận rõ thông qua số liệu khách du lịch ghé đến Việt Nam tăng lên hàng năm và hệ thống di sản được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới.

1. Khái niệm phát triển du lịch bền vững là gì vậy?

Khái niệm du lịch bền vững đã được hiểu chính là việc phát triển, cung cấp các hoạt động du lịch phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch , người dân bản địa. Tuy nhiên, vẫn phải duy trì được công tác bảo tồn, tôn tạo các nguồn tài nguyên nhằm phát triển hoạt động du lịch trong tương lai.

Bạn đang đọc: Du lịch bền vững

Bạn đang xem: Du lịch bền vững là gì

Du lịch bền vững đã được yêu cầu phải giữ đã được các giá trị văn hóa, sinh học, hệ sinh thái nguyên vẹn, vừa thỏa mãn đã được các nhu cầu về thẩm mỹ, kinh tế, xã hội của con người.

Hay nói cách khách, du lịch bền vững là loại hình du lịch giúp thực hiện giảm thiểu các chi phí, nâng cao tối đa các lợi ích của du lịch với chủ thể cộng đồng , môi trường tự nhiên.

Du lịch bền vững

Tìm hiểu thêm: Có nên tắt tính năng Update Windows 10 không ? Thảo luận ngay

>>> Du lịch Việt Nam an toàn, tham khảo cẩm nang bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân , các người xung quanh

2. Ý nghĩa của phát triển du lịch bền vững

2.1. Du lịch bền vững đem lại sự phát triển kinh tế

Du lịch bền vững mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế, tạo ra thu nhập công bằng và ổn định cho cộng đồng địa phương và các bên liên quan.

thí dụ về mô hình du lịch bền vững ở Việt Nam đơn giản như từ việc khai thác các đặc sản văn hóa của một vùng miền, dân địa phương trong vùng có thể có thêm thu nhập, nâng cao đời sống bởi có khách du lịch đến tham quan, sử dụng dịch vụ du lịch, mua các sản phẩm đặc trưng vùng miền, của vùng.

Du lịch bền vững

>>> các các loại hình du lịch Việt Nam đa dạng , và phong phú, đem tới cho du khách nhiều sự chọn lựa thú vị

2.2. Bảo vệ môi trường sống

Phát triển du lịch bền vững có thể giúp cho bảo vệ môi trường sống. Loại hình du lịch này có tác động thấp đến môi trường tự nhiên.

Ngoài việc giảm thiểu các tác động đến môi trường còn giúp cho cho môi trường sống của con người đã được đảm bảo, qua đó con người đã được hưởng lợi.

Du lịch bền vững

>>> TOP 4 điểm đến du lịch cộng đồng HẤP DẪN số 1 Việt Nam

2.3. Giảm thiểu tệ nạn xã hội

Tham khảo thêm: Tokuda là ai? Tiểu sử huyền thoại bố chồng Nhật Bản giờ ra sao

Phát triển du lịch bền vững giúp giảm bớt tệ nạn xã hội thông qua việc cung ứng công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Nhìn sâu hơn, du lịch bền vững giúp hoạt động khai thác tài nguyên trở nên khoa học, có ý thức, bảo đảm tài nguyên sinh sôi, phát triển để thế hệ tương lai tiếp nối và tận dụng.

Du lịch bền vững

>>> Gợi ý các điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam chưa nên bỏ qua

3. 10 nguyên tắc phát triển du lịch bền vững

Cần chú trọng khai thác nguồn tài nguyên một cách hợp lý để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài. Nên tính toán khai thác hoạt động du lịch dựa trên nhu cầu , khả năng đáp ứng thực tế.Tiêu thụ nguồn tài nguyên tự nhiên ở mức vừa đủ, hạn chế sự khai thác một cách ồ ạt.Trân trọng tính đa dạng của thiên nhiên, xã hội, môi trường, duy trì bảo tồn sự đa dạng. Giám sát chặt chẽ các hoạt động du lịch, ngăn ngừa sự thay thế các ngành nghề truyền thống lâu đời chỉ bằng các ngành nghề hiện đại. Chú trọng phát triển du lịch trong khuôn khổ chiến lược của quốc gia, vùng, địa phương về kinh tế xã hội, phải hợp lý với địa phương, phù hợp với quy hoạch mới bền vững và lâu dài.Phát triển du lịch phải có yếu tố trợ giúp kinh tế cho địa phương bởi du lịch bền vững không phải chỉ phát triển riêng một lĩnh vực mà kéo theo nhiều lĩnh vực khác.Phát triển sự hòa nhập của cộng đồng địa phương vào phát triển du lịch, đó là nhân tố bảo đảm cho phát triển du lịch, gây ra nhiều điều kiện thuận lợi cho du lịch.Cần tham khảo, lấy ý kiến của các bên liên quan và cộng đồng dân cư, tổ chức với các ý kiến cho dự án, chia sẻ lợi ích của các bên để hài hòa về lợi ích trong quá trình thực hiện.Nhiệm vụ vô cùng cần thiết chính là đào tạo , phát triển nguồn nhân lực để mang lại lợi ích về kinh tế cho ngành và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.Chú trọng công tác điều tra khoa học ngành du lịch để xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, đào tạo , làm hoạt động phát triển du lịch.Đào tạo đúng mức, nâng cao nhận thức về tài nguyên môi trường giúp cho nâng cao lòng tự hào nghề nghiệp , và tăng cường sản phẩm du lịch đối với du khách , ngành du lịch.

Du lịch bền vững

>>> Thăng hoa vị giác cùng các điểm du lịch ẩm thực nổi tiếng Việt Nam

4. 17 mục tiêu phát triển du lịch bền vững

Xóa đói, giảm nghèo dưới mọi hình thức ở khắp vùng miềnĐảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững và cải thiện dinh dưỡngNâng cao phúc lợi cho tất cả chúng ta ở mọi lứa tuổi, đảm bảo sức khỏeNâng cao cơ hội học tập cho mọi người, đảm bảo giáo dục chất lượng, rộng mở , công chỉ bằng Tiến tới bình đẳng giới, trao quyền cho cả phụ nữ , trẻ em gáiQuản lý bền vững nguồn nước, cải thiện, bảo đảm những điều kiện vệ sinh cho con ngườiHướng tới việc tiếp cận năng lượng với mức giá hợp lý, tin cậy, bền vững Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ hội việc thực hiện tốt cho mọi ngườiĐẩy mạnh công nghiệp hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, rộng mở và bền vữngGiảm bớt sự bất bình đẳng ở mỗi quốc gia , và giữa các quốc gia khác nhauXây dựng các khu dân cư, đô thị mở cửa an toàn, vững chắc Đảm bảo , và nắm chắc các mô hình sản xuất, tiêu dùng bền vữngỨng phó với biến đổi khí hậu , các ảnh hưởng xấu của nóLưu giữ, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên đến từ đại dương cho phát triển bền vữngBảo vệ, sử dụng bền vững , và tái tạo các hệ sinh thái trên cạn, tài nguyên rừng, chống sa mạc hóa, xói mòn đất , và mất đa dạng sinh họcXây dựng các thể chế hiệu quả, thúc đẩy xã hội hòa bình , rộng mở cho phát triển bền vữngThúc đẩy cách thức thực hiện, tạo sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu nhằm phát triển bền vững

Du lịch bền vững

>>> Gợi ý các điểm du lịch nông nghiệp ở Việt Nam thú vị nhất

5. Xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam

Du lịch nói chung , và du lịch bền vững nói riêng đang dần trở thành một trong các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Đặc biệt, phát triển du lịch bền vững góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế , và nâng cao chất lượng môi trường.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch bền vững thu hút du khách, với rất nhiều các danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời.

Minh chứng chính là du lịch Việt Nam các năm vừa qua thu hút đã được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan , được biết đến rộng rãi hơn.

Hiện xu hướng du lịch phát triển bền vững ở Việt Nam ngày càng đã được chú trọng, có thể thấy qua việc các doanh nghiệp tổ chức phát triển du lịch dựa ở trên nguyên tắc phải đi kèm với việc tạo lợi nhuận cho cộng đồng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cân chỉ bằng phát triển du lịch , bảo tồn thiên nhiên.

Du lịch bền vững

>>> Bỏ túi thêm các kinh nghiệm du lịch Hội An cực kỳ hữu ích cho hành trình ghé thăm mảnh đất này được trọn vẹn , đáng nhớ nhất.

6. Gợi ý địa điểm phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam

6.1. Vịnh Hạ Long

Đến du lịch Vịnh Hạ Long, du khách được chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp, khám phá vùng chưa gian văn hóa độc đáo với các dấu tích về đời sống cư dân bản địa qua nhiều thế kỷ. Du lịch Hạ Long, du khách sẽ cảm nhận rõ nét sức hút của điểm đến Vịnh Hạ Long đang dần hoàn thiện để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Du lịch bền vững

6.2. Kiến trúc nghệ thuật cung đình Huế

Tham khảo thêm: Consignee chính là gì vậy? Phân biệt consignee , notify party

Kiến trúc nghệ thuật cung đình Huế chính là một hạng mục trong chiến lược phát triển du lịch Huế, phát huy các giá trị văn hóa di sản. Địa điểm du lịch thu hút đông du khách, qua đó giới thiệu, phát huy giá trị di sản, đồng thời sử dụng nguồn thu từ du lịch để trực tiếp đầu tư trở lại cho bảo tồn di sản.

Du lịch bền vững

6.3. Phát triển du lịch bền vững ở Đà Nẵng – Phố cổ Hội An

Các địa điểm du lịch Hội An đang dần được mở rộng, có các biện pháp đầu tư phát triển phù hợp. Từ không gian du lịch phố cổ, làng nghề đa dạng như làng gốm Thanh Hà… đến các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, homestay đều rất nhiều đã được chú trọng, hướng tới phát triển du lịch bền vững ở Hội An.

Du lịch bền vững

6.4. Chợ nổi Cái Răng

Địa điểm chợ nổi Cái Răngdu lịch Cần Thơ đang đã được chú trọng phát triển các dự án du lịch xanh nhằm bảo tồn , và phát triển du lịch. Có thể thấy rõ qua các hoạt động như xây dựng mô hình thu gom rác thải ở trên sông, bảo đảm trật tự, mỹ quan, an toàn khi tham gia giao thông đường thủy…

Du lịch bền vững

6.5. Hệ thống sinh thái biển tại Nha Trang

Du lịch Nha Trang, du khách có thể ghé đến hòn Tre Nha Trang, hòn Tằm Nha Trang… để trải nghiệm hệ thống sinh thái biển đa dạng tại các khu vực này. Nơi đây nổi tiếng có các bãi tắm đẹp, dài, có khí hậu ôn hòa, thiên nhiên đẹp, hệ sinh thái biển độc đáo.

Du lịch bền vững

6.6. Hệ thống biển đảo tại Phú Quốc

Hệ thống biển đảo du lịch Phú Quốc có tiềm năng lớn để xây dựng nền du lịch phát triển bền vững. Thông qua các chiến lược tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch biển, cơ sở hạ tầng du lịch, tăng chất lượng đội ngũ nhân lực du lịch, đem đến sự khác biệt và đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển.

Du lịch bền vững

>>> Tham khảo danh sách các khách sạn Phú Quốc tốt nhất sở hữu view biển đảo ngọc tuyệt đẹp, chất lượng dịch vụ cao cấp với nhiều ưu đãi, combo đặt phòng hấp dẫn.

>>> Xem thêm kinh nghiệm và combo du lịch Phú Quốc hấp dẫn nhất mà bất cứ du khách nào cũng cần biết để hành trình khám phá đảo ngọc đã được trọn vẹn.

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhấtGiảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, VinpearlTích lũy nâng hạng , và hàng loạt các ưu đãi khác

Du lịch bền vững

>>> Đăng ký hội viên Pearl Club MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.

Hy vọng các thông tin chi tiết trong bài giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm du lịch bền vững , và xu hướng phát triển du lịch chủ đạo này ở Việt Nam. Đồng thời nắm chắc các địa điểm du lịch phát triển bền vững nổi tiếng ở Việt Nam để chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình khám phá các loại hình du lịch ưu việt này trong thời gian tới.

>>> Tham khảo và đặt ngay tour Phú Quốc, tour du lịch Nha Trang, tour Đà Nẵng hấp dẫn số 1 cập nhật liên tục, lịch trình lý tưởng cho mọi du khách!

Xem thêm:

Tham khảo thêm: GCSE là gì vậy? Các lợi ích chưa thể bỏ qua của GCSE

Đèo Hải Vân đẹp hiểm trở – đường ranh giới Đà Nẵng , HuếNgũ Hành Sơn Đà Nẵng – “Nam Thiên Danh Thắng” trứ danhChùa Quan m – Thánh địa Phật Giáo linh thiêng bậc số 1 Đà Nẵng

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Đàn bà là gì?