Hỏi đáp

Dược liệu và thuốc dược liệu là gì vậy? các chú ý khi sử dụng

Từ cổ xưa, con người đã biết cách dùng các loại cây, động vật hay là các thứ trong thiên nhiên để thực hiện thuốc phòng và chữa trị trị bệnh. Theo thời gian, các kinh nghiệm này được lưu truyền, chọn lọc , và khảo sát tìm kiếm các bằng triệu chứng khoa học đáng tin cậy, rõ ràng hơn.

Dược liệu là gì vậy? Thuốc từ dược liệu là gì vậy?

Theo Luật Dược số 105/2016/QH13 quy định thì Dược liệu chính là nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên đến từ thực vật, động vật, khoáng vật , và đạt tiêu chuẩn thực hiện thuốc.

Bạn đang xem: Dược liệu là gì

Bạn đang đọc: Dược liệu và thuốc dược liệu là gì vậy? các chú ý khi sử dụng

Xem thêm: Định nghĩa thế nào chính là biệt thự | Siêu thị nhà mẫu

Diễn giải một cách đơn giản hơn, dược liệu có thể chính là toàn bộ bộ phận của một cây, một con vật hoặc có thể chính là một vài bộ phận của chúng. Các sản phẩm được tách chiết từ cây, động vật như tinh dầu, sáp, dầu mỡ, gôm có thể dùng thực hiện thuốc cũng thuộc phạm vi dược liệu. Dược liệu có hai hướng sử dụng như sau:

Chế biến, bào chế hay là phối hợp theo lý luận , và phương pháp của Y học cổ truyền hoặc kinh nghiệm dân gian để tạo thành thuốc cổ truyền. Thuốc này có dạng bào chế truyền thống như thuốc sắc, viên hoàn, tán hoặc dạng bào chế hiện đại như viên nang, siro… Cùng với các phương pháp điều trị trị khác, nền y học cổ truyền hiện nay phát triển song song như một phương pháp chữa trợ giúp và thay thế (y học thay thế) cho phương pháp điều trị thông thường.Hiện đại hơn, dược liệu được điều tra để chiết xuất , bào chế thành thuốc hoá dược, thuốc dược liệu hay thực phẩm chức năng, ở dạng mới như viên nén, viên nang, thuốc tiêm…

Như vậy, thuốc dược liệu là thuốc có thành phần đến từ dược liệu , có tác dụng, được sử dụng dựa ở trên chỉ bằng chứng khoa học hiện đại. các thuốc có hoạt chất tinh khiết chiết xuất từ dược liệu hoặc có sự kết hợp giữa dược liệu với các hoạt chất hóa học tổng hợp thì không được gọi chính là thuốc đến từ dược liệu mà chính là thuốc hoá dược. các thuốc này có dạng bào chế hiện đại , đã được sử dụng bên cạnh các thuốc tân dược (thuốc Tây) trong điều trị, phòng ngừa bệnh.

Tìm hiểu thêm: Xỉu Chủ Là Gì? Cách Tính Xỉu Chủ Ăn Bao Nhiêu Tiền

các nguồn dược liệu chính

dược liệu là gì

Tham khảo thêm: ZALO Official Account là gì vậy? Hướng dẫn tạo Tài Khoản đến từ A->Z

Y học cổ truyền ở Việt Nam đã tồn tại từ rất lâu gắn liền với các kinh nghiệm dân gian, bài thuốc sử dụng các cây, con vật hay là khoáng vật (gọi chung là dược liệu) để phòng , điều trị bệnh. Sự xuất hiện thuốc chính là do kinh nghiệm thực tiễn đấu tranh với bệnh tật của con người mà tìm ra. Số lượng, chất lượng thuốc tiến bộ theo nền sản xuất của xã hội. Các nguồn nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng thực hiện dược liệu bao gồm:

Thảo dược: Cây dược liệu chính là nguồn nguyên liệu chính trong các bài thuốc cổ truyền cũng như đã được nghiên cứu, chiết xuất, bào chế thành thuốc. Trước đây, nguồn nguyên liệu Thảo mộc có sẵn trong tự nhiên, sau thiếu dần phải gieo trồng, thu hái mới có được. Bên cạnh loại thảo dược có sẵn ở nước ta gọi chính là thuốc Nam, nước ta còn phải nhập khẩu thêm loại Thảo mộc đến từ các nước khác như Trung Quốc, Triều Tiên… gọi chính là thuốc Bắc.

Nhân dân ta đã biết cách sử dụng các loại thảo dược đến từ rất nhiều sớm. thí dụ, từ thời vua Hùng, ông cha ta đã biết dùng cây cỏ thực hiện thực phẩm , thực hiện thuốc như dùng nước vối, gừng để trợ tiêu hóa, chống cảm lạnh, dùng hạt cau, hạt cây sử quân tử để trị giun…

Xem thêm: Hiểu đúng về mục đích của việc học – Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn