Hỏi đáp

End user là gì vậy? Chiến lược tập trung vào end user của các Marketer

Việc thực hiện Marketing – PR

1. Giải thích thuật ngữ end user là gì trong Marketing?

Khách hàng của doanh nghiệp bao gồm nhiều đối tượng. Đó không giới hạn chỉ là người mua hàng mà là toàn bộ các đối tượng tham gia vào quyết định mua hàng hóa, sản phẩm của doanh nghiệp. Vì thế chính là một Marketer bạn phải quan tâm đến các mong muốn, nhận thức, sở thích, sự lựa chọn , hành vi mua sắm của các nhóm khách hàng khác nhau để doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược sản xuất, Marketing sản phẩm hiệu quả, hợp lý với đa số các đối tượng khách hàng. Trong đó các cảm nhận , và đánh giá của người dùng cuối đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp.

“Người dùng cuối” trong thuật ngữ Marketing còn đã được gọi chính là “End user” dùng để chỉ người tiêu dùng hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Trong các đối tượng tham gia vào quyết định mua hàng, End user – người dùng cuối chính người mang yếu tố cảm tính nhiều nhất, khó chiều nhất, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài , đôi khi còn rất khó để tiếp cận, chiến lược Marketing cho sản phẩm ít hướng ảnh hưởng đến đối với người dùng cuối không phải chính là người bỏ tiền mua hàng của công ty. Tuy nhiên đa phần doanh nghiệp khi lập chiến lược kinh doanh hay là các chiến lược Marketing, đối tượng khách hàng mà họ tập trung vào số 1 lại chính là người mua hàng. Vì vậy bước đầu tiên là phải phân tích insight khách hàng.

Bạn đang đọc: End user là gì vậy? Chiến lược tập trung vào end user của các Marketer

Bạn đang xem: End user chính là gì

Thuật ngữ End user dùng để phân biệt người mua, người tiêu dùng (consumer) , và người sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ với các đối tượng khác có liên quan đến giai đoạn phát triển, sản xuất , quảng bá sản phẩm. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều nhiều sản phẩm đang được tiêu thụ và trong tương lai còn rất nhiều rất nhiều các loại hàng hóa khác đang chờ đợi được tung ra thị trường. Đối với nhiều sản phẩm, việc nhận biết khách hàng chính là dễ dàng nhưng có các sản phẩm/ dịch vụ khách hạng lại được xác định bao gồm nhiều đối tượng. Vì vậy doanh nghiệp cần nhận dạng vai trò của từng người để chắt lọc thông tin đưa vào từng giai đoạn cụ thể từ lên ý tưởng thiết kế sản phẩm, xác định nội dung quảng cáo , phân bổ ngân sách quảng cáo, , mọi người phải tính chi phí Marketing để phân bổ điều chỉnh kế hoạch.

Xem thêm: Customer journey chính là gì vậy? Quy trình gây nên một customer journey map

2. Customer , và End user

Tìm hiểu thêm: HS có nghĩa là gì trong tình yêu? trong quan hệ?

Customer và End user chính là hai thuật ngữ được sử dụng thường gặp trong các chiến lược Marketing. Có thể phân biệt hai đối tượng mà Customer , End user hướng tới qua một thí dụ cụ thể như sau:

VD: Trong một văn phòng, thiết bị máy móc đã được trang bị để phục vụ nhân viên làm việc, lúc này các đối tượng liên quan đến hành vi mua đã được hiểu chủ doanh nghiệp là người mua hàng còn người sử dụng cuối cùng chính là nhân viên.

End user đề cập đến người cuối cùng sử dụng một sản phẩm cụ thể mặt khác khách hàng lại là người thực hiện giao dịch mua hàng. Tại nơi làm việc, sếp của bạn là người đã đi mua máy tính thì ông ta chính là khách hàng, mua về cho bạn sử dụng thì bạn chính là người sử dụng cuối cùng. Trong một doanh nghiệp lớn hơn, có thể có một đại diện mua hàng chuyên thực hiện tất cả các giao dịch mua cho công ty thường sẽ là nhân viên thuộc phòng nhân sự. Lúc này người đó chính là khách hàng còn mọi thành viên trong doanh nghiệp chính người dùng cuối.

Tham khảo thêm: Baking Powder chính là gì vậy? Điểm khác biệt với Baking Soda

Trên thực tế, người dùng cuối cùng , khách hàng có thể cùng một người. Tuy vậy trong nhiều trường hợp như mua quà tặng, biếu hay là phụ huynh mua sữa, quần áo cho con,… thì khách hàng , và người dùng cuối lại là hai đối tượng khác nhau. Một thí dụ khác để thấy rõ sự khác biệt giữa khách hàng và người dùng cuối:

thí dụ: Khi một gia đình đi mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị khi cả bố mẹ , và các đứa con thêm các mặt hàng vào giỏ hàng, cuối cùng chỉ có một người trả tiền cho tất cả mọi thứ. Nếu là bố thì bố chính là khách hàng và bố cũng có thể cũng sẽ chính là người dùng cuối nếu ông ấy sử dụng một vài sản phẩm đã được mua. Các người khác trong gia đình cũng chính là người dùng cuối cùng nhưng chưa phải chính là khách hàng của cửa hàng.

Vậy ai mới thực sự chính là người quyết định đến thành công của doanh nghiệp? Hiểu đã được sự khác biệt giữa khách hàng và người dùng là cách mà doanh nghiệp chọn lựa các chiến lượng kinh doanh hiệu quả giúp hướng doanh thu tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất. Khách hàng là người dùng trả tiền cho giá trị đã được tạo cho doanh nghiệp còn người dùng cũng sẽ có lúc doanh nghiệp phải tương tác với họ qua phương tiện , và công nghệ kỹ thuật số. Vì vậy để kinh doanh hiệu quả nhất các doanh nghiệp phải tập trung tìm kiếm mong muốn, nhu cầu của cả hai đối tượng này để đưa như các phương án tiếp cận cụ thể tác động đến tâm lý mua , và tiêu dùng của mỗi người.

Xem thêm: Client là gì vậy? Vai trò chính là Marketer bạn hiểu Client được bao nhiêu

Tuyển dụng trưởng phòng Marketing

3. Vai trò của end user trong quyết định lập chiến lược Marketing

Chiến lượng Marketing giữ vai trò quan trọng trong hầu hết mọi doanh nghiệp. Vai trò của chiến lược Marketing chính là định hướng cho toàn bộ mọi hoạt động Marketing vì vậy việc xây dựng các chiến lược Marketing là rất nhiều quan trọng. Trước tiên để lên kế hoạch Marketing cụ thể doanh nghiệp cần xác định được đối tượng khách hàng của mình, họ là gì vậy? Họ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?…

một vài doanh nghiệp có cách xác định khách hàng của họ là bất kỳ ai có tiền nhưng khi tập hợp, tìm kiếm được data khách hàng của các đối tượng này thì họ lại không có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Từ đó cho thấy việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu phải dựa ở trên công dụng của sản phẩm phục vụ tốt nhất cho nhóm đối tượng nào? Giá thành sản phẩm phù hợp với những ai?… Đó chính là cách doanh nghiệp lựa chọn chiến lược quảng cáo tốt nhất tránh được các khoản lãng phí chưa cần thiết

3.1. End user – người dùng cuối chính là trọng tâm

Tham khảo thêm: Nghề âm công – Báo Người lao động

End user – người dùng cuối chính là người trực tiếp đã được sản phẩm phục vụ, trải nghiệm tính năng, công dụng và chất lượng sản phẩm vậy nên nhiều doanh nghiệp thành công ở trên thế giới hiện nay xem họ chính là trọng tâm để lên ý tưởng cho các chiến lược Marketing. Có thể lấy ví về sản phẩm Apple – thương hiệu điện thoại, laptop,macbook,… nổi tiếng thế giới trước đây do cựu CEO Steve Jobs điều hành. Trong một buổi diễn thuyết điều ông nhấn mạnh không phải chính là tốc độ của bộ xử lý Apple hay độ phân giải màn hình bởi ông biết khách hàng không quan tâm nhiều đến các thông tin này hoặc nếu muốn họ có thể tìm kiếm thông tin trên website của Apple hoặc các tài liệu đáng tin cậy khác. Steve Jobs nhận mạnh vào trải nghiệm người dùng – tác động của sản phẩm với người sử dụng. các bạn phải đo lường đã được sự hài lòng của khách hàng (thông qua chỉ số CSAT) thì mới có thể cải thiện đã được sản phẩm

Nếu một công ty cho ra mắt một sản phẩm mới mà có xu hướng quá tập trung vào các tính năng, thông số kỹ thuật và các điểm độc đáo theo quan điểm cá nhân mà nghĩ rằng khách hàng cũng như mình, rất quan tâm đến vấn đề này thì có thể nói đây chính là một quan điểm sai lầm. Khách hàng mà cụ thể là người dùng cuối chỉ quan tâm đến các gì mà cho họ các trải nghiệm tuyệt nhất, công dụng của sản phẩm có đáp ứng đã được yêu cầu của họ hay không? Vậy nên một doanh nghiệp khi định hình nội dung để Marketing cho sản phẩm đừng chỉ tập trung nói về các sản phẩm với các nét nổi bật nào đó, nếu có thì chỉ nên phát hiện ra các điểm khác biệt tích cực của nó so với sản phẩm cạnh tranh, hãy tập trung phác họa cho khách hàng một bức tranh về sản phẩm sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng – người dùng cuối cùng.

Việc thực hiện Marketing tại Hồ Chí Minh

3.2. Quan tâm tới cảm nhận của end user

Sau khi tạo ra và sản phẩm đã có khách hàng tiêu thụ nhưng đó chưa phải đã khẳng định sự thành công của doanh nghiệp. Một sản phẩm sau khi được sản xuất phục vụ nhu cầu của khách hàng phải nhận đã được phản hồi tích cực của đa phần khách hàng về chất lượng, công dụng , và tính tốt nhất của sản phẩm, dịch vụ đó. Vì vậy sản phẩm sau khi bán ra không phải đã xong, không phải lúc doanh nghiệp tập trung lên ý tưởng cho sản phẩm khác mà lúc này doanh nghiệp cần chuyên hương tập trung cho dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán để biết đã được các cảm nhận của họ về sản phẩm sau khi đã sử dụng.

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ thay doanh nghiệp và các phòng ban khác làm công việc này. Họ có trách nhiệm tập hợp các phản hồi tích cực , tiêu cực của khách hàng về sản phẩm rồi chuyển cho các bộ phận liên quan như Marketing hay là bộ phận khảo sát để phân tích , và đưa ra các giải pháp cải thiện sản phẩm khi cần thiết. Việc quan tâm tới cảm nhận của người dùng cuối là vô cùng cần thiết bởi nó cung ứng thông tin cho một trong các tiêu chí đánh giá thành công của doanh nghiệp. Đừng nghĩ rằng sản phẩm cuối cùng ra đời sau một thời gian dài nghiên cứu, sản xuất là đã đảm bảo được mọi yêu cầu bởi đối thủ cùng lĩnh vực kinh doanh có thể sẽ có sản phẩm cung cấp chất lượng tốt hơn thế, đáp ứng nhu cầu của phần đông khách hàng hơn chính là sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Tìm việc

Với các thông tin cung ứng trên đây, sentayho.com.vn hy vọng đã giúp cho các bạn hiểu được “End user chính là gì vậy?” và tầm quan trọng của End user trong việc lên kế hoạch lập chiến lược Marketing cho sản phẩm/ dịch vụ của một doanh nghiệp. Hãy thường gặp truy cập trang web để bổ sung cho mình thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm: Days Payable Outstanding | Examples with Advantage & Disadvantage

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Phân biệt Terrified và Terrific trong tiếng Anh