Hỏi đáp

Extracellular Matrix Là Gì

Bài hoặc đoạn này cần được wiki hóa theo các quy cách định dạng , văn phong Wikipedia. Xin hãy giúp phát triển bài này chỉ bằng cách liên kết trong đến các mục đến từ thích hợp khác. các bạn đang xem: Extracellular matrix là gì

Trong sinh học tế bào, sinh học phân tử , các lĩnh vực liên quan, extracellular trong thuật ngữ extracellular matrix (gọi là cấu trúc nền ECM – hay ma trận ngoại bào) có nghĩa chính là “bên ngoài tế bào”. Cấu trúc nền này thường nằm bên ngoài màng plasma của tế bào. Thuật ngữ này được sử dụng để phân biệt với intracellular (nội bào – bên trong tế bào).

Cấu trúc nền chính là một tập hợp các phân tử bên ngoài tế bào nhằm nâng đỡ các tế bào xung quanh và hỗ trợ các hoạt động sinh hóa của tế bào. Bởi vì con người là sinh vật đa bào tiến hóa độc lập thành các cơ quan khác nhau, nên mỗi cơ quan trong cơ thể của người có ECM khác nhau như cấu trúc nền của da, cấu trúc nền của xương, cấu trúc nền của cơ…

Bạn đang xem: Extracellular matrix chính là gì

Bạn đang đọc: Extracellular Matrix Là Gì

Mục lục

Xem thêm: Cpv là gì ? hiệu quả đáng kinh ngạc từ quảng cáo video 1 Tầm quan trọng của cấu trúc nền 2 Thành phần của cấu trúc nền 2.1 Elastin 2.2 Collagen 2.3 Fibronectin 2.4 Laminin 2.5 Proteoglycans 3 các yếu tố gây suy yếu cấu trúc nền 3.1 Tia UV trong ánh nắng mặt trời 3.2 Tuổi tác và lão hóa thiên nhiên 3.3 Hóa chất độc hại 3.4 Căng thẳng 4 Bảo vệ cấu trúc nền bằng P.Leucotomos 5 Tham khảo 6 Đọc thêm Xem thêm: Remit Là Gì – Nghĩa Của Từ Remit Trong Tiếng Việt

Tầm quan trọng của cấu trúc nền < sửa | sửa mã nguồn>

Các khảo sát ở cấp độ sinh học phân tử cho thấy, cấu trúc nền (Extracellular Matrix- ECM) chính là kết cấu lớn nhất, quan trọng số 1 nằm ở lớp bì của da, bao gồm các protein dạng sợi và proteoglycans. Chúng đã được sắp xếp, liên kết tạo thành “giá đỡ” vững chãi để nâng đỡ, giúp cho da đàn hồi, săn chắc, tái tạo , hàn gắn vết thương, duy trì độ ẩm, ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn, hạn chế khô, sạm (1) (2).

Tìm hiểu thêm: Nho giáo là gì?

Thành phần của cấu trúc nền < sửa | sửa mã nguồn>

Các protein dạng sợi, tổng hợp đến từ nguyên bào sợi, gồm có:

Elastin < sửa | sửa mã nguồn>

Giúp da co giãn, đàn hồi, không bị võng xuống, chảy sệ.

Collagen < sửa | sửa mã nguồn>

Tạo nên sự săn chắc cho da, chính là nơi để các tế bào mới đến “cư ngụ”, giúp nhanh lành vết thương.

Fibronectin < sửa | sửa mã nguồn>

Tham khảo thêm: Làm thế nào để dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả nhất nhất?

Đóng vai trò ổn định, gắn kết các thành phần trong cấu trúc nền như collagen, proteoglycans với tế bào. Chúng cũng giúp hàn gắn tổn thương ở các mô bằng cách gắn kết tiểu cầu trong qua trình đông máu , và hỗ trợ cho việc di chuyển của tế bào trong quy trình lành thương (3)

Laminin < sửa | sửa mã nguồn>

Tương tự như Fibronectin, có chức năng như một chất gắn kết.

Proteoglycans < sửa | sửa mã nguồn>

Gồm các phân tử có nguy cơ giữ nước , và dưỡng ẩm cho da.

Các yếu tố gây suy yếu cấu trúc nền < sửa | sửa mã nguồn>

Tia UV trong ánh nắng mặt trời < sửa | sửa mã nguồn>

Ánh nắng mặt trời đã được xem chính là “kẻ thù nguy hại nhất” của làn da , “chịu trách nhiệm” đến 80% lý do gây lão hóa da. các tia UVA, UVB trong ánh nắng có thể tấn công da ngay cả khi mặc quần áo, đeo khẩu trang chống nắng, thậm chí ở trong bóng râm. Không các thế, sau khi ngưng tiếp xúc ánh nắng hàng giờ liền, làn da vẫn tiếp tục bị tia UV âm thầm gây hại, phá huỷ.

Tia UV ảnh hưởng đến làn da kích thích tế bào sừng và nguyên bào sợi tăng sản sinh men tiêu hủy cấu trúc nền (Matrix Metalloproteinases – MMPs), làm các cấu trúc protein dạng sợi bị teo, đứt, cuộn lại thành các khối vô định hình, bất thường khiến da trở nên nhăn, chùng nhão, chảy xệ, lồi lõm. Đồng thời, men MMPs còn ngăn cản nguyên bào sợi sản sinh mới collagen, elastin… khiến cấu trúc nền không đã được phục hồi.

Nguy hiểm hơn, các tia UV đến từ ánh nắng mặt trời có thể thực hiện thay đổi cấu trúc ADN của tế bào, dẫn đến ung thư da.

Tuổi tác và lão hóa tự nhiên < sửa | sửa mã nguồn>

Xem thêm: 5 điều vợ làm khiến chồng thực sự khó chịu

Đối với phụ nữ, sự lão hóa tự nhiên trong cơ thể, đặc biệt chính là sự rối loạn nồng độ của bộ hormone nữ do hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng suy giảm có tác động đáng kể đến cấu trúc nền. Sự rối loạn này dẫn đến suy giảm tổng thể sức khoẻ, sinh lý nữ, đặc biệt là tốc độ tuần hoàn máu giảm khiến da thiếu dinh dưỡng, mất vẻ hồng hào, sự thay đổi tế bào mới trở nên chậm chạp, nguy cơ duy trì độ ẩm kém, đồng thời các chất chuyển hóa có hại bên trong cơ thể cũng như từ môi trường thực hiện gia tăng các men MMPs tiếp tục tấn công phá huỷ cấu trúc nền của da gây khô, nhăn, chùng nhão cho da…

Hóa chất độc hại < sửa | sửa mã nguồn>

Hóa chất độc hại trong khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm, mỹ phẩm… khi xâm nhập vào da làm sản sinh các chất độc hại (ROS). Các chất này làm gia tăng hoạt động của men MMPs gây suy yếu cho cấu trúc nền khiến da mất nước, mỏng dần, tăng nếp nhăn, tăng sắc tố da.

Căng thẳng < sửa | sửa mã nguồn>

Khi phái đẹp căng thẳng lo âu, một lượng lớn cortisol – hormone gây stress – được giải phóng, phá vỡ cấu trúc protein dạng sợi, gia tăng tích lũy các rãnh gấp, tạo thành các nếp nhăn sâu ở trên da (8)..

Bảo vệ cấu trúc nền bằng P.Leucotomos < sửa | sửa mã nguồn>

Các nhà khoa học đã điều tra , ứng dụng tinh chất tự nhiên P. Leucotomos để bảo vệ cấu trúc nền, giúp “chống nắng đến từ bên trong” hiệu quả. (9) (10).

Nghiên cứu của ĐH Fairleigh Dickinson, ĐH Harvard (Mỹ) khẳng định, dùng tinh chất thiên nhiên P. Leucotomos qua đường uống giúp cho bảo vệ cấu trúc nền của da nhờ giảm tác động của men MMPs, từ đó làm căng da, giảm nhăn, phòng ngừa lão hóa da. Tinh chất này còn làm sáng da, giúp cho giảm hoạt động của tế bào hắc tố gây sạm da đến 50%, đồng thời kích thích nguyên bào sợi tăng sản sinh elastin, collagen, giúp cho chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch của da.

Một khảo sát khác của tác giả Caccialanza vào năm 2011 ở trên 53 bệnh nhân có tình trạng dị ứng ánh nắng mặt trời vô căn, hơn 73% đã giảm đáng kể các triệu chứng phản ứng hoặc kích ứng da khi dùng 480 mg PL mỗi ngày qua đường uống. (11).

Xem thêm: chứng rối loạn tiền đình: nguyên do, chứng , và cách điều trị

Tham khảo < sửa | sửa mã nguồn>

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Nghĩa Của Từ Oce Là Gì ? Viết Tắt Của Từ Gì? Nhận Xét Oce Là Gì