Hỏi đáp

Farmstay là gì? Đầu tư Farmstay như thế nào để thu lợi nhuận nhanh nhất?

Farmstay chính là đến từ kết hợp giữa “farm” – nông trại , “homestay” – khu lưu trú tại địa phương. Nó có nghĩa chính là mô hình đất trang trại được dùng để du lịch nghỉ dưỡng, hợp lý cho đối tượng nghỉ ngơi dài ngày.

Farmstay xuất hiện như một làn gió mới hấp dẫn “chiếm sóng” các loại hình du lịch nghỉ dưỡng trước đây. Nó chính là mô hình cả du khách và giới đầu tư. Vậy farmstay là gì, farmstay có điểm gì khác biệt so với homestay và nhà đầu tư sẽ đối diện với những cơ hội, thách thức nào khi rót tiền vào loại hình này?

1. Farmstay chính là gì?

Farmstay dễ nhận diện qua tên gọi. Khi nó là sự kết hợp giữa “farm” – nông trại và “homestay” – khu lưu trú tại địa phương. Có thể hiểu đây chính là mô hình sử dụng đất trang trại để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, hướng đến đối tượng là các gia đình cần chốn nghỉ ngơi dài ngày, hoặc khách quốc tế muốn tìm hiểu về bản sắc, văn hóa tại các vùng miền của một đất nước.

Bạn đang đọc: Farmstay là gì? Đầu tư Farmstay như thế nào để thu lợi nhuận nhanh nhất?

Farmstay chính là gì

2. Đặc điểm mô hình farmstay

Farmstay xuất hiện lần đầu tiên năm 1980 tại Italia, sau đó nhanh chóng lan rộng tại nhiều quốc gia ở trên thế giới. Tuy nhiên đây vẫn là một loại hình mới du nhập và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Hiểu được “farmstay là gì”, có thể thấy nét đặc trưng của các loại hình này đó chính là thường được xây dựng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi như nông thôn, ngoại ô thành phố. Đây là những nơi có không gian rộng thoáng, cảnh sắc hữu tình nên rất thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng , trải nghiệm.

Tìm hiểu thêm: Biến thể Delta: Những kiến thức khoa học chúng ta đã biết

Nói cách khác, farmstay chính là loại hình kết hợp hoàn hảo giữa chưa gian nghỉ dưỡng ở thôn quê , và cơ sở vật chất, tiện nghi hiện đại. Nơi xây dựng farmstay thường không quá xa đô thị nhưng cũng không quá náo nhiệt, ồn ào. Khách du lịch đến với farmstay cũng sẽ được hòa mình với tự nhiên , và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, tự trồng rau, hái quả cũng như chế biến thức ăn có ở nông trại để thưởng thức.

Nếu trước đây, chủ của farmstay thường chính là người dân bản địa thì nay, nhiều nhà đầu tư đã góp mặt vào thị trường tiềm năng này. Họ tìm mua những miếng đất đủ rộng vừa có thể làm nông trại, vừa làm du lịch, thậm chí mua đi bán lại, vừa sản xuất vừa kinh doanh địa ốc.

3. Phân biệt farmstay với homestay

Qua việc giải nghĩa farmstay là gì cũng như tìm hiểu đặc điểm của farmstay, có thể so sánh những điểm giống và khác biệt giữa các loại hình này với homestay như sau:

So sánh

Farmstay

Homestay

Giống nhau

Đều chính là một mô hình du lịch nghỉ dưỡng có nguồn gốc đến từ nước ngoài, du nhập vào Việt Nam , phát triển trong những năm gần đây.

Khác nhau

Vị trí

Trang trại, đồng quê, các nhà máy sản xuất ở ngoại ô thành phố… Nói cách khác chính là nơi có diện tích đất rộng, không khí thoáng đãng, thanh bình

Hall of fame chính là gì? Tổng hợp 4 ý nghĩa thường dùng

Vị trí đa dạng hơn, có thể chính là ven sông, ven biển, trên đồi, trên núi hoặc ngay trong trung tâm thành phố, gần các khu du lịch

Thiết kế

Xu huớng gần gũi nông thôn, người nông dân nhiều hơn, thiết kế mộc mạc, bình dị

Thiết kế phong phú, độc đáo theo nhiều phong cách Á, u…

Khách hàng

Các hộ gia đình, người trung niên/cao tuổi, người nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam…

Đặc biệt thu hút giới trẻ, du khách nước ngoài khi ghé thăm các địa điểm du lịch tại Việt Nam

4. Cơ hội khi đầu tư dự án farmstay

Là “sản phẩm lai” giữa kinh doanh nông trại , du lịch nghỉ dưỡng nên farmstay giúp cho nhà đầu tư vừa tích lũy tài sản lâu dài vừa tận hưởng cuộc sống. Đây cũng là loại hình có nhiều tiềm năng phát triển tại thị truờng Việt Nam bởi 3 lý do:

Phân khúc thị trường rộng lớn: Nhu cầu nghỉ dưỡng, sống xanh, hòa mình với tự nhiên của người dân trong nước cũng như nhu cầu du lịch khám phá, trải nghiệm văn hóa địa phương của khách nước ngoài ngày càng tăng. Khách hàng trung lưu sẵn sàng chi trả một khoản lớn để có những kỳ nghỉ chất lượng, an toàn, không quá phồn hoa, náo nhiệt như ở đô thị nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi hiện đại. Đó chính là không kể farmstay còn rất phù hợp để đổi mới giáo dục, đưa trẻ em gần gũi với thiên nhiên, rèn luyện tính tự giác, tự lập… nên đã được nhiều gia đình trẻ ưa chuộng , và chọn lựa làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần hoặc vào các dịp lễ tết.

Thiên nhiên ưu đãi: Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, dồi dào, nhiều nơi có diện tích rộng, văn hóa vùng miền, bản sắc địa phương, ẩm thực phong phú. Đây là những lợi thế để có thể xây dựng và phát triển mô hình farmstay.

Thời điểm thuận lợi: Farmstay xuất hiện trong bối cảnh loại hình khác như condotel hay là homestay đã trở nên quá “quen mặt” , nhiều du khách đang muốn tìm kiếm một các loại hình mới. So với homestay thì farmstay có thể giúp nhà đầu tư khai thác triệt để khả năng cung cấp dịch vụ, không chỉ chính là kinh doanh lưu trú mà còn sinh lời đến từ các hoạt động nông trại thường ngày.

Đó chính là không kể chi phí đầu tư farmstay chưa quá lớn, thường là những công trình đơn giản (chủ yếu cần đảm bảo đã được không gian sạch sẽ, hiện đại, hoạt động trải nghiệm phong phú) nên nhanh chóng thu hút giới đầu tư.

5. Thách thức khi đầu tư dự án farmstay

Dù hiểu rõ “farmstay chính là gì”, cơ hội khi “rót tiền” vào farmstay ra sao nhưng nếu chưa xem xét những thách thức và rủi ro có thể xảy ra dưới đây, nhà đầu tư rất dễ chôn vốn, thậm chí mất trắng nếu mua phải đất thực hiện farmstay thuộc diện quy hoạch, bị thu hồi:

Tính pháp lý của farmstay còn lỏng lẻo

Tại thị trường Việt Nam, farmstay chính là một sản phẩm mới nên không đã được kiểm nghiệm về cách thức vận hành hay là tỷ suất sinh lời. Mô hình này lại đã được xây dựng ở trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý. Hầu hết các farmstay chỉ có sổ đỏ chung cho toàn bộ khu dưới dạng đất rừng sản xuất, người mua tham gia dưới hình thức hợp tác góp vốn và nhận phần đất mình được chia. Đồng nghĩa với việc phần đất này cũng sẽ không có sổ đỏ riêng mà chỉ có hợp đồng hoặc cam kết thời hạn làm sổ đỏ từ bên bán nhưng chưa có gì chắc chắn.

Mặt khác, đất nông nghiệp lâm nghiệp theo quy định chỉ đã được sử dụng vào mục đích trồng nông sản, trồng rừng, trong khi farmstay có cả lưu trú, kho bãi, xưởng chế biến và diện tích thương mại… Vì vậy, nếu chính là dự án farmstay đúng nghĩa cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất , được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt.

Nhà đầu tư phải chấp nhận đầu tư đường dài

Farmstay đúng nghĩa phải là mô hình nông trại thực thụ (không phải các mảnh vườn nhỏ kèm theo những căn nhà được phân lô trong một dự án). Để có một farmstay hút khách, nhà đầu tư phải xây dựng được một trang trại sinh thái đẹp, bền vững, ngoài kinh doanh lưu trú còn canh tác nông nghiệp , thu về hoa lợi từ việc sản xuất đó. Điều này không chỉ đòi hỏi kiến thức, nhân lực mà còn tốn công sức , và thời gian. Món lời từ farmstay theo đó chưa thể có trong ngày một ngày hai mà phải qua cả một quá trình dài mới có được.

6. Kinh nghiệm làm farmstay

Đua nhau khoe thân trên thiên đường 18 OnlyFans, gái xinh kiếm đã được bao nhiêu tiền?

Từ việc cắt nghĩa “farmstay chính là gì”, có thể thấy mô hình này đã được tạo nên bởi 2 thành tố có vị trí , và vai trò tương đương nhau đó là “farm” (nông trại) , và “homestay” (nơi nghỉ dưỡng). Vì vậy, kinh nghiệm thực hiện farmstay đó chính là nhà đầu tư không nên quá chú trọng một thành tố nào mà bỏ quên thành tố còn lại.

Nếu nhà đầu tư quá tập trung yếu tố nghỉ dưỡng mà bỏ qua nông trại thì sẽ làm mất đi bản sắc của farmstay. Ngược lại, nếu chỉ chú trọng nông trại mà không đầu tư xây dựng phòng ốc, không gian nghỉ dưỡng kém chất lượng thì việc kiếm lời đến từ kinh doanh lưu trú là bất khả thi.

7. Một số farmstay đẹp

Famrmstay Hà Nội

Mô hình farmstay tại Hà Nội thường đã được phát triển ở các vùng ngoại ô thành phố như Ba Vì, Sóc Sơn. Cùng BĐS Homedy “điểm danh” một số farmstay nổi bật ở Thủ đô Hà Nội:

Lai Farm Ba Vì

The Art – Farmstay Ba Vì

Hải Cảng Đồng Mô Farmstay (Sơn Tây)

Farmstay các tỉnh miền Bắc

Các tỉnh lân cận cũng đang phát triển mô hình này , thu hút nhiều sự quan tâm như:

Xôi Farmstay (Yên Bái)

Uncle Ty’s Farmstay (Hòa Bình)

Farmstay Đà Lạt

Với lợi thế về địa hình , cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, chưa khó lý giải sự phát triển của mô hình farmstay tại Đà Lạt. Có thể kể đến một số farmstay tại thành phố mù sương như:

OVi Coffee Farmstay

Eco-Dream Farmstay

Midori Coffee Farm

Sonder Hills Farmstay…

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cơ bản về farmstay chính là gì và những lưu ý xung quanh vấn đề đầu tư cho loại hình này! Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

>>> XEM THÊM:

Staycation chính là gì? Đây có phải chính là “liều thuốc” cứu ngành du lịch?Sunroom chính là gì? Ý tưởng thiết kế phòng sunroom “chill” hết nấc

Theo Homedy Blog Tư vấn

Hướng Dẫn Đăng Ký Internet Banking MBBank Online Đơn Giản

Tìm hiểu thêm: SỰ KHáC BIỆT GIỮA CHIRAL Và ACHIRAL | SO SáNH SỰ KHáC BIỆT GIỮA CáC THUẬT NGỮ TƯƠNG TỰ – KHOA HỌC