Hỏi đáp

File TIFF là gì?

Định dạng file TIFF là gì?

TIFF (Tagged Image File Format) chính là một định dạng file hình ảnh cũ được phát triển bởi Aldus , Microsoft Corp, đã được phát hành lần đầu vào năm 1986. Sau đó đã được hợp nhất với Adobe Systems. Định dạng TIFF là một trong những định dạng không nén chất lượng cao nhất, ổn định, tốt cho tài liệu, giàu tính năng để lưu hình ảnh raster nên nó đã được sử dụng phổ biến trong nhiếp ảnh và xuất bản ở trên máy tính để bàn, máy scan, fax, xử lý văn bản, nhận dạng ký tự quang học, hệ thống thông tin địa lý như GeoTiff.

Trong nhiều năm, TIFF đã chính là định dạng file tiêu chuẩn cho nhiều máy scan , và phần mềm hình ảnh kỹ thuật số. Khi máy scan ngày càng mạnh mẽ và bộ nhớ máy tính để bàn cũng trở nên lớn hơn, TIFF đã phát triển để có thể chụp cả ảnh theo thang độ xám , ảnh màu. TIFF, cùng với JPEG và PNG, chính là định dạng phổ biến số 1 cho ảnh màu hiện nay.

File tiff chính là gì

Bạn đang đọc: File TIFF là gì?

TIFF chính là một định dạng file linh hoạt , có thể tùy chỉnh, lưu trữ tất cả dữ liệu hình ảnh trong một file, bao gồm header, tag, thông số kích thước, bố cục dữ liệu, mức độ nén , và đặc điểm hình học của hình ảnh.

Trên thực tế, hình ảnh được chỉnh sửa chỉ bằng cách tạo các tag, layer , độ trong suốt khác nhau. Nếu bạn lưu những hình ảnh đó trong một file TIFF thì khi mở nó sau này, bạn có thể chỉnh sửa từng layer của hình ảnh, điều chưa thể thực hiện với hình ảnh JPEG, BMP và PNG.

Hình ảnh raster sử dụng một lưới các pixel (hình chữ nhật nhỏ, có màu), để tạo thành một hình ảnh.

Hình ảnh rasterHình ảnh raster

Tìm hiểu thêm: Tìm Hiểu Về Bột Sắn Dây là gì vậy? Công Dụng Của Bột Sắn Dây

Nếu phóng to hình ảnh, bạn cũng sẽ thấy một lưới màu như hình trên.

Đặc điểm của định dạng hình ảnh TIFF:

Hỗ trợ nén chưa thực hiện tác động đến chất lượng dữ liệu (lossless)Định dạng file độc lập của thiết bị và bộ xử lý

File TIFF được sử dụng để làm gì?

Trên thực tế, người mới bắt đầu và những người bình thường thậm chí không biết về file TIFF. Nếu thấy file này trong hệ thống, nhiều người cũng sẽ lo lắng khi mở file , nghĩ rằng đó là một các loại virus. Trong thực tế, nhiều người không bao giờ sử dụng file TIFF. Mọi người thường chỉ làm việc với các hình ảnh JPG, PNG, GIF, BMP. Định dạng này thường phổ biến đối với những người làm nghệ thuật như nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa, người nghiên cứu địa lý, nhà khoa học y tế, nhà khoa học, v.v…

Giải thích thuật ngữ, nội dung , cách tính một số chỉ tiêu thống kê công nghiệp – General Statistics Office of Vietnam

Báo hay tạp chí cần in ra những tin tức chính xác và chất lượng cao ở định dạng lớn, mà chưa làm giảm chất lượng hình ảnh nên định dạng TIFF khá được ưa chuộng.

Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh về những ngọn đồi thành phố , và thung lũng, sau đó lưu trữ chúng dưới dạng file TIFF hoặc file RAW.

Các chuyên gia đã sử dụng TIFF để lưu những hình ảnh khoa học, giúp cho tất cả dữ liệu đã được bảo quản một cách hoàn hảo. File này cũng đã được sử dụng như một định dạng chính trong xử lý hình ảnh kỹ thuật số.

Trong ngành y tế, ảnh chụp X-quang thường đã được lưu dưới dạng .tiffs hoặc DICONDE khi thực hiện một nghiên cứu CT.

Lợi thế của file TIFF

Một số ưu điểm của file TIFF như sau:

1. TIFF trợ giúp nén chưa mất dữ liệu.

2. Định dạng TIFF bảo toàn chất lượng hình ảnh.

3. Hệ điều hành chính trợ giúp định dạng TIFF , và có sẵn phần mềm để mở nó.

4. File TIFF cho phép lưu tài liệu nhiều trang để giúp những tài liệu phức tạp được lưu vào một file .tiff duy nhất.

Caramel chính là gì? Caramel có phải nước đường thắng không?

5. File TIFF chính là định dạng file độc lập của thiết bị và bộ xử lý, có thể đã được di chuyển giữa các thiết bị.

6. TIFF hỗ trợ hình ảnh với nhiều độ phân giải. Các hình ảnh này có các độ phân giải khác nhau cho từng phần hình ảnh.

7. TIFF có thể mở rộng, vì vậy các thông số kỹ thuật cải tiến mới có nguy cơ đã được thêm vào mà chưa ảnh hưởng đến tính tương thích khi tải xuống.

8. TIFF sử dụng các tag để tìm kiếm văn bản bên trong hình ảnh TIFF dễ dàng hơn. Cơ sở này không được cung ứng bởi định dạng ảnh JPG và PNG.

9. File TIFF có thể lưu trữ nhiều các loại hình ảnh khác nhau như Bilevel (B/W), Grayscale, Palette-Color, RGB full color

Nhược điểm của file TIFF

1. Dung lượng file TIFF lớn hơn so với các hình ảnh JPEG, PNG , và WEBP.

Dung lượng file TIFF lớn hơn so với các hình ảnh JPEG, PNG , và WEBPDung lượng file TIFF lớn hơn so với các hình ảnh JPEG, PNG , và WEBP

2. Mất nhiều thời gian để chuyển các file TIFF qua kết nối Internet có tốc độ chậm vì dung lượng file rất nhiều lớn.

3. Trình xử lý file TIFF phải đọc tất cả các tag để diễn giải , và tập hợp thông tin xử lý dữ liệu hình ảnh. Vì vậy, nếu một số lượng lớn các tag được sử dụng thì việc đọc có thể mất thời gian.

4. Ngoài ra, các file TIFF không đã được sử dụng trong web và trang web. Firefox , Chrome không thể mở chính xác các file này, thậm chí là không mở được.

Customer Insight Là Gì? Tại Sao Vấn Đề Này Lại Quan Trọng?

Tìm hiểu thêm: Cold Sores – Vietnamese Language